Các cách chuyển nhà khi có trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ thật dễ dàng

Chuyển nhà khi có trẻ sơ sinh

Chuyển nhà khi có trẻ sơ sinh là chuyện khó khăn, vất vả đối với mỗi nhà đình. Trẻ sơ sinh thường hay bị giật mình và khóc đêm khi chuyển đến nhà mới. Vậy làm sao để chuyển nhà mà không ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý của trẻ? Hãy cùng Chuyển Nhà Viet Moving tìm ra giải pháp trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu và chuẩn bị tâm lý cho trẻ sinh sinh khi cần chuyển nhà

Chuyển nhà không chỉ đơn thuần là dọn dẹp, sắp xếp và đóng gói đồ đạc — nếu chuyển nhà khi có trẻ sơ sinh, cha mẹ cũng cần quan tâm đến sức khỏe tâm lý trẻ. Không nên bỏ qua trẻ sơ sinh vì những thay đổi sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của chúng về sau.

Do đó, các bậc cha mẹ có nhu cầu chuyển nhà nên nghiên cứu kỹ à tạo sự hứng thú cho bé. Ngoài ra, nếu phụ huynh sử dụng dịch vụ chuyển nhà, họ sẽ không phải lo lắng bất cứ điều gì vì nhân viên sẽ đến và xử lý tất cả các công việc đóng gói và vận chuyển. Như vậy sẽ có nhiều thời gian chăm sóc con cái hơn.

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi cần chuyển nhà
Chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi cần chuyển nhà

Trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ mầm non

Trẻ sơ sinh còn rất nhỏ nên sẽ không ý thức được về sự thay đổi. Nếu chuyển nhà khi có trẻ sơ sinh bạn chỉ cần duy trì các chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt cho trẻ như bình thường là được.

Trẻ tiểu học

Đối với các bạn nhỏ ở độ tuổi này, việc chuyển nơi ở mới có ảnh hưởng khá lớn. Bởi vì trẻ bắt đầu tiếp xúc với hàng xóm, bạn bè và môi trường xung quanh rồi. Trẻ em đặc biệt có thể cảm thấy buồn và sợ hãi khi chuyển địa điểm và chuyển trường vì hàng xóm mới và bạn bè ở trường học đều là người lạ.

Bạn phải tập trung sự chú ý của bé vào các hoạt động thú vị, ăn uống gần địa điểm mới và các hoạt động ở trường để giải quyết vấn đề này. Khuyến khích con bạn đối mặt với những lo lắng của mình và trải nghiệm thế giới hoàn toàn mới.

Trẻ từ 12 tuổi trở lên

Những đứa trẻ đã trở nên rất gắn bó với ngôi nhà cũ, đặc biệt là tình bạn ở đó. Nếu đứa trẻ tham gia vào các câu lạc bộ, thể thao, hoặc các hoạt động ngoại khóa của trường thì sẽ khó hơn. Kết quả là, bạn có thể gặp phải những đứa trẻ không vâng lời, nổi giận và không chịu chuyển đi. Lúc này, điều quan trọng là phải cần bình tĩnh và thuyết phục trẻ, tìm cách để trẻ thích nghi và hòa nhập với nơi ở mới.

Thuyết phục trẻ chuyển nhà
Thuyết phục trẻ chuyển nhà

Các việc cần làm để trẻ thích nghi với việc chuyển nhà

Trước và trong khi chuyển nhà mới

 • Thông báo với bọn trẻ rằng bạn sẽ chuyển chỗ ở sớm để chúng chuẩn bị tinh thần và không bị bất ngờ. Tìm các thông tin và hình ảnh thú vị về địa điểm mới của bạn để thu hút trẻ. Ví dụ: Công viên vui chơi gần đó, khu giải trí, nhiều cây cối, nhiều bạn nhỏ, nhiều thú cưng, …
 • Nếu bạn quyết định tiến hành luôn việc chuyển trường, bạn phải cho con mình ghi danh và chuẩn bị các thủ tục chuyển trường. Điều này rất quan trọng.
 • Đừng quên tìm hiểu xem các câu lạc bộ từ trường cũ của con bạn có giống ở trường mới không. Ví dụ như các môn thể thao như bóng chuyền, bóng đá, bơi lội và nghệ thuật… và khuyến khích con bạn tham gia.
 • Thường xuyên đưa con bạn đến khu vực nhà mới hoặc trường học mới để khiến chúng hào hứng hơn.
 • Tổ chức một bữa tiệc nho nhỏ để con bạn chia tay bạn bè và hàng xóm.
 • Để con cùng tham gia vào việc sắp xếp, đóng gói và vận chuyển nhà để trẻ có tinh thần trách nhiệm cao hơn và hứng thú hơn. Đây là cách xử lý thông minh khi chuyển nhà khi có trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.
 • Khi chuyển đến nhà mới, hãy mang theo những vật dụng mà con bạn yêu thích và gắn bó (thú nhồi bông, chiếc ghế yêu thích, bàn, …)
 • Tránh cáu gắt, phàn nàn về ngôi nhà mới, về những lo lắng ngày chuyển nhà trước mặt các bé. Những yếu tố tiêu cực này vô tình khiến trẻ mất thiện cảm với ngôi nhà mới, nảy sinh tư tưởng tương so sánh giữa hai ngôi nhà, …
 • Đừng “bỏ rơi” con bạn vào ngày chuyển nhà, thay vào đó, hãy dành cho con bạn sự quan tâm nhiều hơn. Để tiết kiệm thời gian và có nhiều thời gian chăm sóc con hơn, bạn có thể sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói.
Giúp trẻ thích nghi với việc chuyển nhà
Giúp trẻ thích nghi với việc chuyển nhà

