Thuê trọ lần đầu và những điều bạn cần phải biết

Thuê trọ lần đầu

Chuyện gì cũng sẽ có lần đầu, thuê trọ cũng vậy, hầu hết những bạn tân sinh viên đều phải trải qua việc thuê trọ lần đầu. Mặc dù trường học sẽ có khu KTX cho sinh viên, nhưng số phòng có hạn, sinh viên đông nên không đủ chỗ là điều không tránh khỏi. Vì thế nếu như bạn là sinh viên mới thuê trọ lần đầu thì cần ghi chú lại những lưu ý mà VietMoving tổng hợp dưới đây để các bạn có thể yên tâm mà tìm phòng trọ cho mình nhé.

Kinh nghiệm thuê trọ lần đầu tiên

Tân sinh viên khi mới nhập học còn nhiều bỡ ngỡ rất dễ bị lừa lọc trong việc đi thuê phòng trọ. Vì vậy cần đề cao cảnh giác trong chuyện này, để tìm được một nơi ở phù hợp, có thể chú tâm cho việc học. Nếu có thể, các em hãy liên hệ đến những anh chị khóa trên, hoặc người thân ở nơi mình học để nhờ trợ giúp.

Hoặc nếu bên trường có những anh chị bên chiến dịch hỗ trợ tân sinh viên thì cũng có thế đến trao đổi, nhờ trợ giúp để tìm được phòng trọ phù hợp. Còn nếu không thì hãy ghi nhớ những điều dưới đây nhé những bạn mới thuê trọ lần đầu

thuê trọ lần đầu tiên
Kinh nghiệm thuê tọ lần đầu

Hãy thuê phòng trọ gần nơi mình học

Với những em sinh viên thì việc thuê trọ lần đầu ở gần nơi mình học thực sự rất thuận lợi. Tốt nhất là nên thuê càng gần càng tốt, trong bán kính từ 1-3km. Việc này sẽ tạo thuận lợi khi di chuyển, nhất là khi mới lên học đường xá chưa quen, thêm vào đó nếu muốn tham gia các hoạt động ngoại khóa cũng dễ dàng hơn. Vì khoảng cách gần nên di chuyển nhanh chóng và tiện lợi nên không gặp phải tình trạng ngại di chuyển mà không tham gia.

Tham khảo: Top 8 những trang web tìm phòng trọ uy tín giá tốt tại TpHCM

Hãy khảo sát giá thuê phòng trọ trước khi thuê

Như bạn đã biết, rất nhiều bạn sinh viên khác như thuê trọ lần đầu cũng mong muốn tìm được những phòng ở địa điểm gần trường, có cầu ắt sẽ có cung. Vì thế có rất nhiều chủ trọ cho thuê ở đây, nên đừng vội chọn ngay một nhà trọ nào đó, mà cần đi nhiều nơi rồi xem xét lại. Xem nơi nào đáp ứng những yêu cầu của bản thân với mức giá tốt nhất thì hãy chọn thuê nhà trọ nhé, nếu không rất dễ bị hớ giá đó.

Hãy nhớ phải đọc kỹ hợp đồng thuê nhà khi thuê trọ lần đầu

Nhiều bạn sinh viên vì thuê trọ lần đầu nên còn bỡ ngỡ khi tiếp tiếp xúc với hợp đồng thuê phòng trọ dễ bị chủ trọ bắt nạt, sau này có thể phát sinh tranh cãi không mong muốn. Vì thế khi xem hợp đồng thuê nhà, nên đọc kỹ những gì ghi trong đó, có gì không hiểu phải hỏi lại. Tốt nhất là nên đi cùng bạn bè hoặc người thân để có thể yên tâm hơn.

Trên đây là một số kinh nghiệm mà những bạn sinh viên có nhu cầu thuê trọ lần đầu cần phải nhớ. Và hãy nhớ rằng, nếu muốn tiết kiệm thì nên tìm người ở cùng để share tiền phòng, và để được tìm được bạn cùng nhà cũng là một nghệ thuật đấy nhé.

 hợp đồng thuê nhà lần đầu
Đọc kỹ hợp đồng thuê nhà khi thuê trọ lần đầu

Chú ý đến khu vực thuê trọ

Khu vực thuê nhà trọ của bạn có thể gần trường nhưng cần lưu ý thêm, nên chọn những khu có tuyến xe bus, gần trạm xe bus nhất. Vì xe bus chính là phương tiện giao thông tuyệt vời giúp bạn có thể đi đến nhiều địa điểm khác nhau với mức chi phí thấp.

