Một số quy định vận chuyển hàng hóa mà bạn nên biết

Quy định vận chuyển hàng hóa

Kiến thức về các quy định vận chuyển hàng hóa là điều cực kỳ quan trọng đối với những ai đang cung cấp dịch vụ vận tải và vận chuyển hàng hóa. Vậy quy định này có mục đích gì? Có bao nhiêu quy định về việc vận chuyển hàng hóa? Hãy cùng Chuyển Nhà Viet Moving tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Quy định vận chuyển hàng hóa là gì?

Các quy định vận chuyển hàng hóa là các điều lệ đặt ra cho chủ hàng, hoặc người lái xe vận chuyển hàng hóa. Theo điều lệ này, sẽ có nhiều quy định và quy tắc khác nhau cho từng loại hình vận tải nhằm tăng cường công tác xây dựng và quản lý việc vận chuyển hàng hóa an toàn hơn.

Ngoài ra, quy định về vận chuyển hàng hóa cũng có nhiều tác động tích cực liên ngành đối với an ninh, môi trường, quốc phòng và cả an toàn về giao thông. Những quy tắc này giúp khách hàng bảo vệ quyền lợi của mình khi có vấn đề phát sinh và giúp duy trì sự ổn định về giá cả.

Quy định về việc vận chuyển hàng hóa
Quy định về việc vận chuyển hàng hóa

Các quy định vận chuyển hàng hóa

Sau đây là một số các quy định vận chuyển hàng hóa quan trọng mà bạn cần biết, bạn sẽ bị phạt khá nặng nếu như bạn không tuân thủ một trong những quy định dưới đây:

Quy định giấy vận chuyển hàng hóa

Tại khoản 2 Điều 52 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT, giấy vận tải được quy định như sau:

 • Giấy vận tải gồm có những thông tin như: tên của đơn vị vận tải; tên của đơn vị hoặc của người thuê vận chuyển; hành trình, số của hợp đồng (nếu có), ngày tháng năm ký kết hợp đồng; loại hàng hóa và khối lượng hàng hóa vận chuyển lên xe; thời gian giao nhận hàng và những nội dung khác có liên quan tới quá trình vận tải.
 • Giấy vận tải được đơn vị vận tải đóng dấu và cấp cho người điều khiển xe mang theo trong quá trình vận chuyển theo quy định vận chuyển hàng hóa. Nếu là hộ kinh doanh thì chủ hộ phải ký và ghi rõ họ tên của mình vào giấy vận tải.
 • Sau khi xếp hàng hóa lên phương tiện xong và trước khi tiến hành vận chuyển hàng hóa thì chủ hàng, hoặc đại diện đơn vị hay cá nhân thực hiện xếp hàng lên xe phải ký xác nhận việc sắp xếp hàng hóa đúng quy định vào giấy vận tải theo mẫu được quy định tại Phụ lục 28 của Thông tư này.
 • Khi thực hiện vận chuyển hàng hóa, người điều khiển xe phải đem theo giấy vận tải và các loại giấy tờ của lái xe và phương tiện do pháp luật quy định.
 • Lái xe không được vận chuyển hàng hóa vượt quá khối lượng cho phép tham gia giao thông do pháp luật quy định.
Quy định về giấy vận tải
Quy định về giấy vận tải

Quy định về thứ tự ưu tiên vận chuyển hàng hóa

 • Các hàng hoá lưu thông đúng với luật lệ hiện hành của Nhà nước đều được nhận vận chuyển và quyền ưu tiên vận chuyển sẽ dành cho hàng hóa đã có kế hoạch vận chuyển dự trù trước và đã ký kết hợp đồng vận tải.
 • Hàng hóa được gửi trước hoặc xin xe trước thì được vận chuyển trước.
 • Hàng hóa được gửi sau hoặc xin xe sau thì được vận chuyển sau.
 • Nếu nhiều chủ hàng gửi hàng hoặc xin xe cùng lúc để vận chuyển cùng một thời điểm, mà bên vận tải không đủ phương tiện, thì ưu tiên theo quy định vận chuyển hàng hóa như sau: Hàng hóa tươi sống, hàng dễ bị biến chất -> Hàng hóa nguy hiểm -> Hàng hóa thông thường.

