5+ cách làm tăng ánh sáng cho nhà ở đơn giản

Cách làm tăng ánh sáng cho nhà ở

Cách làm tăng ánh sáng cho nhà ở là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Ánh sáng là một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với không gian sống của mỗi gia đình. Nó không chỉ tác động tới thẩm mỹ của ngôi nhà mà còn ảnh hưởng tới đời sống sức khỏe. Hôm nay Chuyển Nhà Viet Moving sẽ chia sẻ đến bạn những giải pháp khắc phục nhà thiếu ánh sáng trong bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Lưu ý khi lựa chọn giải pháp cho nhà thiếu ánh sáng

Để có thể lựa chọn được cách làm tăng ánh sáng cho nhà ở bạn cần phải đánh giá được những yếu tố trong không gian ngôi nhà của mình là: Những phòng nào thiếu ánh sáng, vị trí xung quanh không gian của phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp thiếu ánh sáng, vị trí nào cần được chiếu sáng nhiều hơn hay mặt bằng kiến trúc của ngôi nhà… để có thể lựa chọn được phương pháp tăng ánh sáng cho ngôi nhà của mình một cách tốt nhất.

Ví dụ: Phòng ngủ thì sẽ không cần có quá nhiều ánh sáng, phòng bếp lại cần sự thông thoáng và nhiều ánh sáng hơn ở bồn rửa, bếp nấu…

Dựa vào hiện trạng của nhà, căn hộ thiếu ánh sáng đã được xây dựng sẵn hay chuẩn bị xây dựng nhà phố, nhà ống thiếu ánh sáng thì bạn có thể lựa chọn được các thiết kế, phương án khắc phục nhà thiếu sáng tốt nhất cho không gian phù hợp.

Có rất nhiều cách để khắc phục nhà ở bị thiếu ánh sáng, nhưng trước hết thì gia chủ cần ohair nắm được các đặc điểm của không gian ngôi nhà để xác định tăng ánh sáng ở những không gian nào, có những cách nào để có thể phù hợp với nhu cầu tăng ánh sáng cho căn nhà, căn hộ thiếu ánh sáng phù hợp với từng không gian.

Tăng ánh sáng cho không gian
Tăng ánh sáng cho không gian

Các cách làm tăng ánh sáng cho nhà ở

Tạo giếng trời

Giếng trời là chính cách làm tăng ánh sáng cho nhà ở đầu tiên thường được nói tới trong thiết kế, cải tạo những không gian thiếu ánh sáng. Nếu nhà ở có thể bố trí được một giếng trời lấy ánh sáng và lấy gió mặc dù rất nhỏ bạn cũng đừng nên bỏ qua vì nó là một phương pháp pháp vô cùng tuyệt vời cho một không gian thiếu ánh sáng.

Một không gian bị chắn kín ba mặt và chỉ có thể lấy được ánh sáng ở mặt tiền, cửa ra vào rất được ưa chuộng tại các kiểu nhà phố, nhà ống. Tuy nhiên bạn đừng quên rằng là bạn có giải pháp mở cửa đón ánh sáng hướng lên trên trần nhà, nơi mà không có một công trình nào có thể che lấp được ánh sáng và gió.

Thường thì không gian giếng trời sẽ chiếu khoảng 10% diện tích của ngôi nhà hoặc nó có thể được thay đổi theo chiều cao, chiều sâu, chiều rộng của không gian. Tuy nhiên lưu ý là đối với những căn nhà cao, rộng thì không nên làm giếng trời quá nhỏ vì như vậy sẽ khó đạt được kết quả tốt.

Lựa chọn vật liệu lấy sáng tốt

Ngày nay, cách làm tăng ánh sáng cho nhà ở có rất nhiều và trong đó thì vật liệu xây dựng là một giải pháp vô cùng hiệu quả như: kính, gạch kính lấy ánh sáng, gạch bông lấy ánh sáng và gió…