Khi đã chuyển đến nhà mới xong

 • Trang trí phòng của con bạn. Hãy biến nó thành một không gian vui vẻ và thú vị, đặc biệt là phù hợp với sở thích của bé.
 • Khi chuyển nhà có trẻ nhỏ xong, hãy cùng con bạn “khám phá” không gian mới một cách kỹ lưỡng hơn. Lời khuyên là nên đưa trẻ đến công viên hoặc khu vui chơi, ăn uống ở các quán ăn gần nhà, …
 • Bạn cần có một buổi gặp mặt với giáo viên mới của con để trình bày về vấn đề của mình. Nhờ giáo viên quan tấm đến tâm lý của trẻ hơn. Giáo viên là người mà trẻ có thể tâm sự khi ngại nói chuyện với cha mẹ.
 • Khuyến khích con bạn giữ liên lạc với bạn bè và hàng xóm cũ. Có thể thường xuyên ghé thăm, nhưng nên cân đối, đừng để trẻ bị cuốn vào mỗi quan hệ cũ mà không xây dựng các mối quan hệ mới.
 • Nếu con bạn không vui, sợ hãi, chán nản hoặc phấn khích, hãy chú ý đến chúng và hành động như những người bạn bằng cách chia sẻ với nhau. Tránh cau có khó chịu vì điều này sẽ chỉ khiến trẻ cảm thấy lạc lõng và chán nản hơn.
 • Hỏi những người hàng xóm mới để tìm kiếm những nơi thú vị, những hoạt động tập thể tại khu nhà mới.
 • Cho con bạn gặp gỡ những người hàng xóm gần đó và những người bạn mới, như vậy sẽ giúp trẻ hòa nhập tốt hơn.
Gặp gỡ hàng xóm mới
Gặp gỡ hàng xóm mới

Trẻ nhỏ, em bé hay bị giật mình, khóc đêm tại nhà mới

Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ thường xuyên quấy khóc vào ban đêm khi chuyển nhà khi có trẻ sơ sinh, điều này khiến cha mẹ không khỏi lo lắng. Người hay tâm linh cho rằng có ma quỷ trong nhà đến gây sự, chọc phá khiến cháu bé khóc và mời thầy về cúng giải. Dù đã tốn nhiều thời gian và tiền bạc nhưng tình trạng khóc đêm của bé vẫn không hết.

Trên thực tế, nhiều nhà phong thủy tin rằng đó không phải là cách xử lý đúng khi chuyển nhà khi có trẻ sơ sinh.

 • Đầu tiên, có thể bạn đã quá lạm dụng ánh sáng và màu sắc tươi sáng khi trang trí phòng cho trẻ, điều này làm tăng năng lượng dương và cản trở giấc ngủ của trẻ. Ngoài ra, bộ phát wifi và camera phòng em bé tạo ra sóng điện cực mạnh khiến trẻ giật mình và thức giấc vào ban đêm.
 • Thứ hai, có lẽ khi dọn đến, ngôi nhà được sơn sửa, lau chùi và mùi hóa chất ngột ngạt sẽ khiến trẻ sơ sinh hay thức giấc.
 • Thứ ba, một đứa trẻ sơ sinh đôi khi có thể cảm thấy sợ hãi khi ở nhà lạ, thức giấc và khóc khi không thấy ai.
Trẻ sơ sinh hay quấy khóc vào ban đêm
Trẻ sơ sinh hay quấy khóc vào ban đêm

Để khắc phục tình trạng chuyển nhà khi có trẻ sơ sinh này, ngay từ bây giờ bạn nên hạn chế đặt các thiết bị điện trong phòng của bé, và hạn chế để đèn sáng vào ban đêm. Trong vài đêm đầu tiên nếu bé ở phòng riêng, bạn nên ngủ cùng bé để bé không sợ hãi khi thức dậy ở một nơi xa lạ.

Nếu cần sơn nhà mới, trang trí, dọn dẹp nhà cửa, bạn nên hoàn thành những công việc này trước hai tuần đến một tháng để đảm bảo không còn mùi hôi và không còn hóa chất nguy hiểm.

Bài viết trên của Chuyển Nhà Viet Moving đã chia sẻ đến bạn cách chuyển nhà khi có trẻ sơ sinh. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các thành viên trong gia đình bạn có những trải nghiệm chuyển nhà vui vẻ và hạnh phúc.

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807