Cách cúng khi về phòng trọ mới theo quan niệm tâm linh

Lễ Cúng khi về phòng trọ mới

Cách cúng khi về phòng trọ mới như thế nào? Theo quan niệm dân gian: “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nếu bạn là người thận trọng trong tâm linh thì vẫn nên cúng nhập trạch khi bạn mới chuyển tới nhà trọ. Bạn hãy yên tâm rằng làm lẽ cúng nhập trạch tại nhà thuê không phức tạp như lễ nhập trạch ở nhà mới. Vậy cách cúng nhập trạch khi về phòng trọ mới như thế nào ? Hãy cùng Dịch Vụ Chuyển Nhà Trọn Gói VietMoving trả lời các câu hỏi thường gặp khi bạn mới chuyển tới nhà trọ.

Ý nghĩa phong tục cúng khi về phòng trọ mới

Phong tục cúng khi về phòng trọ mới có nguồn gốc từ quan niêm cúng nhập trạch nhà mới của ông cha ta truyền lại. Theo phong tục, khi dọn về nhà mới, việc cúng nhập trạch là điều rất quan trọng.

Cúng phòng trọ mới thuê
Cúng phòng trọ mới thuê

Ý nghĩa thực tại

Điều này đánh dấu một khởi đầu mới, bước ngoặt trong cuộc đời của một người, một gia đình. Bởi vì khi đó ngôi nhà sẽ không chỉ là nơi che mưa gió. Đó cũng là tổ ấm cho chúng ta sống những ngay tháng bình yên, hạnh phúc.

Ý nghĩa về tâm linh

 • Cách cúng khi về phòng trọ mới mang một ý nghĩa rất lớn mà chúng ta không nên bỏ qua. Đó không phải là một lễ cúng đơn thuần mà nó có ý nghĩa rất lớn.Trong tâm linh thì điều này có nghĩa là sẽ thay mặt cho chủ nhân phòng trọ mới thuê báo cáo với Thần Thổ Địa và những vị thần đang cư ngụ tại khu vực này về sự xuất hiện của mình. Mục đích của việc báo cáo này là để ra mắt với các vị thần và gửi gắm mong muốn của người thuê trọ là mong các vị thần sẽ phù hộ độ trì cho mình.
 • Bất kể bạn là sinh viên thuê một phòng trọ để sống cùng bạn bè. Hoặc là một cặp vợ chồng mới cưới hoặc một người độc thân. Các gia đình có con nhỏ thường thuê trọ để ở. Nên tiến hành nghi lễ cúng khi về phòng trọ mới, dù chỉ trong một thời gian ngắn. Lễ cúng chuyển phòng trọ mới đơn giản hơn nhiều so với nghi lễ nhập trạch nhà mới. Bạn sẽ cảm thấy an bình về tâm linh điều này và cầu mong mọi điều xui rủi sẽ được tiêu tan và sẽ gặp nhiều may mắn khi sống tại đây.

Ở Nhà Trọ Có Cần Cúng Nhập Trạch Không?

Trước tiên tìm hiểu ở nhà trọ có cần cúng nhập trạch hay không, bạn cần hiểu về lễ cúng nhập trạch đến nhà mới là như thế nào. Theo quan niệm của ông cha ta thời xưa truyền lại, lễ nhập trạch được xem là một hình thức ra mắt, xin phép thần linh, thổ địa tại nơi ở mới. Tuy vậy cũng có những ý kiến trái chiều là thuê nhà thì không cần phải làm lễ nhập trạch, bởi lễ cúng này thường dành cho chủ nhà, mình là người thuê chỉ tới ở tạm nên không cần làm lễ. Vậy cách cúng khi về phòng trọ mới như thế nào?

