[Giải đáp] Có nên dùng lại bàn thờ thần tài của chủ cũ?

[Giải đáp] Có nên dùng lại bàn thờ thần tài của chủ cũ?

Có anh khách hàng vừa chuyển đến văn phòng sang 1 tòa nhà mới, ấy mới gọi hỏi VietMoving “Ở đây chủ cũ đã chuyển đi, vẫn còn để lại ban thờ thần tài, thế thì tôi có nên dùng lại bàn thờ thần tài của chủ cũ không?“. Không chỉ có người khách này mà VietMoving khi chuyển nhà cho khách hàng thời gian gần đây được nhiều thư hỏi cùng chủ đề trên. Vậy xin thưa với toàn thể Quý khách hàng, anh chị câu đáp án là: Không nên. Còn chi tiết thì mời anh chị cùng xem bài viết sau đây sẽ tỏ.

Tại sao không nên sử dụng lại bàn thờ thần tài củ?

Đối với những gia đình Việt Nam thì phong tục thờ cúng Thần Tài đã có từ xa xửa, việc cúng Thần Tài là mong muốn nhận được nhiều phước lộc, giúp buôn may bán đắt, tiền tài cực phát, gia đạo được sung túc và gặp nhiều điều may mắn. Ông bà ta ngày xưa từng nói, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên khá nhiều người đã băn khoăn việc có nên dùng bàn thờ Thần Tài của chủ cũ hay không? Việc này gây ảnh hưởng gì đến tài lộc và đường quan lộ trong gia đạo của gia chủ hay không?

Trong dân gian thường có quan niệm rằng việc dùng bàn thờ Thần Tài cũ thường mang lại nhiều sự may mắn và tài lộc vì “trộm” được linh khí và vận may của chủ cũ. Trên thực tế, có những trường hợp vẫn có thể sử dụng lại bàn thờ thần tài cũ và việc này đã cũng giúp cho gia chủ làm ăn phát đạt và gia đình sung túc. Nhưng cũng có trường hợp là không nên sử dụng lại bàn thờ cũ, vì việc này sẽ phạm vào đại kỵ khiến gia chủ làm ăn sa sút và gia đình gặp nhiều điều không may.

Dùng bàn thờ thần tài của chủ cũ là phạm điều đại kỵ

Đây là việc Đại Kỵ mà bạn không nên sử dụng, vì bàn thờ Thần Tài cũng như những bàn thờ khác việc sử dụng lại của chủ cũ là điều tối kỵ và thật sự không nên. Việc sử dụng lại bàn thờ cũ cũng sẽ khiến gia đình bạn gặp nhiều điều không may khi sinh sống tại nơi ở mới. Chính vì vậy mà quý anh/chị khi chuyển đến nhà mới không nên sử dụng lại bất kỳ vật dụng gì của người chủ cũ, đặc biệt là những đồ dùng thờ cúng tâm linh.

Sử dụng lại bàn thờ thần tài củ là điều đại kỵ
Sử dụng lại bàn thờ thần tài củ là điều đại kỵ

Bởi lẽ bàn thờ Thần Tài là nơi linh thiêng, thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với vị thần cai quản “ngân khố” ở trong gia đình. Nếu để vị Thần của mình cùng sống trong một “ngôi nhà” của người lạ, điều này trong dân gian gọi đó là phỉ báng coi thường thần linh.

Chính vì vậy, vào trường hợp này quý anh chị nên lập một bàn thờ thần tài mới, trang nghiêm hơn để thể hiện sự tôn trọng đối với những vị thần cai quản mọi việc của gia đình.

Xem thêm: Tư vấn cách bài trí bàn thờ ông địa hút nhiều tài lộc

Cách giải quyết trường hợp khi gặp bàn thờ Thần Tài củ

Tuy nhiên, trong trường hợp không thể mang theo ban thờ Thần tài cũ sẽ có cách giải quyết tốt nhất là hóa tro hoặc đem thả trôi sông (xin giải xá bát hương Thần tài) . Sau khi đến nhà mới có thể sắm sửa lại và lập bàn thờ Thần tài mới là được.

