Quy trình vận hành xe cẩu an toàn hiệu quả mà bạn nên biết

Xe cẩu tự hành là gì?

Quy trình vận hành xe cẩu như thế nào? Chọn một xe cẩu phù hợp đã khó khăn mà sử dụng và vận hành một cách hiệu quả một xe cẩu thậm chí còn phức tạp hơn. Chuyển Nhà Viet Moving đã tìm hiểu, nghiên cứu, đánh giá và đưa ra quy trình vận hành xe cẩu an toàn và hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Xe cẩu là gì?

Khái niệm về xe cẩu như sau: Xe cẩu được dùng để chuyển hàng hóa, những đồ vật khổng lồ có khối lượng lớn, những vật dụng khác mà các thiết bị khác không làm được.

Xe cẩu là gì?
Xe cẩu là gì?

Xe cẩu chủ yếu được sử dụng trong các ngành xây dựng, môi trường và phòng cháy chữa cháy, cũng như để xếp dỡ hàng hóa tại các cảng. Xe cẩu ngày càng được sử dụng nhiều hơn hiện nay. Nó là một loại máy móc đa chức năng với tần suất sử dụng cao. Do đó, nhu cầu thuê xe cẩu ngày càng lớn. Vậy quy trình vận hành xe cẩu là gì?

Nguyên lý hoạt động của xe cẩu

 • Bạn đã biết xe cẩu là gì, vì vậy bây giờ hãy tìm hiểu thêm một chút về nguyên lý hoạt động của loại xe này.
 • Xe cẩu được vận hành bằng cách sử dụng kết hợp các loại cáp làm cơ sở hoạt động của nó. Để móc hàng hóa, bưu kiện, hãy sử dụng hệ thống pa lăng. Kết cấu dầm cầu tay hoặc tay nắm, khung cổng,… được sử dụng phổ biến.
 • Nguồn gốc của xe cẩu được bắt nguồn từ sự thô sơ của nhà khoa học Archimedes. Đây là tiền thân của xe cẩu đương thời. Với cấu trúc và tính năng chắc chắn, bền lâu. Để làm cho công việc hiệu quả hơn.

Quy trình vận hành xe cẩu an toàn

Quy trình vận hành xe cẩu là gì? Nhân sự công ty xin nêu ra một số điểm đáng lưu ý về hướng dẫn quy trình vận hành xe cẩu một cách tốt nhất, dựa trên cơ sở vận hành cẩu thường xuyên và chuyên môn ngày càng vững vàng.

Quy trình sử dụng xe cẩu an toàn
Quy trình sử dụng xe cẩu an toàn

Kiểm tra cần cẩu, máy cẩu và linh kiện xe cẩu trước khi vận hành

 • Trước khi sử dụng cần cẩu, máy cẩu, xe cẩu phải đảm bảo tất cả các bộ phận hoạt động tốt. Bạn phải đảm bảo rằng mọi bộ phận phải hoạt động ổn định của các chi tiết quan trọng của cần trục đều được kiểm tra kỹ lưỡng. Luôn nhớ rằng một sơ suất nhỏ trong quá trình kiểm tra có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạng mục công việc được đề cập, cũng như sức khỏe, kinh phí và sự an toàn tuyệt đối của tài sản và những người lái xe và cư dân trong khu vực lân cận.
 • Để đảm bảo rằng xe cẩu của bạn hoàn toàn tuân thủ các tiêu chuẩn vận hành cẩu hiện hành, mọi chi tiết phải được cơ quan chuyên môn xem xét và thẩm định trước khi đầu tư và đưa vào sử dụng.

Kiểm soát sự chắc chắn trong quá trình vận hành

Điều này có nghĩa là chúng ta nên sử dụng các “phép thử” trong quy trình vận hành xe cẩu một cách linh hoạt để chúng có thể mang đến nhiều giá trị và nâng cao hiệu suất công việc. Thử nâng hàng hóa nặng lên độ cao 0,2m và kiểm tra cẩn thận, nếu không có lung lay thì có thể hoàn thành đưa về vị trí đã định. Nếu vẫn còn yếu tố rủi ro, bạn nên để vật xuống và bắt đầu lại.

Bạn sẽ làm gì khi đã sử dụng xe cẩu?

 • Sau khi mọi thao tác công việc của bạn đã hoàn thành, bạn nên chú trọng đến việc bảo dưỡng, bảo quản, nâng cao giá trị công cụ mà xe cẩu đóng vai trò quan trọng.
 • Chỉ sau khi động cơ dừng hoàn toàn và phiên hướng dẫn quy trình vận hành xe cẩu tốt nhất của bạn đã hoàn tất thành công, bạn mới được phép thay đổi hướng đi.
Bảo dưỡng xe cẩu sau khi sử dụng xong
Bảo dưỡng xe cẩu sau khi sử dụng xong

Những lưu ý cần ghi nhớ trong quy trình vận hành xe cẩu

 • Khi chân chống được thu lại và sẵn sàng cho ngày làm việc tiếp theo thì xe cẩu mới được di động.
 • Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, giữ ít nhất 1m giữa vật và chuyển động quay của trục dao động. Đây cũng là một trong những điều quan trọng cần nhớ khi tham khảo hướng dẫn quy trình vận hành xe cẩu an toàn.
 • Để tránh bị lật không mong muốn sau khi tải chính thức, hãy kiểm tra kỹ công suất nâng của cần trục và áp suất của chân chống.
 • Đặt xe cẩu trên bề mặt bằng phẳng, không bị sụt lún để tránh xe bị mất đà hoặc lật nhào, gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng con người.

Hy vọng sau khi đọc xong quy trình vận hành xe cẩu ở bài trên trên của Chuyển Nhà Viet Moving sẽ giúp bạn sử dụng xe cẩu một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Xem thêm: Xe cẩu là gì? Các loại xe cẩu phổ biến hiện nay

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807