Shipper là gì? Tất tần tật những thông tin về nghề shipper

Shipper là gì?

Rất nhiều người chọn công việc “shipper” do nhu cầu mua hàng online hiện nay ngày càng phổ biến. Vậy thì shipper là gì? Nghề shipper giao hàng liệu có đơn giản như nhiều người vẫn nói không? Hãy cùng Chuyển Nhà Viet Moving tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Nghề Shipper là gì?

Shipper là gì? Trong tiếng Việt thì shipper được hiểu là người giao hàng hóa. Nghĩa là người chịu trách nhiệm về công việc lấy hàng từ bên dịch vụ và giao hàng đến nhà cho khách hàng. Các sản phẩm đó có thể là quần áo, đồ dùng điện tử, đồ ăn… hay bất kỳ hàng hóa nào khác.

Nghề shipper
Nghề shipper

Mua hàng trực tuyến là rất phổ biến hiện nay. Nhiều người tiêu dùng thích lên internet để đặt hàng, sau đó chờ người giao hàng giao đến thay vì mua trực tiếp tại cửa hàng. Do đó, ngày càng có nhiều cửa hàng, doanh nghiệp cần thuê nhân viên chuyên phụ trách việc giao hàng, đem đến nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn cho nhiều người. Như vậy là bạn đã biết được shipper là gì rồi đấy!

Phân loại shipper

Shipper tự do

Shipper tự do là những người giao hàng tự do, không cố định giờ giấc và không có chịu sự quản lý của bất kỳ công ty nào. Họ sẽ nhận phí ship ngay sau khi giao hàng đến cho khách hàng chứ không phải qua người trung gian hay bất cứ công ty nào. Những shipper giao hàng tự do sẽ không có chế độ bảo hiểm và những chính sách lao động khác. Các shipper tự do thường là những bạn học sinh, sinh viên, các chú xe ôm tranh thủ thời gian để kiếm thêm thu nhập.

Shipper bán tự do

Shipper bán tự do là những người không thuộc bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào cả. Tuy nhiên, họ coi việc làm shipper là công việc chính của mình. Vì thế nên thời gian làm việc của họ khá nhiều, chuyên nghiệp hơn so với người giao hàng tự do và có giờ giấc làm việc ổn định hơn.

Shipper công nghệ

Công nghệ ngày càng phát triển, vì thế mà ngày càng có nhiều ứng dụng giao hàng công nghệ thành lập để phục vụ nhu cầu mua sắm hàng online của người dùng. Shipper công nghệ sẽ liên kết với các doanh nghiệp qua app để giao hàng cho khách hàng. Shipper công nghệ sẽ đăng ký thành viên, nạp tiền vào trong thẻ qua các app công nghệ để lấy đơn hàng của cửa hàng và gọi cho khách để giao hàng. Những app phổ biến hiện nay là Grab, GoViet, Loship, Beamin…

Shipper công nghệ
Shipper công nghệ

Shipper chuyên nghiệp

Shipper chuyên nghiệp là những cá nhân phụ trách nhiệm vụ giao hàng mỗi ngày cho một đơn vị chuyên vận chuyển hàng hóa. Họ sẽ hoạt động dưới sự giám sát và sắp xếp của nhân viên thuộc công ty, doanh nghiệp đó. Họ sẽ được ký hợp đồng lao động với công ty, doanh nghiệp, và được tham gia đóng bảo hiểm xã hội và được hưởng những chính sách phúc lợi khi được trở thành nhân viên chính thức. Shipper chuyên nghiệp sẽ được hưởng thu nhập hằng tháng cố định như được ghi trong hợp đồng.

Các công việc chính của Shipper

Sau khi đã tìm hiểu về shipper là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những  công việc chính của shipper nhé!

Cũng tương tự như những ngành nghề khác, đều có công việc cụ thể khi làm việc, và nghề shipper cũng thế. Khi làm shipper, bạn cần làm theo một quy trình làm việc cụ thể để giao hàng hóa đúng thời gian và đến nơi cho khách hàng.

–  Những người làm shipper tự do, shipper bán tự do và shipper công nghệ sẽ làm các công việc như sau:

 • Để lấy hóa đơn và thông tin của người nhận hàng, shipper phải đến trực tiếp cửa hàng. Đồng thời họ phải ứng tiền của đơn hàng trước cho cửa hàng đó.
 • Kiểm tra lại sản phẩm, hàng hóa trước khi giao đến cho khách hàng.
 • Sắp xếp tất cả các đơn hàng theo một trình tự thích hợp để có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức vận chuyển giao hàng.
 • Giao hàng tới những địa điểm được ghi sẵn trên các đơn hàng.
 • Gọi điện cho người nhận để giao bưu phẩm hàng hóa và nhận lại tiền từ khách hàng đúng với giá tiền được ghi trên đơn hàng.
 • Nếu không liên lạc được với người nhận, người nhận không nhận đơn hàng hoặc hủy đơn, thì cần liên lạc lại với người gửi hàng để trao đổi những vấn đề đang xảy ra và tìm cách giải quyết nó.
Shipper giao hàng đến những địa điểm được ghi sẵn trên đơn hàng
Shipper giao hàng đến những địa điểm được ghi sẵn trên đơn hàng

