Ở nhà thuê có cần thờ cúng không? Cách thờ cúng ở nhà thuê

Ở nhà thuê có cần thờ cúng không?

Thờ cúng ông bà tổ tiên là một truyền thống quý báu được giữ gìn bao đời nay của người Việt Nam. Có một chiếc bàn thờ bên trong ngôi nhà là điều không thể thiếu, điều này tạo nên không gian ấm cúng và sự bình an cho các thành viên. Tuy nhiên, nếu phải đi làm xa, phải thuê nhà để ở thì phải làm sao,? Ở nhà thuê có cần thờ cúng không? Thờ cúng ở nhà thuê như thế nào cho đúng và 101 câu hỏi đặt ra. Hãy cùng VietMoving giải đáp vấn đề này thật cụ thể trong bài viết dưới đây nhé.

Ở nhà thuê có cần thờ cúng không?

Ông bà ta có câu “có thờ có thiêng có kiêng có lành!”, vì thế nếu ở nhà thuê cũng nên lập một bàn thờ trong nhà để thờ cúng tổ tiên và tạo cảm giác ấm cúng hơn. Bên cạnh đó, cũng để cầu phúc, sức khỏe và may mắn cho bản thân và thành viên trong gia đình. Có thể nói rằng, một ngôi nhà mà thiếu đi bàn thờ gia tiên như một cái khung xác không có hồn. Dù ít nhiều, hãy cố gắng dành một khoảng không gian thích hợp để thờ cúng ở nhà thuê. Điều này sẽ đem đến cho bạn bình an và những điều kỳ diệu trong công việc và cuộc sống.

Ở nhà thuê có cần thờ cúng không? Đối với nhà thuê, nếu đây là nơi bạn sinh sống, làm việc với thời gian dài thì nên thờ cúng ở nhà thuê. Đối với những căn trọ bình thường chỉ để nghĩ ngơi, thì không cần cũng được, tại sao lại như vậy?

thờ cúng ở nhà thuê
Ở nhà thuê có cần thờ cúng không?

Ở nhà trọ có nên lập bàn thờ hay không? Nhà trọ có vai trò như một nơi trú ngụ trong thời gian ngắn, vì thế chắc chắn rằng chủ trọ sẽ có thờ cúng trên mảnh đất chung của họ. Vì vậy nếu ai hỏi rằng nhà nào không có bàn thờ thì chỉ có nhà trọ thôi. Với những nhà thuê mặt bằng kinh doanh, làm văn phòng hoặc để ở lâu dài thì lại khác. Cần phải lập thờ cúng ở nhà thuê để gia chủ an tâm làm ăn, may mắn và thuận lợi trong công việc.

Lập bàn thờ cúng ở nhà thuê như thế nào?

Lập bàn thờ cúng ở nhà thuê tuy không cần quá cầu kỳ như khi lập ở nhà chính chủ, nhưng không vì thế mà làm qua loa, sơ sài. Lễ nhập trạch chính là nghi lễ bắt buộc khi bạn thờ cúng ở nhà thuê. Đây là nghi thức thể hiện sự thành tâm của người lập và để xin phép thần linh thổ địa nơi bạn ở về việc thờ cúng này. Đặc biệt là khi bạn thờ cúng gia tiên và người thân của mình. Đầu tiên, bạn cần xem ngày giờ tốt để tiến hành làm lễ nhập trạch chuyển về nhà mới thuê. Việc sắm mâm lễ để cúng lễ nhập trạch tùy vào địa phương mà lễ vật sẽ có sự thay đổi. Nhưng một số vật không thể thiếu gồm hoa, bát hương, đĩa trái cây, cơm canh – rượu trà, gạo – muối và giấy tiền vàng bạc.

Khi mâm lễ đã được chuẩn bị đầy đủ, đợi đến giờ hoàng đạo, người lập bàn thờ sẽ bắt đầu khấn viếng và thắp hương. Văn khấn thờ cúng ở nhà thuê cũng không yêu cầu quá rườm rà và cần thành tâm để dâng đến thần linh là được. Đợi đến lúc hương cháy hết, người cúng lễ nên xuống nước trà, rải gạo – muối và đốt giấy tiền vàng bạc để kết thúc lễ.

Xem thêm: Lễ nhập trạch là gì? Cách cúng về nhà mới như thế nào?

Thờ cúng tại nhà thuê như thế nào?

Không chỉ vấn đề nghi thức lập bàn thờ mà cách thờ cúng ở nhà thuê cũng là vấn đề nhiều người quan tâm. Từ xưa đến nay, việc thờ cúng vẫn là vấn đề tự nhiên tùy vào thành tâm của người thờ cúng. Nhưng đây là vấn đề tâm linh, vì thế không phải muốn thờ gì cũng được, nhất là khi đây là nhà thuê, đang tha phương cầu thực nơi đất khách quê người. Vì thế việc thờ cúng ở nhà thuê cần phải thể hiện sự sang trọng.

Thờ cúng ở nhà thuê nên lập bàn thờ như sau:

Thờ cúng theo tôn giáo

mục đích thờ cúng
Thờ cúng tại nhà thuê như thế nào?

