6 cách xông nhà, tẩy uế nhà cửa đem lại bình an và sức khỏe

Thực hiện xông nhà bằng thuốc bắc

Khi chuyển đến ngôi nhà mới có rất nhiều việc phải làm như trang trí  và sắp xếp lại phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp… Tuy nhiên, một việc bạn nên làm đầu tiên đó là tẩy uế nhà cửa, xông nhà khi vào nhà mới. Xông nhà, tẩy uế nhằm loại bỏ những nguồn khí không tốt, đón những sinh khí tốt và may mắn lành cho gia chủ.

Trong bài viết này, Dịch Vụ Chuyển Nhà Trọn Gói VietMoving sẽ hướng dẫn bạn các bước tẩy uế, xông nhà cũng như là cách xua đuổi tà khí trong nhà chi tiết cũng như các lưu ý nên biết khi thực hiện các thủ này.

XÔNG NHÀ LÀ GÌ?

Xông nhà là một trong những hình thức thanh tẩy môi trường, làm sạch không khí, đuổi tà khí để mang lại may mắn, sức khỏe, tài lộc và bình an cho cả gia đình khi về nhà mới.

Xông nhà được áp dụng nhiều trong các trường hợp như xông nhà đón đầu năm mới, chuyển đến nơi ở mới, xông nhà xả xui,  chuyển vào nhà mới, xông nhà tẩy uế, hóa giải mua bán ế ẩm,… hoặc đơn giản chỉ là thanh tẩy không khí trong nhà tốt hơn.

Xông nhà tẩy uế là gì
Xông nhà tẩy uế là gì

TẨY UẾ LÀ GÌ?

Tẩy uế là một hành động giúp xua đuổi những điều khí xấu, xui rủi,sự ô uế ra khỏi nơi mình ở. Tẩy uế sẽ xua đuổi tà ma và các luồng khí không tốt để đem lại sức khỏe và sự bình an cho các thành viên trong gia đình.

Tẩy uế thường được mọi người áp dụng khi chuyển đến ngôi nhà mới hoặc nhà đã lâu không có người ở. Từ quan niệm của người xưa mà những ngôi nhà này sẽ có những âm khí nặng nề và không tốt. Vì vậy gia chủ thường phải thực hiện nghi thức xông nhà, cầu thần chú tẩy uế trước khi vào nhà.

CÁCH THỰC HIỆN XÔNG NHÀ ĐÚNG CÁCH

Theo quan niệm của người xưa xông nhà là việc quan trọng nên thực hiện đúng quy trình, biết cách xông quan hiệu quả thì mới đem lại những tác dụng nhất định. Có rất nhiều cách xông nhà khác nhau tùy thuộc vào các nguyên liệu sử dụng để xông nhà.

Bên cạnh cách xông nhà bằng sả hay xông nhà bằng vỏ bưởi. Chúng tôi gợi bạn 6 nguyên liệu xông khác nhau như: xông nhà bằng trái bồ kết, tinh dầu, trầm hương, cách xông nhà bằng thuốc bắc, vỏ bưởi, bột tẩy uế. Đây là 6 nguyên liệu được nhiều người sử dụng để xông nhà hiện nay.

Cách xông nhà bằng trầm hương

Trầm hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm trên cây thuộc họ Dó. Khi cây bị thương thì nhựa sẽ tích tụ lại quanh vết thương để bảo vệ cây. Nhựa tích tụ lâu năm sẽ sinh ra trầm với mùi thơm đặc trưng. Vì thế trầm hương là một dược liệu quý và được chế biến rất tỉ mỉ.

Thực hiện xông nhà băng trầm hương
Thực hiện xông nhà băng trầm hương

Xông nhà bằng trầm hương sẽ giúp ngôi nhà mới thanh lọc không khí, tẩy uế tà khí, ô uế và những năng lượng không tốt. Bên cạnh đó việc xông nhà bằng trầm hương tạo cảm giác ấm áp, chan hòa và đón may mắn, bình an cho cả gia đình.

Trầm hương xông nhà có rất nhiều loại như trầm hương mảnh (miếng), trầm hương bột, nụ trầm hương. Mỗi loại trầm hương sẽ có những cách xông khác nhau.

 • Đối với trầm hương bột để xông nhà” Chỉ cần đổ bột trầm hương trực tiếp trên bếp than hoặc cho trầm hương bột vào lò đốt trầm bằng điện. Sau đó quạt cho khói bốc lên từ trầm hương bột lan tỏa khắp căn nhà của bạn.
 • Đối với trầm hương mảnh (miếng): Cho trầm hương mảnh vào bếp than hay khay đốt chuyên dụng để đốt. Tiếp đến là bê khay hay bếp trầm hương đã đốt đi quanh nhà để khói trầm hương lan tỏa khắp nhà.
 • Đối với xông nhà bằng nụ trầm hương: Đây là phương thức xông nhà dễ thực hiện nhất. Bạn chỉ cần đốt nụ trầm hương trên đĩa, và để cho khi cháy nụ trầm hương tự tỏa đi khắp nhà.

