Phía sau nhà có sông tốt hay xấu? Cách hóa giải như thế nào?

Phía sau nhà có sông tốt hay xấu

Bạn đang thắc mắc phía sau nhà có sông tốt hay xấu? Một ngôi nhà ở phía trước có nước, phía sau có núi luôn là ngôi nhà được rất nhiều người quan tâm và yêu thích. Điều này cũng giống như ông cha ta đã từng nói: “Tiền thủy, hậu sơn”. Nhưng nếu ngược lại, phía sau ngôi nhà có nước thì như thế nào? Hãy cùng Chuyển Nhà Viet Moving tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Theo phong thủy, dòng sông có ảnh hưởng gì đến ngôi nhà?

  • Làm nhà ở thế “tọa sơn hướng thủy” có nghĩa là phía sau của ngôi ngôi nhà sẽ tựa vào núi, còn phía trước mặt tiền sẽ nhìn ra nơi có ao, hồ sông nước. Ngôi nhà được xây dựng tại vị trí chắc chắn, phong thủy tốt sẽ mang đến nhiều giàu sang phú quý, con đường sự nghiệp hanh thông.
  • Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng không hẳn là điều tốt, giống như một câu nói của người Trung Quốc thời xưa: “vật cực tất phản”. Nếu ngôi hà ở phía trước có dòng sông chảy qua thì đó là điều tốt, tuy nhiên, điều này chỉ đúng trong trường hợp nó mang vượng khí và phúc lành. Có không ít dòng sông ở thế ngược lại, đem lại nhiều tai họa, khó khăn, gây trắc trở cho cuộc sống sinh hoạt và cả những yếu tố về phong thủy.
  • Ông cha ta từ xưa cũng có câu nói rằng “đất bồi nên ở, đất lở nên đi”. Tức là dòng sông ở bên bồi, đất sẽ được bồi đắp một cách tự nhiên nên đất sẽ phù sa màu mỡ, tưới tiêu trồng trọt đều vô cùng thuận lợi. Thậm chí do dù có nước lũ hay sạt lở đất cũng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Trong khi đó, bên lở là bên ngược lại. Ngôi nhà khó lòng được xây dựng kiên cố, rất dễ bị sụt lún, vào những mùa mưa bão làm cho nước sông dâng cao, nó thậm chí có thể cuốn trôi hết tất cả mọi thứ, mùa màng. Vậy thì lúc này liệu phía sau nhà có sông tốt hay xấu?
Có sông phía sau nhà
Có sông phía sau nhà

Hơn nữa, dòng sông mang vượng khí hay họa khí cũng sẽ cần phải phụ thuộc vào hình dạng của nó.

  • Thông thường thì những dòng sông uốn khúc nhẹ nhàng sẽ đem lại phúc phí, giúp ngôi nhà được mở rộng đất đai.
  • Còn đối với những dòng sông thẳng đứng, có hình dáng quanh co khúc khuỷu, dòng nước chảy xiết hoặc chảy thẳng vào trước nhà sau đóốn khúc ra xa là những dòng sông mang họa khí, không tốt. Vì khi nước chảy xiết, tốc độ chảy quá nhanh và mạnh sẽ kéo theo luồng khí xung quanh đi ra, thậm chí là kéo cả vương khí của gia chủ theo luôn. Điều này có ảnh hưởng trực tiếp tới long mạch của đất đai và vận khí của gia chủ.

Phía sau nhà có sông tốt hay xấu?

Để có thể trả lời cho câu hỏi “Phía sau nhà có sông tốt hay xấu?”, gia chủ còn cần phải dựa vào rất nhiều các yếu tố khác nhau như: khoảng cách, địa thế của ngôi nhà, hướng của dòng sông,…

Xét về yếu tố phong thủy thì phía sau nhà có sông là xấu. Bởi vì dòng sông thường có địa thế thấp làm cho gió thổi từ sau lưng vào trong nhà, có thể đem theo cả hung khí, ảnh hưởng không tốt tới tài lộc, sức khỏe của gia chủ. Phía sau nhà là “Huyền Vũ” – đây là nơi chủ thọ yếu. Nên cần phải đủ cao ráo, đảm bảo che chắn được gió, giúp các thành viên trong nhà có được sức khỏe tốt. Đây cũng là lý do chính mà ông cha ta luôn chọn thế xây nhà: lưng tựa núi, chân đạp thủy.

