Ở trọ một mình có nên không? Kỹ năng khi ở trọ một mình

ở trọ một mình

Ở trọ một mình có nên không? Thời gian gần đây có một vụ việc xảy ra khiến nhiều bạn trẻ hoang mang lo lắng đó chính là một nữ công nhân sống một mình trong nhà trọ tử vong. Nhiều bạn trẻ thắc mắc chuyện nên ở trọ một mình hay ở ghép? Kinh nghiệm khi ở trọ một mình là gì? Và liệu khi ở một mình có thật sự buồn chán, cô đơn như mọi người thường hay bảo nhau hay không?

Ở trọ một mình có nên không ? Ở trọ một mình có tốt không?

Ưu điểm và một số lý do có nên ở trọ một mình

Hãy tìm hiểu những ưu điểm sau để biết ở trọ một mình có nên không nhé! Khi mà chất lượng cuộc sống mọi người được nâng cao, phần lớn sẽ chuyển sang ở trọ một mình vì một số ưu điểm như sau:

Tránh gặp phải bạn trọ không hợp tính: Mỗi người sinh ra đều có những tính cách khác nhau, người thích im lặng, người thích sôi động, người chín chắn nhưng có người lại trẻ con. Khi ở cùng với nhau nếu mỗi bên nhường nhau một chút sẽ không sao, nhưng đa phần đều gặp tình trạng ngược lại, cãi vã rồi chuyển trọ thậm chí còn bêu xấu nhau trên mạng xã hội. Một số tình trạng mà những bạn ở trọ có thể gặp phải như sau:

thuê phòng trọ ở một mình
Ưu điểm khi thuê phòng trọ ở một mình
 • Bạn có tính tiết nghiệm. nhưng bạn cùng phòng lại hoang phí hơn
 • 11 giờ đêm bạn chuẩn bị lên giường đi ngủ, nhưng bạn bè của bạn giờ đó lại chuẩn bị ra ngoài.
 • Bạn cần không gian yên tĩnh để làm việc, nhưng bạn cùng phòng lại mở to hết cỡ như cả thanh xuân chưa được mở nhạc bao giờ?
 • Bạn cần không gian riêng tư và rất ghét ai đụng vào đồ của mình nhưng bạn cùng phòng lại dẫn người lạ về rồi đụng chạm lung tung đồ của bạn.
 • Bạn theo đuổi chế độ lành mạnh, sinh hoạt đều đặn, nhưng bạn cùng phòng thì thức đến sáng trong khi đó là không gian chung

Và còn rất nhiều trường hợp “ trời ơi đất hỡi” khác nữa mà nếu cả hai không nhún nhường, nói chuyện thẳng thắn với nhau thì rất dễ “ đường ai nấy đi”, tình cảm bạn bè bao năm “ rạn nứt”.

Như vậy trừ khi bạn hiểu rõ và chịu được tính cách và thói quen sinh hoạt của người bạn cùng nhà nếu không đây là một cơn “ ác mộng “ giữa đời thực. Cũng vì lẽ đó mà nhiều người chọn ở trọ một mình ngày một nhiều, đang trở thành một xu hướng của các bạn sinh viên và giới trẻ những năm gần đây.

 • Ở trọ một mình có nên không? Ở trọ một mình bạn có thể tự do sống theo ý mình, làm những gì mình muốn mà không cần nhìn sắc mặt của người khác.
 • Thuê trọ ở một mình, một ngày bỗng nhiên cảm thấy muốn “ điên” một chút, thì có thế thoải mái làm đủ trò trong căn phòng nhỏ nhắn dưới 10m2 của mình chả chả sợ ai.
 • Ở trọ một mình, có những ngày muốn “ lười” một chút, không muốn làm gì, chén không muốn rửa, đồ không muộn động đến thì cũng không sao. Bạn có thể gác lại đó, mai làm mà không ai càu nhàu hay ý kiến gì.