– Những shipper chuyên nghiệp sẽ làm những công việc sau:

 • Shipper chuyên nghiệp sẽ đến cơ quan, doanh nghiệp như lịch trình để tiếp nhận công việc.
 • Shipper nhận được đơn đặt hàng thì sẽ đi đến kho để nhận hàng cho khách và cùng với đội ngũ bốc xếp sắp xếp hàng hóa lên xe hoặc đóng gói hàng để giao hàng đến nơi có sẵn được phân công.
 • Giao hàng đúng như lộ trình đã được đề ra.
 • Khi giao hàng đến cho khách, shipper phải yêu cầu khách hàng kiểm tra lại số lượng, mẫu mã,…rồi mới nhận tiền của khách hàng (nếu có) và ký nhận vào phiếu của đơn giao hàng.
 • Khi quay lại công ty, nhân viên shipper phải trả lại các chứng từ đã ký và tiền cho bên kế toán.
 • Phải thông báo cho công ty về những vấn đề xảy ra trong quá trình giao hàng để được hỗ trợ giải quyết nhanh chóng nhất.

Lưu ý: Với hình thức shipper chuyên nghiệp thì sẽ giao hàng theo hai hình thức đó là ship Cod hoặc ship thông thường:

 • Ship Cod là hình thức giao hàng hóa và thu tiền hộ cho người gửi hàng.
 • Ship thông thường là hình thức shipper sẽ không nhận tiền trực tiếp từ phía khách hàng mà sẽ nhận tiền từ người gửi hàng. Khách hàng đã chuyển tiền vào tài khoản trước cho người bán hàng, sau đó người bán hàng mới thuê người giao hàng để đi giao sản phẩm đến cho khách.
Shipper chuyên nghiệp
Shipper chuyên nghiệp

>>> Xem thêm: Bưu kiện là gì? bưu phẩm là gì? Có giống nhau không?

Mức thu nhập của Shipper

Mức thu nhập của shipper là gì? Tương tự như các ngành nghề khác, nghề shipper nếu muốn có được mức lương mà mình mong muốn thì cũng phải tùy vào mức độ chăm chỉ và tinh thần trách nhiệm của họ.

 • Với một người giao hàng tự do, thu nhập của bạn sẽ tăng lên khi bạn hoàn thành nhiều đơn hàng hơn và làm việc nhiều hơn. Nhưng như đã nói, các đơn đặt hàng thường thất thường và phần lớn phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng.
 • Với một người giao hàng chuyên nghiệp, người giao hàng phải thuộc đơn vị vận chuyển có quy mô phù hợp, quy trình tốt, đơn hàng thường xuyên để đảm bảo thu nhập ổn định.

Hiện nay nghề shipper có tính cạnh tranh rất cao. Ngày càng có nhiều công ty, doanh nghiệp vận chuyển ra đời nên đòi hỏi thái độ và cách làm việc của người giao hàng hóa phải thực sự chuyên nghiệp, lịch sự. Khách hàng hài lòng mới tiếp tục sử dụng dịch vụ của họ lâu dài.

Tuy nhiên, nhìn chung, mức lương vận chuyển của shipper cũng coi như là khá ổn với lao động phổ thông ngày nay như sau:

 • Nếu đơn hàng ở trung tâm thành phố, lương shipper tự do, bán tự do thường có mức phí từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng / lượt. Chi phí sẽ cao hơn nếu giao hàng ở ngoại ô. Tùy vào số lượng và thời gian của các đơn hàng mà người giao hàng nhận được mức phí tương ứng.
 • Tiền công mỗi ngày của shipper công nghệ  kiếm được từ 200.000 đến 250.000 đồng dựa vào các ứng dụng công nghệ để nhận đơn hàng. Nếu người giao hàng công nghệ nhận được nhiều đơn hàng, thu nhập hàng ngày của họ có thể đạt từ 300.000 đến 400.000 đồng.
 • Người giao hàng chuyên nghiệp sẽ có mức thu nhập ổn định hàng tháng khi làm việc với các doanh nghiệp và công ty. Mức thu nhập sẽ không giống nhau tùy theo chế độ của công ty. Tuy nhiên, hiện nya, lương cứng đã ở mức từ 4 đến 5 triệu đồng / tháng. Tổng thu nhập hàng tháng sẽ từ 8 đến 10 triệu đồng. Các vị trí giao hàng chuyên nghiệp cần rất nhiều lao động và được phân bổ hàng ngày, do đó lương của họ sẽ tương ứng với khối lượng công việc mà họ đã hoàn thành.
Mức lương của shipper
Mức lương của shipper

Tuy nhiên, để kiếm được một mức lương cao hơn, bạn phải đầu tư nhiều thời gian, công sức và sự siêng năng vào công việc hơn so với bất kỳ công việc nào khác. Nghề shipper giao hàng cũng vậy. Bạn có thể hoàn thành nhiều lần giao hàng trong một ngày và số tiền bạn kiếm được sẽ rất xứng đáng.

