Các phương tiện vận chuyển hàng hóa phổ biến nhất hiện nay

Các phương tiện vận chuyển hàng hóa phổ biến

Các phương tiện vận chuyển hàng hóa mà mỗi đơn vị, doanh nghiệp, chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu cần nắm rõ và so sánh với nhau để lựa chọn phương thức vận chuyển tốt nhất cho doanh nghiệp. Trong bài viết này Chuyển Nhà Viet Moving sẽ cung cấp thông tin cho các bạn về các phương thức vận chuyển phổ biến nhất hiện nay.

Các phương tiện vận chuyển hàng hóa là gì?

Vận tải là một trong những ngành kinh doanh quan trọng nhất trong sản xuất và phân phối hàng hóa. Các cá nhân và tập đoàn có thể di chuyển hàng hóa của họ từ khu vực này sang khu vực khác, và từ quốc gia này sang quốc gia khác nhờ vào dịch vụ vận chuyển. Nói cách khác, giao thông vận tải đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế và mô hình kinh doanh hiện đại của đất nước.

Phương tiện vận chuyển hàng hóa là gì?
Phương tiện vận chuyển hàng hóa là gì?

Khó có thể bàn đến lĩnh vực kinh doanh vận tải mà không nói đến các phương tiện vận chuyển hàng hóa như ô tô, xe tải, tàu hỏa, tàu thuyền, máy bay … Nói một cách đơn giản, phương tiện vận tải chủ yếu là những phương tiện chuyên dùng trong kinh doanh vận tải để hỗ trợ cho việc chuyên chở người và hàng hóa đến các địa điểm khác nhau.

Các phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không luôn có chi phí cao nhất trong các loại phương thức vận chuyển hàng hóa. Vì đây là phương thức vận chuyển có chi phí cao về nhiên liệu, bảo dưỡng và bảo hành hệ thống. Tuy nhiên, đổi lại, thời gian giao hàng được giảm xuống. Do đó, họ phải chọn đường hàng không cho những mặt hàng dễ hư hỏng, có giá trị cao phải được vận chuyển nhanh chóng đến địa điểm mới.

Vận tải hàng không đóng góp khoảng 20% giá trị hàng hóa trao đổi toàn cầu trong các giao dịch thương mại quốc tế. Nó không chỉ vượt trội so với các phương tiện vận chuyển hàng hóa khác về tốc độ mà còn phù hợp với yêu cầu về khối lượng hàng hóa, nhận được nhiều loại mặt hàng.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không
Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Bên cạnh giá thành cao, vận tải hàng không còn có những hạn chế về thủ tục xác minh xuất xứ hàng hóa và thủ tục giấy tờ hải quan. Vì trọng lượng của máy bay và sức chứa hàng hóa, một số loại hàng hóa thậm chí đôi khi bị từ chối. Tuy nhiên, nó sẽ được yêu cầu cho các giao dịch đường dài.

Phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Mọi quốc gia trên thế giới đều sử dụng đường bộ là một trong các phương tiện vận chuyển hàng hóa phổ biến nhất. Tính tiện lợi và lịch trình di chuyển linh hoạt là những ưu điểm nổi bật nhất của phương tiện vận chuyển này.
Phương thức này đã đáp ứng được nhu cầu giao nhận hàng hóa mọi lúc mọi nơi nhờ sự hỗ trợ của nhiều phương thức vận tải khác nhau như ô tô honda, xe ba gác, xe tải các loại,….

Hơn nữa, chi phí cố định của vận tải đường bộ khá nhất quán. Giá nhiên liệu, dịch vụ bảo dưỡng và linh kiện thay thế đều không quá cao. Khi vận chuyển hàng hóa nội địa, đây là phương thức vận chuyển được mọi doanh nghiệp và cá nhân lựa chọn. Thời gian vận chuyển không quá gấp, đặc biệt là đối với các mặt hàng vừa và nhỏ. Cùng với sự xuất hiện của các dịch vụ vận tải, cho thuê xe chuyên chở đã giúp doanh nghiệp thuận tiện hơn khi mua bán hàng hóa, chi phí đầu tư phương tiện vận tải đường bộ cũng không quá cao.

Các phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy

Theo khảo sát, chi phí vận chuyển sản phẩm bằng đường thủy bằng 1/6 đường hàng không, 1/3 đường sắt và 1/2 đường bộ. Yêu cầu nhanh hay chậm sẽ quyết định việc sử dụng đường sắt hay không, tùy thuộc vào tính chất của hàng hóa cần vận chuyển.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển
Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nếu những mặt hàng lớn, dễ hư hỏng, giá trị thấp như vật liệu xây dựng, cao su, than đá, hàng hóa rời thì nên sử dụng đường sắt. Mặt khác, đường thủy có thời hạn giao hàng hạn chế. Bởi các phương tiện vận chuyển hàng hóa đường thủy di chuyển với tốc độ khá chậm và chịu ảnh hưởng của thời tiết. Đường thủy và đường sắt có thể tương đương nhau về độ linh hoạt và thời gian vận chuyển.

Nhưng trong thương mại quốc tế, đường thủy là một trong những phương thức vận chuyển sản phẩm quan trọng nhất. Vận tải đường thủy chiếm hơn 90% tổng giao dịch thương mại trên toàn thế giới. Nhiều quốc gia gần đây đã nâng cấp hệ thống cảng của họ, làm cho giao thương đường thủy trở nên thuận tiện hơn. Hàng hóa đến địa điểm giao hàng một cách an toàn nhờ sự cải tiến của những loại tàu có động cơ mạnh mẽ.

Các phương tiện vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

Đường sắt là một trong các phương tiện vận chuyển hàng hóa kém linh hoạt nhất. Do phương tiện này thiếu trạm nên chỉ có thể vận chuyển hàng hóa từ trạm này sang trạm khác. Bên cạnh đó, lịch trình di chuyển được thiết lập và tần suất tàu thấp. Khi trao đổi hàng hóa đi mọi nơi sẽ gặp nhiều bất tiện.

Do đó, đường sắt hiếm khi được sử dụng độc lập và phải kết hợp với các loại hình vận tải hàng hóa khác. Nó thường được sử dụng để vận chuyển các mặt hàng có giá trị thấp bao gồm gạo, thực phẩm, giấy, gỗ, than và hóa chất, và nó thường có khối lượng cả một toa hàng.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết trên của Chuyển Nhà Viet Moving, các bạn đã nắm rõ được các phương tiện vận chuyển hàng hóa thông dụng nhất và không còn thắc mắc nữa. Dù sử dụng phương thức giao hàng nào thì phương thức giao hàng đó cũng phải đảm bảo thỏa mãn các tiêu chí “đi đến nơi về đến chốn”, hàng hóa vẫn còn nguyên bao bì, nguyên hộp, không bị hư hại.

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807