Việt Nam là một nước phương Đông, có rất nhiều tôn giáo vì thế chuyện mọi người theo Đạo không phải là chuyện hiếm thấy. Nếu người chủ nhà thuê là một người theo Đạo thì điều tất yếu trong không gian nhà thuê nên có một bàn thờ theo tôn giáo của mình:

  • Nếu bạn là một Phật tử thì trong nhà nên lập bàn thờ để thờ Phật, bàn thờ Mẹ Quan Âm, Phật Di Lặc,…
  • Nếu bạn theo theo đạo Chúa, thì sẽ có bàn thờ Công Giáo như tượng Thiên Chúa và tượng Thánh Giá..

Thờ cúng theo công việc

Bạn có thể lập bàn thờ theo công việc để cầu mong thần linh phù hộ cho làm ăn được phát tài phát lộc, công việc hanh thông, gặp ít khó khăn. Ví dụ bạn làm ăn kinh doanh có thể thờ cúng Thần Tài và thờ thêm mẹ Quan Âm để cầu bình an

Tham khảo: [Chia sẻ] Cách bài trí bàn thờ phật trong nhà như thế nào?

Thờ cúng theo mục đích

Bên cạnh thờ cúng theo tín ngưỡng và phụ trợ công việc, bạn cũng có thể thờ cúng theo mục đích, Ví dụ như bạn dành ra một không gian tại nhà thuê để lập bàn thờ gia tiên, thờ cúng những người thân đã khuất hay bàn thờ ông Công, Ông Táo trong nhà bếp để cầu ấm no sung túc. Nếu nhà bạn thuê ở ngay tầng trệt có thể lập lập bàn thờ Ông Địa, bàn thờ Thiên, tuy nhiên nếu có ý định này thì cần hỏi xem gia đình chủ nhà đã cho chưa nhé.

Những vị trí đặt bàn thờ ở nhà thuê đúng phong thuỷ

Việc chọn vị trí đặt bàn thờ ở nhà thuê cúng có vai trò quan trọng, vì thế nên người thuê cũng cần đặc biệt lưu tâm nhé. Nếu vị đặt bàn thờ nhà thuê có phong thủy tốt sẽ giúp gia chủ trong nhiều phương hiện như công việc làm ăn, sức khỏe, tinh thần…Ngược lại nếu ở vị trí phong thủy không tốt có thể phản tác dụng khiến cho gia chủ lao đao và khốn đốn nhiều hơn. Hãy chọn vị trí đặt bàn thờ nhà thuê phù hợp với phong thủy và mệnh số của mình theo những gợi ý của VietMoving dưới đây nhé.

Vị trí đặt bàn thờ tại nhà thuê tốt nhất

Đặt bàn thờ tại nhà thuê tốt nhất
Vị trí đặt bàn thờ tại nhà thuê tốt nhất

Có rất nhiều yếu tố quyết định đến vị trí đặt bàn thờ nhà thuê tốt hay không, nhưng yếu tố về số mệnh và phong thủy là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng. Trước khi lập bàn thờ, nếu có thể gia chủ nên đi xem tuổi, mệnh của mình, vì sẽ quyết định rất lớn đến vị trí đặt bàn thờ . Vị trí đặt bàn thờ tốt ở nhà thuê đó chính là vị trí “tọa cát”, “hướng cát” của căn phòng. Các bạn nên đặt bàn thờ ở nhà thuê hướng ra cửa chính, chọn những nơi cao ráo, sạch sẽ ít cho sự va chạm với những hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Với những bàn thờ đặc biệt sẽ có quy định về nơi đặt riêng. Cụ thể như bàn ông Công, ông Táo thì sẽ được đặt trong bếp. vị trí đặt bàn thờ Thiên sẽ đặt ở ngoài trời, còn bàn thờ ông Địa nên đặt gần cửa ra vào nhà.

Những vị trí bạn không nên đặt bàn thờ

  • Dưới đây là những vị trí cấm kỵ bạn không nên đặt bàn thờ để tránh mang đến xui xẻo:
  • Không đặt bàn thờ ở vị trí nhìn ra hướng Ngũ Quỷ như: Đông Bắc, Tây Nam. Ở hướng Tây Nam kiêng kỵ nhìn ra hướng Đông Bắc và ngược lại thì cũng không được.
  • Vị trí đặt bàn thờ không được ở dưới nhà vệ sinh hoặc là nhìn qua hướng nhà vệ sinh. Kể cả bàn thờ ông Táo nằm sâu ở trong nhà cũng nên tìm cách xoay hướng ra gian chính.
  • Không đặt bàn thờ ở trong phòng riêng tư, phòng kho hay phòng bỏ hoang, đặt tại vị trí không sạch sẽ, không chắc chắn, và không thoáng khí.
  • Vị trí đặt bàn thờ không được ở dưới chân cầu thang đi lại, hoặc bàn thờ ngay phía dưới xà ngang.

Bài viết trên đây, VietMoving đã giải đáp cho các bạn một cách chi tiết nhất về thắc mắc ở nhà thuê có cần thờ cúng không? Vị trí và cách thờ cúng ở nhà thuê như thế nào cho đúng. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn trong việc thờ cúng ở nhà thuê. Còn rất nhiều thông tin hữu ích khác về phong thủy bàn thờ cúng như vấn đề thờ cúng khi thuê nhà được chúng tôi cập nhật thường xuyên, bạn đừng bỏ qua nhé.

Tham khảo: [Giải đáp] Có nên dùng lại bàn thờ thần tài của chủ cũ?

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807