Ba cách xông nhà bằng trầm hương nêu trên đều đơn giản. Tùy nguồn nguyên liệu bạn tìm được mà lựa chọn các xông nhà phù hợp nhất.

Cách xông nhà bằng vỏ bưởi :

Cách thực hiện xông nhà bằng vỏ bưởi
Cách thực hiện xông nhà bằng vỏ bưởi

Vỏ bưởi được lấy từ trái bưởi, đây là nguyên liệu dễ tìm kiếm và xông nhà cũng khá hiệu quả. Xông nhà bằng vỏ bưởi sẽ giúp xua đuổi các loại côn trùng đang ẩn nấp trong ngôi nhà mới, thanh lọc không khí tạo cảm giác dễ chịu với mùi hương mà vỏ bưởi tiết ra.

Cách xông nhà bằng vỏ bưởi:

Bạn chuẩn bị 1 lượng vỏ bưởi nhất định theo ý định của bạn. Tiếp theo bạn bỏ vỏ bưởi vào nồi nấu rồi đun sôi. Khi đun xong bạn bê đi quanh nhà, hương thơm tự nhiên của vỏ bưởi sẽ lan tỏa khắp ngôi nhà mới. Nếu bạn thích có thể thêm vào nồi vỏ bưởi một ít tinh dầu sẽ tạo ra một mùi hương mới lạ hơn.

Cách xông nhà bằng tinh dầu:

Tinh dầu là một dạng chất lỏng dễ bay hơi. Chất lỏng này có mùi thơm đặc trưng do được chiết xuất bằng cách chưng cất hơi nước hoặc ép lạnh lá, thân, hoa,…của những loài thực vật có mùi hương. Thông dụng như tinh dầu oải hương, tinh dầu sả chanh, tinh dầu bạc hà, tinh dầu khuynh diệp, tinh dầu thông đỏ,….

Thực hiện xông nhà bằng tinh dầu
Thực hiện xông nhà bằng tinh dầu

Cách xông nhà bằng tinh dầu thực hiện rất đơn giản. Chỉ cần chọn loại tinh dầu yêu thích và chuẩn bị một chiếc đèn xông hương . Sau đó chỉ cần đổ tinh dầu vào chiếc đèn xông để tinh dầu tự khuếch tán vào không khí và lan tỏa quanh ngôi nhà.

Việc xông nhà bằng tinh dầu giúp diệt khuẩn, giảm bớt ẩm thấp, xuôi đuổi côn trùng và hạn chế chuột bọ trong nhà. Tinh dầu khi xông xong sẽ giúp cho ngôi nhà tươi mới và không khí trong lành hơn với mùi thơm thoang thoảng.

Cách xông nhà bằng bột tẩy uế

Bột tẩy uế được chế xuất bằng cách xay nhuyễn lá cây, vỏ cây bồ đề, rễ cây,  rồi trộn vào một số thành phần, hương liệu khác để tạo mùi thơm.

Việc xông nhà bằng bột tẩy uế rất phổ biến hiện nay vì sự tiện dụng. Sử dụng bột tẩy uế để xông nhà giúp khử mùi, thanh tẩy âm khí, tăng cường sinh khí, giải trừ phong long cho ngôi nhà mới của bạn.

Cách xông nhà bằng bột tẩy uế được thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị bột tẩy uế, 1 chiếc bật lửa, 1 cái thìa (muỗng), 1 chiếc đĩa
 • Bước 2: Sử dụng thìa xúc bột, mỗi lần xúc khoảng 2- 3 thìa đổ vào đĩa tạo thành một hình chóp để dễ bén lửa hơn.
 • Bước 3: Dùng bật lửa hoặc châm que diêm rồi mồi lửa ở phần đỉnh bột. Khi lửa tắt sẽ tạo thành khói, rồi lan vào phía trong cháy âm ỉ.
 • Bước 4: Gia chủ bê đĩa bột tẩy uế đã đốt đi khắp các ngõ ngách trong ngôi nhà mới của mình.

Cách xông nhà bằng bồ kết

Bồ kết là một nguyên liệu truyền thống được sử dụng phổ biến trong đời sống người Việt. Ngoài công dụng chiết xuất dầu gội hay các loại mỹ phẩm, bồ kết với mùi hương dễ chịu còn thường được dùng để xông nhà.

