Quy trình xếp dỡ hàng hóa container tại cảng biển mới nhất

Quy trình xếp dỡ hàng hóa container tại cảng

Quy trình xếp dỡ hàng hóa container tại cảng là một trong những quy trình quan trọng trong ngành xuất nhập khẩu hàng hóa, nhất là lĩnh vực Logistic. Tùy thuộc vào quãng đường vận chuyển và quy cách của hàng hóa mà quy trình xếp dỡ hàng hóa sẽ có sự khác nhau. Bài viết dưới đây của Chuyển Nhà Viet Moving sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về khái niệm này.

Quy trình xếp dỡ hàng hóa tại cảng là gì?

Quy tình xếp dỡ hàng hóa container tại cảng là hoạt động sắp xếp, nâng hạ và vận chuyển hàng hóa từ tàu thuyền, xe tải, container vào những kho bãi hay ngược lại. Tùy theo loại hàng hóa khác nhau và điều kiện của doanh nghiệp, công ty mà việc xếp dỡ hàng hóa có thể được thực hiện bằng sức người (khuân vác, xếp tay,..) hoặc dùng các công cụ (xe đẩy, xe nâng hàng,…).

Xếp dỡ hàng hóa
Xếp dỡ hàng hóa

Các trang thiết bị chuyên dụng

Quy trình xếp dỡ hàng hóa container tại cảng hiện nay đã có áp dụng rất nhiều trang thiết bị chuyên dụng tân tiến hỗ trợ giúp cho doanh nghiệp tăng năng suất gấp hàng chục lần so với việc sử dụng sức người như thông thường. Cộng với đó là việc chi phí các trang thiết bị ngày càng hợp lý vì có nhiều nhà sản xuất cùng tham gia vào thị trường, giúp cho nhiều doanh nghiệp, công ty vừa và nhỏ hoàn toàn có thể tiếp cận các trang thiết bị này một cách dễ dàng.

Ví dụ: Nếu doanh nghiệp không có đủ ngân sách để mua xe nâng hàng thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể mua bằng cách trả góp, mua xe nâng cũ hoặc thậm chí có thể thuê xe nâng để dùng ngay mà không cần phải đầu tư quá nhiều tiền.

Các trang thiết bị mà doanh nghiệp thường sử dụng để bốc xếp hàng hóa gồm có:

 • Cần trục chân đế: Thiết bị này được sử dụng để xử lý các loại hàng hóa như bách hóa, hàng rời, bao kiện ở những bến càng do có tầm với xa và khả năng xoay khá linh hoạt.
 • Cầu ngoạm: Đây là thiết bị chuyên dùng để bốc xếp các loại hàng hóa không có tính định hình, chẳng như quặng, cát, bông….
 • Các loại xe nâng hàng: Đây là các thiết bị được sử dụng phổ biến nhất chuyên dùng để nâng hạ và di chuyển hàng hóa đến những vị trí hoặc độ cao mong muốn. Xe nâng lại bao gồm nhiều loại xe khác nhau như: xe nâng tay, xe nâng điện, xe nâng dầu, xe nâng thùng phuy,…. Các loại xe này phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau.

Ngoài ra để hỗ trợ cho các thiết bị trên, người ta thường dùng thêm các loại pallet nhựa, pallet gỗ để xếp và có định hàng hóa trên một mặt phẳng, giúp cho việc bốc dỡ được dễ dàng hơn.

Trang thiết bị chuyên dụng
Trang thiết bị chuyên dụng

Quy trình xếp dỡ hàng hóa container tại cảng

Loại container theo đúng chuẩn ISO có cấu tạo cách nhiệt, khép kín, không có tấm nóc và vách bên hông, dùng kiểu sàn chở tải và loại container chứa bồn. Được chia thành nhiều loại như container 6m (20 feet), 12m (40 feet), 13m (45 feet) và có kích thước chiều cao là 2.9m (9 feet 6 inch)

Container thường được sử dụng để chứa những loại hàng hóa như: thực phẩm tươi sống, trang thiết bị máy móc, hàng khô, hàng lỏng,…

Quy trình xếp dỡ hàng hóa container tại cảng sẽ chia ra 3 làm giai đoạn bao gồm:

Xếp dỡ hàng hóa dưới hầm tàu

 • Nhập hàng: Những công nhân sẽ thực hiện tháo tăng và đưa khóa chằng buộc container lên tàu, tiếp theo sẽ đưa cần trục khung cẩu vào sao cho ăn khớp với các lỗ khóa ở phía trên container. Bắt đầu xoay một góc 90 độ cho gù quay sau đó lùi vào vị trí an toàn để cần trục kéo container lên trên.
 • Xuất hàng: Sau khi cần trục hạ được hàng hóa đến vị trí quy định thì thực hiện quay ngược 90 độ gù để mở khóa và tháo khung ra khỏi hàng hóa

