Trong phòng trọ có bàn thờ là tốt hay xấu

Trong phòng trọ có bàn thờ

Khi cư trú tại TPHCM, nhiều cá nhân băn khoăn không biết trong phòng trọ có bàn thờ có được không. Đặc biệt là với những người đang thờ cúng tổ tiên hoặc tiến hành kinh doanh. Sau đây là thông tin chi tiết về việc thuê nhà có bàn thờ và hướng dẫn cách thờ cúng trong phòng trọ.

Khi thuê phòng trọ có cần lập bàn thờ không?

Sẽ có hai quan điểm về vấn đề trong phòng trọ có bàn thờ: Thờ cũng được, không thờ cũng không sao. Tại sao lại như thế?Đây là khu đất và nơi ở của chủ sở hữu, theo quan niệm của một số đông người thuê. Chủ nhà cũng thực hiện lễ cúng thần linh bản địa tại vị trí đó. Họ chỉ đơn thuần là những người thuê nhà và du khách, và họ không bắt buộc phải thờ cúng các vị thần.

Có cần lập bàn thờ khi thuê phòng trọ
Có cần lập bàn thờ khi thuê phòng trọ

Tuy nhiên, phải phân biệt rõ: Đối với bàn thờ Táo Quân, Thổ Địa có thì tốt không có cũng được. Vì đúng là gia chủ nào cũng chuẩn bị hết tất cả hết rồi. Nếu người thuê không có đủ điều kiện cần thiết để lập bàn thờ nhưng có lòng tốt thì cũng có thể mua trái cây hoặc nhang đèn để bầy biện lên. Nhưng mấu chốt là, để xác định rõ những trường hợp nào nên xây bàn thờ và những trường hợp nào không nên hãy cùng Chuyển Nhà Viet Moving tìm hiểu ngay bây giờ.

Cách xử lý bàn thờ của chủ cũ

Cách bỏ bàn thờ

  • Khi tháo gỡ, dỡ bỏ bàn thờ cũ, điều cốt yếu là phải có một ngày đẹp để tiến hành mang bỏ bản thờ. Theo phong thủy, những ngày tốt lành mang lại may mắn và giúp bạn tránh bị thần linh trừng phạt.
  • “Mọi thứ sinh ra đều trở về cát bụi” và bàn thờ cũng không ngoại lệ. Để đảm bảo vệ sinh, các vật dụng bằng gỗ nên được đốt thành tro. Tro đã cháy có thể được xử lý bằng cách rắc chúng trên sông, hồ, vườn hoặc bãi đất trống.

Cách bỏ bát hương trên bàn thờ

Bát hương sẽ bị cháy thành tro sau khi bạn bỏ bàn thờ, vậy bạn phải làm thế nào với nó? Trong phòng trọ có bàn thờ thu hút được sự quan tâm của rất nhiều gia chủ.

  • Trường hợp 1: Bát hương bằng đồng thì phải rước vào chùa làm lễ, đúc thành chuông.
  • Trường hợp 2: Nếu bát hương làm bằng xứ, đập vỡ bát hương thành từng mảnh nhỏ và chôn trong vườn khi làm lễ xong “mọi việc sẽ trở về cát bụi”.
Cách xử lý bát hương trên bàn thờ
Cách xử lý bát hương trên bàn thờ

Trong phòng trọ có bàn thờ

 Ở trọ hình thức tập thể

Ở trọ là dùng để chỉ tình huống trong đó nhiều người thuê và ở chung phòng. Sau một ngày dài làm việc và học tập, căn phòng đó chủ yếu dùng để ngủ. Ví dụ, một nhóm đồng nghiệp, sinh viên sống trong ký túc xá hoặc thuê trọ…

Trong phòng trọ có bàn thờ trong những trường hợp đã nêu trên không còn là vấn đề nữa. Không thờ ở nhà trọ cũng được. Vì phòng hạn hẹp, không có chỗ đặt bàn thờ nên việc thờ cúng của mọi người gặp nhiều khó khăn. Chưa kể việc thờ cúng tổ tiên là không phù hợp vì mọi người đều đến từ nhiều khu vực khác nhau.

Ở ký túc xá khó hơn nhiều vì hầu hết các trường đại học đều có quy định cấm sử dụng hương trong phòng. Tuy nhiên, nếu điều kiện cho phép thì cũng nên lập bàn thờ thần tài thổ địa với các lư hương.

Thuê nhà trọ độc lập

Việc này hình thức thuê nhà, phòng trọ, tuy nhiên không gian sống có tính độc tập. Trong hoàn cảnh này, nhiều người thuê nhà riêng lẻ, dù nhà có hai hoặc ba tầng. Bạn nên thờ cúng trong trường hợp này. Phòng trọ nên thờ gì?

Hình thức thuê nhà trọ độc lập
Hình thức thuê nhà trọ độc lập

Việc thờ cúng Thần linh, Thổ địa, Ông Công, Ông Táo ở khu đất đó đối với những khu nhà ở cho thuê độc lập như thế này là chuyện bình thường. Trong phòng trọ có bàn thờ Thần Tài để cầu may mắn, thành công và tài lộc trong cuộc sống và công việc. Còn về thờ cúng tổ tiên, tùy vào đối tưởng sống trong nhà là ai.

Thờ Phật cũng là một ý hay. Bạn và gia đình có thể tìm thấy sự thanh thản và khỏe mạnh bằng cách thờ Phật. Trái lại, bàn thờ Phật phải được lập ở khu vực riêng biệt với khu vực sinh hoạt. Tóm lại, việc thờ cúng trong phòng trọ sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp. Việc thờ cúng tại nhà trọ nên đơn giản, không câu nệ như ở nhà riêng.

Một số lưu ý khi trong phòng trọ có bàn thờ

  • Khi thuê nhà trọ, đặc biệt là các gia đình thì cần phải làm lễ nhập trạch xong mới cúng. Đây là một cách thông báo và xin phép gia đình bạn được xuất hiện với thần linh thổ địa tại địa điểm mới.
  • Muốn thờ cúng tổ tiên thì trước hết phải xin phép các vị thần trấn thủ khu vực, sau đó mới được mời tổ tiên về nhà trọ.
  • Không nên đặt bàn thờ phía dưới nhà vệ sinh tầng trên. Bạn không được đặt bàn thờ dưới nhà vệ sinh của tầng cao hơn nếu bạn thuê phòng trọ ở tầng dưới. Đây là một điều cấm kỵ.
  • Trong phòng trọ có bàn thờ đặt cách xa xà nhà và gầm cầu thang. Điều này được cho là sẽ gây áp lực cho các thành viên trong gia đình, khiến họ trở nên lo lắng, mệt mỏi và cáu kỉnh.
Lưu ý khi lập bàn thờ trong nhà trọ
Lưu ý khi lập bàn thờ trong nhà trọ

Trên đây là những giải đáp về vấn đề trong phòng trọ có bàn thờ dành cho những bạn có ý định thuê phòng trọ. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích cho các bạn. Nếu có nhu cầu chuyển nhà trọn gói chất lượng, giá rẻ hãy liên hệ với Chuyển Nhà Viet Moving để được tư vấn nhanh nhất nhé!

Xem thêm: Các loại kích thước thang máy chuyển hàng tiêu chuẩn

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807