Lễ Vật Cúng Khi Về Phòng Trọ Mới

Lễ nhập trạch tại phòng trọ không phức tạp nhiều trong khâu chuẩn bị nên đơn giản và tiết kiệm hơn rất nhiều so với làm lễ nhập trạch tại nhà mới. Đối với nhà mới bạn cần chuẩn bị rất nhiều thứ như: bếp ga mini ,muối gạo, nước, hoa quả bánh kẹo, rượu, thịt heo quay… còn nhà thuê thì không quá cầu kỳ. Những vật dụng không thể thiếu trong cách cúng khi về phòng trọ mới như sau:

Cách Cúng Khi Về Phòng Trọ Mới
Cách Cúng Khi Về Phòng Trọ Mới
 • Bếp ga mini: vật dụng này dùng để sưởi ấm căn nhà bạn thuê, điều này đem lại cảm giác ấm áp cho căn phòng. Bên cạnh đó ngọn lửa từ bếp ga cũng thể hiện việc loại bỏ, đốt cháy những âm khí còn sót lại trong nhà.
 • Muối, gạo, nước – Mỗi loại một hũ: Cúng những món đồ này sẽ thể hiện việc duy trì sự sống, đủ đầy, phát triển của cả nhà.
 • Ấm đun nước: Việc đun nước tượng trưng một căn bếp, đun nước là hành động mang lại sự ấm áp.

Xem thêm: Nhập Trạch Có Cần Phải Có Bàn Thờ Hay Không?

Bài cúng văn khấn phòng trọ mới thuê

Sau đây là nội dung chi tiết của bài cúng văn khấn phòng trọ mới thuê đang rất phổ biến hiện nay dành cho các bạn tham khảo. Nội dung của bài văn khấn như sau:

Văn khấn cúng khi về phòng trọ mới
Văn khấn cúng khi về phòng trọ mới

Cách cúng khi về phòng trọ mới

Tương tự thủ tục chuyển đến nhà mới, bạn cần chọn ngày lành tháng tốt, khung giờ để mọi việc được như ý, suôn sẻ, thuận lợi. Sau khi đã chọn được ngày giờ, hãy tiến hành nghi lễ nhập trạch theo cách cúng khi về phòng trọ mới sau:

 • Bước 1: Khi tới giờ Hoàng Đạo, bật bếp ga mini và phải đặt trước cửa nhà, việc này làm ấm áp của bếp để xua tan âm khí xuôi xẻo, loại bỏ những điều không may còn sót lại trong ngôi nhà. (Nếu bạn bận vào ngày nhập trạch bạn có thể chuyển đồ vào nhà trước. Đây là bài viết tham khảo [Chia sẻ] Thủ tục nhập trạch lấy ngày và những lưu ý cần biết)

Sau đó từng người thuê nhà chung với bạn lần lượt bước qua bếp lửa để vào trong căn phòng, việc này dân gian hay gọi là “đốt vía”, để cắt bỏ xui xẻo, âm khí bên ngoài trước khi bước vào phòng. Nếu bạn thuê căn nhà có bàn thờ, thì trong lễ nhập trạch, chủ nhà sẽ đi đầu tiên và cầm bát hương, người bê mâm cúng đi cuối cùng.

 • Bước 2: Một người đứng ra vái 3 vái và đọc văn khấn thổ địa, thần linh, gia tiên để xin phép cho mình được ở trong căn phòng.
 • Bước 3: Đun nước sôi, pha trà và bắt đầu dâng lên thần linh, tổ tiên.
 • Bước 4: Đợi hương tàn thì sau đó dọn lễ, hóa vàng. Sau khi đã hóa vàng xong, hãy báo với gia tiên, thổ địa, thần linh trong khu vực.
Nhà Trọ Có Cần Cúng Nhập Trạch Không
Cúng Nhập Trạch ở nhà trọ

Hoàn thành cách cúng khi về phòng trọ mới trên là lễ nhập trạch nhà thuê hoặc phòng thuê đã xong, bạn chỉ việc chuyển tới sinh sống vì đã có thổ địa, thần linh chấp thuận và phù hộ cho cả nhà.

Lưu Ý Khi Làm Lễ Cúng Nhập Trạch Ở Phòng Trọ

Khi bạn chuyển tới nhà mới, vào mỗi ngày rằm và mồng 1 Âm lịch hàng tháng nên cúng dĩa hoa quả, bánh trái, thắp nén nhang để thể hiện lòng thành kính với gia tiên,thổ địa. Cách cúng khi về phòng trọ mới  phải được tiến hành trang trọng, thành kính, thành tâm dù là nhà trọ, nhà thuê.