  • Gạch kính lấy ánh sáng: Loại gạch này được làm từ khối thủy tinh có chức năng cách âm, cách nhiệt, chống thấm nước, tính thẩm mỹ cao, lại vô cùng thân thiện với môi trường. Đây là loại vật liệu xây dựng nhiều loại vách ngăn trong nhà tắm, văn phòng, tường spa, những quán bar, cửa giúp lấy ánh sáng rất tốt mà còn đảm bảo được độ an toàn vật liệu, mang lại vẻ đẹp sang trọng, đẹp cho ngôi nhà. Loại vật liệu này giúp đảm bảo cho lớp ánh sáng có thể xuyên qua được các bức tường kính, khắc phục được ngôi nhà thiếu ánh sáng hiệu quả mà vấn có được sự riêng tư nếu dùng những bức rèm.
  • Gạch bông gió: Đây là cách làm tăng ánh sáng cho nhà ở bằng việc thay thế cho những bức tường bị bịt kín. Vì đây là loại gạch lỗ trang trí bằng cách áp vào những lỗ thông khí trên bức tường, tạo ra một không gian kiến trúc mỏ, đảm bảo được các nét độc đáo, tính tự nhiên cho ngôi nhà. Những ô thông gió sẽ giúp cho ánh sáng và gió xuyên được qua các bức tường và đặc biệt cho những ngôi nhà ống thiếu ánh sáng với hai mặt giáp với công trình khác thì ngoài vách kính sáng nhưng nếu thiếu gió thì bạn có thể dùng tường là gạch bông bên trong kết hợp cùng với cửa gỗ, cửa kính bên ngoài để đóng lại khi có mưa lớn hay tránh những tiếng ồn. Cách này vừa có tính snags tạo vừa có thể đón gió.
  • Kính lấy sáng: Cách này vô cùng hiệu quả và nó có thể được lắp đặt ở nhiều vị trí từ cửa sổ, các vách ngăn trong phòng nhà ở, cửa chính, tới kính lấy sáng ở trên giếng trời… Những loại cửa nhôm kính, đa dạng kích thước, kiểu dáng thay vì sử dụng cửa gỗ… cũng là phương pháp hữu hiệu giúp hút được ánh sáng tự nhiên tốt hơn mà giá thành lại rất rẻ.
Vật liệu lấy sáng tốt
Vật liệu lấy sáng tốt

Cửa sổ nhà thiếu ánh sáng

Cửa sổ là một trong các yếu tố cực kỳ quan trọng trong ngồi nhà của bạn và đặc biệt là những ngôi nhà thiếu ánh sáng. Vì thế, có nhiều giải pháp khắc phục nhà thiếu sáng, cách tăng ánh sáng cho nhà ở từ cửa sổ hiệu quả như:

  • Mở hết tất cả những ô cửa sổ kích thước lớn: nhà phố, nhà cao tầng, nhà ở trong ngõ hẻm thì hãy tận dụng các vị trí có thể mở được cửa sổ để lấy ánh sáng. Nếu bạn không thể mở được dạng cánh cửa mở, cửa đẩy ra ngoài thì hãy sử dụng các dạng cửa kính chớp, cửa lùa để lấy ánh sáng và gió. Hãy mở cửa sổ ra càng lớn thì sẽ càng tốt, nó sẽ giúp lấy sáng và gió để tạo sự thông thoáng cho không gian hiệu quả.
  • Ngôi nhà có nhiều cửa sổ: Ngoài việc mở những cánh cửa sổ kích thước rộng lớn thì bạn cũng có thể tận dụng thiết kế của kiến trúc nhà có nhiều cửa sổ ở bất cứ chỗ nào mà có thể lấy được ánh sáng và có thể trở thành điểm nhấn trang trí ở mọi không gian. Có thể thiết kế những ô cửa sổ ở gần sát nền nhà. Lúc này thì diện tích mở của cửa sổ ra bên ngoài cũng sẽ được tăng lên, lấy ánh sáng hiệu quả hơn và nó rất phù hợp với không gian phòng khách, tạo được một điểm nhấn độc đáo cho căn nhà.
  • Cửa sổ trên trần nhà: nếu như bạn không thể mở được cửa sổ ở những bức tường xung quanh thì hãy mở cửa sổ ngay phía trên của trần nhà để lấy ánh sáng cho không gian, như thế vừa mang lại ánh sáng tự nhiên vừa tiết kiệm được điện chiếu sáng.

Nếu như trong nhà vẫn dùng những cánh cửa gỗ, nhôm, sắt, nhựa… thì cách làm tăng ánh sáng cho nhà ở là bạn hãy thay thế chúng bằng các cửa kính trượt. Như thế vừa không ảnh hưởng gì tới kết cấu của căn phòng lại có được ánh sáng tốt cho ngôi nhà, không lo đến những tác động của thời tiết như mưa gió và điều chỉnh ánh sáng bằng rèm, màn cửa.

Ô thoáng trong nhà thiếu ánh sáng

Ngoài cửa sổ thì những ô thoáng trong ngôi nhà cũng mang ý nghĩa lấy ánh sáng, gió giúp ngôi nhà thông thoáng hơn.

  • Ô thoáng ở trong phòng vệ sinh: Bạn có thể thiết kế các ô thoáng để lấy ánh sáng, gió cho nhà vệ sinh của mình.
  • Ô thoáng lấy ánh sáng cho cầu thang: thiết kế thêm những ô thoáng nhỏ ở dọc đường đi lên xuống hoặc những ô chớp cho các căn phòng, như vậy vừa đẹp về kiến trúc lại lấy ánh sáng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng tốt.

Hạn chế tường ngăn trong ngôi nhà thiếu sáng

Với các loại không gian nhà đất khó có thể mở các cửa sổ, cách làm tăng ánh sáng cho nhà ở thiếu sáng bằng những phương pháp lấy ánh sáng tự nhiên thì bạn có thể nghĩ ngay tới các phương án như hạn chế các bức tường, các vách ngăn hoặc có thể phá bức tường ngăn và dùng những vách ngăn di động, vách ngăn kính, kệ mở để cho không gian có thể được liền mạch và có không gian rộng, sáng hơn, tránh cho căn nhà bị thiếu sáng.

