“Nằm lòng” 11+ Cách tìm phòng trọ tốt, giá rẻ dành cho bạn

Nằm lòng" Cách tìm phòng trọ tốt, giá rẻ dành cho bạn

Việc tìm thuê phòng trọ không phải lúc nào cũng dễ dàng, những trường hợp như bị lừa mất có, hay thu thêm phí và nhiều vấn đề phát sinh khác không hiếm gặp. Trong bài viết này, VietMoving sẽ chia sẻ đến bạn tìm phòng trọ, những điều cần quan tâm khi tìm thuê trọ để mọi người có thể tìm thuê phòng trọ được như ý.

Xác định mong muốn và khả năng tài chính

Cách tìm phòng trọ tốt đầu tiên bạn cần phải trả lời một số câu hỏi như “ phòng trọ bạn muốn tìm nó như thế nào? cao cấp hay bình dân, diện tích rộng rãi hay vừa phải, có cần gần trung tâm hay địa điểm nào không? có gác không? thuê phòng có nội thất hay phòng trống? Bạn cần phải xác định mong muốn về phòng trọ càng chi tiết càng tốt. Nếu bạn chưa thể hình dung rõ được phòng trọ cần thuê như thế nào, hay thuê trọ lần đầu thì bạn có thể tham khảo những bài viết về tiêu chí cơ bản cần có, sau đó tiếp tục thực hiện những bước tiếp theo. Câu hỏi thứ hai là về vấn đề tài chính “ Bạn có nhiều tiền không?”. Bạn cần cân đối lại tài chính và mong muốn bên trên sao cho phù hợp với nhau.

Sau khi đã xác định được tiêu chí phù hợp với khả năng tài chính, tiếp đến bạn cần xác định được khu vực muốn thuê. Ví dụ : nếu là sinh viên muốn trọ gần trường thì nên tìm phòng trọ trong bán kính .1,5 km, hoặc gần hơn nếu không có phương tiện đi lại. Nếu bạn muốn tìm phòng trọ tốt rẻ, nhưng đẹp tiện nghi thì chỉ có thể thuê ở những khu vực xa trung tâm. Khi đã xác định được, bạn tiến hành khoanh vùng những khu vực đó và bắt đầu khảo sát.

xác định nhu cầu
Xác định mong muốn và khả năng tài chính

Tìm hiểu khu vực thuê phòng trọ

Việc đi khảo sát sẽ giúp bạn nắm được tổng quan tình hình ở khu trọ đó về những vấn đề về an ninh, dân trí,.. đây cũng là một tìm phòng trọ mà bạn không thể bỏ qua

Vấn đề an ninh

Cần ưu tiên tìm thuê trọ ở những khu vực có an ninh tốt như gần cơ quan công an. Kinh nghiệm thuê trọ là nên cẩn thận những khu có treo một số bảng cảnh báo “ coi chừng mất xe” hoặc “Đề phòng trộm cắp”,… Không nên thuê ở những khu vực hẻo lánh, ít người qua lại, gần khu bỏ hoang, gầm cầu..vì những nơi này có tệ nạn xã hội khá cao.

Kiểm tra vấn đề ngập lụt

Một kinh nghiệm thuê trọ mọi người không thể bỏ qua chính là vấn đề ngập lụt, bạn không thể quên kiểm tra trước khi thuê phòng trọ. Vì mùa mưa đến sẽ ảnh hưởng đến việc di chuyển, đồ đạc trong phòng có thể bị hư hỏng do ẩm mốc, tệ hơn là luôn phải đối mặt với bệnh tật rình rập do các loại nấm mốc sản sinh. Tất nhiên cách tốt nhất để kiểm tra là nên đi xem nhà vào những ngày mưa, còn nếu mùa nắng thì theo kinh nghiệm thuê trọ của chúng tôi, bạn chỉ có thể hỏi hàng xóm xung quanh hay mấy cô bán nước gần đó. Hoặc có thể xem trên google khu vực đó có bao giờ gặp tình trạng ngập lụt chưa.

