Mâm trái cây cúng về nhà mới gồm những gì?

Mâm trái cây cúng về nhà mới

Mâm trái cây cúng về nhà mới là lễ vật cần thiết trong nghi lễ về nhà mới. Mỗi loại quả trong mâm ngũ quả đều mang một ý nghĩa khác nhau, với ý nghĩa chung là cầu cho gia đình êm ấm, mạnh khỏe, làm ăn phát đạt. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được cần những loại trái cây gì. Bài viết dưới đây, Chuyển Nhà Viet Moving sẽ giới thiệu về các loại cây trong mâm ngũ quả về nhà mới và ý nghĩa của chúng.

Ý nghĩa của mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả là một nghi lễ lâu đời của người Việt, có thể kể đến từ ăn Tết cổ truyền đến lễ khai trương, làm nhà, khởi công đều có mâm lễ này. Theo ông bà ta, việc cúng dường như thể hiện lòng thành của mình sẽ có thể ảnh hưởng đến tổ tiên và thổ công. Từ đó, nhiều húc lộc, tai qua nạn khỏi, cuộc sống ngày càng viên mãn trong tương lai.

Mâm ngũ quả- mâm trái cây cúng về nhà mới ý nghĩa là gì? Ngũ là từ Hán Việt dùng để chỉ năm loại trái cây khác nhau tượng trưng cho năm màu trong ngũ hành: trắng, xanh, đỏ, vàng, lục. Đại diện cho 5 hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Với ý nghĩa của một vòng tròn khép kín, tương sinh.

Mâm ngũ quả có ý nghĩa gì?
Mâm ngũ quả có ý nghĩa gì?

Trái cây cúng về nhà mới gồm những gì?

Nên có ít nhất 5 loại quả khác nhau trong mâm trái cây cúng về nhà mới. Bạn rửa sạch các loại quả và sắp xếp gọn gàng, đẹ mắt trên mâm cúng sau khi đã chọn xong. Mâm ngũ quả cho lễ nhập trạch có thể khác nhau tùy từng nơi, từng mùa. Tuy nhiên, gia chủ nên chọn những loại trái cây ngon theo mùa, có nhiều màu sắc.

Nên chọn loại trái cây nào để cúng về nhà mới

Những loại quả có nhiều hạt, nhiều múi, thành chùm, có vị ngọt, thơm mát được người xưa cho là tượng trưng cho sự sinh sôi, phát triển, phát tài phát lộc. Những quả hình cầu, tròn trịa tượng trưng cho sự dồi dào, sung mãn và tràn đầy sức sống. Nó còn hàm ý về sự vẹn toàn, hoàn thiện của gia chủ, mọi việc như ý muốn, may mắn, điềm lành, bình an. Dưa hấu, bưởi, táo, cam, nho … nói chung là một trong những loại trái cây được bày biện trên mâm cúng.

Ý nghĩa của các loại trái cây

Như đã nói, mâm trái cây cúng về nhà mới nên chọn năm loại trái cây khác nhau. Vì ngũ hành tượng trưng cho năm loại trái cây khác nhau nên bạn nên chọn những loại trái cây tuân theo nguyên tắc màu sắc để có đầy đủ ý nghĩa.

  • Bưởi và xoài màu vàng biểu thị cho màu của cải, sựa hoàn kim biểu thị hành Kim.
  • Chuối xanh: Một loại trái cây tượng trưng cho sự ổn định và vững chắc tương ứng với Mộc.
  • Lê trắng, mãng cầu: Biểu tượng của sự thịnh vượng và thuận lợi. Đại diện của hành Thủy.
  • Quả hồng, quả dưa hấu: Hành Hỏa được tượng trưng bởi các loại quả có màu đỏ.
  • Hành Thổ được đại diện bằng quả hồng xiêm, quả mận, quả dừa.
Ý nghĩa của các loại trái cây cúng nhập trạch
Ý nghĩa của các loại trái cây cúng nhập trạch

Tất nhiên, các loại trái cây có thể được thay thế dựa trên hoàn cảnh tài chính, đặc điểm khu vực và các mùa trong năm cho phù hợp.

Yêu cầu của trai cây cúng nhà ở mới

  • Trái cây tươi, đẹp và không bị dập.
  • Chọn những quả vừa chín tới nhưng không quá chín, còn cuống và lá xanh nếu có thể.
  • Trước khi bày hoa quả lên mâm cúng phải rửa sạch.
  • Trái cây được bày biện ngăn nắp, bắt mắt.

Những loại quả nên tránh khi cúng nhập trạch

Các loại quả quá chín

Khi cúng nhập trạch, rằm, mùng 1, Tết… phải chọn những trái cây cúng về nhà mới vừa chín tới, không chín quá hoặc chín nẫu. Đặc biệt là chuối, xoài, đu đủ, cam… Vì những loại trái cây đó đã mất đi hương vị thơm ngon nhất và rất dễ bị hỏng. Hơn nữa, chúng dễ dàng thu hút những con ruồi không thích hợp với không gian thờ cúng. Chỉ chọn những quả chín, tươi có màu sắc đẹp và độ bóng đẹp. Điều này sẽ thể hiện sự tôn kính đối với tổ tiên và các vị thần.

Quả có gai nhọn

Trái cây có gai, chẳng hạn như mít, sầu riêng, không nên cúng, lễ vào các dịp lễ khác. Loại quả có nhiều gai này mang hàm ý tiêu cực sẽ phá vỡ hòa khí gia đình, gây hại cho sức khỏe và hạnh phúc của các thành viên. Nên chọn những quả có mùi thơm dịu nhẹ vì như chúng ta thường nói “ăn hương ăn hoa”.

Trái cây có vị cay, chua hoặc đắng

Nên tránh các loại trái cây như mít, sầu riêng vì có mùi nặng. Trái cây có vị cay hoặc đắng cũng nên tránh. Bởi vì tâm linh dự đoán rằng nó sẽ làm cho cuộc sống khó khăn và đau khổ, gây ra một số vấn đề. Hơn nữa, việc sử dụng các loại trái cây cay và đắng thể hiện sự coi thường đối với thần linh và tổ tiên.

Không nên dùng trái cây đắng và chua
Không nên dùng trái cây đắng và chua

Trái cây mọc sát mặt đất

Không nên cúng dứa, thanh trà và các loại trái cây mọc sát mặt đất để làm mâm trái cây cúng về nhà mới. Bởi vì chúng ta cần sự thanh cáo và đồ thờ cúng, để thờ cúng tổ tiên cũng như vậy.

Trái cây bị méo

Trái cây phải được lựa chọn kỹ càng khi cúng nói chung và cúng bái nói riêng. Hãy chọn những quả tròn, không bị cong queo, không bị chát vì chúng sẽ mang lại năng lượng kém cho gia đình và làm suy giảm vận may của họ. Nó cũng thể hiện sự thiếu tôn trọng nghi thức.

Không được dùng trái cây giả

Nhiều gia đình chọn mâm ngũ quả giả để thắp hương nhiều lần vì bận hoặc vô tâm. Điều này không khác gì lừa dối người đã khuất, và các vị thần sẽ không ban phước cho bạn nếu bạn không thành tâm.

Hi vọng Chuyển Nhà Viet Moving đã hỗ trợ bạn chuẩn bị mâm trái cây cúng về nhà mới đầy đủ, tươm tất, mang ý nghĩa phong thủy tích cực. Chúc các bạn may mắn với một lễ cúng nhà mới thành công!

Xem thêm: Bài văn khấn nhập trạch cơ quan được dùng phổ biến nhất

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807