Ship Mark là gì? Ý nghĩa và mẫu Shipping Mark chuẩn quốc tế

Ship mark là gì?

Khi đóng gói hàng vận chuyển quốc tế, vì số lượng hàng lớn, vận chuyển đi xa nên những gói hàng cần được phát hiện và nhận dạng rõ ràng. Vì thế, nhà vận chuyển và những đơn vị xuất khẩu đã bổ sung thêm một số loại nhận diện vào quy trình đóng gói hàng hóa để đảm bảo chúng được xử lý tốt nhất, không bị nhầm lẫn trong suốt quá trình vận chuyển. Và loại nhận diện đó được gọi là Shipping Mark, vậy bạn là biết Ship Mark là gì và cách sử dụng nó chưa. Nếu chúng hãy đồng hành cùng VietMoving tìm hiểu rõ nét hơn về những thông tin này qua bài viết dưới đây.

Ship mark là gì? Mục đích sử dụng Shipping Mark

Shipping Mark hay còn được biết đến cái tên khác là nhãn hiệu vận chuyển. Nó có thể xuất hiện trên kiện hàng với nhiều dạng khác nhau: như dạng biểu tượng, từ ngữ hay số. Sử dụng nhãn hiệu vận chuyển với hai mục đích chính sau:

 • Thứ nhất, Shipping Mark chính là là dấu hiệu nhận dạng cho người vận chuyển và tất cả những người tham gia trong quá trình vận chuyển, xử lý quá cảnh của hàng hóa.
 • Thứ hai, giúp người nhận hàng kiểm tra dễ dàng, xác định thứ tự và hoạt động hàng hóa tương ứng. Để đảm bảo đúng gói hàng cần nhận.

Phân loại Shipping Mark trong vận chuyển Quốc Tế

các loại shipping mark
phan loại shipping mark

Hiện nay, có rất nhiều các loại Shipping Mark khác nhau, mỗi loại có những đặc điểm thể hiện riêng mang những ý nghĩa nhất định. Có thể kế đến một số mẫu Shipping Mark cơ bản trong vận chuyển quốc tế như sau:

 • Dạng viết tay.
 • Bản in.
 • Ảnh chụp văn bản.
 • Hình vẽ.
 • Hình chụp.
 • Dấu hiệu, con dấu.
 • Nhãn đúc.
 • Nhãn chạm, khắc lên bao bì đựng hàng hóa.

Và chúng sẽ đồng hành cùng những đơn hàng quốc tế trong suốt hành trình vận chuyển.

Xem thêm: Những ký hiệu trên thùng carton thông dụng bạn nên biết

Lý do Shipping Mark quan trọng trong vận chuyển Quốc Tế?

 • Trong vận chuyển Quốc Tế Shipping Mark đóng vai trò quan trọng vì:
 • Cần sử dụng Shipping Mark để nhận điện hàng hóa dễ dàng, quá trình vận tải vì thế mà diễn ra suôn sẻ hơn.
 • Nhờ có Shipping Mark mà khi có sự thay đổi nào trong việc vận hành hay vận chuyển ở nước nhập khẩu, hàng hóa sẽ được xử lý nhanh chóng từ đó có thể tránh được các trường hợp đội chi phí do chậm trễ.
 • Ngăn chặn xảy ra trường giao hàng sai, tai nạn, hoặc hàng hoá bị thiệt hại do quá trình lưu trữ và xử lý không đúng cách.
 • Mỗi đơn vị gói cần đảm bảo có các dấu hiệu đánh dấu được yêu cầu đầy đủ và chính xác.

Thông tin trên Shipping Mark cần có

mẫu Shipping Mark
Thông tin trên Shipping Mark cần có

Gần như toàn bộ các tài liệu nhập khẩu đề có yêu cầu thể hiện nhãn hiệu vận chuyển tùy theo từng quy mô. Một số tài liệu yêu cầu khắt khe cần phải đưa đầy đủ toàn bộ các Shipping Mark mà có liên quan đến lô hàng trong toàn bộ quá trình vận chuyển. Nhưng cũng có một số tài liệu có yêu cầu đơn giản hơn, bạn chỉ cần đưa Shipping Mark liên quan đến một hoặc hai nhãn hiệu vận chuyển. Danh sách đơn hàng đóng gói nếu có nhiều mẫu Shipping Mark thì việc nhận dạng sẽ dễ dàng hơn, trong quá trình vận chuyển cũng xử lý nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, các đơn vận, hóa đơn thương mại cũng cần phải bao gồm Shipping Mark liên quan.

Ví dụ dễ hiểu về Shipping Mark

VietMoving có ví dụ cho bạn như sau: một công ty về thực phẩm cần gửi hàng từ Ý đến Mỹ, sản phẩm gồm: nước sốt Fresh Pizza Sauce loại 5kg/hộp cho một đơn vị nhập khẩu ở Hoa Kỳ Công ty tại Ý sẽ cần đóng gói hai hộp nước sốt Pizza tươi vô một hộp carton, một công văn sẽ được thực hiện thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh.

Trên 2 hộp nước sốt sẽ được đính kèm Shipping Mark và những thông tin trên Shipping Mark trên gồm: mô tả hàng hóa, số lô, trọng lượng tịnh, ngày sản xuất và ngày hết hạn Trên thùng carton sau đóng gói sẽ được đính kèm nhãn và thông tin trên Shipping Mark gồm: Mô tả hàng hóa,nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, thông tin xử lý, loại và số lượng gói bên trong, trọng lượng tịnh và tổng trọng lượng, thông tin chi tiết người nhận hàng.

Về vị trí dán Shipping Mark ở đâu, bạn có thể tham khảo Điều 6 Nghị định 89/2006/NĐ-CP do Chính Phủ Việt Nam ban hành về vị trí Shipping Mark gắn trên hàng hoá, bao bì thương phẩm của hàng hoá.

Tham khảo: Hàng ký gửi là gì? Những điều cần biết khi ký gửi hàng hóa

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807