Xe cẩu và Các loại cần cẩu thông dụng nhất hiện nay

Các loại cần cẩu

Bài viết này sẽ cung cấp các loại cần cẩu phổ biến ở nước ta hiện nay, sẽ để cập đến những loại máy chuyên được sử dụng trong công trình, các nhà máy và các khu công nghiệp. Xã hội phát triển, đi cùng với đó là rất nhiều thứ khác cũng được thúc đẩy theo, và nhu cầu sử dụng các loại cần cẩu, hoạt động cho thuê ngày càng tăng cao.

Nhiều loại cần cẩu khác nhau được ra đời, căn cứ theo sự chuyển động của xe cẩu ta có hai loại: một là xe cẩu cố định và loại còn lại là xe cẩu di động và mỗi loại gồm nhiều loại cẩu khác mà hôm nay VietMoving sẽ giới thiệu đến cho bạn.

1. Cần cẩu tháp

Cần cẩu tháp là một trong các loại cần cẩu được sử dụng nhiều nhất. Cẩu tháp được phát triển tại Châu Âu, đến nay đã được sử dụng hầu hết các quốc gia trên thế giới. Loại cần cẩu này được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng nhà cao tầng, cao ốc. Lý do vì đặc điểm nổi bật, có thiết kế cho những hoạt động cao tới 80m, sức nâng lớn, chịu được tải trọng nặng xấp xỉ bằng 20 tấn. Khi sử dụng, những loại cần cẩu sẽ được cố định bằng bê tông xuống dưới đất một cách chắc chắn. Sau đó sẽ được neo bằng những bu lông lớn, có thể tháo lắp và vận chuyển dễ dàng sau khi kết thúc thi công.

cẩu tháp
Cần cẩu tháp

2.Cần cẩu gắn trên xe tải

Loại cần cẩu này sẽ được gắn trên xe tải, đây cũng là một trong các loại cần cẩu được sử dụng phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới. Đặc điểm có thể chịu được tải trọng tối đa từ 3 đến 20 tấn, có thể di chuyển trên đường vì thế vấn đề cẩu hàng hóa và vận tải có tính linh hoạt hơn so với những loại cần cẩu cố định.

Trên công trường chỉ cần sử dụng đến cần cẩu ở một khoảng thời gian nhất định, sau đó chúng sẽ được chuyển đến nơi khác. Tuy nhiên nếu công trường yêu cầu cần cẩu hạng nặng thì đây không phải là lựa chọn phù hợp.

3. Cẩu bánh xích

Đây là một trong các loại xe cẩu di động trong phạm vi hẹp, yêu cầu có sự ổn định khi tải trọng. Loại cần cẩu này có sức nâng từ 40 đến 3500 tấn. Khi cần cẩu bánh xích di chuyển từ địa điểm này đến địa điểm khác tại công trường, bên thi công cần tháo rời và đưa lên xe tải để di chuyển.

Tham khảo: Vận chuyển máy công trình – Vận chuyển hàng quá tải

loại cẩu bánh xích
Cẩu bánh xích

4. Xe cẩu bánh lốp

Đây là một xe cẩu di động đây là loại duy nhất có bộ phận di chuyển được thiết kế chuyên dụng cho các hoạt động nâng và di chuyển. Với thiết kế bánh xe đặc biệt, được làm bằng lốp cao su, số lượng bánh nhiều hơn so với các loại cần cẩu thông thường để có thể di chuyển được trên đường nhựa và cả những địa hình phức tạp. Khi di chuyển ở địa hình gồ ghề, không bị lật. Đối với loại cần trục này, những bộ nhô ra được sử dụng để đảm bảo cho sự ổn định của nó.

5. Cần cẩu nổi

Cần cẩu trên tàu là một trong các cần cẩu thường được sử dụng trong các công trình xây dựng cầu, công việc tại cảng biển. Chuyên dùng để tải và dỡ tàu công suất đạt được có thể lên đến 9000 tấn vì vậy có ý nghĩa quan trọng trong việc cứu hộ những con tàu bị chìm trong nước, giúp kéo nó lên khỏi mặt nước.

Các loại cần cẩu nổi còn lại được dùng phổ biến trong các công trình xây dựng đường thủy như xây cầu, xây đập hoặc trợ giúp trong lĩnh vực khai thác dầu mỏ từ đại dương Những loại cẩu này tại Việt Nam khá hiếm gặp, thay vào đó người sử dụng thường dùng đến cẩu bánh xích và đặt ở trên xà lang di chuyển và cẩu trên biển dễ dàng.

Cần cẩu nổi
Cần cẩu trên tàu

6. Cẩu trên không

Cần cẩu trên không là loại phù hợp để nâng trọng tải vừa Với bản chất thuộc dạng máy bay trực thăng vì thế chúng có thể hỗ trợ trong những trường hợp các loại cần cẩu thông thường không làm được. Thêm vào đó, loại cần cẩu này đặc biệt hữu ích với những trường hợp hỗ trợ và giảm nhẹ thiên tai tại công trường.

Tuy có các loại cần cẩu khác nhau cùng với những trường hợp sử dụng cũng khác, nhưng nhìn chung mục đích chung của cần cẩu vẫn là hỗ trợ việc nâng vật nặng mà con người không thể làm được Trước khi bắt đầu làm việc với cần cẩu, một điều không thể bỏ qua đó là phải trải qua quá trình đào tạo. Điều này sẽ giúp người lái bảo đảm vấn đề an toàn lao động, bên cạnh đó người sử dụng lao động cũng phải thực hiện những vấn đề liên quan đến an toàn lao động và tổ chức huấn luyện, kiểm tra mức độ an toàn tránh tai nạn đáng tiếc.

Những câu hỏi thường gặp

⭐⭐⭐Có các loại cần cẩu nào?

  • Cần cẩu tháp
  • Cần cẩu gắn trên xe tải
  • Cẩu bánh xích
  • Cẩu bánh lốp
  • Cần cẩu nổi
  • Cẩu trên không

⭐⭐⭐Cần cẩu gắn trên xe tải là gì?

Loại cần cẩu này sẽ được gắn trên xe tải, đây cũng là một trong các loại cần cẩu được sử dụng phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới. Đặc điểm có thể chịu được tải trọng tối đa từ 3 đến 20 tấn, có thể di chuyển trên đường vì thế vấn đề cẩu hàng hóa và vận tải có tính linh hoạt hơn so với những loại cần cẩu cố định.

⭐⭐⭐Cẩu trên không là gì?

Cần cẩu trên không là loại phù hợp để nâng trọng tải vừa Với bản chất thuộc dạng máy bay trực thăng vì thế chúng có thể hỗ trợ trong những trường hợp các loại cần cẩu thông thường không làm được. Thêm vào đó, loại cần cẩu này đặc biệt hữu ích với những trường hợp hỗ trợ và giảm nhẹ thiên tai tại công trường.

VietMoving vừa chia sẻ đến bạn các loại cần cẩu thường được sử dụng nhật tại thị trường hiện nay. Cảm ơn bạn đã xem tin, hy vọng những thông tin về cần cẩu trên hữu ích với bạn.

Tham khảo: Dịch vụ cho thuê xe cẩu hàng giá rẻ Tphcm

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807