Trên thực tế thì nếu sát phía sau nhà có dòng sông có địa thế là bên lở thì sẽ rất nguy hiểm. Vào những mùa mưa bão, nước dâng lên cao có thể sẽ cuốn trôi hết tất cả mọi thứ, hoa màu, tài sản thậm chí là cả tính mạng con người, phá hủy tất cả màu màng.

Cũng có các trường hợp phía sau nhà có sông là tốt. Đó là khi:

  • Khoảng cách giữa ngôi nhà và dòng sông lớn hơn gấp đôi so với chiều cao của ngôi nhà. Khi đó, luồng khí từ bDòng nước phía sau nhà chảy uốn khúcên ngoài thổi vào sẽ không làm ảnh hưởng đến ngôi nhà.
  •  nhưng ở thế bao thành (dòng sông uốn khúc ôm lấy căn nhà).
  • Trong trường hợp dòng sông hoặc ao nước nằm ở các vị trí như cung Thìn, Tỵ (tức là ở hướng Đông Nam) – phía bên trái của hướng khi hay phía bên phải của hướng nhà (hướng lưng nhà) thì nó sẽ là thế nhà tốt. Gia chủ sinh sống ở đó sẽ sinh được con cái đề huề, thông minh, gia đình luôn được thịnh vượng.
Phía sau nhà có sông là tốt
Phía sau nhà có sông là tốt

Cách hóa giải phía sau nhà có sông không tốt về phong thủy

Trường hợp phía sau nhà có sông là không tốt. Vậy làm sao hóa giải?

Bồi đất phía sau thành gò đồi

Tương ứng với thế của Huyền Vũ, gia chủ cần phải tiến hành bồi thêm đất ở phía sau để phía đất sau nhà (giữa ngôi nhà và dòng sông) cao hơn so với phần đất phía trước nhà. Bồi đất thành gò (đồi) Tam sơn hay Ngũ sơn. Sắp xếp ở chính giữa là ngọn đồi cao nhất, hai hoặc bốn đồi ở bên cạnh sẽ thấp hơn (khoảng 50 đến 80cm).

Để không làm ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của ngôi nhà, gia chủ có thể bố trí sao cho tam sơn tạo thành tiểu cảnh sân vườn. Như vậy vừa giúp gia chủ hóa giải được phong thủy, vừa giúp cho ngôi nhà trông đẹp hơn. Không những thế, nó còn giúp tạo được không gian thư giãn cho các thành viên trong gia đình.

Trồng mít hoặc các cây có tán thấp và rộng

Ngoài ra, nếu đất phía sau nhà rộng, gia chủ cũng có thể trồng thêm các loại cây như mít, chuối hoặc một số loại cây khác có tán thấp và rộng. Cây xanh có thể giúp cho ngôi nhà che chắn được gió, luồng khí xấu đâm sau nhà.

Trồng mít phía sau nhà
Trồng mít phía sau nhà

Vậy phía sau nhà có sông không hẳn chắc chắn là không tốt. Nó có tốt hay không cũng còn phải tùy thuộc vào địa thế, khoảng cách, hướng của dòng sông, địa thế của ngôi nhà… Vì thế, gia chủ cần phải trang bị thêm những kiến thức về những vấn đề này để soi chiếu, đánh giá kỹ càng hơn. Tránh tình trạng càng hóa giải lại càng không đúng, càng phạm phải những điều kiêng kỵ trong phong thủy.

Trên đây là giải đáp về vấn đề phía sau nhà có sông tốt hay xấuChuyển Nhà Viet Moving chia sẻ đến bạn. Hi vọng, những thông tin cung cấp trong bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, từ đó đưa ra được lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

>>> Xem thêm: Phong thủy cửa sau nhà mang lại vận may cho cả gia đình

Những câu hỏi thường gặp

⭐⭐⭐Có sông phía sau nhà có tốt không?

Để có thể trả lời cho câu hỏi “Phía sau nhà có sông tốt hay xấu?”, gia chủ còn cần phải dựa vào rất nhiều các yếu tố khác nhau như: khoảng cách, địa thế của ngôi nhà, hướng của dòng sông,…Xét về yếu tố phong thủy thì phía sau nhà có sông là xấu nhưng cũng có các trường hợp là tốt.

⭐⭐⭐Làm thế nào để hóa giải có sông sau nhà?

Trường hợp phía sau nhà có sông là không tốt thì bạn có thể bồi đất phía sau thành gò đồi, trồng mít hoặc các cây có tán thấp và rộng…

4.7/5 - (12 bình chọn)

0979.847.807

0909.847.807