Nguyên tắc an toàn vận hành cần cẩu mà bạn nên biết

An toàn vận hành cần cẩu

An toàn vận hành cần cẩu là gì? Hàng ngày, rất nhiều vụ tai nạn lao động xảy ra với nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phổ biến nhất là do người điều khiển xe cẩu thiếu ý thức về an toàn trong vận hành. Chuyển Nhà Viet Moving xin chia sẻ đến các bạn những quy tắc an toàn khi vận hành xe cẩu nhằm hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có.

Cần cẩu là gì?

Cần cẩu (Crane) có khả năng nâng và hạ cũng như di chuyển và vận chuyển các vật dụng, máy móc, thiết bị hạng nặng có quy mô lớn trên những khoảng cách rộng lớn. Vậy nguyên tắc an toàn vận hành cần cẩu là gì?

Các loại cần cẩu phổ biến

Cẩu tháp

Loại cần cẩu được sử dụng thường xuyên nhất là cẩu tháp. Cẩu tháp được phát triển ở Châu Âu và ngày nay được sử dụng trên toàn thế giới. Chúng chủ yếu làm việc trong lĩnh vực xây dựng nhà cao tầng. Điều này là do thực tế là chúng được thiết kế để làm việc ở độ cao lên đến 80 mét. Sức nâng của chúng ước tính khoảng 20 tấn. Chúng sẽ được cố định vào mặt đất bằng một đế bê tông chắc chắn khi sử dụng. Khi xây dựng xong, chúng được cố định bằng bu lông to để dễ dàng tháo lắp và vận chuyển.

Cần cẩu tháp
Cần cẩu tháp

Cần cẩu gắn xe tải

Tại Việt Nam, xe cẩu gắn tải có sức nâng từ 3 – 20 tấn giúp di chuyển trên đường trơn tru, cũng như linh hoạt trong việc nâng hạ và vận chuyển. Hãy nhớ rằng cần cẩu chỉ cần thiết tại công trường trong một thời gian nhất định trước khi được vận chuyển đến khu vực khác. Vì lý do tương tự, hầu hết các cần cẩu đều được lắp trên xe. Tuy nhiên, phương án thay thế này sẽ không lý tưởng nếu loại công trình bạn đang tiến hành yêu cầu cần cẩu hạng nặng.

Xe cẩu bánh lốp

Cần cẩu bánh lốp này là một loại cần cẩu gắn trên xe chuyên dụng. Nó có thể dễ dàng di chuyển trên cả những con đường trải nhựa và những địa hình hiểm trở vì nó được đặt trên một chiếc xe có lốp cao su. Cần cẩu địa hình gồ ghề đặc biệt ở chỗ chúng có nhiều bánh hơn các phương tiện thông thường khác. Nó được làm theo cách này để giữ cho chiếc xe cân bằng và ngăn nó bị lật trên những địa hình khắc nghiệt. Các phần nhô ra được sử dụng để đảm bảo sự ổn định của cần trục này. Khi sử dụng cần phải đảm bảo an toàn vận hành cần cẩu.

Xe cẩu bánh xích

Đây là những cần trục di động có tầm hoạt động ngắn và cần phải có độ ổn định tải trọng cao. Cần cẩu bánh xích có sức nâng từ 40 đến 3500 tấn. Cần cẩu bánh xích di động phải được tháo rời và chất lên xe tải để di chuyển khi chúng ở công trường.

Xe cẩu bánh xích
Xe cẩu bánh xích

Các yêu cầu an toàn vận hành cần cẩu đối với người điều khiển

 • Người điều khiển cần cẩu phải được khám sức khỏe đầy đủ.
 • Đã được đào tạo nghiệp vụ, kiến thức cụ thể, có bằng lái xe cẩu, đã được đào tạo và đạt yêu cầu sát hạch về an toàn thiết bị nâng.
 • Nắm vững các quy định về luật giao thông và tuân thủ theo luật.
 • Nằm trong giới hạn độ tuổi lao động theo quy định của nhà nước.
 • Chấp hành đầy đủ và đúng cách về sử dụng các trang thiết bị bảo bộ an toàn vận hành cần cẩu.
 • Hàng hóa phải được nâng thử từ độ cao 200 đến 300mm trước khi được nâng lên. Mục đích của thử nghiệm này là xác định khả năng của thiết bị.
 • Thay vì sử dụng dây cáp để nâng vật nóng, hãy sử dụng dây xích chuyên dụng.
 • Hàng hóa chỉ nên được nâng theo phương thẳng đứng.
 • Người vận hành cần trục và công nhân phải chuẩn hóa dữ liệu mà họ cung cấp cho nhau thông qua liên lạc quy ước.
 • Người thợ phải có kinh nghiệm thực hành về móc treo, cũng như khả năng tính toán chính xác trong khi lắp đặt và phân phối công việc.
 • Khi xếp, dỡ sản phẩm lên xe vận chuyển, người đứng trên xe phải giữ khoảng cách an toàn với tải đang treo móc.
 • Hiểu và sử dụng chính xác biểu đồ tải của xe cẩu, đồng thời có khả năng phân tích, đánh giá những nguy cơ tiềm ẩn trong quá trình làm việc.
Yêu cầu an toàn sử dụng cần cẩu đối với người điều khiển
Yêu cầu an toàn sử dụng cần cẩu đối với người điều khiển

