[Chia sẻ] Những cách nằm điều hoà không bị khô mũi

[Chia sẻ] Những cách nằm điều hoà không bị khô mũi

Nằm điều hòa bị nghẹt mũi là một điều khá phổ biến, khiến cho không ít người khó chịu. Nếu bạn vẫn muốn nằm điều hòa mát mẻ mà không bị nghẹt mũi, bị khô thì bài viết này sẽ cực kỳ hữu ích để bạn tham khảo về cách nằm điều hoà không bị khô mũi!

1. Vì sao nằm điều hoà dễ bị khô mũi, nghẹt mũi?

1.1 Độ ẩm không khí bị giảm do dùng điều hòa

Nguyên tắc làm lạnh của điều hoà đó là để không khí đi qua bộ phận làm lạnh để có nhiệt độ thấp. Lúc này, độ ẩm không khí khi gặp nhiệt độ thấp sẽ bị hóa lỏng, theo đường dẫn nước xả và sau đó đi ra ngoài. Chính vì vậy mà khi bật điều hòa không khí trong phòng sẽ dễ bị khô do độ ẩm thấp.

Trong đó, độ ẩm an toàn để có thể sinh hoạt là từ 40%-60%, an toàn để bảo quản máy móc là 50%. Độ ẩm không khí khi sử dụng điều hòa sẽ bị giảm xuống thấp hơn mức an toàn khiến cho các bạn dễ bị ảnh hưởng đến đường hô hấp. Nhẹ thì mũi bị nghẹt, bị khô, nặng nề hơn thì có thể bị cảm cúm và khó chịu.

1.2 Phòng bị kín và không thông thoáng

Nếu bạn nằm điều hoà bị khô mũi thì có thể là bạn đang đóng cửa quá kín, không có lỗ thông gió ở trong phòng. Lúc này, không có sự trao đổi không khí bên trong và bên ngoài nên dễ tích tụ các loại vi khuẩn, bụi bẩn, không khí bí bách dẫn đến bị khô mũi, khó chịu.

1.3 Máy lạnh không được bảo dưỡng thường xuyên

Máy lạnh không được bảo dưỡng định kỳ khiến cho bộ lọc không khí dễ bị nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi và bụi bẩn ngày càng nhiều. Khi mở máy lạnh, không khí đi qua sẽ mang theo vi khuẩn, bụi bẩn bay vào trong phòng khiến cho bạn cảm thấy khó chịu, dễ mắc những bệnh về đường hô hấp. Thường xuyên vệ sinh điều hòa là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe gia đình và bản thân.

Nguyên nhân dễ bị khô mũi là bạn không vệ sinh máy lạnh thường xuyên
Nguyên nhân dễ bị khô mũi là bạn không vệ sinh máy lạnh thường xuyên

1.4 Đặt máy điều hoà trên đầu giường ngủ

Nếu bạn chọn vị trí lắp điều hòa không thích hợp và thốc thẳng vào người khi đang ngủ cũng sẽ khiến cho bạn dễ bị nghẹt mũi, khô mũi, khô miệng hoặc cảm. Đặc biệt là khi bạn để ở chế độ Fan (quạt) thì tốc độ gió cáo, nếu gió thổi thẳng vào người sẽ rất dễ bị ốm.

Xem thêm: [Giải đáp] Nguyên lý hoạt động của điều hòa như thế nào?

2. Vậy làm sao để không bị khô mũi khi nằm điều hoà?

2.1 Bổ sung nhiều nước

Đây là cách khá đơn giản và cũng rất có lợi cho sức khỏe. Mỗi ngày bạn nên uống ít nhất hai lít nước để cơ thể khỏe mạnh, da dẻ mềm mại và hạn chế bị khô họng và nghẹt mũi khi nằm điều hòa.

Bên cạnh việc uống nước thì bạn có thể bổ sung thêm nước bằng cách ăn những loại trái cây, rau củ quả. Hạn chế uống soda, cafe vì sẽ khiến cho cơ thể mất nước nhiều hơn.

2.2 Giảm chênh lệch nhiệt độ trong phòng và bên ngoài

Bạn có biết, chỉ nên bật điều hòa chênh lệch so với nhiệt độ bên ngoài từ 8-10 độ C? Việc giữ khoảng cách chênh lệch thấp giúp cho cơ thể của bạn không bị sốc nhiệt khi đi ra ngoài, đồng thời cũng là cách dùng điều hòa để giúp tiết kiệm điện năng tối đa.

Nên tắt điều hòa từ 10 – 15 phút trước khi đi ra ngoài. Khi đi ở ngoài vào mồ hôi đang nhễ nhại thì bạn cũng nên lau sạch mồ hôi rồi mới đi vào phòng điều hòa. Điều này cần đặc biệt lưu ý đối với trẻ em.

2.3 Tăng độ ẩm cho phòng bạn

Đây là cách thiết yếu nhất và hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng nằm điều hòa bị nghẹt mũi. Độ ẩm được tăng cường sẽ giúp cho mũi và họng được làm dịu hơn.

Bạn có thể tăng độ ẩm trong phòng bằng cách đặt một chậu nước, hoặc đặt một cái khăn ẩm ở gần chỗ bạn. Một cách khác đó là trồng cây xanh trong phòng ngủ để làm tăng độ ẩm và trao đổi khí.

Tăng độ ẩm bằng cách sử dụng máy lọc không khí
Tăng độ ẩm bằng cách sử dụng máy lọc không khí

Nếu có điều kiện hơn, bạn có thể sử dụng thêm một số thiết bị như máy khuếch tán tinh dầu hơi nước, máy tạo độ ẩm cho phòng, máy lọc không khí… Những thiết bị này giúp tăng cường độ ẩm và ion âm trong không khí rất tốt.

2.4 Xông, tắm bằng nước ấm

Đây là giải pháp giúp cho mũi của bạn được dịu nhẹ hơn và đỡ bị tổn thương hơn. Hơn nữa, tắm hay xông bằng nước ấm cũng sẽ giúp tăng cường sức khỏe rất tốt.

2.5 Thông gió cho phòng của bạn

Để hết tình trạng nằm điều hòa bị nghẹt mũi thì bạn cần cho phòng được thông gió ít nhất từ 1 – 2 lần trong ngày bằng cách mở cửa chính và cửa sổ hoặc dùng quạt để đẩy không khí trong phòng ra.

2.6 Không nên nằm điều hòa quá lâu

Nằm điều hòa lâu không chỉ khiến cho cơ thể bị mất nước mà còn cảm thấy mệt mỏi hơn. Không khí trong phòng điều hòa sẽ độc hại gấp 2 – 5 lần so với không khí bên ngoài tự nhiên.

2.7 Bảo trì và vệ sinh máy lạnh thường xuyên

Nếu bạn đang muốn biết làm sao để nằm điều hoà không bị khô mũi thì đơn giản, hãy vệ sinh bảo dưỡng điều hòa thường xuyên hơn. Khi bộ lọc sạch sẽ sẽ trả lại bầu không khí trong lành.

Giờ thì bạn đã biết được cách để khắc phục nằm điều hòa bị nghẹt mũi rồi. Áp dụng những cách trên chắc chắn sẽ giúp bạn vừa mát mẻ, thoải mái và đảm bảo sức khỏe.

Bạn có thể tham khảo thêm:

[Hướng dẫn] Cách vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng chuẩn

[Hướng dẫn] Cách nằm điều hoà không bị khô họng

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807