Làm gì để bỏ bàn thờ Thần Tài cũ?

Đây là vật thờ cúng nên không phải muốn bỏ là bỏ được – muốn vứt đi đâu cũng được. Nếu như bạn muốn bỏ thì phải làm theo đúng nguyên tắc để không phạm đại kỵ với Thần, Phật và tổ tiên của mình.

Những bước giải bàn thờ thần tài của chủ cũ bạn nên biết

Đầu tiên khi bạn chuyển vào nhà mới, gia chủ cần chuẩn bị một mâm lễ cúng để tạ ơn trời đất trước ngày vào ở. Vào ngày chuyển nhà, gia chủ sẽ đứng trước bàn thờ cũ và lạy 3 vái, cùng với đó là lời khấn cầu xin phép các đấng thần linh có thể cho con giải bàn thờ và người đi nhận nhiệm vụ mới.

Bước tiếp theo, bạn dọn dẹp bàn thờ cho sạch sẽ. Nên chọn ngày để có thể bỏ bàn thờ, trước đó hãy khấn vái và xin với tâm nguyện dời bàn thờ đến nơi phù hợp. Điều này để những vị thần lắng nghe và chuẩn bị. Lưu ý nên chọn ngày lịch âm, chuẩn nhất là ngày mùng 1 hoặc 15 hàng tháng.

Khi đến ngày bỏ bàn thờ thần tài của chủ cũ thì các bạn cần chuẩn bị lễ cúng giải đầy đủ bao gồm:

  • Cá lóc nướng
  • Xôi gà hoặc giò
  • Hoa đủ 5 màu
  • Trầu cau
  • Đinh tiền
  • The hương và nước
  • Ngũ quả đúng như tên 5 loại quả
Cách giải bàn thờ của chủ củ
Cách giải bàn thờ của chủ củ

Tiếp đến dùng tiền âm phủ lót xuống hộp giấy hoặc thùng carton, rồi đặt bát hương vào, nhớ dùng băng keo dán lại chặt và đậy kín. Sau đó, sẽ mang bàn thần tài của chủ cũ hóa tro, rồi đặt trong một chiếc hộp sạch sẽ, trên đường đi tránh để cho bát hương lộ thiên ngoài đường, vì quan niệm xa xưa cho rằng sẽ gây ra nhiều điều không may cho gia chủ mới. Sau khi thực hiện xong nghi lễ này thì bạn nên mang bộ bàn thờ ra bỏ tại những nơi như: bờ sông, bờ suối … cho mát mẻ và dễ lưu chuyển.

Với các vật lễ cúng trên đây sẽ là một lời chứng thực và giải bày . Khi chuẩn bị lễ đầy đủ, gia chủ hãy thắp 3 nến nhang đầu và thực hiện vái tạ xin giải khai bát hương. Nếu rõ lý do vì sao cần bỏ bàn thờ xin các ngài cảm thông và bỏ qua.

Thỉnh bàn thờ Thần Tài Thổ Địa mới như thế nào cho đúng?

Với các gia đình nào khi mới thỉnh bàn thờ Thần Tài để thay thế bàn thờ thần tài của chủ cũ thì sẽ bắt buộc phải thắp nhang liên tục trong 100 ngày để bàn thờ tụ khí. Trong thời gian đó, bạn nên kiên trì thay nước và thắp một nén nhang vào mỗi sáng.

Nếu có điều gì cần cầu nguyện thì bạn hãy thắp 3 nén nhang theo hàng ngang và nói rõ ý nguyện của mình. Vào các ngày lễ, rằm hay dịp Tết quan trọng thì cần phải thắp 5 nén nhang theo hình chữ thập. Một năm, chỉ vào ngày 23 tháng Chạp gia chủ mới được phép rút chân nhang và đem hóa cùng với tiền giấy. Khi hóa xong, nên đổ một chút rượu vào đám tro.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Cách bài trí bàn thờ có đỉnh đồng như thế nào?

[Chia sẻ] Cách bài trí bàn thờ phật trong nhà như thế nào?

1/5 - (3 bình chọn)

0979.847.807

0909.847.807