Cách bài trí bàn thờ có đỉnh đồng như thế nào?

Cách bài trí bàn thờ có đỉnh đồng như thế nào?

Người Việt Nam vốn rất coi trọng phong tục thờ cúng tổ tiên và thần phật từ xưa tới nay. Vì vậy, bàn thờ tổ tiên là một vị trí quan trọng nhất và được lưu ý hết sức khi trang trí các đồ vật thờ cúng và thắp nhang dâng lễ,… Nhưng đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương để đúng với phong thủy nhất lại khiến nhiều người phân vân. Hãy cùng tham khảo cách bài trí bàn thờ có đỉnh đồng qua bài viết này nhé!

Đỉnh đồng là gì?

Đỉnh đồng là một trong các sản phẩm dùng để trang trí, thờ cúng, bàn thờ gia tiên, đặt phòng khách, phòng thờ, đình chùa, đền miếu…

Trước đây, đỉnh đồng chỉ được sử dụng tại những phủ vua chúa, quan lại, nhà phú hộ, thương nhân giàu có… với biểu tượng thường gắn liền với sự sang trọng, ở trong nhà có của ăn của để.

Đỉnh đồng có cấu tạo cơ bản là bầu tròn, tai mây, nghê trên nắp đỉnh và 3 chân chạm hổ phù. Ngoài ra còn có thêm đỉnh đồng mẫu vuông, mẫu bát giác…

Đỉnh đồng được đặt ở trên đôn đồng hay đôn gỗ, trang trí tại phòng khách hoặc ở dưới đất ngay ở trước bàn thờ. Đỉnh của loại nhỏ được đặt ở trên bàn thờ và gọi là đỉnh thờ. Đỉnh đồng có thân rỗng, nắp có lỗ thoát khí và dùng để đốt trầm hương trong những dịp đặc biệt như lễ Tết, thờ cúng…

Xem thêm: [Hướng dẫn] Treo gương bát quái vào giờ nào đúng phong thuỷ, [Hướng dẫn] Cách tháo gương bát quái không phạm điều cấm

Có nên dùng đỉnh thờ và bát hương bằng đồng?

Bài trí bàn thờ gia tiên
Bài trí bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên không chỉ được bày trí đúng cách mà việc lựa chọn đồ thờ cúng cũng cần tốt, bền, đẹp, những chi tiết hoa văn có nhiều ý nghĩa, vì thay đổi đồ thờ quá nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến phong thủy và tâm linh.

Trong tín ngưỡng thờ cúng của những người Á Đông thì trên bàn thờ phải có đủ ngũ hành và tương sinh tương khắc: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Trong đó, đồ thờ bằng đồng là hành kim, bằng sứ thì đại diện cho hành thổ. Nếu gia chủ có mệnh kim hay mệnh thuỷ thì nên chọn bát hương bằng đồng. Bộ đỉnh thờ chắc chắn sẽ được chế tác từ đồng đỏ hoặc đồng vàng với những chi tiết chạm khảm rồng và hoa sòi tinh xảo.

Bát hương và đỉnh thờ được coi là một cầu nối giữa tổ tiên với con cháu, người âm với trần thế nên là những vật phẩm có ý nghĩa rất quan trọng và thể hiện sự thành kính của con cháu đối với nguồn cội của mình.

Hơn nữa, ưu điểm của bát hương đồng và bộ đỉnh đồng là một bề mặt chạm tinh xảo, độ bền cao, không bao giờ bị mẻ vỡ. Càng để lâu, màu đồng sẽ càng đẹp hơn và càng có giá trị cổ kính.

Với người đời, bàn thờ gia tiên không chỉ là một không gian linh thiêng mà còn là nơi để gợi nhắc và khuyên răn con cháu về đạo lý “uống nước nhớ nguồn” mỗi ngày. Vì vậy, việc đỉnh đồng đặt trước hay ở sau bát hương cần được gia chủ cân nhắc kĩ lưỡng để thể hiện được hết ý nghĩa của tâm linh trong tín ngưỡng thờ cúng.

Cách bày trí bộ đỉnh đồng thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

Trong thờ cúng gia tiên, nếu thuận theo phong thuỷ đúng cách sẽ mang lại đại cát bình an cho gia chủ. Cách bài trí những vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ đều có những quy luật nhất định từ xa xưa.

Bộ đỉnh đồng thờ cúng là phần trọng tâm phải được bài trí đầu tiên rồi mới đến các thứ khác.

Bài trí bộ đỉnh đồng đúng cách
Bài trí bộ đỉnh đồng đúng cách

Đỉnh đồng phải được đặt ở nơi cao nhất chính giữa bàn thờ, ngay trước di ảnh hoặc bài vị và ngai thờ. Trên tường phía sau có thể treo thêm bộ hoành phi và cuốn thư.

Hai bên đỉnh thờ cách từ 5 – 10cm là đôi hạc chầu đặt ở 2 bên. Sen của hạc thường cao hơn với đỉnh thờ một chút. Tiếp đó là đôi chân nến đặt ở bên cạnh đôi hạc nhưng hướng lên phía trước của bàn thờ theo hình chữ V mở rộng.

Ngoài ra, trên bàn thờ có những vật phẩm như: đèn thờ, ống hương, lọ hoa… có thể dùng 1 hoặc 2 bên sản phẩm cân xứng 2 bên. Những vật phẩm khác như mâm bồng, bát hương… dùng 1 hoặc 3 tuỳ vào không gian thờ. Ngai chén dùng ngai 3 chén hoặc 5 chén, đài thờ dùng 2 đài hoặc 3 đài tuỳ vào kích cỡ bộ đồ thờ và kích cỡ của bàn thờ.

Thông qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẽ đến các bạn thông tin về cách bài trí bàn thờ có đỉnh đồng đối với gia tiên của mỗi gia đình. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ trang trí đỉnh đổng trên bàn thờ gia tiên được sang trọng và đúng đúng phong thuỷ nhất nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm các danh mục khác tại đây:

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807