Nguyên tắc an toàn vận hành cần cẩu

Kiểm tra tình trạng

 • Cầu cẩu nằm trong danh sách thiết bị phải tuân theo các tiêu chuẩn của nhà nước về độ an toàn. Và theo quy định hiện hành, phải được đăng ký và cấp phép sử dụng.
 • Chỉ có thể sử dụng thiết bị cần cẩu nếu nó đang hoạt động tốt, đã được đăng ký và có giấy phép hoạt động hợp lệ. Nghiêm cấm việc sử dụng các thiết bị nâng, các vật dụng có tải trọng chưa được kiểm định hoặc cấp phép.
 • Khoảng cách giữa thiết bị nâng hoặc tải và đường dây điện phải đảm bảo an toàn vận hành cần cẩu.

Theo quy định QTKD 001: 2008 / BLĐTBXH (ban hành kèm theo Quyết định số 66/2008 / QĐ-BLĐTBXH ngày 29 tháng 5 năm 2008), việc kiểm định sẽ phải tuân theo quy trình kiểm định an toàn thiết bị nâng. Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (xuất bản tháng 12 năm 2008) bao gồm các vấn đề như:

 • Kiểm tra bên ngoài
 • Thử không tải
 • Kiểm định tải tĩnh
 • Kiểm định tải động
Kiểm tra tình trạng cần cẩu trước khi vận hành
Kiểm tra tình trạng cần cẩu trước khi vận hành

Tiến hành vận hành cần cẩu

 • Đỗ xe cẩu càng gần vật nâng càng tốt, điều này sẽ hỗ trợ việc nâng sản phẩm mà vẫn duy trì khoảng cách an toàn vận hành cần cẩu.
 • Theo dõi sát chuyển động của dầm chân và tránh tạo ra lực nén hoặc cọ xát khi di chuyển.
 • Cần tránh những người lên và xuống cần trục trong khi vận hành, những người trong bán kính quay của trục và vận hành cần trục khi có người đang đứng trên trùng.
 • Luôn giữ tốc độ gió trong phạm vi cho phph. Nếu tốc độ gió vượt quá cấp 5 (8 – 10,7 m / s) thì cho xe cẩu vào vị trí an toàn, hạ cần cẩu cho phù hợp với hướng gió, hãm phanh, chèn bánh. Điều cần thiết là phải đọc thông số kỹ thuật của nhà sản xuất để biết tốc độ gió tối đa có thể được sử dụng với từng kiểu cần trục.
 • Khi khuất tầm nhìn của người điều khiển xe tải khi nâng chuyển sản phẩm phải bố trí người báo hiệu.
 • Sử dụng hàng rào cảnh báo hoặc băng phản quang để xác định các khu vực có thể nguy hiểm cho cần trục để vận hành chúng một cách an toàn.
 • Trước khi hạ tải xuống những hố phải hạ móc sẽ không tải xuống ở các vị trí thấp nhất để có thể kiểm tra được số vòng cáp còn lại ở trên tang. Nếu như mà số vòng cáp ở trên tang cao hơn 1,5 vòng, thì mới có thể được phép cho nâng hoặc hạ tải.
 • Ngừng quá trình hoạt động của xe cẩu khi: có sự biến dạng dư của các kết cấu của kim loại; phanh của bất kỳ bộ phận hoạt động nào bị hỏng; những bộ phận nâng hạ trực tiếp như móc, cáp, ròng rọc và tang bị mòn quá mức cho phép, bị rạn nứt hoặc bị hư hỏng….
 • Khi có biến dạng dư của kết cấu kim loại, bất kỳ bộ phận hoạt động phanh nào bị hỏng. Các bộ phận nâng trực tiếp như móc, cáp, ròng rọc, tang trống bị mòn quá mức, nứt, hư hỏng … thì cần dừng hoạt động của xe cẩu.
 • Không được vận hành xe cẩu tự hành có cơ cấu nâng đóng mở bằng ly hợp ma sát hoặc vấu để nâng hạ và di chuyển người, chất lỏng, độc…

Người điều khiển xe cẩu phải tuân theo các quy định an toàn vận hành cần cẩu nêu trên trong khi làm việc để đảm bảo an toàn. Yêu cầu nhân sự có thái độ làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp cũng như khả năng ứng phó nhanh với các tình huống, sự cố để giải quyết sự cố một cách an toàn. Nếu bạn có nhu cầu thuê xe cẩu chất lượng thì hãy liên hệ ngay với Chuyển Nhà Viet Moving nhé!

Xem thêm: Quy trình vận hành xe cẩu an toàn hiệu quả mà bạn nên biết

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807