Chuyển Nhà Có Phải Chuyển Hộ Khẩu?

Sổ hộ khẩu

Trước khi tìm hiểu vấn đề chuyển nhà có phải chuyển hộ khẩu hay không? Trước hết, chúng ta nên biết khái niệm hộ khẩu là gì?. Hộ khẩu là một phương thức quản lý nhân khẩu của nhiều quốc gia tại châu Á. Trong phương thức hộ khẩu, đơn vị quản lý xã hội là hộ gia đình, tập thể do chủ hộ chịu trách nhiệm. Sổ hộ khẩu do cơ quan công an có thẩm quyền cấp. Khi sinh ra, con được nhập theo hộ khẩu của cha mẹ.

1. Hộ Khẩu Là Gì?

Hộ khẩu có liên quan đến nhiều quyền lợi khác của con người như: phân chia ruộng đất, lương thực, nhà ở, thực phẩm, việc làm, giấy tờ, tiêu chuẩn điện nước, trường học,… Khi thay đổi chỗ ở, người dân cũng phải thực hiện thủ tục thay đổi hộ khẩu. Với người dân nhập cư vào thành phố, việc thay đổi hộ khẩu này còn được gọi là nhập hộ khẩu.

Hệ thống hộ khẩu hiện nay vẫn đang tồn tại ở các nước: Trung Quốc, Đài Loan, Bắc Triều Tiên, Nhật Bản, Việt Nam. Tại nhiều nước khác, tuy không áp dụng chính sách hộ khẩu nhưng chính phủ đã áp dụng một số phương pháp quản lý tương tự, ví dụ như: thẻ bảo trợ xã hội, căn cước, mã số công dân (Hoa Kỳ), phiếu chứng nhận nơi cư trú, hộ chiếu EU (các nước khối liên minh Châu Âu),…

2. Chuyển Nhà Có Phải Chuyển Hộ Khẩu Hay Không?

Theo Luật Cư trú năm 2006 được sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định tại khoản 1, Điều 23 có nội dung: người đã đăng ký thường trú mà thay đổi nơi ở hợp pháp, nếu chuyển tới nơi ở hợp pháp mới và có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì phải có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi chỗ đăng ký thường trú trong khoảng thời gian 12 tháng.

Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện thì cán bộ sẽ không tiếp nhận và sẽ phải trả lời bằng văn bản cho công dân, nêu rõ lý do vì sao không tiếp nhận hồ sơ. Thời gian tiếp nhận hồ sơ là từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (không tính ngày nghỉ lễ hàng năm). Sau 03 ngày làm việc, người nhận kết quả nộp giấy biên nhận. Cán bộ đăng ký sẽ giao giấy chuyển hộ khẩu và hồ sơ cho người đến nhận kết quả và yêu cầu người nhận kết quả ký tên xác nhận vào sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu.

Thủ tục hồ sơ đăng ký sổ hộ khẩu tphcm
Thủ tục hồ sơ đăng ký sổ hộ khẩu tphcm

Thủ tục cấp giấy chuyển hộ khẩu tại công an xã phường như sau

Công dân nộp hồ sơ tại Công an thị trấn, xã, phường để được làm thủ tục cấp giấy chuyển hộ khẩu. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu với những quy định của pháp luật về cư trú: Trường hợp hồ sơ hợp lệ, đầy đủ thì cán bộ sẽ viết giấy biên nhận trao cho người nộp. Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng thiếu thành phần hồ sơ hoặc không đủ biểu mẫu, giấy tờ kê khai chưa đầy đủ, chưa đúng thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cho người đến nộp hồ sơ bổ sung sao cho đầy đủ và hợp lệ.

Quy Định Về Giấy Chuyển Hộ Khẩu Như Sau:

Công dân khi chuyển nơi thường trú thì sẽ được cấp giấy chuyển hộ khẩu.

Giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân trong những trường hợp sau đây:

  • Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương hoặc thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh.
  • Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện trực thuộc tỉnh.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu được vấn đề chuyển nhà có phải chuyển hộ khẩu hay không?. Bên cạnh, việc chuyển hộ khẩu thì khâu chuyển nhà, những đồ đạc trong nhà cũng rất quan trọng. Vì vậy, các bạn nên chọn sử dụng dịch vụ của một công ty chuyên nghiệp, uy tín để đỡ tốn thời gian, công sức và tiết kiệm được chi phí.Bài viết này xin giới thiệu đến các bạn công ty Dịch Vụ Chuyển Nhà Trọn Gói chuyên cung cấp dịch vụ chuyển văn phòng, chuyển nhà trọn gói với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành.

Khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ này, các bạn hãy liên hệ với công ty Dịch Vụ Chuyển Nhà Trọn Gói qua website: hoặc hotline 0932 501 319 nhé!

>>> Xem ngay: Công ty chuyển nhà trọn gói Dịch Vụ Chuyển Nhà Trọn Gói đem lại những lợi ích tuyệt vời cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ.
>>> Xem thêm: Top 9 công ty dịch vụ dọn nhà chuyên nghiệp – lau dọn vệ sinh nhà ở sạch sẽ nhất TPHCM 

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807