kiểm tả trước khi thuê phòng trọ
Kiểm tra vấn đề ngập lụt

Vệ sinh công cộng

Chẳng ai muốn khu mình sống ngập ngụa trong mùi hôi thối từ rác phải không nào, để một tương lai sạch sẽ thơm tho, bạn nên lưu ý vấn đề này. Có rất nhiều khu vực để rác chồng chất ngoài đường rất mất vệ sinh, mùi bay vào nhà ở. Lý do có thể do ý thức người dân còn kém, đây là khu xử lý rác thải, nơi tập trung rác,…Nhưng dù là lý do gì đi nữa, bạn cũng không nên thuê phòng trọ ở những vị trí có vệ sinh không tốt này. Rác còn là người bạn thân thiết của gián, chuột, và những bệnh tật vì thế hãy tránh xa để đảm bảo sức khỏe.

Vị trí có thuận tiện cho bạn

Tức là vị trí bạn thuê phòng trọ có thuận lợi cho bạn hay không? Như gần chợ, siêu thị để mua đồ ăn, hay gần chỗ làm trường học, gần dịch vụ y tế hay công viên? Tùy theo nhu cầu của bạn và tình hình kinh tế mà chọn cho mình vị trí thuận tiện nhất nhé. Sau khi đã tìm hiểu những yếu tố VietMoving kể trên, bạn bắt đầu liệt kê những danh sách vượt qua “ tiêu chuẩn” , tiến hành bước tiếp theo đó chính là tìm phòng.

Các kênh có thể tìm thuê phòng trọ

  • Tờ rơi
  • Website và ứng dụng tìm trọ
  • Mạng xã hội
  • Bạn bè người thân giới thiệu
  • Trung tâm hỗ trợ sinh viên
  • Thuê dịch vụ

Cho dù bạn sử dụng bất kỳ kênh nào để tìm trọ, sau khi có thông tin bạn cần phải đến tận nơi để xem phòng. Cần lưu ý không nên tự đi xem phòng một mình, đặc biệt với những bạn nữ. Việc đi xem phòng tiềm ẩn những nguy hiểm bạn không lường trước được như bị trấn lột, bị hành hung, bị lạm dụng… đặc biệt bạn nữ chân yếu tay mềm, lại một thân một mình khó chống trả. Vậy nên, tốt nhất nên đi hai người, những bạn nữ tốt nhất nên đi cùng một bạn nam khỏe mạnh. Cũng vì những rủi ro nên các bạn nên đi xem phòng vào buổi sáng, không ăn mặc “mát mẻ” khi đi xem phòng. Đi xem phòng buổi tối vừa không thấy rõ được tình trạng hiện tại của phòng trọ, vừa nguy hiểm. Khi bạn nữ đi xem trọ mặc “ mát mẻ” lỡ may gặp phải kẻ xấu nảy sinh ý đồ với bạn, nên tốt nhất phòng còn hơn bạn nhé.

Tham khảo: Top 8 những trang web tìm phòng trọ uy tín giá tốt tại TpHCM

trang web tìm trọ
Các kênh có thể tìm thuê phòng trọ

Như thế nào là một phòng trọ tốt?

Không có một định nghĩa nào để giải thích thế nào là một phòng trọ tốt. Bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, giá thuê, tình trạng hiện tại. Nhưng theo kinh nghiệm thuê trọ của VietMoving, phòng trọ tốt cần đảm bảo một số yếu tố cơ bản sau:

Cách tìm phòng trọ tốt khi đi kiểm tra phòng trọ

Thứ 1: Chất lượng phòng

Phòng trọ phải khô thoáng, không ẩm mốc, tường không có nấm mốc mọc. Độ ẩm cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển, làm sức khỏe bị ảnh hưởng khi sống ở đây lâu. Nếu thấy độ ẩm cao thì những phòng trọ không nên thuê, bạn nên chọn chỗ khác để tránh rước họa.

chất lượng phòng
Kiểm tra tường phòng trọ

Phòng trọ có kiên cố, chắc chắn hay không? Bạn cần kiểm tra tường có gặp phải những tính trạng nứt hay bục không, cột trụ trong nhà có cong, siêu vẹo, tình trạng của mái nhà…Đặc biệt là những ai đang tìm thuê phòng trọ ở khu vực miền Trung, thường xuyên mưa bão phải xem thật kỹ chất lượng phóng nếu không muốn suốt ngày sống trong lo sợ nhà sụp.

