Tiệc tân gia là gì? Có nên làm tiệc tân gia không?

Tiệc tân gia là gì? Có nên làm tiệc tân gia không?

Ông bà ta ngày xưa thường có câu “An cư lạc nghiệp” chỉ khi đã yên ổn về chỗ ở thì người ta mới có thể tập trung để có thể phát triển sự nghiệp. Do đó mà sau khi xây và chuyển về ngôi nhà mới, người ta thường tổ chức tiệc tân gia để chúc mừng và đánh dấu một mốc quan trọng, vừa để cầu mong sự bình an, tài lộc cho ngôi nhà mới. Vậy tiệc tân gia là gì? Có nên làm tiệc tân gia hay không? Cách tổ chức tiệc tân gia như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Tiệc tân gia nhà mới là gì?

Tân gia là một buổi lễ mà chủ ngôi nhà mới xây xong tổ chức và mời bà con lỗi xóm, bạn bè đến chung vui có căn nhà mới. Thông thường khách được mời sẽ tặng cho chủ nhà quà mừng nhà mới như: tranh phong thuỷ, Mã đáo thành công. Những cuộc tân gia thường được ăn mừng bằng các tiệc rượu. Tân gia là một dịp để bà con bạn bè gặp gỡ nhau chúc mừng và ăn mừng. Đây cũng là cũng là một dịp để anh em, họ hàng và bạn bè gặp nhau.

Giờ đây, tân gia đã không chỉ còn là việc xây dựng một căn nhà mới; mà còn có thể hiểu là mua, thuê hoặc chuyển đến nơi ở mới. Làm lễ cúng tân gia nhà mới để “báo cáo” với các vị thần Thổ công tại đó, cũng như thông báo với anh em họ hàng, bạn bè tham gia bữa tiệc chung vui cùng với gia đình.

Tiệc tân gia về nhà mới
Tiệc tân gia về nhà mới

Tiệc cúng tân gia nhà mới quan trọng như thế nào?

Tiệc cúng tân gia nhà mới là một cách giúp ngôi nhà của bạn trở nên ấm áp hơn về mặt phong thủy vì những ngôi nhà mới thường không có người ở, khiến chúng trở nên lạnh lẽo và không có hơi người. Vì vậy, một trong những hoạt động thân mật nhất mang nhiều ý nghĩa tốt lành mang lại may mắn cho gia chủ là mời mọi người đến cùng chung vui.

Một ngôi nhà có người ở thường có rất nhiều sinh khí. Sự khác biệt giữa nhà có người ở và nhà không có người ở là rõ ràng. Vì vậy, không nhất thiết phải dựa vào những yếu tố đó khi quyết định tổ chức tiệc tân gia hay không, bất kể gia chủ mua, thuê, ở trong ngôi nhà rộng hay hẹp. Do khi nói đến “góc độ phong thủy”, hoặc góc độ tình cảm các mối quan hệ của con người là một nghi thức rất quan trọng.

Theo một tín ngưỡng cổ xưa của ông bà ta, những hộ gia đình có nhiều người ở thường xuyên gặp may mắn, môi trường ấm áp sẽ tăng tài lộc cho gia chủ. Vì vậy, gia chủ nên lên kế hoạch tổ chức tiệc tân gia khi dọn về nhà mới. Vậy có nên làm tiệc tân gia nhà mới?

Có nên làm tiệc tân gia hay không?

Có nên làm tiệc tân gia không? Ngày nay, việc tổ chức một buổi tiệc tân gia không chỉ được hiểu chỉ là xây dựng một căn nhà mới mà nó còn chứa đựng rất nhiều ý nghĩa rộng lớn đó chính là có thể mua hoặc là có thể thuê một căn nhà hoặc mua mãnh miếng đất sau đó xây nhà hoặc chỉ đơn giản là chuyển từ chỗ ở này sang ở chỗ ở khác.

Ngoài ra, việc làm lễ tân gia cũng thường được hiểu như là tổ chức một buổi lễ nhằm để “báo cáo” đến với tổ tiên, trời đất thần thổ công hoặc thông báo đến cho mọi người biết để đến để chia sẽ, chung vui đó cùng với gia đình mình.

Xem thêm: [Chia sẻ] Thủ tục nhập trạch lấy ngày và những lưu ý cần biết, Văn khấn cúng nhập trạch chuyển văn phòng đầy đủ chi tiết

Cách tổ chức lễ tân gia đúng truyền thống

Ở từng địa phương thì có những cách tổ chức lễ cúng tân gia nhà mới khác nhau. Nhưng nhìn chung, lễ tân gia đều có các công việc như sau:

Chọn ngày, giờ để tổ chức lễ Tân gia

Xem ngày làm lễ tân gia
Xem ngày làm lễ tân gia

Xem ngày, chọn giờ luôn là việc đầu tiên phải làm trước khi tổ chức các sự kiện, công việc quan trọng: Tân gia, động thổ, khai trương và xuất hành,…

Để chọn được khung giờ đẹp, hợp với tuổi mệnh của gia chủ để cầu mong sự may mắn, mọi sự phước lành; gia chủ nên tham khảo và sự tư vấn của những thầy phong thủy, những người đã có kinh nghiệm,…

Gia chủ nên lưu ý khi làm lễ tân gia, việc xem ngày tổ chức tân gia thường không xem bằng năm sinh. Ngược lại, giờ tân gia lại có thể dùng tuổi và năm sinh để xem để tránh giờ xấu, tứ hành xung.

