Hàng cồng kềnh là gì? Phương thức vận chuyển hàng hóa cồng kềnh

Hàng cồng kềnh là gì?

Hàng công kềnh là gì? Nếu bạn muốn vận chuyển loại mặt hàng này, bạn phải tìm được một công ty đáng tin cậy, có chi phí và giá cả hợp lý. Bài viết sau của Chuyển Nhà Viet Moving sẽ giúp bạn hiểu rõ khái niệm về hàng cồng kềnh và những thông tin ch tiết về loại hàng này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hàng cồng kềnh là gì?

Hàng cồng kềnh là gì? Hàng hóa cồng kềnh là một khái niệm xa lạ đối với những người ngoài ngành hoặc những khách hàng hiếm khi gửi chuyển phát. Về vấn đề này, Viet Moving sẽ giải thích ngắn gọn và cung cấp cho bạn hiểu rõ hơn về khái niệm hàng hóa cồng kềnh.

Mô tả một cách đơn giản, hàng hóa cồng kềnh là những vật nặng hơn hoặc lớn hơn so với khoang thiết kế của phương tiện vận tải và có thể dẫn đến quá tải. Vì vậy, vận chuyển cồng kềnh được hiểu là việc vận chuyển hàng hóa có nguy cơ gây cồng kềnh. Để phân biệt với hành vi chở hàng hóa cồng kềnh vi phạm pháp luật.

Khái niệm hàng hóa cồng kềnh
Khái niệm hàng hóa cồng kềnh

Luật giao thông năm 2008 quy định rõ khi chủ phương tiện vận chuyển hàng hóa cồng kềnh là việc sắp xếp, xếp, chở hành lý vượt quá giới hạn chiều rộng, chiều cao, trọng lượng của xe. Việc lái xe có thể gây nguy hiểm cho an toàn giao thông.

Để tránh tai nạn giao thông, pháp luật cũng quy định rõ kích thước xe tải chở hàng cồng kềnh. Nếu không tuân thủ yêu cầu này, sẽ bị phạt nặng. Vì lý do này, việc tìm kiếm một phương tiện vận tải có thể vận chuyển một cách an toàn những hàng hóa cồng kềnh là rất quan trọng.

Mức sử phạt đối với hành vi chở hàng cồng kềnh là gì?

Mức sử phạt khi chở hàng cồng kềnh là gì? Theo Nghị định 100/2019 / NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô chở hàng vượt quá kích thước cho phép sẽ bị phạt như sau:

  • Người điều khiển phương tiện, chở người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, chở vật cồng kềnh sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng. Người chở người khi đứng trên yên xe, giá chở hàng, ngồi trên tay lái cũng bị phạt tiền. Người điều khiển phương tiện mà kéo xe hoặc vật khác cũng sẽ bị phạt. Người điều khiển xe ô tô cũng sẽ bị tước bằng lái trong thời hạn từ ba đến năm tháng trong trường hợp xảy ra va chạm giao thông.
  • Phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng đối với các hành vi vi phạm sau đây của xe khách: Xếp, dỡ hàng hóa, hành lý không an toàn. Làm rơi hàng hóa, hành lý xuống đường, để hàng hóa trong khoang hành khách.
Chở hàng hóa cồng kềnh sẽ bị sử phạt
Chở hàng hóa cồng kềnh sẽ bị sử phạt

Làm sao để chở hàng hóa cồng kềnh mà không bị phạt?

Sau khi hiểu được hàng cồng kềnh là gì? Bạn có thể tìm đơn vị vận tải để thay bạn chuyển những đồ đạc lớn nếu bạn muốn vận chuyển mà không phải bị phạt. Những sản phẩm cồng kềnh của bạn sẽ được vận chuyển một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất với sự hỗ trợ của những chiếc xe tải vận chuyển phù hợp với kích thước và trọng lượng của hàng hóa.

  • Đối với các mặt hàng lớn như xốp, tôn cách nhiệt, cách âm, thùng đựng thực phẩm tiêu dùng,… Chỉ cần chọn loại xe tải 2 tấn thùng dài 6 mét, cao 1,8 mét, rộng 1,8 mét là ok.
  • Lựa chọn tốt nhất là xe tải 8 tấn có thùng dài 8,2 mét, cao 2,6m, rộng 2,4m đối với các mặt hàng nặng, dễ vỡ, các mặt hàng nguyên khối quá dài hoặc cao, tủ trưng bày lớn, thiết bị y tế giá trị, đồ nội thất cao cấp.

Các lưu ý khi chở hàng hóa cồng kềnh liên tỉnh

Cách tính hàng cồng kềnh là gì?

Cách tính hàng cồng kềnh là gì? Đôi khi bạn không ý thức được rằng bạn đang mang hàng hóa cồng kềnh. Đối với các mặt hàng cồng kềnh, công thức quy đổi trọng lượng dựa trên thể tích là:

  • Chiều cao (cm) x chiều rộng (cm) x chiều dài (cm) / 5000
  • Đó là hàng cồng kềnh nếu con số này vượt quá trọng lượng thực sự của hàng hóa.
Cách tính hàng hóa cồng kềnh
Cách tính hàng hóa cồng kềnh

Lựa chọn hình thức vận chuyển hàng hóa cồng kềnh phù hợp

Mỗi loại hàng hóa sẽ phù hợp với một phương thức vận chuyển cụ thể. Bạn nên nghĩ đến việc sử dụng vận chuyển bằng đường hàng không để giao hàng hóa dễ hư hỏng hoặc các loại hàng hóa cần gấp như thực phẩm, rau và bánh kẹo. Những phương tiện phổ biến hơn như di chuyển bằng xe tải, xe container, … sẽ ít tốn kém hơn. Hạn chế của loại hình này là tốn nhiều thời gian hơn.

