Quy trình xếp dỡ hàng hóa tại cảng biển mới nhất

Quy trình xếp dỡ hàng hóa tại cảng

Bạn đã bao giờ nghe đến quy trình xếp dỡ hàng hóa tại cảng biển chưa? Đây là một phần rất quan trọng mà tất cả mọi người làm trong ngành vận tải, xuất nhập khẩu cần phải nắm rõ. Nền kinh tế đang tăng nhanh do xu hướng toàn cầu hóa và nhu cầu thương mại xuyên biên giới ngày càng tăng, đặc biệt là tại các cảng biển. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về quy trình xếp dỡ hàng rời tại cảng trong bài viết này của Chuyển Nhà Viet Moving nhé!

Quy trình xếp dỡ hàng hóa tại cảng hiện nay

Trang thiết bị chuyên dùng

Các trang thiết bị được sử dụng để xếp dỡ hàng rời phải hiện đại và có các tính năng chuyên dụng riêng theo quy trình xếp dỡ hàng hoá. Đây cũng là một sự thể hiện và cải thiện cơ sở hạ tầng và thiết bị cảng biển trong nước:

 • Xe nâng: Là loại xe chạy bằng điện hoặc chạy bằng xăng dùng để nâng và chuyển vật lên một nơi quy định ở độ cao cụ thể, tùy theo nhu cầu của người sử dụng.
 • Cầu trục chân đế: Đây là một loại thiết bị cầu tàu dùng để xếp dỡ các mặt hàng xuất nhập khẩu như hàng bách hóa, bao bì, hàng rời và các mặt hàng khác trong cảng nhưng hiệu quả năng suất hơi thấp. Do tầm với lớn và khả năng quay linh hoạt của cần trục chân đế nên thường được sử dụng để xếp dỡ hàng hóa rời.
 • Cao bản: Trong xếp dỡ hàng rời, tấm cao đóng vai trò như một giá đỡ hàng hóa. Để tránh hàng bị rơi trong quá trình xếp dỡ, bàn cao giúp tạo bề mặt nhẵn để xếp hàng, kết nối với dây cáp hoặc xe nâng để nâng hạ hàng hóa.
 • Cầu ngoạm: Thiết bị chuyên dùng để xếp dỡ các loại hàng rời không kết dính như cát, quặng, bông và các loại hàng hoá không kết dính khác ra khỏi tàu biển.
Trang thiết bị chuyên dùng xếp dỡ hàng hóa
Trang thiết bị chuyên dùng xếp dỡ hàng hóa

Ngoài ra, cảng sẽ bố trí các trang thiết bị hỗ trợ khác có liên quan, căn cứ vào tính chất của từng loại hàng hóa và nhu cầu của người gửi hàng.

Quy trình xếp dỡ hàng hóa rời

Mỗi tàu có nhu cầu xếp dỡ sẽ có từ 5-7 người hỗ trợ và tham gia xếp dỡ do cảng bố trí theo quy trình xếp dỡ hàng hoá. Thông thường, những người lao động này sẽ được giao cho một trong các vị trí sau:

 • Một công nhân phụ trách điều khiển nâng hạ.
 • 1 công nhân kiểm soát tín hiệu
 • Cầu ngoạm sẽ do một công nhân điều khiển.
 • Trong hầm tàu sẽ có hai công nhân xếp hàng.
 • 2 người chịu trách nhiệm lắp và tháo cáp.
 • 2 công nhân bốc dỡ hàng xuống xe.

Quy trình bốc xếp hàng hóa dưới hầm cầu tại cảng

Cần cẩu móc vào cửa hầm của tàu và khi người điều khiển ra hiệu sẽ mở nắp hầm. 03 công nhân đưa móc chuyên dụng vào hai đầu tấm cao bản, căn chỉnh số lượng sản phẩm cho vừa đủ trọng lượng, đồng thời cần cầu trục di chuyển dây cáp và móc chuyên dụng xuống sân tầng hầm tàu để lấy hàng phù hợp trọng lượng và sức nâng của cần trục.

Quy trính bốc xếp hàng hóa tại cảng
Quy trính bốc xếp hàng hóa tại cảng

Khi công nhân gắn xong dây cáp vào cao bản, cần cẩu sẽ cẩu sản phẩm lên độ cao khoảng 2-2,5 mét rồi mới dừng lại để đảm bảo an toàn. Sau khi kiểm tra, các nhân viên tiếp tục di chuyển cần cẩu theo tín hiệu yêu cầu của công nhân. Khi hàng hóa ra khỏi miệng hầm, công nhân hầm có thể lập xếp chuyến hàng tiếp theo. Để duy trì an toàn lao động trong quy trình xếp dỡ hàng hoá, phải tuân theo các yêu cầu kỹ thuật sau:

 • Không được lấy một bên, hàng hóa được lấy từ trên xuống dưới.
 • Cáp nét hoặc xà beng nâng hàng phải được sử dụng đối với hàng hóa định hình, kết cấu dài, nặng.
 • Nếu nắp hầm không mở hoàn toàn, hãy chuyển đồ từ trên xuống các bậc thang xuống khu vực sân hầm, sau đó dùng xe nâng để nâng hàng hóa xuống khu vực sân hầm lập mã hàng.

Giải pháp cải thiện quy trình bốc xếp hàng hóa tại cảng

Điều quan trọng là phải chú ý đến các giải pháp khuyến nghị sau đây để tăng hiệu quả của quy trình xếp dỡ hàng hoá tại cảng:

 • Rút kinh nghiệm từ những sai lầm của các quốc gia khác để tránh những nguy hiểm mà các cảng khác phải đối mặt. Đồng thời phải có kế hoạch quy hoạch bãi chứa sản phẩm hợp lý.
 • Thiết bị được sử dụng trong quá trình xếp dỡ phải được bảo trì thường xuyên để đảm bảo rằng nó tiếp tục hoạt động tốt. Nếu thiết bị đã lỗi thời hoặc hư hỏng, cần đổi ngay.
 • Theo dõi, phát hiện những việc bất hợp lý của quy trình bốc xếp hàng hóa tại cảng để tiến hành điều chỉnh, bổ sung và sửa đổi sao cho phù hợp với tình hình tại cảng biển;
 • Chú ý đến việc lưu chuyển chứng từ hoạt động giao nhận và quá trình này hiệu quả sẽ góp phần nâng cao chất lượng của quy trình hoạt động. Nâng cao diện tích bãi thiết yếu cho các loại xe nâng chụp, nâng chạc làm hàng hoạt động.
 • Thay đổi, bổ sung, điều chỉnh để phù hợp với điều kiện cảng biển, giám sát và phát hiện những điểm bất hợp lý trong hoạt động xếp dỡ tại cảng.
 • Chú ý đến dòng chứng từ vận chuyển và các quy trình hiệu quả có thể làm tăng chất lượng hoạt động. Tăng diện tích sân bãi cho xe nâng hàng.
Giải pháp nâng cao qiu trình bốc xếp
Giải pháp nâng cao qiu trình bốc xếp

Qua những thông tin về quy trình xếp dỡ hàng hoá Chuyển Nhà Viet Moving vừa cung cấp. Hy vọng các bạn sẽ có được một quy trình xếp dỡ tại cản biển tối ưu và an toàn nhất nhé!

Xem thêm: Kinh nghiệm lái cẩu tự hành đúng cách và an toàn

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807