Cách bảo quản trái cây khi vận chuyển không bị hư

Cách bảo quản trái cây khi vận chuyển không bị hư

Trái cây tươi là một trong các mặt hàng rất dễ hỏng, vì thế quy trình bảo quản vốn đã rất khắt khe và đòi hỏi cac yêu cầu cao từ nhiệt độ, thiết kế xe và khoang để hoa quả. Nếu như bạn chưa tìm được cách bảo quản trái cây khi vận chuyển tốt nhất, bạn có thể tham khảo các chia sẻ hữu ích từ VietMoving.

1. Những lưu ý khi bảo quản trái cây để vận chuyển đi xa?

Do cấu tạo của từng loại hoa quả nên cách bảo quản trái cây khi vận chuyển cũng có một sự khác biệt nhất định. Đối với các loại quả dễ bị dập, nát thì nên bọc một lượt túi chống sốc với mục đích để tránh va đập trong quá trình vận chuyển.

Trường hợp các loại trái cây có vỏ cứng như: mít, sầu riêng, dừa thì cần chú ý đến công việc sắp xếp sao cho khéo và không để hoa quả đè nên nhau dễ gây ra dập.

Dù là loại trái cây nào đi nữa thì khi vận chuyển đi xa cũng cần được cho vào tỏng thùng xốp có đá hoặc xe có giàn lạnh để đảm bảo được độ tươi ngon nhất có thể.

2. Phương tiện vận chuyển trái cây cần đáp ứng

Do từng loại trái cây có mức nhiệt độ bảo quản khác nhau nên những phương tiện chuyển hàng dù là đường hàng không, tàu và container cũng cần đảm bảo được điều kiện về khả năng giữ lạnh tốt, khả năng cách nhiệt và có tủ cấp đông.

Chỉ khi có nhiệt độ tốt và bảo quản đúng cách vận chuyển trái cây đi xa, hoa quả mới có thể giữ được độ tươi và mùi vị như ban đầu.

3. Hướng dẫn cách vận chuyển trái cây đi xa

Phương tiện vận chuyển trái cây đi xa phải đảm bảo tốt về mặt nhiệt độ, điều này sẽ giúp cho quá trình vận chuyển hoa quả được tốt nhất có thể.

Hướng dẫn đóng gói trái cây khi vận chuyển
Hướng dẫn đóng gói trái cây khi vận chuyển

3.1 Cách đóng gói khi cần chuyển nhanh

Thông thường những loại hoa quả đều nằm trong diện vận chuyển nhanh để có thể đảm bảo chất lượng được tốt nhất. Khi thực hiện việc đóng gói vận chuyển nhanh nên dùng giấy gói chuyên dụng để bảo quản đồ ăn hoặc thùng xốp và cartoon. Thùng đựng trái cây cần phải thông thoáng để quả có khả năng quang hợp, chín đều.

Khi đã bọc xong trái cây cần phải xếp nhẹ nhàng, tránh chèn ép sẽ khiến cho hoa quả dập. Nếu bạn tìm được đơn vị chuyên vận chuyển trái cây, họ sẽ hỗ trợ bạn trong vấn đề này được cụ thể hơn.

3.2 Cách đóng gói trái cây lạnh

Để đảm bảo được chất lượng sản phẩm, hoa quả luôn tươi ngon và hợp vệ sinh cùng thời gian để sử dụng kéo dài thì điều kiện bảo quản trái cây sẽ bắt buộc phải đủ lạnh. Trường hợp này các nhà xe có giàn khoan lạnh trong xe chính là sự lựa chọn hợp lý nhất.

Nếu xe nhiệt độ lạnh không đủ đảm bảo thì cần cho hoa quả vào cùng với thùng xốp đá để bảo quản hoặc có thể gắn thêm gel lạnh để giúp hoa quả tươi lâu. Tuy nhiên cách này chỉ nên vận chuyển những đoạn đường ngắn.

Đối với các loại trái cây vận chuyển lạnh, khi đến nơi cần phải cho hoa quả vào tủ lạnh và không nên để ngay ra ngoài. Việc chênh lệch về nhiệt độ đột ngột có thể khiến cho trái cây bị hỏng nhanh hoặc không được tươi. Do đó, đây là một vấn đề cần đặc biệt chú ý trong cách bảo quản trái cây khi vận chuyển.

