Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp bạn cần biết

Phong thủy nhà bếp đúng chuẩn

Theo phong thủy nhà bếp sẽ có liên quan mật thiết với tiền tài và sức khỏe của gia chủ. Phong thủy nhà bếp được coi là một trong những điều quan trọng không thể bỏ qua, nên khi thiết kế xây dựng và bố trí nhà bếp, gia chủ ngoài việc chú ý đến phong thủy phòng khách, phòng ngủ thì cần chú ý tới phong thủy nhà bếp. Hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới để Dịch Vụ Chuyển Nhà Trọn Gói VietMoving sẽ cùng bạn giải đáp tất tần tật các thắc mắc của anh chị trong phong thủy nhà bếp.

Vì sao nên xây nhà bếp hợp phong thủy?

Đối với bạn nhà bếp quan trọng như thế nào trong cuộc sống? Cuộc sống chỉ cần một điều giản đơn đó chính là được quây quần bên bữa cơm gia đình, kể cho nhau nghe những điều thú vị, những điều mà mình đã trải nghiệm được bên ngoài mà mỗi ngày bạn đã trải qua. Có thể nói nhà bếp là “Trái tim” hâm nóng tình cảm của ngôi nhà.

Vậy, trong phong thủy nhà ở thì nhà bếp giữ vai trò quan trọng: 

 • Nhà bếp cho chúng ta cảm nhận được sự quan tâm, yêu thương của người thân
 • Nhà bếp là nơi sum họp gia đình sau những giờ làm việc mệt mỏi, vất vả.
 • Nhà bếp sạch sẽ, gọn gàng sẽ không thể thiếu bàn tay của người phụ nữ. Người vợ, người mẹ là người chăm chút cho căn bếp trở nên gọn gàng.
 • Nhà bếp là nơi chúng ta được hưởng thức những món ăn ngon, cười nói vui vẻ, cùng nhau làm là thỏa sức sáng tạo trong nấu nướng.
Phong thủy nhà bếp đúng chuẩn
Phong thủy nhà bếp đúng chuẩn

Chỉ cần những lý do trên đây thôi cũng đủ thấy vai trò của nhà bếp quan trọng đến mức nào. Dù là nhà bếp lớn hay lớn cũng phải biết cách tạo ra không gian thật sự thoải mái để làm bếp. Và không chỉ thiết kế phòng bếp đẹp, anh chị có thể áp dụng những nguyên tắc phong thủy để xác định hướng tốt. Tại sao chúng tôi lại nhắc đến phong thủy?

Bởi vì nhà bếp là nơi mang đến sự thịnh vượng, tài lộc cho gia chủ. Nhưng, nhà bếp cũng mang có rất nhiều vận xui, nếu bạn đặt hướng bếp xấu cũng sẽ ảnh hưởng đến hao tài tốn, tài lộc của của gia chủ. Vậy, nhà bếp sang, đẹp, gọn gàng và còn phải có vị trí đẹp thì cách để xác định hướng tốt cho nhà bếp là như thế nào. Đừng nên bỏ lỡ phần quan trong nhất của bài viết này nhé!

Cách xác định hướng tốt cho phong thủy nhà bếp

Theo những lý thuyết phong thủy, cách xác định hướng nhà bếp thường đi theo quan điểm  “Tọa hung hướng cát” có nghĩa là đặt bếp ở hướng vị trí xấu nhưng lại quay về hướng tốt. Cổ nhân xưa kia có nói một câu: “Cửa bếp chính là nơi đưa củi vào đáy nồi để đốt, và phải đặt nó quay về hướng lành như thế nhanh có phúc”

Ngoài ra, anh chị còn phải đảm bảo được 8 hướng bát trạch trong việc xác định hướng của bếp. Trong đó:

4 Hướng tốt: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên,  Phục Vị. Diễn giải các hướng tốt theo thứ tự từ thấp đến cao như sau:

 • Phục Vị: thuộc sao Tả phù, Tiểu Cát. Hướng này tượng trưng về sự bình yên, trấn tĩnh, lợi thế của hướng Phục Vị nếu bàn thờ đặt ở vị trí này.  Trong chuyện tình cảm nam nữ vô cùng thuận lợi, tài chính tốt, quan hệ cha mẹ con cái hiếu thuận
 • Thiên Y: thuộc chòm sao Cự Môn, Trung Cát. Hướng Thiên Y chủ yếu tốt về sức khỏe, đặc biệt là người phụ nữ, tiêu trừ bệnh tật, ổn định tinh thần, giúp cho gia chủ có giấc ngủ sâu. Vị trí tốt để đặt ở hướng này là phòng ngủ và bếp
 • Sinh Khí: thuộc chòm sao Tham Lang, Đạt Cát. Hướng này tốt cho con trai, có lợi về danh tiếng, tạo ra sức dồi dào cho gia chủ. Nên để hướng này ở các vị trí cửa mặt tiền, cửa nhà bếp, phòng học hoặc phòng làm việc càng giúp cho sự nghiệp dễ dàng thăng tiếng hơn.
 • Diên Niên: thuộc chòm sao Vũ Khúc, Thượng Cát. Đây là hướng tốt cho sự nghiệp, ngoại giao, xây dựng tốt các mối quan hệ, đặc biệt là quan hệ vợ chồng. Hướng Diên Niên tốt nhất khi được đặt ở cửa mặt tiền, bếp và phòng ngủ.
Hướng đặt bếp trong phong thủy nhà bếp
Hướng đặt bếp trong phong thủy nhà bếp

4 hướng xấu: Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Lục Sát, Họa Hại. Trái ngược lại với 4 hướng tốt thì các hướng xấu sẽ đặt ở vị trí tốt sẽ trở thành xấu, và xấu sẽ thành tốt trở lại. Với các hướng này sẽ thích hợp ở các vị trí như nhà kho, nhà vệ sinh. Như thế, ý nghĩa của từng hướng  sẽ là:

 • Họa Hại: thuộc sao Lộc Tốn, Thứ Hung. Đây là hướng giúp cho mọi việc trong nhà đều ổn, gia đình hòa thuận, không xảy ra quan sự.
 • Lục Sát: thuộc chòm sao Lộc Tốn, Thứ Hung. Đối với hướng Lục Sát sẽ giúp cho người trong nhà có cái nhìn, suy nghĩ đúng đắn, có số đào hoa, đường tình duyên thuận lợi.
 • Ngũ Quỷ: thuộc chòm sao Liêm Trinh, Đại Hung. Hướng này sẽ giúp cho gia chủ tránh được những tai họa về trộm cắp, bệnh tật,  giúp gia đình có người ở trung thành, phát tài, ruộng vườn có nhiều gia súc.
 • Tuyệt Mệnh: thuộc sao Phá Quân, Đại Hung. Hướng này sẽ tốt  nếu đặt ở các vị trí là nhà vệ sinh, kho sẽ tốt cho gia chủ về sức khỏe, tăng thêm tuổi thọ, duyên phận con cái tốt, đem đến nhiều tài vận.

Ngoài ra, để hiệu quả hơn trong việc xác định hướng bếp chuẩn phong thủy thì anh chị có thể xem hướng bếp theo tuổi. Vì mỗi anh chị sẽ có một tuổi mệnh riêng của mình. Nên anh chị cần phải định đúng để chọn hướng bếp phù hợp

Các điều lưu ý khi bố trí nhà bếp theo phong thủy

1. Kiêng kỵ trong cách bố trí phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh.

Ngày nay, khi thiết kế nhà ở mọi người thường tận dụng hết tất cả diện tích sử dụng nhưng lại vô tình thiết kế nhà vệ sinh và bếp không phù hợp. Trong cách bố trí nhà bếp theo phong thủy, nhiều gia đình sẽ thiết kế nhà vệ sinh đối diện nhà bếp hoặc đặt nhà bếp và nhà vệ sinh ở ngay trung tâm nhà:

 • Nhà bếp và nhà vệ sinh ở trung tâm nhà: Theo phong thủy, vị trí trung tâm nhà là vị trí đắc địa, vượng khí đều sẽ tập trung tại đây. Để không bị ảnh hưởng đến mọi đường vận may, sức khỏe, tiền tài, công danh… của tất cả thành viên trong gia đình thì vị trí này cần thiết kế yên tĩnh, thoáng đãng, sạch sẽ, cách bố trí nhà vệ sinh và phòng bếp tại nơi trung tâm này là điều cực kỳ kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp. Thường thì vị trí trung tâm nhà chính là vị trí tốt nhất để thiết kế xây dựng làm phòng khách. Như vậy, sẽ giúp bạn làm tăng nguồn vận khí cho mọi người trong gia đình.
 • Nhà bếp đối diện nhà vệ sinh: Trước hết, nhà bếp chính là nơi nấu những bữa ăn ngon, đảm bảo sức khỏe cho tất cả thành viên gia đình nên cần phải gọn gàng, sạch sẽ. Còn nhà vệ sinh là nơi nhiều vi khuẩn. Các thành viên trong gia đình sẽ dễ mắc bệnh về đường ruột nếu như thiết kế hai phòng này đối diện với nhau. Ngoài ra, nhà vệ sinh thuộc Thủy, phòng bếp thuộc Hỏa. Vì vậy, khi hai phòng bố trí đối diện nhau sẽ gây ra xung khắc, làm ảnh hưởng đến tiền tài và vận may của gia chủ.
Cửa nhà bếp đối diện với cửa nhà vệ sinh
Cửa nhà bếp đối diện với cửa nhà vệ sinh

