Tải trọng trục xe là gì? Các mức quy định về tải trọng trục xe

Tải trọng trục xe là gì? Những mức quy định về tải trọng trục xe

Làm sao để biết được tải trọng trục xe là gì? Tại sao bất cứ một tài xế nào điều khiển xe tải khi lưu thông trên đường cũng cần chú ý đến những điều này? Đặc biệt các quy định về mức tải trọng trục xe tải mới nhất hiện hành trong năm 2021 là như thế nào? Tìm hiểu ngay để đảm bảo cho sự an toàn khi lưu thông. Đồng thời tránh được những trường hợp bị xử phạt mà không hay biết.

Vậy tải trọng trục xe là gì? Định nghĩa về trục xe

Trục xe tải là phần liên kết và là đóng vai trò quan trọng để nối 2 bánh đối diện của 2 bên hông xe với nhau. Hệ thống bao gồm 2 bánh xe đối diện với nhau được liên kết bằng những trục xe thường được gọi với một cái tên khác là chân xe.

Vậy tải trọng trục xe là gì? Tải trọng của trục xe được định nghĩa là những phần tải trọng của toàn bộ xe tải được phân bổ khắp trên mỗi trục xe. Do hiện nay đang có rất nhiều dòng xe tải 2 chân, xe tải 3 chân và xe tải 4 chân cũng khá đa dạng. Vậy nên trục xe cũng thường được phân chia khác nhau. Để đảm bảo khả năng nâng đỡ với mức tải trọng phù hợp

Trục xe tải
Trục xe tải

Hiện nay thì trục của xe tải Isuzu nói riêng và các dòng xe tải khác nói chung. Cơ bản bao gồm 3 loại trục xe chính là: Trục đơn, trục kép và cụm trục ba. Mỗi trục này đều có những loại tải trọng giới hạn quy định khác nhau. Nhằm để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối khi bạn tham gia giao thông.

Như vậy ta có thể hiểu được tải trọng trục xe chính là mức chịu tải trọng giới hạn của mỗi một trục trên xe. Bất cứ bác tài xế nào khi điều khiển phương tiện xe tải cũng cần phải nắm rỏ đến khả năng chịu tải này của trục. Để đảm bảo luôn an toàn cũng như tuân thủ những quy định của luật an toàn giao thông.

Quy định của tải trọng trục xe

Không chỉ là giới hạn về tải trọng của trục xe đang được những nhà sản xuất khuyến cáo để đảm bảo giữ an toàn. Mà tải trọng của trục xe hiện nay còn được chính Bộ GTVT quy định một cách rất rõ ràng và nghiêm ngặt. Vậy cụ thể thì những quy định về tải trọng trục xe là như thế nào?

Quy định về tải trục của xe
Quy định về tải trục của xe

Giới hạn của tải trọng trục của xe tải được quy định tại Điều 16 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT. Quy định vể tải trọng, khổ giới hạn trên đường bộ, lưu hành xe quá tải trọng, , xe bánh xích lưu thông trên đường bộ, xe quá khổ giới hạn; vận chuyển hàng hóa siêu trường, siêu trọng; giới hạn của việc xếp hàng hóa trên phương tiện khi tham gia giao thông trên đường bộ do chính Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành, theo đó:

1. Trục đơn:

  • Tải trọng cyar trục xe ≤ 10 tấn.

2. Cụm trục kép và phụ thuộc vào khoảng cách (d) của hai tâm trục:

  • Trường hợp khoảng cách d < 1,0 mét và tải trọng cụm trục xe ≤ 11 tấn;
  • Trường hợp khoảng cách 1,0 mét ≤ d < 1,3 mét và tải trọng cụm trục xe ≤ 16 tấn;
  • Trường hợp khoảng cách d ≥ 1,3 mét và tải trọng cụm trục xe ≤ 18 tấn.

3. Cụm trục ba và phụ thuộc vào khoảng cách (d) của hai tâm trục liền kề:

  • Trường hợp khoảng cách d ≤ 1,3 mét và tải trọng cụm trục xe ≤ 21 tấn;
  • Trường hợp khoảng cách d > 1,3 mét và tải trọng cụm trục xe ≤ 24 tấn.

Với những quy định về tải trọng của trục xe như trên sẽ yêu cầu các bác tài xế đảm bảo việc chở hàng hóa theo đúng với những mức tải trọng giới hạn. Bởi cho dù là cố tình hay chỉ là vô ý vi phạm thì chắc chắn tài xế xe cũng sẽ phải chịu một mức xử phạt chở hàng quá tải trọng theo đúng quy định.

Công thức tính tải trọng trục xe ô tô

Thông thường, tổng trọng lượng của xe tải đều được phép tham gia giao thông sẽ được ghi rõ bên trong hồ sơ chứng nhận an toàn về kỹ thuật và bảo vệ môi trường, trong đăng kiểm xe. Ngoài ra, để biết được mức tải trọng của trục xe ô tô chính xác nhất. Thì người ta còn có thể áp dụng các phương pháp tính trọng lượng tiêu chuẩn khác nhau.

Công thức tính tải trọng trục xe
Công thức tính tải trọng trục xe

Một trong các cách tính tổng lượng tải trọng của xe tải nhanh chóng và đơn giản nhất đó chính là sử dụng cân tải trọng trục xe. Thông thường để có thể cân tải trọng của xe ô tô, tài xế có thể đưa xe đến các trạm cân tiêu chuẩn. Để tiến hành cân tải trọng một cách vô cùng nhanh chóng.

Ngoài ra, để có thể tính được mức tải trọng của xe ở tại nhà thì tài xế lái xe có thể áp dụng công thức tính lượng tải trọng theo tiêu chuẩn. Đảm bảo phù hợp và áp dụng được cho mọi loại xe tải khác nhau.

Như vậy hy vọng với những thông tin ở trên đây đã có thể giúp cho những bác tài xế biết được chi tiết về câu hỏi tải trọng trục xe là gì? Đặc biệt là nắm rõ những mức quy định về tải trọng trục xe tải giới hạn. Nhằm đảm bảo lưu thông an toàn trên mọi nẻo đường.

Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết liên quan khác tại đây:

 

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807