Xem thêm: [Chia sẻ] Cách vận chuyển bề bề đi xa vẫn giữ chất dinh dưỡng

4. Cách vận chuyển những loại trái cây phổ biến

Do đặc tính của từng loại quả cho nên điều kiện bảo quản luôn có các quy định riêng mà bạn cần chú ý:

4.1 Thanh long

Thanh long là một loại quả rất dễ hỏng, dập bởi vỏ mềm và quả nhiều nước. Để bảo quản thanh long tốt nhất mà người ta thường bọc loại quả bằng bao polyetylen có đục 20 – 30 lỗ và sau đó đóng kín lại. Thanh long khi bọc cần bảo quản trong các điều kiện trời mát lạnh khoảng 5 độ.

Bảo quản thanh long khi vận chuyển đi xa
Bảo quản thanh long khi vận chuyển đi xa

4.2 Măng Cụt

Măng cụt là một loại quả có vỏ cứng, do đó điều kiện phù hợp nhất để có thể bảo quản thường là 13 độ C. Nếu như bạn đang muốn gửi măng cụt đi xa có thể bọc từng loại quả trong báo hoặc bỏ trong túi nilon. Cách này sẽ giúp hoa quả được tươi lâu nhất có thể.

4.3 Trái cây: Xoài

Sau khi thu hoạch, xoài cần được rửa sạch và mang ngâm trong dung dịch Cacl2 hoặc Ca(NO3)2, nồng độ sử dụng 4-6%. Sau đó hãy vớt ra để khô ở điều kiện tự nhiên và đựng trong túi nilon và bảo quản trong nhiệt độ tối đa là 10,5 – 12,5◦c.

Bảo quản bằng cách này trong khoảng thời gian từ 20 – 30 ngày xoài vẫn giữ được mực độ tươi ngon và ngon thịt như mới thu hoạch.

4.4 Sầu riêng

Quy trình bảo quản của sầu riêng gồm có: rửa sạch, nhúng dung dịch clo, tách múi, bóc vỏ, phân loại múi, đóng gói. Đây là một quy trình bảo quản đang được nhiều công ty đơn vị kinh doanh áp dụng trong cách bảo quản trái cây khi vận chuyển.

Ngoài ra, tùy thuộc theo từng thời gian vận chuyển, thời điểm khi thu hoạch loại trái cây đó mà sẽ có cách để bảo quản khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn trái cây đều sẽ được đựng trong thùng xốp với nhiệt độ mát lạnh, mục đích sẽ giúp duy trì độ tươi lâu nhất có thể.

5. Chọn đơn vị vận chuyển trái cây uy tín

Là một nước vốn đa dạng về những loại cây ăn trái nên ngày nay nhu cầu về việc vận chuyển trái cây đi xa một tăng cao. Tuy nhiên để có thể đảm bảo tốt nhất trái cây đến tay của người dùng luôn được tươi ngon, nguyên vị thì việc lựa chọn những đơn vị vận chuyển đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Đơn vị vận chuyển trái cây uy tín
Đơn vị vận chuyển trái cây uy tín

Với nhiều năm kinh nghiệm cùng một đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản và có chuyên môn nghiệp vụ tốt. VietMoving tự hào là một đơn vị vận chuyển trái cây uy tín mà khách hàng có thể tin tưởng. Khi tại đây bạn có thể lựa chọn để gửi trái cây đi bất cứ đâu. Luôn cam kết chất lượng được tốt nhất, thời gian giao luôn đúng hẹn và bảo quản và đóng gói trái cây theo nhu cầu của khách.

Với những ưu điểm trên VietMoving chính là đơn vị uy tín mà bạn có thể yên tâm khi có nhu cầu vận chuyển trái cây hay khi chuyển nhà hoặc văn phòng.

Với việc thiết kế tối ưu từ công đoạn gói bọc đến thùng hay xe tải chở hàng, ngày nay cách bảo quản trái cây khi vận chuyển đã không quá khó đối với bất kỳ thương lái hay người dùng nào.

Bạn có thể tham khảo thêm:

[Hướng dẫn] Cách vận chuyển ghẹ sống hiệu quả và còn tươi

[Hướng dẫn] Cách vận chuyển tôm sống đi xa vẫn giữ độ tươi

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807