Nói tóm lại, ở trọ một mình có nên không? Không có câu trả lời chính xác, nếu bạn muốn thỏa sức lăn sả, làm mọi thứ trong phòng mà không phải để ý đến người khác thì hãy chọn thuê trọ ở một mình

Nhược điểm khi thuê trọ ở một mình

kỹ năng ở trọ một mình
Nhược điểm khi thuê trọ ở một mình

Ở trọ một mình có nên không? Không có một điều gì là chỉ có ưu không có nhược điểm cả, ở trọ một mình cũng thế. Một số nhược điểm phổ biến khi ở trọ một mình như:

 • Chi phí thuê phòng cao: Đây là lẽ đương nhiên vì khi ở một mình, không ai gánh tiền phòng với bạn, một mình phải chi trả tất cả bao gồm tất cả tiền phòng và các chi phí liên quan như tiền điện tiền nước ,tiền rác, tiền wifi…
 • Cảm thấy cô đơn, tủi thân: ở trọ một mình cũng đồng nghĩa với bạn tự lo cho cuộc sống của mình, sẽ không có an san sẻ công việc nhà với bạn. Đặc biệt, nếu không may thời tiết thay đổi, bị đổ bệnh thì đó là những nguy hiểm khi ở trọ một mình. Nếu bạn là người dễ ốm vặt hay có bệnh trong người thì không nên chọn ở trọ một mình.

Mặc dù nhược điểm là thế, nhưng rất nhiều người vẫn lựa chọn ở trọ một mình thay cho ở ghép hay ở ký túc xá. Theo khảo sát trong vài năm gần đây, chủ yếu tập trung vào đối tượng và sinh viên, số liệu cho thấy số lượng người ở trọ một mình có chiều hướng gia tăng, dự đoán sẽ trở thành xu hướng trong thời gian tới. Vậy bạn đã biết ở trọ một mình có nên không hay chưa?

Chia sẻ về vấn đề “Ở trọ một mình có tốt không ? “

 • Theo chia sẻ của Vi, một bạn sinh viên đang thuê trọ một mình trả lời câu hỏi ở trọ một mình có nên không rằng. Đối với những người kỹ tính hoặc sinh hoạt có giờ giấc ổn định khi phải sống với những thành viên có tính cách và thói quen trái ngược rất dễ nảy sinh cãi vã mâu thuẫn. Vy nói thêm “ Có lần tôi bật dậy lúc 2 giờ sáng vì bạn cùng phòng đi làm về gây ồn ào. Do vậy, tôi cũng muốn thuê trọ ở một mình để không bị ảnh hưởng. Và dĩ nhiên những lúc ốm đau bệnh tật, tôi cũng cảm thấy khó khăn hơn. Đôi lúc thấy buồn vì không ai để tâm sự khi ở nhà”
 • Đồng quan điểm với bạn Vy, anh Nguyễn Văn Sáng( nhân viên văn phòng đang làm việc tạo Tân Bình TpHCM) có vài ý kiến về ở trọ một mình có nên không như sau: Ở trọ một mình có nhiều không gian yên tĩnh, làm việc hay học tập cũng hiệu quả hơn. Để không rơi vào cảm giác cô đơn, ngoài việc giao tiếp với đồng nghiệp thì có thể bắt chuyện với những người bạn cùng khu mình thuê nhà, gia tăng thêm mối quan hệ mà có việc gì có thể nhờ vả nhau.
ở trọ một mình có tốt không
nên ở trọ một mình hay ở ghép
 • Bạn Trần Thùy Linh ( sinh viên, Trường ĐH Khoa học xã hội & nhân văn TP.HCM) cho biết “ Mình đã dọn ra sống một mình được hơn 2 năm và nếu hỏi mình ở trọ một mình có nên không, thì mình thấy rất ổn. Tôi thường có nhiều thói quen và suy nghĩ không giống với những người khác vì thế nên khi sống chung sẽ không tiện. Sống một mình tôi có thể làm mọi điều mình thích, như nuôi thú cưng, nấu ăn …May mắn là hơn 2 năm ở trọ một mình tôi chưa mắc phải tình trạng thương tâm như bạn nữ nếu trên”

Vậy có nên ở trọ một mình không? Nếu như bạn đang muốn ở trọ một mình thì có điều gì cần phải chuẩn bị? Kinh nghiệm khi ở trọ một mình như thế nào, hãy cùng VietMoving tìm hiểu tiếp nhé.