2. Không nên đặt bếp “Lộ Táo”

Bếp là nơi nấu những món ăn ngon để nuôi dưỡng con người, vì thế không nên để luồng khí từ ngoài bay thẳng vào phòng bếp. Nếu diện tích nhà giới hạn thì có thể đặt 1 tấm rèm để ngăn cách hoặc 1 bức bình phong. Một điều quan trọng nhất là KHÔNG NÊN để bếp “lộ Táo”. Theo dân gian xưa có câu: “Khai môn kiến táo, tài phú đa hào”. Câu nói có nghĩa là đặt bếp ở hướng chính diện cửa ra vào, điều khó khiến gia chủ sẽ mất nhiều tài lộc.

Với người Việt Nam, ông Táo hay gọi là Táo Quân được người dân Việt hóa thành huyền tích “2 ông 1 bà” là những vị thần Đất, vị thần Bếp núc, vị thần Nhà. Những vị thần này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong nhà cho nên anh chị tránh đặt bếp quá lộ liễu, đặc biệt là để bếp ở hướng cửa chính. Nếu đặt ở hướng này, gia chủ sẽ có xu hướng thích ra ngoài nhiều hơn, có thể sẽ dễ dính nhiều tệ nạn, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

3. Trong phong thủy nhà bếp, không nên dùng tạm các phòng khi chưa hoàn thành xây dựng để làm phòng bếp

Như đã nói ở trên, phòng bếp là nơi tượng trung cho tiền tài, tài lộc, sức khỏe và hạnh phúc,…của mọi người trong gia đình. Vì vậy phòng bếp không nên để tạm bợ. Theo phong thủy nhà bếp, những phòng này chỉ nên làm phòng chứa đồ cũ để tránh ảnh hưởng sức khỏe, tiền tài của mọi người. Theo ngũ hành tương sinh tương khắc, Hỏa và Thủy là hai vận xung khắc với nhau nên khi bố trí hai căn phòng này, gia chủ cần đặc biệt lưu ý đến hướng của hai căn phòng này (Hướng tốt cho bếp: Đông Bắc, Nam và chính Tây). Dưới đây là một số cách bố trí phòng bếp hợp phong thủy:

4. Không đặt nền phòng bếp cao hơn các phòng khác trong nhà

Nhiều người cho rằng nền bếp nên cao hơn nền phòng khách và được thiết kế với những bậc tam cấp sẽ tạo được điểm nhấn cho ngôi nhà của bạn. Nhưng trên thực tế, đây là một sai lầm mà ít ai biết đến.

Theo phong thủy nhà bếp, đây chính là không gian nấu nướng nên sẽ không tránh khỏi việc ẩm thấp, ám mùi. Quan trọng nhất là trong quá trình nấu nướng của bạn có thể xảy ra những sự cố bất ngờ như: Đổ nước thậm chí nước tương,nước mắm ra sàn dẫn đến việc các loại nước bẩn dễ dàng chảy xuống nền nhà phòng khách gây mất vệ sinh.

Không nên đặt phòng bếp cao hơn phòng khách
Không nên đặt phòng bếp cao hơn phòng khách

Phòng bếp tượng trưng cho mệnh hỏa và nếu sàn nhà bếp cao hơn phòng khách thì hỏa khí trong nhà có thể sẽ lan ra khắp các không gian khác như thế sẽ mất đi sự cân bằng âm dương cũng như sự cân bằng sinh khí trong ngôi nhà.

Trong phong thủy nhà bếp, bạn nên để mặt sàn bằng phẳng giữa hai phòng thì mọi thứ trong nhà sẽ ở mức độ cân bằng. Vai trò của mọi không gian đều như nhau và những dòng khí trong nhà sẽ phân bổ đều cho các không gian trong nhà, không tạo ra sự mất cân bằng và lấn lướt giữa các dòng khí.