Ngoài ra cũng nên chọn những nơi gần siêu thị, chợ, hoặc cửa hàng tiện lợi để hỗ trợ việc sinh hoạt hàng ngày của mình. Tốt nhất là không nên thuê nhà trọ ở những nơi hẻo lánh, an ninh thấp dễ gặp phải nhiều tệ nạn, mất cắp, không an toàn nhất là khi ra đường một mình vào buổi tối.

Không quá nhường nhịn bạn cùng phòng

Bạn có thể là người có tính cách tốt và cảm thấy thoải mái trong mọi tình huống. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn không làm mất quyền lợi của mình. Bạn không nên để bạn cùng phòng nuông chiều bản thân một cách thái quá vì điều này sẽ khiến họ thêm ỉ lại.

Việc ỉ lại vào bạn vài ba ngày thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên, cuối cùng bạn sẽ phải khó chịu và bị thiệt thòi nều việc này diễn ra lâu ngày. Ngoài ra, bạn của bạn sẽ hiểu sai về lập trường của cậu ấy. Cậu ấy sẽ không nghĩ rằng bạn đang giúp đỡ mà sẽ nghĩ đó là việc của bạn.

Một điều cấn nhớ nữa là hãy đảm bảo rằng bạn cùng phòng của bạn biết khi bạn giúp đỡ anh ấy. Nhiều người tin rằng giữ im lặng sẽ tốt hơn là phô trương bản thân. Tuy nhiên, điều này không những không làm rạn nứt tình bạn của bạn mà còn gắn bó nó hơn.

Giúp đỡ bạn cùng phòng
Giúp đỡ bạn cùng phòng

Kinh nghiệm để tìm người ở ghép khi thuê trọ lần đầu

Với những bạn tân sinh viên thường có ít bạn vì mới lên chưa quen biết ai, vì thế thường chọn ở trọ một mình. Ngoài việc tìm thuê phòng trọ rẻ ra cũng cần tìm bạn cùng phòng thật tâm đầu ý hợp để có thể hòa thuận sống với nhau.

Để tìm người ở ghép đó là bạn nên tìm những người bạn có quen biết, khi đã hiểu được tính cách thói quen sinh hoạt và cảm thấy tin tưởng được thì có thể ở cùng. Nếu như bạn không thể tìm được người bạn nào như vậy thì có thể đăng tìm bạn ở ghép nhưng phải đặc biệt biết cách bảo vệ tài sản của mình, phải đề phòng trộm cắp, nhất là những món đồ có giá trị, nếu chưa hiểu rõ được tính cách người đó.

Những điều kiêng kỵ khi thuê phòng trọ lần đầu

Tìm trọ qua các kênh không uy tín, giả mạo

Tìm trọ qua các kênh không uy tín là một trong những điều kiêng kỵ khi thuê phòng trọ mà nhiều sinh viên mắc phải. Sinh viên thường xuyên bị lừa khi tìm kiếm thông tin về “nhà trọ cho thuê” qua các kênh thông tin không đáng tin cậy vì họ còn hạn chế về kinh nghiệm sống. Sinh viên còn gặp vô số trường hợp dở khóc dở cười khi tìm hiểu sai thông tin trên các kênh này. Như vậy còn làm tốn thời gian và công sức đi tìm thuê.

Cách khắc phục:

  • Đừng bao giờ tin vào những lời quảng cáo cho thuê, phòng trọ,… hấp dẫn và mập mờ vì đó có thể là lời chào mời dịch vụ môi giới. Thực tế và đơn thuần chỉ là “cò” mua nhà và hiện thực thì chẳng bao giờ hấp dẫn như thế.
  • Bạn có thể tìm hiểu về việc thuê trọ và nhà trọ sinh viên từ nhiều nguồn khác nhau. Bao gồm báo chí hoặc các trang web chuyên cho thuê phòng, chẳng hạn như Ohana. Để tìm được một phòng trọ nhanh chóng và chi phí thấp, bạn cũng có thể hỏi thăm bạn bè hoặc người thân.
Những điều kiêng kỵ khi thuê phòng trọ
Những điều kiêng kỵ khi thuê phòng trọ

Bị những người môi giới phòng trọ lừa

Hầu hết mọi người thường tìm đến những người môi giới nếu họ không thể tự tìm được chỗ thuê phòng. Bạn có thể tìm được một chỗ nhanh chóng thông qua một nhà môi giới. Nhưng có rất nhiều mối lo ngại có thể xảy ra. Chi phí môi giới là một trong số đó. Thậm chí ngày nay, nhiều sinh viên vẫn bị lừa bởi những lời dụ dỗ của người môi giới rằng chỗ ở tuyệt vời và giá cả hợp lý. Tuy nhiên, thực tế đến nơi thì lại không như ý, không giống như những gì đã nghe và đành ngậm ngùi mất phí oan cho người môi giới.