Thứ 2: Kiểm tra khu vực để xe của nhà trọ cũng là cách tìm phòng trọ tốt

Có chỗ để xe không? Khu vực để xe có an ninh không? Nhiều nhiều nơi thuê phòng trọ mọi người thường để xe dọc theo đường đi, tuy nhiên tùy số lượng xe của dãy trọ và ý thức của người để xe mà có thể nảy sinh mâu thuẫn.

Bạn có thể hình dung như sau: 7h sáng bạn dậy đến công ty làm việc, xe bạn ở phía trong, bên ngoài những chiếc xe khác chắn hết lối ra cổng. Nếu muốn lấy xe bạn cần dắt hết những trước xe xếp phía cổng ra ngoài hoặc xếp gọn để chừa đường đi, xong việc chắc cũng trễ giờ đi làm. Vậy, để tình huống đó không xảy ra với bản thân bạn nên kiểm tra khu để xe trước khi thuê nhà trọ cũng như ý thức thực hiện những quy định khu để xe của bạn trọ.

Thứ 3: Nhiệt độ phòng

Phòng có nóng hay không? Như cách kiểm tra phòng có bị ngập, bạn hãy lựa thời điểm trưa hoặc những ngày thời tiết nóng để xem nhiệt độ của phòng thế nào, nhất là khi thuê ở tầng trên. Nếu nhiệt độ cao, phòng quá hầm thì những phòng trọ không nên thuê. Kinh nghiệm thuê trọ là các bạn nên ưu tiên thuê những phòng có cửa sổ thoáng mát, cây xanh, có la phông cách nhiệt thì càng tốt.

Thứ 4: Nhà vệ sinh

Kiểm tra nhà vệ sinh cũng là cách tìm phòng trọ tốt, bạn cần xem như thế nào, có phòng riêng hay dùng chung. Nên ưu tiên chọn nhà vệ sinh riêng để đảm bảo vệ sinh, không chờ đợi, vừa tránh được biến thái rình rập. Khi đến xem xem phòng trọ, cần kiểm tra nhà vệ sinh xem có sạch sẽ không, có mùi gì lạ không vì có nhiều khu trọ khi nhìn vào trông rất sạch sẽ nhưng lại có mùi cực kỳ hôi thối, có thể do đường ống, do hố ga. Và theo kinh nghiệm thuê trọ của người đi trước, quan trọng kiểm tra xem có bị nghẽn hay không, nếu không khi dọn về bạn sẽ phải chịu cảnh suốt ngày thông bồn cầu mất.

Thứ 5: Cửa phòng

Kiểm tra xem độ chắc của cửa phòng, có dễ bẻ, dễ bị cạy không, có các kẽ hở có thể nhìn lén hay không. Phòng trọ là không gian sinh hoạt, nơi bạn để nhiều vật dụng đồ đạc, vì thế hãy chọn phòng chắc chắn và không gian riêng tư không bị xâm phạm. Thêm một lưu ý nữa là cần kiểm tra cửa chính về những vấn đề như có ai khóa cổng không? có camera giám sát?

Kiểm tra cửa phòng
Kiểm tra cửa phòng trọ

Thứ 6: Khu vực phơi đồ

Mùa mưa đến nếu không có khu vực phơi đồ thì đúng là một cơn ác mộng. Phơi đồ trong nhà vừa lâu khô, vừa ẩn chứa nhiều mầm mống gây bệnh, mặc đồ còn có mùi hôi nặng hơn có thể mắc bệnh da liễu.

