Nhập trạch nhà mới có nên mời thầy cúng hay không?

Nhập trạch nhà mới có nên mời thầy cúng hay không?

Lễ nhập trạch về nhà mới là một trong các nghi lễ rất quan trọng đối với người dân Việt Nam. Vậy khi làm buỗi lễ này, ngoài việc chuẩn bị tất cả đồ lễ, cơm cúng, bài văn khấn nhập trạch nhà mới có nên mời thầy cúng? Nên nhờ nhà chùa và thầy cúng hay tự mình khấn cũng được? Những câu hỏi này sẽ được VietMoving giải đáp trong bài viết sau đây.

Vậy nhập trạch nhà mới có nên mời thầy cúng?

Theo phong tục tâm linh của người Á Đông ta thường cho rằng Lễ nhập trạch là một trong các nghi lễ quan trọng cùng với Lễ động thổ, Lễ cất nóc trước khi xây dựng nhà… Việc này cũng giống như việc khi ta di chuyển đến ở một chỗ mới nào đó thì cũng cần phải đăng kí tạm trú với công an tại địa điểm đó để quản lý. Thì đối với việc làm “Lễ cúng nhập trạch” được hiểu như thông báo cho các vị thần linh thổ địa nơi ngôi nhà mình tọa lạc.

Với mọi người Việt Nam thì chuyện thờ cúng ông bà tổ tiên, thờ thần linh mang ý nghĩa tâm linh rất cao thượng và rất thiêng liêng. Có khoảng 95% các hộ gia đình mỗi khi chuyển về nhà mới họ sẽ đều mời những vị nhà sư, thầy cúng đến để làm lễ cúng cho gia đình của mình.

Điều này được thể hiện như một phần thuận theo tôn giáo của người Việt ta, vừa mang đến một tâm lý vững vàng, an tâm hơn khi sinh sống trong ngôi nhà mới của mình.

Nên nhờ thầy cúng khi làm lễ nhập trạch

Thầy cúng lễ nhập trạch
Thầy cúng lễ nhập trạch

Nếu như bạn đang nhờ những bậc sư thầy hoặc là các thầy cúng đến làm lễ nhập trạch cho gia đình của mình, hãy nhờ luôn những thầy tiến hành bốc bát hương cho bàn thờ gia tiên của mình tại căn nhà mới. Khi bốc bát hương, sư thầy sẽ bắt đầu niệm chú, thỉnh thần linh, vong linh về an nhập tại chính ngôi nhà của bạn. Đây không phải là một việc làm mang tính mê tín dị đoan mà hoàn toàn được dựa trên các cơ sở của khoa học phong thủy.

Việc sư thầy niệm chú kinh Phật sẽ tạo nên được một nguồn năng lượng mới trong suốt quá trình sinh sống tại căn nhà mới, gia chủ sẽ thắp hương tạo thêm nguồn năng lượng ấm áp được tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Nếu như bạn tuân theo đúng tuần tự của buổi lễ nhập trạch cũng như thờ cúng một cách thật thành tâm, chắc chắn gia đình của bạn sẽ gặp được nhiều thuận lợi và suôn sẻ hơn.

Xem thêm:

Mời thầy cúng không nên quá nên mù quáng mà phải khoa học

Ngược lại nếu nhiều người làm ăn, kinh doanh buôn bán thì việc thuê thầy cúng nhập trạch mang được sự chú ý đến rất nhiều. Hầu hết họ sẽ tìm thầy đến cúng để làm lễ, nhưng các bạn cũng không nên quá mù quáng… Chính vì điều này sẽ khiến cho công việc thờ cúng tâm linh có thể bị sai lệch và không thuận theo tự nhiên.

Thậm chí, có không ít người họ luôn sẵn sàng chi rất nhiều tiền để “mua thần bán thánh” ở chính trong căn nhà của họ. Những cách “cuồng tín” như vậy hoàn toàn là không hợp lý, vừa lãng phí, lại không được lòng thần linh, hoặc là gia tiên không phù hộ bởi các lời thỉnh cầu không được xuất phát từ tấm lòng của chúng ta.

Thay vì việc bạn bỏ tiền ra mua sắm toàn các lễ vật thờ cúng xa xỉ, sang trọng, mời thầy này thầy cúng kia về cúng thì bạn hãy làm với tất cả mọi thứ từ cái tâm của mình. Bởi thánh thần, tổ tiên là những người không biết nhận hối lộ từ người phàm trần việc quan trọng là tu nhân tích đức của bản thân và mọi người thân mình đang được gặp nhiều may mắn hơn trong cuộc sống.

Những lưu ý sau khi thầy làm lễ nhập trạch xong

Những lưu ý khi mời thầy cúng nhập trạch
Những lưu ý khi mời thầy cúng nhập trạch

Sau khi thầy cúng làm lễ nhập trạch hoàn tất thì mới chính dọn đồ đạc vào trong nhà, trước đó nếu như bạn có vận chuyển đồ đạc vào nhà thì cũng không nên là tập kết chúng lại và để tạm chứ chưa kê chính thức nhé!

Trong ngày chuyển vào nhà mới của bạn cần nên lưu ý các việc cãi vã, tranh luận, gây gổ, mắng mỏ trẻ nhỏ, thể hiện được sự bực tức hay là khóc lóc…. bởi các điều này sẽ nhằm mang lại một sự không may mắn cho phía gia chủ.

Không nên ngủ trưa lại nhà mới của mình, mà vào đúng ngày chuyển nhà vì nó tượng trưng cho sự lười biếng và lười biếng.

Nếu như bạn chỉ cúng nhập trạch để lấy ngày tốt mà chưa có nhu cầu ở ngay thì bạn vẫn nên ngủ ở lại một đêm ở trong ngôi nhà mới ngay sau khi làm lễ nhập trạch.

Dù bạn có ở thời điểm nào đi chăng nữa hay địa vị xã hội hay tầng lớp có khác nhau, thì việc nhập trạch tại nhà mới có nên mời thầy cúng về hay không là việc nên làm. Tránh dẫn đến việc quá tin mù quáng vào yếu tố tâm linh, phong thủy gây thiệt hại về tiền bạc. Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về việc có nên thuê thầy cúng nhập trạch của VietMoving cung cấp. Hy vọng với các kiến thức này bạn có thể tham khảo và áp dụng vào ngày nhập trạch của mình.

Bạn có thể xem thêm các bài viết liên quan tại đây:

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807