Kinh nghiệm khi ở trọ một mình không thể bỏ qua

Sau khi tìm hiểu vấn đề ở trọ một mình có nên không? Để có được một căn phòng ưng ý, bạn cần phải lưu ý những điều dưới đây trước khi thuê phòng trọ ở một mình nhé:

Tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng

Việc tìm hiểu thông tin của mình trước khi đi thuê trọ sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề, và cảm thấy an tâm hơn trong thời gian sắp tới. Đặc biệt, với những bạn nữ cần đặc biệt quan tâm đến yếu tố an ninh của nơi sắp thuê, thân làm con gái phải học cách bảo vệ bản thân khi ở trọ một mình. Bên cạnh đó, cần tìm hiểu những thông tin liên quan khi thuê phòng như: tiền điện, tiền nước, tiền wifi và những chi phí liên quan trước khi đặt bút ký hợp đồng với người cho thuê để tránh xảy ra tranh chấp không mong muốn.

Xem thêm: Những Phòng Trọ Không Nên Thuê Và Các Kiêng Kỵ Cần Tránh

Rèn luyện và quan tâm sức khỏe

Khi lựa chọn ở trọ một mình, có nghĩa là bạn phải tự lo tất cả cho bản thân mình sau này. Nếu không may, “ trái gió trở trời” đổ bệnh, thì tìm được một người chăm sóc lúc ốm đau là điều không dễ dàng. Vì thế việc tập luyện nâng cao sức khỏe là vô cùng cần thiết. Chỉ khi sức khỏe được đảm bảo, bạn mới có thể an tâm làm việc khác và có thể an toàn khi ở trọ một mình. Vì thế những hành động ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe như: tắm đêm (có thể đột quỵ), ăn uống không điều độ (dẫn đến đau dạ dày), thức khuya (nhiều bệnh)…

Chọn thuê chung chủ

thuê trọ
Chọn thuê chung chủ

Một trong những kinh nghiệm ở trọ một mình hay dành cho bạn nữ đó là lựa chọn thuê những ngôi nhà chung chủ. Mặc dù, phần lớn mọi người không thích điều này vì bị giới hạn về giờ giấc, không được tự do, có trường hợp hay bị hỏi này hỏi nọ rất khó chịu. Nhưng làm sao biết được điều gì có thể xảy đến khi một thân một mình trong căn phòng này. Nếu như gặp phải tình huống mọi người trong khu trọ đi vắng, bạn bị trêu ghẹo thì xử lý thế nào? Hoặc trộm cướp thì sao?

Nếu bạn lựa chọn những căn nhà chung chủ sẽ phần nào tránh những tường hợp kể trên. Bạn cũng có thể an tâm hơn, không phải sống trong thấp thỏm lo lắng rằng ở trọ một mình có nên không. Mặc dù chung trọ có đôi lúc thật phiền hà, nhưng an toàn cho bản thân vẫn hơn đôi ba việc bị giới hạn thời gian. Thêm vào đó cũng không phải lo về những người lạ mặt xuất hiện trong khu trọ, hãy những “ vị khách” của hàng xóm bạn. Cũng như ít bị những tiếng ồn ào do tụ tập gây nên. Đặc biệt, những căn phòng trọ chung chủ phần lớn đều được gắn camera, hay phòng của chủ trọ ở dưới tầng rệt nên phần nào gạt bớt nỗi lo về mất mát tài sản.

Khóa cửa nếu ở nhà một mình

Chốt, khóa cửa phòng trọ là một trong những kỹ năng khi thuê phòng trọ ở trọ một mình để đảm bảo an toàn cho bản thân và tài sản được rất nhiều người sử dụng. Một phần là để đảm bảo không gian riêng tư, phần khác là đảm bảo an toàn. Không hề hiếm những trường hợp trộm cắp xông vào nhà như “ những người bạn thân quen” . Đặc biệt khi ai đó gõ cửa phòng, cần phải xác định người đó là ai, tránh trường hợp “dẫn sói vào nhà” nhé.