Xếp dỡ hàng hóa trên cầu tàu

 • Nhập hàng: Sau khi hàng hóa được cần trục kéo xuống sàn romooc hoặc cầu tàu, công nhân sẽ điều khiển bắt đầu xoay ngược gù một góc 90 độ đối với khung cẩu bán tự động. Còn đối với khung cẩu tự động thì chỉ cần điều khiển mở khóa là xong. Sau đó lái cẩu kéo khung cẩu ra khỏi container, sử dụng xe nâng hoặc xe đầu kéo để đưa hàng hóa vào kho bãi.
 • Xuất hàng: Xe nâng, xe đầu kéo sẽ vận chuyển hàng hóa đến cầu tàu. Sử dụng xe cần cẩu đưa khung cẩu xuống để gắn vào container. Tiến hành xoay gù một góc 90 độ nếu dùng khung bán tự động. Đưa đến một độ cao từ 2 – 2,5m để kiểm tra độ an toàn. Sau đó tiếp tục đưa hàng hóa xuống hầm tàu.
Xếp dỡ hàng hóa trên cầu
Xếp dỡ hàng hóa trên cầu

Xếp dỡ hàng hóa tại kho bãi

Hàng hóa ngay tại kho bãi có thể được nâng lên hoặc hạ xuống bằng các loại thiết bị nâng hay sử dụng sức người. Tùy theo từng loại hàng hóa và tải trọng khác nhau mà có thể kết hợp nhiều loại trang thiết bị khác nhau.

Thông thường thì các loại hàng hóa sẽ được sắp xếp vào các Pallet và được cố định một cách chắc chắn, sau đó sử dụng xe nâng để tiếp cận và đưa pallet ra khỏi mặt đất, cho xe di chuyển đến vị trí mong muốn và thực hiện đưa hàng hóa lên hoặc hạ xuống tùy ý.

Lưu ý cần nhớ trong quy trình bốc xếp hàng hóa container tại cảng

 • Đối với những loại hàng hóa như sắt thép xây dựng dạng ống thì cần  phải được cố định thành bó, các loại thép tấm thì phải được sắp xếp kiểu chồng lên nhau, với khoảng cách tối thiểu để đảm bảo an toàn là 3m.
 • Trước khi di chuyển hàng hóa lên cao thì cần dừng ở độ cao từ 2 – 2.5m để kiểm tra độ an toàn một lần nữa.
 • Trang thiết bị phải thường xuyên được kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng liên tục trước khi đưa vào sử dụng.
 • Chú ý các thông số của nhà sản xuất trên những trang thiết bị trước khi đưa vào quá trình vận hành.
 • Công nhân xếp dỡ phải được trang bị đồ bảo hộ.
 • Hàng hóa cần được di chuyển theo thứ tự từ trên xuống dưới, tránh các trường hợp chỉ lấy một bên.
 • Phải luôn đảm bảo tối thiểu có từ  5 -7 công nhân cùng tham gia vào quy trình xếp dỡ hàng hóa container tại cảng để hỗ trợ để có tầm nhìn bao quát nhất.
 • Các container cũ sau khi đã được xếp dỡ có thể dùng để tái chế thành quán cafe container.

Trên đây là toàn bộ quy trình xếp dỡ hàng hóa container tại cảng chính xác và chuyên nghiệp mới nhất, Nếu doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ xếp dỡ hàng hóa container thì hãy liên hệ nhanh với Chuyển Nhà Viet Moving qua hotline 0989157500 | 0909.847.807 để được hỗ trợ và tư vấn ngay nhé.

>>> Xem thêm: Bốc hàng tiếng anh là gì? – Viet Moving

Những câu hỏi thường gặp

⭐⭐⭐Khái niệm quy trình xếp dỡ hàng hóa container tại cảng là gì?

Quy trình xếp dỡ hàng hóa container tại cảng hiện nay đã có áp dụng rất nhiều trang thiết bị chuyên dụng tân tiến hỗ trợ giúp cho doanh nghiệp tăng năng suất gấp hàng chục lần so với việc sử dụng sức người như thông thường.

⭐⭐⭐Có những trang thiết bị nào dùng để xếp dỡ hàng hóa?

Các trang thiết bị mà doanh nghiệp thường sử dụng trong quy trình xếp dỡ hàng hóa container tại cảng gồm có: cần trục chân đế, cầu ngoạm, các loại xe nâng hàng…

5/5 - (3 bình chọn)

0979.847.807

0909.847.807