Cách đăng ký để làm shipper

Nhiều nhà tuyển dụng shipper hiện đang tìm kiếm đối tác giao hàng cho khách. Vì vậy, cách đăng ký để trở thành một shipper là gì? Bạn có thể sử dụng các cách sau:

 • Tìm kiếm thông tin bằng cách sử dụng mạng xã hội, hội nhóm trên Facebook, Zalo, v.v.
 • Đăng ký trực tiếp tại các văn phòng hỗ trợ tài xế của các nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển trung gian như Grab, Now, Goviet, Giao hàng nhanh, v.v.
 • Tìm việc trên các trang web tuyển dụng như Grabviec.vn, Tuyencongnhan.vn,.
 • Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng đăng ký trực tuyến tại trang web.

Các yêu cầu và những khó khăn khi làm shipper

Các yêu cầu khi làm shipper giao hàng

 • Người giao hàng cần phải có một chiếc xe máy chất lượng ổn, đây là điều cần thiết phải có. Để liên lạc, hãy sử dụng điện thoại thông thường hoặc điện thoại thông minh, tốt nhất là điện thoại thông minh để vạch ra lộ trình tốt hơn.
 • Người giao hàng phải có khả năng tra cứu chỉ đường trên phần mềm bản đồ như Google Map và có thể nhớ đường tốt.
 • Người giao hàng phải đúng giờ, có thể chất và tinh thần tốt, hoạt bát và có đạo đức làm việc tốt.
 • Trước khi giao hàng, hàng hóa phải được kiểm tra cẩn thận và đóng gói chính xác.
 • Để đảm bảo công việc diễn ra thuận tiện nhất, người giao hàng phải nắm được cách sắp xếp hàng hóa phù hợp với lộ trình vận chuyển linh hoạt.
 • Khi giao hàng, người đó phải trung thực và tử tế với khách hàng.
 • Một yêu cầu thiết yếu khác là năng lực kiểm soát và xử lý tình huống. Vì việc giao hàng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Có nhiều lúc bạn sẽ gặp phải những khách hàng rất khó tính.
Lộ trình giao hàng
Lộ trình giao hàng

Những khó khăn khi làm shipper

Tiêu chí hàng đầu của một người giao hàng là giao hàng đúng giờ và chính xác. Tuy nhiên, trở thành một người giao hàng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Những khó khăn khi làm shipper là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong nội dung sau:

 • Giá giao hàng do hai bên thỏa thuận với nhau đối với các shipper tự do và bán tự do. Nếu người giao hàng đã chốt đơn hàng, họ vẫn sẽ hủy đơn hàng đó nếu họ có thể tìm thấy một người giao hàng khác sẽ giao gói hàng với số tiền ít hơn.
 • Khi người shipper giao hàng, khách hàng thỉnh thoảng có thể hẹn thời gian đến lấy gói hàng, việc này đòi hỏi thời gian và xăng xe.
 • Có khả năng người giao hàng có thể giao hàng muộn hơn thời gian dự kiến nếu yêu cầu giao hàng trong giờ cao điểm, dẫn đến việc khách hàng phàn nàn. Hãy cực kỳ thận trọng vì có thể xảy ra va chạm giao thông nếu bạn di chuyển quá nhanh.
 • Luôn di chuyển khiến công việc vận chuyển trở nên khó khăn và shipper thường xuyên phải đối mặt với các yếu tố như nắng, mưa và giao thông.
 • Việc khách hàng trả lại, đổi đồ hay “bùm” là chuyện thường xảy ra khiến người vận chuyển rơi vào tình huống khó xử dở khóc dở cười.
Khó khăn khi làm shipper
Khó khăn khi làm shipper

Bài viết trên của Chuyển Nhà Viet Moving đã chia sẻ đến bạn những kiến thức về shipper là gì? và những thông tin liên quan đến nghề shipper. Hy vọng những thông tin này sẽ có thể giúp bạn lựa chọn được hình thức việc làm phù hợp với mình. Chúc bạn tìm được một công việc ưng ý nhé!

>> Xem thêm: Serial number là gì? Hướng dẫn tìm số serial number của máy tính

Những câu hỏi thường gặp

⭐⭐⭐Shipper công nghệ là gì?

Shipper sẽ liên kết với các doanh nghiệp qua app để giao hàng cho khách hàng. Shipper công nghệ sẽ đăng ký thành viên, nạp tiền vào trong thẻ qua các app công nghệ để lấy đơn hàng của cửa hàng và gọi cho khách để giao hàng.

⭐⭐⭐Shipper là gì?

Trong tiếng Việt thì shipper được hiểu là người giao hàng hóa. Nghĩa là người chịu trách nhiệm về công việc lấy hàng từ bên dịch vụ và giao hàng đến nhà cho khách hàng. Các sản phẩm đó có thể là quần áo, đồ dùng điện tử, đồ ăn… hay bất kỳ hàng hóa nào khác.

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807