Những sai lầm khi quản lý kho mà bạn cần phải tránh

Đối tượng thuê kho ngoại quan

Khi nói đến quản lý hàng tồn kho, tại sao bạn cần quan tâm đến những sai lầm khi quản lý kho? Quản lý kho hàng tương tự như quản lý hậu cần trong cuộc chiến thương trường của một công ty. Làm thế nào tiền tuyến có thể cạnh tranh nếu hậu cần không làm không tốt? Do đó, việc quản lý kho hàng là rất quan trọng. Tuy nhiên, không nhiều doanh nghiệp nào cũng biết quản lý kho hiệu quả. Chuyển Nhà Viet Moving sẽ chia sẻ cho bạn những sai lầm mà bạn cần phải tránh khi quản lý kho trong bài viết dưới đây.

Không dự đoán được nhu cầu thị trường- sai lầm khi quản lý kho

  • Tôi hiểu rằng chúng ta không thể đoán trước được tương lai. Tuy nhiên, có thực sự khó dự báo nhu cầu thị trường trong tương lai dựa trên xu hướng bán hàng trong quá khứ không?
  • Hãy xem xét điều đó. Bạn có thấy phương pháp nào có thể giúp bạn đưa ra dự báo chính xác về nhu cầu sản phẩm trong tương lai không?

Câu trả lời là các phần mềm quản lý hàng tồn kho như KiotViet, Misa, Sapo POS, Odoo, … Đây là một trong những tính năng tốt nhất của các công cụ quản lý hàng tồn kho hiện đại. Dựa trên xu hướng bán hàng trước đó, họ có thể ước tính nhu cầu sản phẩm một cách chính xác. Những công cụ này có thể hỗ trợ bạn nếu bạn đang gặp sự cố khi làm điều đó. Giúp bạn tránh được những sai lầm khi quản lý kho hàng của mình.

Không dự báo được nhu cầu thị trường là một sai lầm trong quản lý kho
Không dự báo được nhu cầu thị trường là một sai lầm trong quản lý kho

Không theo dõi các chỉ số đo hiệu suất- sai lầm khi quản lý kho

Có một câu nói rằng: “Nếu bạn không biết ngày hôm qua bạn tốt như thế nào, thì làm sao bạn có thể tốt hơn ngày hôm nay?”. Nói một cách đơn giản, nếu bạn không đo lường các chỉ số hiệu suất quản lý hàng tồn kho chính xác, bạn sẽ không thể phát hiện ra các vấn đề với hệ thống quản lý hiện tại của mình và do đó sẽ không thể điều chỉnh chúng. Theo dõi các thông số quan trọng nhất, chẳng hạn như tỷ lệ lấp đầy, số lượng hàng tồn kho và số lượng bán sản phẩm mỗi ngày.

Không sử dụng phần mềm quản lý hàng tồn kho

Chúng ta đang sống trong thế kỷ XXI và thế giới đã phát triển vượt bậc ngoài những công nghệ đơn giản, với trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần chiếm lĩnh nhiều thị trường. Bạn vẫn tin rằng sử dụng giấy bút để theo dõi hàng tồn kho của mình là lựa chọn tốt nhất? Nếu bạn không thay đổi suy nghĩ của mình ngay hôm nay, việc quản lý hàng tồn kho của bạn sẽ ngày càng “tệ hơn” và bạn sẽ gặp phải những sai lầm khi quản lý kho.

Phần mềm quản lý hàng tồn kho cho đến năm 2022 rất hiện đại và nó có thể tự thực hiện phần lớn các hoạt động quản lý hàng tồn kho của bạn. Nó có thể xử lý mọi thứ từ quản trị dữ liệu đến dự báo nhu cầu sản phẩm. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ không đủ khả năng mua một hệ thống quản lý hàng tồn kho thông thường, thì bạn có thể sử dụng các phần mềm kiểm kê miễn phí như Adaline, Perfect Warehouse, KiotViet, Sapo, Suno, hoặc thậm chí Microsoft Excel. Các phần mềm này hoàn thành cùng một mục tiêu chỉ cần lưu ý quy mô và phạm vi hoạt động của công ty bạn.

Sử dụng các phần mềm quản lý kho
Sử dụng các phần mềm quản lý kho

Đếm hàng tồn kho không chính xác

Đây là sai lầm khi quản lý kho nếu bạn tạm dừng hoạt động kho hàng trong nhiều ngày và dành thời gian đếm sản phẩm theo cách thủ công để đảm bảo chúng khớp với dữ liệu trong phần mềm của bạn. Đếm hàng tồn kho phải là một thủ tục liên tục không yêu cầu gián đoạn các hoạt động. Điều đó sẽ rất tốn thời gian, tốn kém và mệt mỏi. Thay vào đó, hãy chia hàng tồn kho của bạn thành nhiều phần và đếm một phần mỗi ngày. Điều này sẽ tiết kiệm cho doanh nghiệp của bạn một lượng thời gian và tiền bạc đáng kể.