Những mặt hàng nào thường dễ trở thành hàng cồng kềnh?

Hàng cồng kềnh là gì? Hàng hóa cồng kềnh sẽ bao gồm nhiều mặt hàng như linh kiện ô tô, phụ tùng xe máy và xe đạp, giường, tủ, bàn và ghế, cây trang trí, đồ nội thất và vật tư xây dựng như gỗ, thép, xốp, v.v.  Vận chuyển hàng hóa cồng kềnh trên xe đạp hoặc xe máy có thể làm gián đoạn giao thông và khiến bạn và những người lái xe khác gặp nguy hiểm.

Nắm rõ quy kết đóng gói

Bạn sẽ tiết kiệm không gian và tránh hư hỏng nếu sản phẩm được phân loại và đóng gói đúng cách. Để đóng gói các mặt hàng của bạn theo cách tốt nhất có thể cho việc vận chuyển đường dài, hãy xem một số kỹ thuật phổ biến nhất được sử dụng ngày nay. Khi di chuyển những món đồ cồng kềnh, hãy đóng gói, buộc cẩn thận, sắp xếp ở khu vực an toàn và đảm bảo chúng sẽ không dễ bị đổ vỡ hoặc hư hỏng.

Đóng gói và phân loại hàng hóa đúng cách
Đóng gói và phân loại hàng hóa đúng cách

Các hình thức vận chuyển hàng cồng kềnh phổ biến nhất

Các sản phẩm nặng và cồng kềnh phải được vận chuyển bằng các phương tiện cỡ lớn chuyên chở chứ không giống như các loại hàng hóa thông thường. Do đó, đa số các đơn vị vận chuyển sẽ sử dụng các phương thức sau để thực hiện hoạt động vận chuyển này:

Vận chuyển bằng đường bộ

Vận chuyển đường bộ là một trong những phương thức phổ biến và được nhiều đơn vị sử dụng để vận chuyển những mặt hàng có khối lượng lớn, cồng kềnh. Đây có thể được coi là phương tiện giao thông đơn giản và linh hoạt nhất hiện nay. Bởi vì nó có thể thay đổi linh hoạt lộ trình vận chuyển của đơn hàng mà không ảnh hưởng đáng kể đến việc thời gian hàng hóa đến nơi.

Một xe có thể vận chuyển hàng tấn đến vài chục tấn hàng hóa bằng hệ thống phương tiện có trọng tải lớn. Do đó, việc di chuyển những món đồ lớn và nặng trở nên vô cùng dễ dàng. Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu đóng gói hàng hóa bên trong Container trước khi vận chuyển nếu bạn cần vận chuyển nhiều đồ và muốn hàng hóa đến được địa chỉ người nhận một cách an toàn.

Vận chuyển hàng hóa cồng kềnh bằng đường bộ
Vận chuyển hàng hóa cồng kềnh bằng đường bộ

Vận chuyển bằng đường sắt

Nhiều đơn vị lựa chọn hình thức vận chuyển đường sắt cho những mặt hàng to, quá khổ cần di chuyển ngoài đường bộ sau khi hiểu hàng cồng kềnh là gì? Không thể phủ nhận khả năng vận chuyển những vật lớn của hình thức này, mặc dù nó đã được sử dụng từ lâu và được nhiều người ưa chuộng.

Đường sắt ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết hơn đường bộ và có tốc độ vận chuyển đáng tin cậy và an toàn hơn. Ngoài ra, phương thức vận tải này giúp việc vận chuyển các mặt hàng lớn, nặng trên quãng đường dài trở nên đơn giản. Đặc biệt, đường sắt có giá cả phải chăng hơn các hình thức vận tải khác.

Tuy nhiên, đường sắt không thể đảm bảo tính linh hoạt vận chuyển tất cả hàng hóa. Vì vậy, người ta ít sử dụng phương thức vận chuyển này khi vận chuyển các sản phẩm đắt tiền, hàng điện tử, v.v.

Vận chuyển hàng hóa cồng kềnh bằng đường sắt
Vận chuyển hàng hóa cồng kềnh bằng đường sắt

Vận chuyển bằng đường biển

Hiện nay, vận chuyển đồ đạc bằng đường thủy chắc chắn là phương thức được đại đa số người dân lựa chọn. Bởi vì phương pháp này nâng cao đáng kể sự an toàn của hàng hóa và tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa đến một số địa điểm. Trên thực tế, 25% tổng lượng hàng hóa đi lại trên toàn thế giới được vận chuyển bằng đường biển.

Chi phí, độ an toàn và tốc độ vận chuyển các mặt hàng lớn, nặng bằng tàu biển đều tương đối nhất quán. Một đoàn tàu chở hàng có khả năng di chuyển hàng nghìn tấn hàng hóa với khối lượng có thể chứa nhiều container cùng một lúc.

Những thông tin từ Chuyển Nhà Viet Moving về hàng cồng kềnh là gì và cách vận chuyển hàng đi tỉnh đã được chia sẻ trên đây. Tôi hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu vận chuyển hàng hóa nhé!

Xem thêm: Xem ngày tốt chuyển nhà tháng 9 năm 2022 mới nhất

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807