 • Về mặt phong thủy: Khi bố trí bếp sai lệch và đặt bếp sai hướng thì không những ảnh hưởng đến tài vận mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Xét về mặt thẩm mỹ: Việc thiết kế nền các phòng khác trong nhà có độ cao khác nhau sẽ dễ làm cho ngôi nhà trở nên rối mắt và làm cho diện tích ngôi nhà bị hẹp hơn, không có độ thoáng. Đặc biệt là đối với các phòng cần những không gian thoáng mát, rộng rãi như phòng bếp và phòng khách.

5. Phong thủy nhà bếp không được đối diện với cửa phòng ngủ.

Bếp luôn đại diện cho tính hỏa, phòng ngủ thì cần sự mát mẻ, thoải mái, yên tĩnh. Vì vậy khi thiết kế cửa phòng bếp và cửa phòng ngủ đối diện nhau sẽ gây sự bức bối, khó chịu ảnh hưởng không tốt đến tâm sinh lý của người trong phòng. Ngoài ra, mùi thức ăn, khói bếp trong bếp tràn vào sẽ không tốt cho phong thủy phòng ngủ, khiến gia chủ căn phòng dễ rơi vào trạng thái dễ bị kích động, chóng mặt, cáu giận thường xuyên.

6. Không nên đặt đầu giường sát nhà bếp

Bếp là nơi nấu nướng, những tiếng động và lửa sẽ khiến anh chị cảm thấy khó chịu, hay rơi vào những tình trạng mất ngủ, nhức đầu. Chính vì vậy, anh chị càng không nên để điều đó phá hỏng đi giấc ngủ của mình. Hãy kê hướng đầu giường quay về những hướng khác với bếp.

Không nên đặt đầu giường sát nhà bếp
Không nên đặt đầu giường sát nhà bếp

7. Không nên xây nhà bếp dưới thanh xà ngang

Việc có một thanh xà ngang đặt phía trên trần nhà nhiều khi sẽ làm các thành viên trong gia đình khó chịu. Trong phong thủy thì điều nay nên được hạn chế vì đặt bếp nấu dưới thanh xà sẽ dễ khiến cho gia chủ thêm hao tài tốn của. Cho nên anh chị nên chọn những mẫu nhà bếp cần nên hạn chế chọn những mẫu có xà ngang trên phòng bếp.

8. Bếp KHÔNG NÊN đặt cạnh tủ lạnh hay bồn rửa

Bếp thuộc Hỏa, bồn rửa và tủ lạnh thuộc Thủy, đây là hai yếu tố xung khắc với nhau. Thủy khắc Hỏa nên khi anh chị bố trí nội thất trong nhà bếp nên hạn chế đặt bếp nấu cạnh bồn rửa và tủ lạnh vì điều này có thể làm anh chị tổn hại về sức khỏe.

9. Không sử dụng ban công làm bếp nấu nướng

Đây là điều không thể, ban công chính là nơi có thể mang đến tài lộc cho gia đình, là công trình phụ của một căn hộ hay một ngôi nhà. Cũng là một phần mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà của anh chị. Nếu như bếp được đặt ở ban công sẽ ảnh hưởng đến may mắn, sự suôn sẻ của gia đình.

10. Cần TRÁNH sau bếp là khoảng không

Bếp cần có một điểm dựa vững chắc, không nên đặt bếp mà có khoảng không ở phía sau bếp. Hơn nữa phía sau bếp cũng không nên là cửa chính của ngôi nhà vì nếu ánh sáng chiếu vào quá nhiều cũng không tốt cho gia chủ. Nên hãy chú ý đến việc này.

Trên đây chính là một số điều cấm kỵ trong phong thủy nhà bếp mà mọi người cần lưu ý để tránh mang lại những điều không thuận lợi, may mắn cho mình và những thành viên trong gia đình. Hi vọng với những chia sẻ trên, anh chị sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để bố trí, sắp xếp đồ nội thất và các căn phòng trong nhà hợp lý theo đúng phong thủy.

 • Anh chị muốn thiết kế nội thất vừa đẹp vừa hợp phong thủy?
 • Anh chị muốn thiết kế nội thất cho ngôi nhà của mình?
 • Anh chị muốn tìm đơn vị thi công nội thất uy tín?

Liên hệ ngay với Dịch Vụ Chuyển Nhà Trọn Gói VietMoving để sở hữu cho mình những mẫu nội thất đẹp, hợp phong thủy với những chính sách và dịch vụ tốt nhất đến từ chúng tôi.

Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm:

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807