Quy định về những hàng hoá không được nhận vận chuyển

Đơn vị vận tải có quyền không nhận vận chuyển những loại hàng hoá dưới đây:

 • Hàng hóa bị cấm lưu thông, hàng hoá có giấy phép lưu thông mà bên chủ hàng không có hoặc giấy tờ không hợp lệnh.
 • Hàng hoá bị Nhà nước cấm vận chuyển ngược chiều.
 • Hàng hoá cần có dụng cụ đặc biệt để đảm bảo an toàn và bảo đảm phẩm chất mà đơn vị vận tải không có loại dụng cụ đó, trừ các trường hợp bên chủ hàng có thể cung cấp thiết bị.
 • Hàng hoá mà không đảm bảo bao bì an toàn trong quá trình vận chuyển.
Hàng hóa bị cấm lưu thông
Hàng hóa bị cấm lưu thông

Quy định về việc vận chuyển hàng hoá quá khổ và khối lượng lớn

 • Đối với các loại hàng hoá quá lớn hoặc quá nặng vượt mức hoặc quá mức trọng tải của các loại phương tiện vận chuyển mà đơn vị vận tải đang có, hoặc vượt quá sức chống chịu của đường, cầu, phà trong khu vực cần vận chuyển. Bên chủ hàng cần thảo luận trước từ 10 ngày đến khoảng một tháng với cơ quan giao thông vận tải hoặc đơi vị vận tải nơi hàng đi.
 • Nếu đơn vị vận tải nơi hàng đi không có biện pháp để giải quyết thì báo cáo với cơ quan giao thông vận tải cấp trên. Nếu đó là xí nghiệp vận tải thì sẽ báo cáo lên Ty hoặc Sở Giao thông vận tải.

Quy định đối với trường hợp vận chuyển đột xuất

 • Đơn vị vận tải chỉ được nhận vận chuyển những trường hợp vận chuyển hàng hóa đột xuất có tính chất khẩn cấp khi có lệnh của Thủ tướng Chính phủ hoặc Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải hay của các Ủy ban hành chính các khu, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Chẳng hạn như cứu đói, cứu mùa màng, chống lũ lụt, chống dịch bệnh, chống hạn hán hoặc phục vụ tình hình an ninh và quốc phòng.
 •  Đối với các trường hợp quy định vận chuyển hàng hóa đột xuất khác, đơn vị vận tải chỉ được nhận vận chuyển nếu có khả năng hoặc khi có lệnh của Thủ tướng Chính phủ hay Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải hoặc của Ủy ban hành chính các khu, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tuy nhiên, bên chủ hàng hóa cần phải trả thêm chi phí cho đơn vị vận tải một khoản tiền bằng 2% cước phí vận chuyển.
Vận chuyển hàng hóa đột xuất
Vận chuyển hàng hóa đột xuất

Trên đây là một số quy định vận chuyển hàng hóa mà bạn nên biết. Hy vọng những thông tin này sẽ mang đến những kiến thức hữu ích cho bạn. Hãy liên hệ ngay với Chuyển Nhà Viet Moving nếu bạn có thu cầu thuê đơn vị vận chuyển hàng hóa nhé!

>>> Tham khảo thêm: Hàng cồng kềnh là gì? Phương thức vận chuyển hàng hóa cồng kềnh

Hỏi đáp về quy định vận chuyển hàng hóa

⭐⭐⭐Quy định về việc vận chuyển hàng hóa là gì?

Các quy định vận chuyển hàng hóa là các điều lệ đặt ra cho chủ hàng, hoặc người lái xe vận chuyển hàng hóa. Theo điều lệ này, sẽ có nhiều quy định và quy tắc khác nhau cho từng loại hình vận tải nhằm tăng cường công tác xây dựng và quản lý việc vận chuyển hàng hóa an toàn hơn.

⭐⭐⭐Những loại hàng hóa nào không được vận chuyển?

Những loại hàng không được vận chuyển như sau: Hàng hóa bị cấm lưu thông, hàng hoá có giấy phép lưu thông mà bên chủ hàng không có hoặc giấy tờ không hợp lệnh; Hàng hoá bị Nhà nước cấm vận chuyển ngược chiều; Hàng hoá cần có dụng cụ đặc biệt để đảm bảo an toàn và bảo đảm phẩm chất mà đơn vị vận tải không có loại dụng cụ đó, trừ các trường hợp bên chủ hàng có thể cung cấp thiết bị; Hàng hoá mà không đảm bảo bao bì an toàn trong quá trình vận chuyển.

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807