Lên danh sách khách mời, để chuẩn bị số bàn tiệc Tân Gia

Việc lên trước danh sách khách mời giúp gia chủ thống kê được số lượng, chuẩn bị tiệc cúng tân gia nhà mới được kỹ lưỡng, tránh bỏ sót những người quan trọng quan trọng.

Điều kiện kinh tế của từng gia đình là khác nhau nên mâm tiệc tân gia cũng sẽ có sự khác biệt. Gia chủ nên khéo léo lựa chọn món ăn phù hợp với khách mời và chi phí.

Tân gia là ngày vui của cả gia đình. Chính vì vậy, bạn sẽ không muốn bất kỳ vị khách nào khi tham gia tiệc bị bỏ quên hoặc tiếp đón không nồng hậu phải không nào?

Chuẩn bị mâm cúng Tân Gia

Mâm cúng tân gia
Mâm cúng tân gia

Mâm cúng tân gia nhà mới truyền thống sẽ bao gồm: Mâm cúng giữa nhà, mâm cúng táo quân và mâm cúng thần tài.

Mâm cúng ở giữa nhà bao gồm: Mâm ngũ quả, bình hoa tươi, hương nhang, 1 cặp đèn cầy, 3 chén gạo và muối, 3 tách rượu, 3 tách trà, 3 ly nước lọc, 3 miếng trầu cau đã têm, 1 bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 3 con tôm luộc và 3 trứng vịt luộc), gà luộc, xôi chè, cháo, bánh kẹo.

Mâm cúng sẽ thần tài bao gồm: Mâm trái cây, bình hoa tươi, nhang đèn, rượu và thịt heo.

Mâm cúng táo quân bao gồm: Đĩa trái cây, bình hoa tươi, nhang đèn, gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, xôi, chè và các loại bánh kẹo.

Gia chủ đọc bài văn cúng Tân gia

Sau khi đã chuẩn bị 3 mâm lễ cúng tân gia nhà mới tươm tất, gia chủ đứng trước bàn thờ gia tiên thắp 3 nén hương vái lạy rồi cắm vào lư hương, sau đó đọc bài văn khấn Thần Linh về nhà mới. Nếu là nhà trọ, chung cư không có bàn thờ gia tiên; gia chủ đứng trước mâm cúng giữa nhà để đọc bài văn khấn.

Văn cúng tiệc tân gia
Văn cúng tiệc tân gia

Tiếp đó, gia chủ cùng khách với khách mời sẽ nhập tiệc tân gia để cùng chúc cho gia đình gặp nhiều may mắn và mọi sự tốt lành.

Những câu hỏi thường gặp

⭐⭐⭐Mừng tân gia có cần cúng không?

Lễ cúng và tiệc rượu sẽ là hai thành phần chính của tiệc tân gia. Đặc biệt, tiệc rượu mời khách sẽ diễn ra sau lễ cúng tân gia về nơi ở mới.

⭐⭐⭐ Đặt mâm cúng mừng tân gia – Có cần thiết không?

  • Khi chuẩn bị cúng tân gia thì gia đình sẽ rất bận rộn. Bởi vì nó đòi hỏi phải lên kế hoạch tỉ mỉ và sắm sửa lễ vật kỹ lưỡng. Điều đó khiến bạn gần như không thể dành thời gian để tự tay chuẩn bị mâm cổ mừng tân gia.
  • Để giải quyết vấn đề này nên đã ra đời các dịch vụ chuẩn bị mâm cỗ cúng tân gia. Với mục đích giúp các gia đình có mẫm cúng lễ thịnh soạn dâng lên các vị thần trong ngày lễ tân gia.
  • Các đơn vị chuẩn bị lễ vật có nhiều kinh nghiệm. Họ biết cách bày biện mâm cỗ cúng sao cho chuẩn nhất. Các khay cũng được cho là đảm bảo hơn nhiều về hương vị và hình thức so với việc tự chuẩn bị ở nhà.

⭐⭐⭐Vì sao phải làm tiệc ngày tân gia?

Tục lệ mừng tân gia đã có từ thời ông cha ta. Chúng ta có thể hiểu tân gia là một ngày ăn mừng, mời bạn bè, gia đình và hàng xóm. Giống như một cuộc tụ họp ăn mừng khi gia chủ có được căn nhà mới.

Một số cá nhân tin rằng ngày này được coi là một cột mốc đánh dấu sự an cư lạc nghiệp. Gia chủ sẽ gặp nhiều hạnh phúc, may mắn và thành công hơn trong cuộc sống với ngôi nhà mới. Mâm cơm cúng tân gia giống như một lời thông báo về sự hiện diện và sinh sống sống của gia đình bạn cho các vị thần.

Qua bài viết này chúng tôi đã giải đáp cho các bạn có nên làm tiệc tân gia hay không? Hy vọng bạn sẽ có một buổi tiệc Tân Gia thật hoành tráng chung vui bên gia đình và bạn bè của mình nhé!

Bạn ció thê tham khảo thêm các bài viết khác tại đây:

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807