Phí bảo trì đường bộ xe máy theo quy định mới nhất

Lý do cần chuẩn bị giấy tờ khi mua xe máy

Một trong những vấn đề cần lưu ý khi tham gia giao thông là chi phí bảo trì đường bộ xe máy. Phí bảo trì đường bộ, ngoài phí cầu đường, phí trạm BOT là một trong những loại phí bắt buộc mà nhiều phương tiện tham gia giao thông phải nộp. Vậy, chi phí bảo trì đường bộ thấp hay cao? Những phương tiện nào bắt buộc phải trả phí này? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Chuyển Nhà Viet Moving tìm hiểu kỹ hơn về chi phí bảo trì đường bộ xe máy và những vấn đề liên quan nhé!

Phí bảo trì đường bộ là gì?

  • Phí bảo trì đường bộ xe máy dùng để chỉ chi phí mà người sử dụng đường bộ phải trả để bảo trì đường bộ thường xuyên theo quy định của pháp luật nhà nước. Phí này nhằm mục đích duy tu, nâng cấp cơ sở hạ tầng đường bộ, đảm bảo lưu thông thông suốt, an toàn và đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.
  • Phí sử dụng đường bộ là một tên gọi khác của các khoản thanh toán bảo trì đường bộ. Mặc dù phần lớn kinh phí xây dựng, sửa chữa đường sẽ do nhà nước hoặc các đơn vị chức năng lo nhưng người tham gia giao thông vẫn phải đóng góp một phần. Như vậy gọi là trách nhiệm của công dân.
  • Bộ Tài chính ban hành phí bảo trì đường bộ mà người tham gia giao thông phải nộp hàng năm (hoặc hàng tháng, hàng quý). Sau khi đóng phí hoàn tất, chủ xe sẽ nhận được tem chứng nhận. Con tem này thường được dán lên kính chắn gió phía trước của xe, ghi cho biết thời gian đóng và hết hạn sử dụng. Mức phí này có thể thay đổi theo thời gian tùy theo tình hình và sự xem xét của Bộ Tài chính.
Khái niệm phí bảo trì đường bộ
Khái niệm phí bảo trì đường bộ

Bài viết dưới đây của Chuyển Nhà Viet Moving sẽ cung cấp cho bạn bảng phí bảo trì đường bộ xe máy cung như các phương tiện khác năm 2022 mới nhất.

Điểm khác nhau của phí bảo trì đường bộ và phí trạm BOT

Để giảm thiểu sự nhầm lẫn, điều quan trọng là phải phân biệt giữa phí bảo trì đường bộ và phí trạm BOT.
BOT là viết tắt của Build-Operate-Transfer, trong tiếng Anh có nghĩa là “Xây dựng-Vận hành và Chuyển giao”. Đây là một hình thức xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông mà Nhà nước sẽ giao cho chủ đầu tư.

Do đó, sau khi công trình hoàn thành, chủ đầu tư sẽ có quyền thu phí trong một thời gian trước khi trả lại cho nhà nước. Nói một cách đơn giản, nhà đầu tư sẽ đầu tư xây dựng cầu đường (hoặc các cơ sở hạ tầng giao thông khác). Chủ phương tiện sẽ phải trả phí cho chủ đầu tư nếu họ sử dụng các loại công trình này (chạy trên đường, qua cầu, v.v.). Và sẽ trả tiền trực tiếp khi di chuyển qua các trạm BOT. Phí bảo trì đường bộ xe máy và các loại xe khác là chi phí cần thiết phải trả định kì để bảo trì hệ thống đường xá, cầu đường chung.

Cơ sở pháp lý của chi phí bảo trì đường bộ

  • Đối với sử dụng đường bộ, Nhà nước có quy định chi tiết về mức thu và cơ chế thu – nộp – miễn phí. Bộ Tài chính ban hành Thông tư 293/2016 / TT-BTC ngày 15 tháng 11 năm 2016 quy định chi tiết về việc nộp phí bảo trì đường bb.
  • Chi phí bảo trì đường bộ khác nhau tùy thuộc vào loại phương tiện. Tùy thuộc vào nhu cầu của chủ xe, thời gian nộp hồ sơ có thể là hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm. Thông tư này không áp dụng xe mô tô và xe máy chuyên dùng.
Quy định mức thu phí bảo trì đường bộ
Quy định mức thu phí bảo trì đường bộ

Phí bảo trì đường bộ xe máy

Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã đăng ký lưu hành (có biển số và giấy chứng nhận đăng ký xe) phải nộp phí bảo trì đường bộ theo quy định của pháp luật (kể cả khi đang vận hành, không sử dụng). Ô tô, máy kéo và các phương tiện tương tự khác là những ví dụ (gọi chung là ô tô). Điều này có nghĩa rằng xe máy được miễn nộp phí bảo trì đường bộ. Bạn không phải trả tiền phí bảo trì đường bộ xe máy, do đó bạn có thể cảm thấy hoàn toàn an tâm khi đang sử dụng loại phương tiện này..

Không đóng phí bảo trì đường bộ có bị phạt không?

Nhiều người nộp phí đường bộ muộn hoặc không nộp phí vì bận hoặc vì những lý do khác. Nhiều người đặt câu hỏi nếu như vậy có bị phạt không?

Việc thanh toán chậm chi phí bảo trì đường bộ xe máy, ô tô… sẽ không bị phạt. Tuy nhiên, khi bạn đến cơ quan đăng kiểm, số tiền thanh toán chậm sẽ bị cơ quan đăng kiểm truy thu đầy đủ. Bạn sẽ không thể tránh nộp phí, vì chi phí sử dụng đường bộ chắc chắn sẽ bị đăng kiểm yêu cầu nộp. Nếu bạn không đăng ký hoặc nộp phí đường bộ, xe của bạn sẽ không thể tham gia lưu thông, gây ra các vấn đề không đáng có.

Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn nên nộp phí sử dụng đường bộ cùng lúc với việc đăng ký. Tránh nhiều chuyến đi đến văn phòng đăng ký, vừa tốn thời gian vừa dễ bị bỏ sót.

Thanh toán chậm chi phí bảo trì sẽ không bị phạt
Thanh toán chậm chi phí bảo trì sẽ không bị phạt

Bảng phí bảo trì đường bộ mới nhất

Bảng phí bảo trì một số phương tiện
Bảng phí bảo trì một số phương tiện

Xe tải, xe container có trọng tải lớn hơn, ô tô chở nhiều người hơn sẽ có mức chi phí bảo trì đường bộ xe máy cao hơn. Kinh phí đóng phí bảo trì đường bộ hàng năm là không nhỏ đối với các doanh nghiệp vận tải có số lượng phương tiện cao. Tuy nhiên, khi tham gia giao thông đó là nhiệm vụ của mỗi cá nhân hay doanh nghiệp. Đóng góp thêm kinh phí cho ngân sách quốc gia để phát triển cơ sở hạ tầng và đường giao thông. Do đó, bạn nên thanh toán chi phí bảo trì đường bộ cho xe tải và phương tiện thay vì trốn tránh chúng.

Xem thêm:Chủng loại hàng hóa là gì? Thông tin cần biết về chủng loại hàng hóa

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807