Chủng loại hàng hóa là gì? Thông tin cần biết về chủng loại hàng hóa

Vai trò của việt thiết kế kho hàng

Nhiều người thắc mắc “chủng loại hàng hóa là gì?” Đây là những thuật ngữ được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày, nhưng ít người hiểu hết ý nghĩa của chúng. Đây là một khái niệm cơ bản trong xuất nhập khẩu cho phép nhân viên xác định đúng các loại mặt hàng. Trong bài viết hôm nay của Chuyển Nhà Viet Moving, chúng ta sẽ tìm hiểu một số nguyên tắc cơ bản.

Chủng loại là gì?

Chủng loại là một từ Hán Việt được sử dụng phổ biến trong xã hội và đời sống hàng ngày hiện nay ở cả ngôn ngữ nói và viết. Trong nguyên bản, chữ kanji cho ký tự này là: 種 類. Chủng loại là hai phần của chủng và loại. Khái niệm chủng loại hiện đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại hình kinh doanh, bao gồm cả thương mại và sản xuất hàng hóa, trong đó danh mục hàng hóa là ví dụ nổi tiếng nhất.

Chủng laoij là khái niệm được sử dụng phổ biến
Chủng laoij là khái niệm được sử dụng phổ biến

Chủng loại hàng hóa là gì?

Chủng loại hàng hóa là gì? Một trong những khái niệm quan trọng nhất cần hiểu là chủng loại hàng hóa là gì? Chủng loại hàng hóa (hoặc chủng loại sản phẩm) là tập hợp các sản phẩm có mối liên hệ chặt chẽ với nhau dựa trên các tiêu chí sau:

 • Chúng phục vụ cùng một mục đích.
 • Cùng một nhóm người tiêu dùng đã được phục vụ.
 • Chúng được phân phối qua các kênh giống nhau.
 • Trong cùng một phạm vi định giá.

Chủng loại hàng hóa là gì? Một chủng loại hàng hóa là một loạt các sản phẩm có các đặc tính vật lý tương đương với các chức năng tương tự. Các chúng loại sản phẩm thường được phân loại trong kinh tế học bằng cách sử dụng khái niệm chiều rộng và chiều sâu.

 • Số lượng hàng hóa trong chủng loại hàng hóa được sử dụng để xác định bề rộng của chủng loại sản phẩm.
 • Phạm vi kích thước, màu sắc và kiểu mẫu có sẵn trong mỗi dòng sản phẩm quyết định bề sâu của chủng loại.

Ví dụ, một nhà sản xuất vải cung cấp bốn loại sản phẩm: lụa, tơ tằm, vải thô và vải zin. Phạm vi của chủng loại sản phẩm được hiển thị bởi bốn danh mục này. Màu sắc, độ hút nước, giá cả và sở thích của khách hàng được phân loại theo bề sâu của loại chính (dành cho trẻ em hoặc người lớn).

Khái niệm về chủng loại hàng hóa
Khái niệm về chủng loại hàng hóa

Mục đích của việc phân loại hàng hóa là gì?

 • Thực hiện chính sách về quản lý hàng hóa
 • Dùng để xác định mã số hàng hóa
 • Làm cơ sở để tính thuế

Một số quy luật về chủng loại sản phẩm

Các doanh nghiệp thường cho rằng mình cần phải phát triển các loại sản phẩm mới ưu việt hơn những đối thủ cạnh tranh thì sẽ thành công. Điều này có thể đúng, tuy nhiên với tiếp thị thì việc tạo được sự khác biệt còn quan trọng hơn là việc có sản phẩm ưu việt hơn.

Phân loại hàng hóa có mục đích gì?

 • Thực hiện chính sách quản lý hàng hóa.
 • Mã hàng hóa được xác định bằng cách sử dụng mã này.
 • Làm nền tảng để tính thuế

Quy luật về chủng loại hàng hóa là gì?

Các doanh nghiệp thường tin rằng để thành công, họ phải phát triển các sản phẩm mới vượt trội so với các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Điều này có thể đúng, nhưng trong tiếp thị, sự khác biệt hóa quan trọng hơn việc sở hữu một sản phẩm cao cấp.Khi sản phẩm của công ty bạn không phải là đầu tiên trong một chủng loại sản phẩm, thì quy tắc chủng loại hàng hóa sẽ được áp dụng. Sau khi biết chủng loại hàng hóa là gì? Thay vì tạo ra một sản phẩm cao cấp, hãy xây dựng một danh mục sản phẩm mới. Đây là cách hiểu thay thế của thuật ngữ “khác biệt hóa”.

Quy luật về chủng loại sản phẩm
Quy luật về chủng loại sản phẩm

Sự khác biệt này sẽ làm ra được một chủng loại sản phẩm mới, với nhà dẫn đầu cho mỗi chủng loại sản phẩm. Nói một cách khác, một khu vực thị trường rộng lớn sẽ bao gồm một số phân khúc nhỏ hơn. Bạn có thể tấn công một bộ phận nhỏ để xây dựng vị trí dẫn đầu thay vì tấn công ngay vào một thị trường rộng lớn với khả năng thành công thấp.

Mac OS thường được coi là hệ điều hành phổ biến thứ hai trên thị trường (sau Microsoft Windows). Chỉ xét về thị phần thì điều này đúng. Tuy nhiên, nếu nhìn từ góc độ marketing, Mac OS là hệ điều hành số một trên thị trường máy tính dành cho thiết kế đồ họa chứ không phải số hai. Trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, Apple đã định vị máy tính Mac là cỗ máy số một và hệ điều hành Mac OS cũng đóng vai trò tương tự. Do đó, sẽ có hai hệ điều hành tranh giành vị trí đầu tiên trên thị trường hiện nay: Đối với PC (sử dụng chung), Microsoft Windows là hệ điều hành phổ biến nhất, trong khi Mac OS là hệ điều hành cho máy thiết kế đồ họa.

Hy vọng với bài viết trên về chủng loại hàng hóa là gì có thể mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn. Ngoài ra, nếu bạn còn thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi Chuyển Nhà Viet Moving để được tư vấn miễn phí nhé!

Xem thêm: Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa mới nhất 2022

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807