Luật cho thuê nhà trọ và những thông tin cần biết khi thuê nhà trọ

Có cần lập bàn thờ khi thuê phòng trọ

Luật cho thuê nhà trọ như thế nào? Đa số công nhân viên chức tỉnh lẻ, sinh viên lên các thành phố lớn thuê phòng trọ, nhà trọ để ở. Đây là điều không hề dễ vì giá thuê nhà đắt đỏ. Để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn nên nắm bắt các quy định của pháp luật về việc cho thuê nhà trọ. Bạn cũng sẽ có căn cứ để giải quyết và tránh thiệt hại nếu bên nào vi phạm hợp đồng. Hãy cùng Chuyển Nhà Viet Moving tìm hiểu luật cho thuê nhà mới nhất năm 2022 trong bài viết dưới đây nhé!

Thời hạn cho thuê

 • Nếu bạn là người thuê nhà trọ hàng tuần mà không phải là thuê trong một khoảng thời gian cụ thể và trả tiền thuê hàng tuần. Bạn hoặc chủ nhà trọ có thể chấm dứt hợp đồng thuê nhà của mình trong vòng bảy ngày kể từ ngày gửi thông báo bằng văn bản theo luật cho thuê nhà trọ.
 • Nếu bạn thuê nhà trọ trong một khoảng thời gian nhất định, thì việc thuê nhà của bạn sẽ kết thúc mà không cần thông báo vào khoảng thời gian đó. Ví dụ, nếu thời hạn thuê là một năm, thì nó sẽ kết thúc vào cuối năm đó.
 • Nếu bạn chậm trả tiền thuê, chủ nhà trọ của bạn phải cung cấp cho bạn “thông báo thanh toán tiền thuê nhà hay chuyển đi” trong vòng 5 ngày. Trong vòng năm ngày đó, bạn phải trả tiền thuê nhà hoặc chuyển đi. Chủ nhà sau đó có thể yêu cầu tòa án tịch thu tài sản. Nhà của bạn có thể bị tịch thu, và bạn có thể mất quyền đến khu nhà ở xã hội tôi đa ba năm.
 • Nếu bạn là người thuê nhà hàng tháng chứ không phải là thuê trong một khoảng thời gian đã định và trả tiền thuê hàng tháng. Trong vòng 30 ngày sau khi nhận được “thông báo bằng văn bản”, bạn hoặc chủ nhà của bạn có thể chấm dứt hợp đồng thuê nhà trọ của bạn.
Thời hạn thuê nhà trọ
Thời hạn thuê nhà trọ

Hợp đồng thuê nhà trọ theo luật cho thuê nhà trọ

 • Khi dọn đến nhà trọ, bạn sẽ thanh toán khoản tiền cọc cũng như tiền nhà tháng đầu và tháng cuối cho chủ nhà như trong luật cho thuê nhà trọ.
 • Khi bạn thuê nhà, chủ nhà trọ của bạn phải cung cấp cho bạn địa chỉ và tên của người quản lý, chủ sở hữu hoặc người khác sẽ nhận “thông báo bằng văn bản” của bạn.
 • Một hợp đồng thuê nhà phù hợp sẽ do người thuê và người cho thuê soạn thảo và sẽ có hiệu lực thi hành bởi tòa án của bang cấp hiệu lực thi hành. Nếu các điều khoản của hợp đồng này xung đột với các lợi ích được bảo vệ của luật pháp bang hoặc liên bang bảo đảm, tòa án sẽ cấp hiệu lực của các điều khoản này.

Việc khóa cửa không cho vào là hành vi bất hợp pháp

Sẽ không hợp pháp nếu chủ nhà để bạn chuyển ra ngoài và khóa cửa không cho bạn vào mà không gửi trước cho bạn một “trát đòi hầu tòa”  và không cho bạn có cơ hội trình diện tại tòa án. Nếu bạn bị chủ nhà trọ khóa cửa không cho vào, bạn có quyền kiện chủ nhà của mình về các thiệt hại vì đây là hành động bất hợp pháp và trái với luật cho thuê nhà trọ. Tiền đặt cọc là tiền mà bạn phải trả trước khi chuyển vào ở.

Điều này nhằm đảm bảo rằng bạn sẽ giữ nhà trọ sạch sẽ và trong điều kiện tốt khi bạn rời đi. Tiền đặt cọc này được chủ nhà của bạn giữ trong một tài khoản người thuê nhà riêng. Bạn không thể sử dụng tiền đặt cọc này làm tiền thuê tháng cuối cùng trừ khi chủ nhà đồng ý.

Chủ nhà khóa cửa không cho vào sẽ bị kiện
Chủ nhà khóa cửa không cho vào sẽ bị kiện

Khi chuyển ra ngoài, bạn phải viết một đơn yêu cầu bằng văn bản cho chủ nhà rằng bạn muốn trả lại tiền đặt cọc và gửi qua địa chỉ thư cho chủ nhà. Chủ nhà có 30 ngày để hoàn trả tiền đặt cọc của bạn sau khi nhận được thư. Nếu họ giữ toàn bộ hoặc một phần tiền đặt cọc, họ phải cung cấp cho bạn một tài khoản chi tiết về các thiệt hại và chi phí.

Luật khu nhà ở xã hội

Nếu bạn sống trong một khu nhà ở xã hội, bạn sẽ có những quyền và quy định đặc biệt. Vui lòng liên hệ với cơ quan quản lý nhà ở xã hội địa phương của bạn để biết thêm thông tin.