Cách khắc phục:

  • Trước khi ký hợp đồng, hãy xem xét kỹ lưỡng giá cả và so sánh chi phí thuê phòng ở một số địa điểm nếu bạn có thời gian.
  • Yêu cầu thông tin đầy đủ về phòng bạn muốn thuê. Bao gồm kích thước, vị trí, cách tính tiền điện và nước và bất kỳ chi phí khác (dọn dẹp, cáp, internet, v.v.).
  • Nếu nhà trọ là chính chủ, họ sẽ phản hồi thông tin cụ thể. Nếu không, bạn nên bỏ qua vì họ chỉ lặp lại những gì nhà môi giới đã nói với bạn.
  • Hãy hỏi hội sinh viên của trường để được hỗ trợ nếu bạn không thể tự tìm được chỗ ở. Hay các confessions của các trường đại học đã thành lập “ngân hàng nhà trọ” để giúp sinh viên tìm được địa chỉ cho thuê nhà trọ giá rẻ. Tránh gặp phải tình trạng sinh viên nhẹ dạ cả tin môi giới, mất tiền oan cho “cò”, hoặc bị chủ nhà trọ ép giá,…

Những câu hỏi thường gặp?

⭐⭐⭐ 1. Thuê trọ lần đầu có bắt buộc phải đặt cọc không?

Căn cứ vào các quy định trong điều 121 Luật Nhà ở 2014, trong hợp đồng thuê nhà sẽ không bắt buộc phải có điều khoản về đặt cọc phòng trọ. Hai bên có quyền thỏa thuận hoặc không thỏa thuận về vấn đề đặt cọc khi thuê trọ trong hợp đồng. Việc đặt cọc khi thuê trọ nhằm mục đích đảm bảo 2 bên thực hiện đúng nghĩa vụ của mình.

⭐⭐⭐ 2. Nên thuê trọ ở đâu?

Khi bắt đầu vào đại học, các tân sinh viên thường có ba lựa chọn chính về nhà trọ: ở ký túc xá, thuê nhà chung cư, hoặc ở với người thân. Phụ huynh sẽ hoàn toàn yên tâm nếu bạn quyết định sống trong ký túc xá nhờ các tiện nghi, giá rẻ cùng sự quan tâm và quản lý của trường. Theo kinh nghiệm của những cựu sinh viên đi thuê nhà trọ, bạn nên thuê nhà trọ cách trường từ 500 mét đến một km để có thể đi lại dễ dàng và tham gia các sự kiện của trường Đại học.
Theo thăm dò, hiện tại ở gần các trường có rất nhiều nhà trọ tự quản cực kỳ sạch sẽ và tiện nghi hoặc ở chung với chủ nhà trọ. Những bạn sinh viên thuê trọ lần đầu có thể tìm kiếm chỗ ở trong các khu vực gần đó.

⭐⭐⭐ 3. Có cần kí hợp đồng thuê phòng không?

Câu trả lời chắc chắn là . Tùy theo nhu cầu của bạn, chủ trọ sẽ soạn thảo hợp đồng thuê nhà ngắn hạn hoặc dài hạn. Điều quan trọng là phải kiểm tra cẩn thận các điều kiện của hợp đồng, bao gồm thông tin về thời gian thanh toán, phương thức thanh toán, xác nhận chữ ký của người thanh toán, bất kỳ khoản phí bổ sung nào và chi phí điện, nước và vệ sinh. Chủ nhà sẽ quản lý những vấn đề chung nào … Biết được các điều kiện sẽ giúp bạn có thể chủ động và tránh những xung đột không đáng có với chủ nhà.

Hy vọng những thông tin về kinh nghiệm thuê trọ lần đầu và tìm người ở ghép mà VietMoving cung cấp trong bài viết này hữu ích với bạn, đặc biệt là những bạn sinh viên. Chúc bạn có thể tìm được cho mình một phòng trọ và bạn cùng phòng như ý muốn nhé.

Tham khảo: Ở trọ một mình có nên không? Kỹ năng khi ở trọ một mình

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807