 • Khi khấn vái, nhớ trình tự khấn từ thần linh trước rồi tới gia tiên, không được đảo lộn thứ tự hay gộp chung bởi như vậy là bất kính với bề trên.
 • Khi bạn hạ lễ cần làm lễ bái tạ để cảm ơn thần linh, gia tiên và xin ơn phù hộ độ trì của các bề trên.
 • Không được để phụ nữ mang thai hoặc người tuổi Dần dọn nhà.
 • Cuối cùng chọn hướng bàn thờ đẹp, đúng phong thủy, nếu bạn ít kinh nghiệm bạn có thể nhờ người có kinh nghiệm , tránh hướng tối kỵ như đối diện nhà vệ sinh, nhà kho, cửa ra vào…
Lưu ý khi cúng nhập trạch vào nhà trọ mới
Lưu ý khi cúng nhập trạch vào nhà trọ mới

Những câu hỏi thường gặp khi cúng phòng trọ mới

⭐⭐⭐Cúng phòng trọ mới có ý nghĩa tâm linh gì?

Cách cúng khi về phòng trọ mới mang một ý nghĩa rất lớn mà chúng ta không nên bỏ qua. Đó không phải là một lễ cúng đơn thuần mà nó có ý nghĩa rất lớn.Trong tâm linh thì điều này có nghĩa là sẽ thay mặt cho chủ nhân phòng trọ mới thuê báo cáo với Thần Thổ Địa và những vị thần đang cư ngụ tại khu vực này về sự xuất hiện của mình. Mục đích của việc báo cáo này là để ra mắt với các vị thần và gửi gắm mong muốn của người thuê trọ là mong các vị thần sẽ phù hộ độ trì cho mình.

⭐⭐⭐Cách cúng khi về phòng trọ mới là gì?

 • Bước 1: Khi tới giờ Hoàng Đạo, bật bếp ga mini và phải đặt trước cửa nhà, việc này làm ấm áp của bếp để xua tan âm khí xuôi xẻo, loại bỏ những điều không may còn sót lại trong ngôi nhà. (Nếu bạn bận vào ngày nhập trạch bạn có thể chuyển đồ vào nhà trước.
 • Bước 2: Một người đứng ra vái 3 vái và đọc văn khấn thổ địa, thần linh, gia tiên để xin phép cho mình được ở trong căn phòng.
 • Bước 3: Đun nước sôi, pha trà và bắt đầu dâng lên thần linh, tổ tiên.
 • Bước 4: Đợi hương tàn thì sau đó dọn lễ, hóa vàng. Sau khi đã hóa vàng xong, hãy báo với gia tiên, thổ địa, thần linh trong khu vực.

⭐⭐⭐Cúng phòng trọ mới cần lưu ý những gì?

Khi bạn chuyển tới nhà mới, vào mỗi ngày rằm và mồng 1 Âm lịch hàng tháng nên cúng dĩa hoa quả, bánh trái, thắp nén nhang để thể hiện lòng thành kính với gia tiên,thổ địa. Cách cúng khi về phòng trọ mới  phải được tiến hành trang trọng, thành kính, thành tâm dù là nhà trọ, nhà thuê.

Trên đây là một số kinh nghiệm cần thiết về cách cúng khi về phòng trọ mới hoặc nhà mời, hy vọng những điều này sẽ giúp ích cho bạn trong việc dọn nhà, chuyển nhà để bắt đầu một khởi đầu suôn sẻ, thuận lợi. Nếu bạn chưa tìm được dịch vụ chuyển nhà trọn gói sẽ giúp bạn.

Với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tận tâm cùng với dàn xe vận chuyển hiện đại, chúng tôi sẽ cam kết mang lại sự hài lòng đến với mọi khách hàng. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ hotline 0989157500 | 0909.847.807 hoặc truy cập website https://dichvuchuyennhatrongoi.org/ để được tư vấn về nhanh nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết liên quan khác tại đây:

[Giải đáp] Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch hay không?

Chưa Nhập Trạch Có Ngủ Lại Được Không? Những Lưu Ý Bạn Cần Tránh Khi Nhập Trạch Nhà Mới

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807