Quy định đối với chủ chủ nhà

Bên cho thuê phải đảm bảo rằng khu nhà đang hoạt động tốt và các khu vực chung luôn an toàn, sạch sẽ và hợp vệ sinh trong suốt thời gian thuê theo luật cho thuê nhà trọ.

Căn hộ: Chủ nhà cần cung cấp:

 • Thiết bị điều hòa không khí, nếu có yêu cầu bằng văn bản trong hợp đồng thuê nhà
 • Dịch vụ xử lý chất thải, nước máy, xe chở rác, nước nóng và nhiệt.

Khu nhà ở gia đình riêng biệt:

 • Trừ khi bên cho thuê cung cấp các dịch vụ chăm sóc bãi cỏ trong hợp đồng cho thuê, nếu không người thuê thường phải quan tâm khu vực bãi cỏ.
 • Trừ khi Chủ nhà nêu rõ các dịch vụ về các tiện nghi và việc xử lý rác nếu không người thuê phải chi trả những dịch vụ này.
Những quy định đối với chủ nhà trọ
Những quy định đối với chủ nhà trọ

Theo luật cho thuê nhà trọ, thỏa thuận của bạn và bên cho thuê để thực hiện các chỉnh sửa và sửa chữa khác sẽ chỉ có hiệu lực nếu có một thỏa thuận riêng bằng văn bản.

Quyền của chủ nhà đến thăm ngôi nhà thuê

Người thuê phải đồng ý cho chủ nhà đến căn nhà thuê.

 • Chủ nhà phải thông báo bằng văn bản cho bạn 24 giờ trước khi đến nhà thuê.
 • Bạn phải cung cấp cho bên cho thuê quyền đến nhà cho thuê để kiểm tra và sửa chữa định kỳ, cũng như vì các lý do chính đáng khác.
 • Trừ khi có trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như hỏa hoạn hoặc lũ lụt, hoặc sửa chữa khẩn cấp, chủ nhà chỉ có thể đến nhà thuê trong những thời điểm hợp lý.

Quyền lợi của chủ nhà cho thuê trọ

Đối với sự an toàn về sức khỏe

Nếu bạn vi phạm các quy tắc thuê nhà và nó ảnh hưởng đến sức khỏe của những người khác, chủ nhà sẽ gửi cho bạn “thông báo bằng văn bản” rằng nếu bạn không khắc phục nó trong vòng 10 ngày, bạn sẽ bị kiện đòi tịch thu nhà và có 15 ngày để chuyển đi theo luật cho thuê nhà trọ. Nếu bạn khắc phục nó trong vòng 10 ngày, chủ nhà sẽ không thể thu dọn nhà của bạn sau khi thời hạn 15 ngày trôi qua.

Đối với những hành vi phạm tội

Chủ nhà sẽ nộp đơn kiện tịch thu tài sản lên tòa án ngay lập tức theo luật cho thuê nhà trọ. Bạn sẽ phải chịu trách nhiệm nếu bạn có hành vi phạm tội. Chủ nhà chỉ cần gửi cho bạn một “thong báo bằng văn bản” trong 24 giờ trước khi hợp đồng thuê nhà của bạn kết thúc.

Trong trường hợp khẩn cấp

Chủ nhà sẽ tịch thu tài sản của bạn trong vòng 24 đến 48 giờ sau khi nhận được thông báo bằng văn bản nếu bạn gây ra hỏa hoạn, lũ lụt hoặc các trường hợp khẩn cấp khác.

Những trường hợp bị tịch thu nhà
Những trường hợp bị tịch thu nhà

Trong thời gian thuê, nhà trọ bị hư hại

Nếu bạn hoặc khách của bạn tạo ra thiệt hại vượt quá mức “hao mòn bình thường”. Chủ nhà sẽ gửi cho bạn một thông báo bằng văn bản cho bạn 10 ngày để dọn dẹp hoặc sửa chữa. Chủ nhà sẽ đến để khắc phục thiệt hại hoặc dọn dẹp tài sản và tính hóa đơn cho bạn nếu bạn không sửa chữa trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo.

Tài sản

Cảnh sát quận trưởng sẽ thông báo trước cửa nhà bạn nếu bạn bị tịch thu nhà theo luật cho thuê nhà trọ . Bạn chỉ có 48 giờ để chuyển chỗ ở.

 • Nếu bạn để lại bất kỳ tài sản nào, bạn phải trả cho chủ nhà số tiền bạn nợ trước khi bạn có thể lấy lại chúng.
 • Nếu người cho thuê cho rằng tài sản là vô giá trị, họ có thể loại bỏ nó. Nếu người cho thuê cho rằng tài sản này có giá trị gì đó, họ có thể đưa cho bạn một thông báo với hai lựa chọn:
 • Bạn có thể đòi lại tài sản của mình trước một ngày cụ thể và trả khoản nợ còn lại.
 • Nếu bạn không lấy lại tài sản, chủ nhà sẽ bán nó và lấy số tiền thu được trừ tiền thuê nhà mà bạn phải trả.

Hy vọng bài viết về luật cho thuê nhà trọ trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Hơn nữa, hãy liên hệ với Chuyển Nhà Viet Moving để được tư vấn miễn phí nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc yêu cầu dịch vụ chuyển nhà giá rẻ.

Xem thêm: Luật cho thuê nhà kinh doanh mà bạn cần phải nắm rõ

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807