Không tự quản lý đơn đặt hàng- sai lầm khi quản lý kho

Một số nhà cung cấp trong ngành của bạn có thể hỗ trợ doanh nghiệp của bạn dịch vụ quản lý đơn hàng và hàng tồn kho. Bằng cách đó, bạn sẽ không phải thuê và quản lý thêm nhân viên, lo lắng về quản lý đơn hàng hoặc lo lắng về bất kỳ điều gì khác có thể khiến bạn căng thẳng.

Tuy nhiên, đây là một sai lầm khi quản lý kho. không nên để các nhà cung cấp kiểm kê và sắp xếp các mặt hàng cho bạn vì họ có thể sắp xếp lại một số lượng lớn hơn bạn yêu cầu, khiến bạn tốn kém tiền bạc cho những thứ bạn không yêu cầu. Vì vậy, hãy giữ cho doanh nghiệp của bạn an toàn bằng cách tự kiểm soát các đơn đặt hàng và hàng tồn kho của riêng bạn, như thế bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát hoạt động của mình.

Không để nhà cung cấp quản lý đơn hàng
Không để nhà cung cấp quản lý đơn hàng

Không ưu tiên sản phẩm bán được nhiều nhất

Mặc dù “hàng tồn kho” của bạn chứa một “thế giới” các sản phẩm tốt mà người dùng có thể thích, nhưng không phải tất cả chúng đều tạo ra cùng một doanh thu như nhau. Vì những mặt hàng bán chạy nhất tạo ra nhiều doanh thu và lợi nhuận nhất cho công ty của bạn, bạn nên bắt đầu  ưu tiên những sản phẩm này.

Do đó, bạn sẽ cần phải ghi nhớ tất cả các chỉ số của sản phẩm, cũng như theo dõi vòng đời của chúng từ khi chúng đến kho cho đến khi người mua đầu tiên mua chúng và cho đến khi bạn đã bán hết chúng. Điều này sẽ hỗ trợ bạn trong việc tìm hiểu, lập kế hoạch cho các đơn hàng sắp tới của mình và không sai lầm khi quản lý kho trong tương lai.

Không có quy trình tái tồn kho nhất định

Đây cũng là một trong những sai lầm khi quản lý kho. Nếu bạn không chú ý đến quá trình bổ sung sản phẩm, nó có thể làm tổn hại đến doanh nghiệp của bạn, làm tổn hại đến nhận thức của khách hàng về bạn và khiến bạn mất thị phần nếu không có đủ hàng để đáp ứng nhu cầu. Bởi vì bạn không sử dụng một quy trình nhập hàng rõ ràng, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc xác định các lỗi và rút kinh nghiệm. Bạn phải có quy trình tái tồn kho sau mỗi lần nhập hàng và theo dõi các KPI để lập kế hoạch cho lần nhập hàng tiếp theo.

Chú ý đến quá trình bổ sung sản phẩm
Chú ý đến quá trình bổ sung sản phẩm

Không chú ý đến hiệu suất của nhà cung cấp

Là người quản lý hoặc chủ sở hữu hàng tồn kho, bạn biết rằng một số nhà cung cấp có trách nhiệm và đáng tin cậy hơn những nhà cung cấp khác. Một nhà cung cấp đáng tin cậy sẽ đáp ứng các yêu cầu về hàng tồn kho của bạn và bạn sẽ tránh khỏi những sai lầm khi quản lý kho, trong khi một nhà cung cấp không đáng tin cậy có thể khiến bạn gặp khó khăn nếu bạn hết hàng.

  • Vì vậy, hãy xem xét điều này: Nhà cung cấp hiện tại của bạn có đáng tin cậy không?
  • Bạn có gặp vấn đề gì với dịch vụ của họ không?
  • Bạn có nên hợp tác với nhà cung cấp này trong tương lai không?

Nếu tất cả các câu trả lời là có, bạn không cần phải lo lắng (mặc dù bạn vẫn nên theo dõi hoạt động của nhà cung cấp). Tuy nhiên, nếu bất kỳ câu trả lời nào là không, bạn nên cân nhắc việc gia hạn hợp đồng với nhà cung cấp của mình, đưa ra các yêu cầu và điều khoản để bảo vệ lợi ích của bạn hoặc tìm một nhà cung cấp khác đáng tin cậy hơn.

Như vậy, Chuyển Nhà Viet Moving đã chia sẻ với bạn những sai lầm khi quản lý kho của các doanh nghiệp tham gia hoạt động logistics. Quản lý hàng tồn kho là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhưng nó rất quan trọng trong hoạt động hậu cần của một doanh nghiệp, do đó các nhà quản lý phải tìm ra cách tốt hơn để quản lý nó. Chúng tôi hy vọng bạn đã nắm bắt được nguyên tắc và vận dụng nó vào công việc của mình.

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807