Thực hiện xông nhà bằng bồ kết
Thực hiện xông nhà bằng bồ kết

Bạn có thể mua bồ kết tại các chợ hay tiệm tạp hóa. Việc xông nhà bằng bồ kết giúp tẩy uế ngôi nhà, xua đuổi tà khí, bệnh tật, thanh lọc môi trường sống. Xông nhà bằng bồ kết được thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị bồ kết, 1 bó nhang (hương), muối, 1 lò than và 1 cây quạt giấy.
 • Bước 2: Nướng bồ kết trên lò than nóng, vừa nóng vừa bê đi quanh nhà. Khi đi dùng quạt giấy quạt cho than nóng đỏ liên tục không để cho than tắt. Khi bê lò than bồ kết đi thì đi khoảng 5 -7 bước ném vài hạt muối quanh nhà.
 • Bước 3: Sau khi đốt bồ kết xông nhà xong, gia chủ đốt bó nhang và cầm đi quanh nhà theo hướng ngược kim đồng hồ. Từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới khắp mọi ngóc ngách của ngôi nhà.
 • Bước 4: Sau đi quanh một vòng căn nhà thì đợi nhang tàn là xem như bạn đã hoàn tất việc xông nhà bằng bồ kết. Lưu ý: Chỉ nên đốt nhang vừa phải để có lượng khói đủ để xông nhà, không nên đốt quá nhiều sẽ làm không khí bị ngạt, khó thở.

Cách xông nhà bằng thuốc bắc

Xông nhà bằng thuốc bắc là phương pháp sử dụng các vị thuốc bắc đã thông qua bào chế theo đơn kê từ nhà thuốc đông y. Việc sử dụng thuốc bắc để xông nhà giúp điều hòa không khí và xua đuổi tà ma, bài trừ phong long, mang đến sự bình an, thịnh vượng cho gia đình.

Thực hiện xông nhà bằng thuốc bắc
Thực hiện xông nhà bằng thuốc bắc

Cách xông nhà bằng thuốc bắc được thực hiện theo hai cách sau đây:

Xông nhà bằng thuốc bắc nướng trên than hồng:

 • Bước 1: Chuẩn bị thuốc bắc và một lò than
 • Bước 2: Sau đó nướng thuốc bắc trên than hồng bằng lò đất.
 • Bước 3: Tiếp đến bê lò nướng thuốc bắc đi quanh nhà, vừa đi vừa quạt để cho khói thuốc bắc tỏa ra khắp nhà.

Xông nhà bằng thuốc bắc với hơi nước:

 • Bước 1: Cho thuốc bắc đã kê theo đơn vào nồi rồi đổ nước vào.
 • Bước 2: Đun sôi nồi thuốc bắc trong 30 phút. Sau đó bê nồi thuốc bắc đi vòng quanh nhà từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài.
 • Bước 3: Sau khi bê đi quanh nhà xong thì đặt nồi thuốc bắc đầu cửa chính. Tiếp đến các thành viên trong nhà bước qua lần lượt. Nam bước 7 lần, nữ thì bước 9 lần. Vậy là kết thúc việc xông nhà bằng thuốc bắc.

5. LƯU Ý VỀ XÔNG NHÀ, TẨY UẾ NHÀ CỬA MỚI

Treo chuông gió cũng là 1 cách giúp phong thủy nhà bạn tốt hơn
Treo chuông gió cũng là 1 cách giúp phong thủy nhà bạn tốt hơn
 • Khi nào nên xông nhà? Tốt nhất là nên xông nhà tẩy uế trước khi làm Lễ cúng nhập trạch.
 • Xông nhà phải đi theo hướng vòng tròn ngược với kim đồng hồ, đi từ trên dưới và từ trong ra ngoài.
 • Khi xông nhà nên bật hết tất cả đèn để việc tăng dương khí và hiệu nhiệt khí cho ngôi nhà.
 • Khi xông nhà, dù bất kỳ với mọi hình thức nào thì gia chủ cần mở hết các cửa thông thoáng. Để khi xông các côn trùng hay vận khí không tốt bay ra khỏi nhà.
 • Bên cạnh tẩy uế, xông nhà thì treo chuông gió tại nhà mớicũng là một cách hay giúp phong thủy ngôi nhà của bạn tốt hơn.
 • Xông hết tất cả không gian trong nhà cả những nơi ẩm thấp và các góc tối trong ngôi nhà.
 • Khi xông nhà bằng bếp xông điện tử thì sẽ tiện lợi và an toàn hơn là sử dụng bếp than.
 • Đừng quên tham khảo 7 điều nên tránh khi về nhà mới để hợp phong thủy, gặp nhiều may mắn

Thật tuyệt vời nếu bạn đã chọn được cho mình cách cách xông nhà bằng nguyên liệu mà bạn yêu thích. Bạn chỉ cần thực hiện theo đúng các bước về quy trình xông nhà, tẩy uế về nhà mới của Dịch Vụ Chuyển Nhà Trọn Gói sẽ không còn lo lắng nữa. Ngoài ra cũng đừng quên tham khảo Cách vệ sinh nhà mới nhanh gọn để ngôi nhà sạch sẽ gọn gàng trước khi chuyển vào ở.

Việc tiếp theo bạn chỉ việc mua sắm và sắp xếp các không gian phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp vừa đúng phong thủy nhà ở vừa mang yếu tố thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807