Những câu hỏi thường gặp?

⭐⭐⭐Cách để chung sống “hòa bình” với nhau khi ở ghép?

 • Tiền bạc phải phân minh, ái tình dứt khoát.
 • Cần thống nhất các vấn đề ngay từ đầu.
 • Thẳng thắn góp ý và chia sẻ các vấn đề.

⭐⭐⭐Ở trọ một mình có nên không hay ở ghép ngay từ năm nhất?

Sinh viên năm thứ nhất thường có các chế độ ưu đãi đặc biệt, hỗ trợ về nhà ở, ký túc xá và các tiện nghi khác tại đa số các trường đại học và cao đẳng Việt Nam. Nhưng nhiều bạn muốn ở trọ để chủ động trong việc nấu ăn, làm công việc bán thời gian, v.v.

Chúng tôi khuyên sinh viên năm nhất nên ở ghép cùng nhau hoặc với các anh chị khóa trên để an toàn và tiết kiệm tiền vì các bạn mới chuyển lên thành phố học nên kinh nghiệm sống không nhiều. Chương trình học dành cho sinh viên năm nhất còn khá nhẹ nhàng, thuận tiện cho việc đi làm thêm của bạn.

⭐⭐⭐Ở trọ một mình có nên không hay ở với bạn thân?

 • Tìm được một người bạn thân không phải là điều dễ dàng, và việc duy trì tình bạn đó còn khó khăn hơn. Có một số trường hợp những người trước đây chơi thân với nhau như “chị em gái” bỗng nhiên bắt đầu nói xấu nhau.
 • Trên thực tế, chơi cùng nhau rất đơn giản, nhưng sống cùng nhau là một thử thách. Nhiều người đã mất người bạn thân do ở chung phòng với nhau vì tính cách của hai người khác biệt, có lối sống, thói quen và hoàn cảnh tài chính rất khác nhau.
 • Những nguyên nhân được đưa ra cho việc mất bạn thân khi ở chung như nghiện game, ở bẩn, thức khuya, đưa người yêu về trọ ngủ… đã khiến cho cả hai người từng là bạn thân trở mặt với nhau.
 • Tưởng rằng khi chơi với nhau thì “mọi thứ đều hợp” nhứng đến khi có khúc mắc, bất đồng thì thực tế lại nảy sinh nhiều vấn đề. Đôi khi những vấn đề này chỉ là những vấn đề nhỏ nhặt, không tên, nhưng nếu để lâu ngày, chúng sẽ trở nên vô cùng khó chịu cho cả hai bên.

Ngoài ra, vì cả hai vẫn gặp nhau hàng ngày nên những chuyến đi chơi để hâm nóng tình cảm của họ giảm dần theo thời gian. Không còn hào hứng gặp nhau để “xả” hết những kỷ niệm nơi công sở hay chia sẻ chuyện tình cảm với cô bạn thân… Mọi thứ cứ đơn giản trở nên bão hòa, nhạt nhòa và không còn quan trọng trong cuộc siings của cả hai nữa.

Như vậy qua bài viết này, hy vọng bạn đọc có thể tìm ra câu trả lời cho việc ở trọ một mình có nên không và thông qua đây cũng bỏ túi được nhiều kinh nghiệm để khi “ khăn gói” ra thuê phòng trọ ở trọ một mình sẽ không bỡ ngỡ và lo lắng nhé. VietMoving cảm ơn bạn đã đọc tin, còn rất nhiều bài viết về vấn đề có nên ở trọ một mình không sẽ được chúng tôi cập nhật thường xuyên, mọi người đón đọc nhé!

Như vậy, qua bài viết nên ở trọ một mình hay ở ghép trên đây, hy vọng bản thân bạn đã có thể tự mình trả lời câu hỏi “Ở trọ một mình có nên không?” và “giắt túi” được một số kinh nghiệm ở trọ 1 mình hiệu quả nhất. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết trên.

Có thể hữu ích với bạn: Nhà trọ mini cao cấp, chia sẻ kinh nghiệm thuê nhà trọ mini

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807