Hạn chế tường ngăn
Hạn chế tường ngăn

Màu sắc sơn nhà và nội thất nhà ở

Việc dùng những gam màu sắc có lợi ích rất lớn trong việc thiết kế cho không gian được sáng hơn đối với những căn nhà bị thiếu ánh sáng.

Không nên dùng những màu sơn tốt, màu nóng vì như thế sẽ làm cho không gian bức bí lại trở nên càng khó chịu hơn. Ngoài cách làm tăng ánh sáng cho nhà ở bằng sơn nhà bạn cũng có thể chọn những loại giấy dán tường có hoa văn nhỏ, màu sắc tươi sáng để thay đổi bức tường bí bách thiếu sáng của mình.

Đồng thời bạn cũng cần phải sự tương phản trên tường: Màu sắc tươi sáng và bạn có thể tạo nên các điểm nhấn nhỏ, độc đáo trong trang trí tường với các bức tranh nhỏ màu tối, tương phản với màu sơn của bức tường giúp cho ngôi nhà vừa sáng lại vừa ấn tượng, tăng chiều sâu cho không gian.

Chọn gương bóng, sàn bóng cho nhà thiếu ánh sáng

Không gian của ngôi nhà thiếu sáng cần được lắp đặt thêm gương kính để tăng độ rộng cho ngôi nhà. Đồng thời, đối với những căn nhà không có đủ ánh sáng thì bạn có thể thay đổi tông màu của sàn nhà bằng cách sử dụng các loại sàn gỗ hay gạch với những tông màu tươi sáng, bóng. Như thế sẽ giúp ánh sáng được phản xạ tốt hơn. Hoặc bạn cũng có thể dùng gạch, ,sàn gỗ, sàn nhựa, những vật liệu như arcylic có bề mặt bóng sẽ giúp mang tới hiệu ứng tương tự như sử dụng gương kính.

Đèn chiếu cho căn nhà thiếu sáng

Không gian của ngôi nhà cũng không thể bỏ qua đèn và nhất là những ngôi nhà thiếu ánh sáng sẽ phải cần đèn hơn bao giờ hết. Chính vì vậy cách làm tăng ánh sáng cho nhà ở bằng việc lựa chọn và bố trí những loại đèn ở những chỗ không gian khác nhau sẽ thực sự mang lại hiệu quả lấy sáng rất tốt.

Ngôi nhà thiếu ánh sáng thì cần phải tránh xa những loại đèn trần chùm cầu kỳ bởi vì nó sẽ làm cho ngôi nhà trở nên phức tạp và rối rắm hơn, mất đi chiều cao của ngôi nhà cần thiết. Bạn nên sử dụng các loại đèn bóng nhỏ thay vì đèn trần chùm.

Đèn chiếu sáng
Đèn chiếu sáng

Rèm cửa

Rèm cửa có thể giúp chắn ánh sáng nhưng tại sao nó lại là cách làm tăng ánh sáng cho nhà ở. Đơn giản chính là vì nó có tác dụng điều chỉnh ánh sáng và có thể bạn đang dùng cửa kính lấy sáng cho các không gian thiếu sáng. Vì thế bạn cần phải quan tâm đến vấn đề chọn màu sắc, chất liệu của vải rèm, mành có màu tươi sáng, chất liệu mỏng, mềm mại tăng tính nhẹ nhàng, dễ chịu thay vì các loại rèm cửa có màu tối, cứng làm cho không gian bức bí hơn.

Trên đây là những cách làm tăng ánh sáng cho nhà ởChuyển Nhà Viet Moving muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn làm cho ngôi nhà của mình được thoải mái hơn.

>>> Xem thêm: 10 cách khử mùi sơn nhà mới tự nhiên không độc hại

Những câu hỏi thường gặp

⭐⭐⭐Có những cách làm tăng ánh sáng cho nhà ở nào?

Rèm cửa, tạo giếng trời, đèn chiếu cho căn nhà thiếu sáng, chọn gương bóng, sàn bóng cho nhà thiếu ánh sáng, màu sắc sơn nhà và nội thất nhà ở, hạn chế tường ngăn trong ngôi nhà thiếu sáng, ô thoáng trong nhà thiếu ánh sáng, cửa sổ nhà thiếu ánh sáng…

⭐⭐⭐Nên chọn rèm cửa như thế nào để tăng ánh sáng cho nhà ở?

Bạn cần phải quan tâm đến vấn đề chọn màu sắc, chất liệu của vải rèm, mành có màu tươi sáng, chất liệu mỏng, mềm mại tăng tính nhẹ nhàng, dễ chịu thay vì các loại rèm cửa có màu tối, cứng làm cho không gian bức bí hơn.

5/5 - (12 bình chọn)

0979.847.807

0909.847.807