Cách vận chuyển cây cảnh đi xa đơn giản và an toàn

Cách vận chuyển cây cảnh đi xa

Cách vận chuyển cây cảnh đi xa an toàn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi nếu vận chuyển cây cảnh không đúng cách sẽ ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của cây hoặc có thể là bị chết. Hãy cùng Chuyển Nhà Viet Moving tìm hiểu những cách để vận chuyển cây cảnh đi xa đảm bảo an toàn trong bài viết dưới đây nhé!

Liên hệ đặt xe vận chuyển cây cảnh

Đây là cách vận chuyển cây cảnh đi xa khá phổ biến. Bạn quyết định thuê xe để chở cây cảnh đến địa điểm mới dựa trên số lượng và kích thước của cây. Bạn có thể di dời cùng với đồ đạc chung nếu chỉ có một vài chậu cây nhỏ. Tuy nhiên, bạn nên thuê xe chuyên dụng nếu có nhiều cây cảnh lớn.

Thời gian tốt nhất để thuê xe là bốn đến bảy ngày trước ngày chuyển dọn. Việc này giúp các đơn vị vận chuyển khảo sát khối lượng cây cảnh cần vận chuyển và đề xuất phương án vận chuyển phù hợp.

Đặt xe vận chuyển cây cảnh
Đặt xe vận chuyển cây cảnh

Cách xử lý cây cảnh trước khi vận chuyển

Cách vận chuyển cây cảnh đi xa đảm bảo an toàn là phải thực hiện xử lý cây cảnh trước khi vận chuyển. Đầu tiên, các bạn cần phải xem xét và tỉa cành lá cây để cho thuận tiện, gọn gàng hơn, giúp việc chuyển dọn, đóng gói dễ dàng.

Cây cảnh nhỏ, cây cảnh để bàn

Vận chuyển cây cảnh để bàn nhỏ khá dễ dàng. Đơn giản chỉ cần bọc quanh chậu cây cảnh bằng xốp nổ hoặc bìa carton để bảo vệ cây. Đối vời cành và lá thì bạn có thể cắm cọc xung quanh sau đó sử dụng màng bọc PE hoặc bọc nilon quấn lại.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng giấy báo quấn quanh chậu cây rồi giữ chặt bằng băng keo hoặc dây thun. Điều này đảm bảo sự an toàn của cây trong suốt quá trình vận chuyển đường dài.

Chậu cây cảnh có kích thước trung bình và lớn

Để giảm thiểu khối lượng và kích thước khi vận chuyển cây cảnh đi xa, hãy cố gắng chuyển cây từ chậu sứ, đất bung, xi măng,… sang chậu nhựa. Nếu bạn không chuyển sang chạu khác được thì hãy thực hiện đóng gói tương tự như chậu cây cảnh nhỏ.

Cây cảnh trồng trên mặt đất, không có chậu

 • Để xử lý loại cây cảnh không có chậu này khá tốn thời gian. Trước tiên, bạn cần phải biết được cây này thuộc loại rễ nào. Nếu nó thuộc rễ cọc thì cần phải đào sâu, còn nếu là rễ chùm thì phải đào rộng để tránh làm hư tổn rễ.
 • Bạn bọc cây bằng bao tải hoặc miếng ni lông sau khi đào lên. Ngoài ra, nên sử dụng chậu để vận chuyển đơn giản hơn.
 • Bạn phải cắt những cành xòe ra đối với những cây có cành lá sum suê. Điều này ngăn ngừa không chỉ giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước mà còn giúp việc vận chuyển đơn giản hơn. Hãy nhớ đào một cái hố để trồng cây tại nơi ở mới.
Vận chuyển cây cảnh lớn
Vận chuyển cây cảnh lớn

Vận chuyển hoa lan

 • Vì hoa lan rất mỏng manh và “yếu ớt” nên bạn phải đặc biệt lưu ý. Hoa lan rất dễ bị rụng nên trước tiên bạn nên ủ chúng trong bông gòn hoặc giấy mềm rồi mới sử dụng màng PE hoặc giấy báo quấn lại.
 • Đối với những chậu lan treo nhỏ, sau khi bọc hoa xong bạn phải để chúng trong thùng xốp hoặc carton, sau đó đục các lỗ nhỏ, chèn dây rút vào để giữ cho chúng không đè lên nhau.
 • Để rễ không bị mốc trong quá trình vận chuyển cây cảnh đi xa, trước khi vận chuyển bạn phải cắt nước từ 2 đến 3 ngày để lan khô gốc. Nên sử dụng thùng đựng lan chắc chắn, không được ẩm mục.

Chăm sóc cây cảnh sau vận chuyển đi xa

Bạn phải hiểu cách chăm sóc cây cảnh sau khi biết được cách vận chuyển cây cảnh đi xa. Bạn quyết định một vị trí đặt cây cảnh thích hợp tại ngôi nhà mới của bạn. Đặt những cây cảnh cần nhiều ánh sáng ở hiên nhà, gần cửa sổ, hoặc nơi có nắng.

Cần tưới nước thường xuyên, và kiểm tra cây để phát hiện những bất thường kịp thời. Có thể bổ sung chất dinh dưỡng để cây phát triển tốt.

Những lưu ý khi vận chuyển cây cảnh đi xa

Khi vận chuyển cây cảnh đi xa, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Khi vận chuyển cây cảnh cần phải thực hiện nhẹ nhàng, cẩn thận. Đối với những chậu cây cảnh lớn thì cần phải dùng xe đẩy hoặc xe kéo, không được khiêng vác quá sức sẽ gây đổ cây.
 • Nếu nhà có ít thành viên thì nên thuê dịch vụ vận chuyển nhà, vận chuyển cây cảnh đi xa để đảm bảo an toàn.
 • Trước khi tiến hành đóng gói vận chuyển cây cảnh đi xa, không nên tưới nước quá nhiều vì như vậy sẽ làm cho thùng đựng bị rách.
 • Khi đặt cây cảnh vào trong thùng thì nên sắp xếp sao cho phù hợp, không nên để cây quá dày sẽ làm cho cây bị xô, chèn lên nhau.
 • Nếu vận chuyển cây cảnh đường xa thì cần phải giữ mát và tưới nước nhiều cho cây.
 • Thời gian tốt nhất để trồng lại cây vào hố là buổi sáng sớm.
 • Khi mở đóng gói cây phải mở từ từ, cẩn thận.
Lưu ý khi vận chuyển cây cảnh đi xa
Lưu ý khi vận chuyển cây cảnh đi xa

Trên đây là những chia sẻ của Chuyển Nhà Viet Moving về cách vận chuyển cây cảnh đi xa an toàn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi vận chuyển cây cảnh yêu quý của mình. Chúc bạn có một ngày tốt lành nhé!

>> Xem thêm: Cách vận chuyển chó mèo đi xa bằng xe máy đơn giản và an toàn

Những câu hỏi thường gặp khi vận chuyển cây cảnh

⭐⭐⭐Làm sao để vận chuyển cây cảnh lớn đi xa?

Cách để vận chuyển cây cảnh lớn đi xa, hãy cố gắng chuyển cây từ chậu sứ, đất bung, xi măng,… sang chậu nhựa. Nếu bạn không chuyển sang chạu khác được thì hãy thực hiện đóng gói tương tự như chậu cây cảnh nhỏ.

⭐⭐⭐Cách xử lý hoa lan trước khi vận chuyển đi xa như thế nào?

Hoa lan rất dễ bị rụng nên trước tiên bạn nên ủ chúng trong bông gòn hoặc giấy mềm rồi mới sử dụng màng PE hoặc giấy báo quấn lại.

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807