Thứ 7: Nước sinh hoạt

Nước sử dụng là nước gì, có mùi hay bị phèn không? Chất lượng nước kém sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt lưu ý những khu vực ô nhiễm nhưng lại không dùng nước máy thì những phòng trọ không nên thuê. Nước mạnh hay yếu, bạn có muốn phải mòn mỏi chờ đợi nước để giặt giũ hay sinh hoạt hay không? Nếu thuê trọ ở tầng trên mà cần sử dụng bơm tăng áp thì cần xem xét thêm tình mất/thiếu nước do mất điện nhé.

Thứ 8: Vấn đề nấu ăn trong phòng

Không ít phòng trọ chủ cho thuê không cho phép họ nấu ăn, hoặc nấu chỉ được dùng bếp ga không được dùng bếp điện…Vì thế nên khi thuê phòng trọ cần trao đổi với chủ trọ về vấn đề này nếu có ý định nấu ăn.

Thứ 9: Tình trạng nội thất

Lúc thuê phòng có những nội thất gì, tình trạng thế nào? Sẽ thật tốt nếu bạn không cần phải mua mọi vì vừa tốn tiền, lại mất thời gian vận chuyển đến vận chuyển đi khi trả phòng. Những năm gần đây xu thuế cho thuê nhà với đầy đủ tiện nghi rất phát triển, khi thuê sẽ có đủ nội thất cơ bản như giường, tủ quần áo, bàn ghế…

kiểm tra nội thất
Kiểm tra tình trạng nội thất

Thứ 10: “Hàng xóm” là những ai?

Bạn cần hỏi xem bạn cùng dãy trọ là những người như thế nào? Công nhân, học sinh, dân văn phòng. Hãy hạn chế chọn thuê những khu trọ có nhiều thành phần vì khá phức tạp và dễ phát sinh mẫu thuẫn do sự khác nhau vì ý thức, quan điểm, thói quen.

Ví dụ như: một khu trọ gồm 3 thành phần gồm sinh viên, nhân viên văn phòng và thợ hồ. Sinh viên thường học khuya ảnh hưởng đến người thợ hồ, người thợ hồ thường xuyên rủ bạn bè đến nhậu nhẹt ảnh hưởng đến việc học của bạn sinh viên. Người làm văn phòng nghĩ mình ý thức tốt nên ý kiến với thợ hồ gây cãi vã cả xóm trọ

Quy định của khu trọ là tìm phòng trọ là lưu ý đến nội quy của khu trọ. Cần rõ ràng, thiết thực, mọi đối tượng thực hiện nghiêm chỉnh. VietMoving xin nhấn mạnh là cần phải thực hiện nghiêm chỉnh, quy định đưa ra mà không áp dụng được thì có như không mà thôi. Một quy định rõ ràng sẽ đảm bảo được cho khu trọ an ninh, vệ sinh và điều chỉnh được hành vi của người thuê.

Thứ 11: Các loại chi phí tại phòng trọ

Tiền phòng, tiền điện nước, tiền wifi, rác…Bạn hãy hỏi tất cả những chi phí phải trả khi thuê phòng trọ, có những loại nào, ổn định hay tăng giảm như thế nào. Sau đó so sánh với những phòng trọ khác xem mức chênh lệch thế nào trước khi đưa ra quyết định. Hãy kiểm tra trên google hoặc hỏi hàng xóm xem ở đây từng có án mạng gì chưa? Nếu bạn không sợ thì không cần quan tâm đến yếu tố này.

Bên trên là tất cả những vấn đề cần lưu ý khi tìm trọ, theo kinh nghiệm thuê trọ của VietMoving. Bây giờ chuyển đối tượng nhé, chúng ta bắt đầu kiểm tra chủ nhà.

Xem thêm: Những Phòng Trọ Không Nên Thuê Và Các Kiêng Kỵ Cần Tránh

Tìm hiểu về chủ phòng trọ

Hãy tìm hiểu thông tin về tính cách vì chủ phòng trọ, dù bạn có tiếp xúc nhiều hay ít thì sau này vẫn sẽ ảnh hưởng ít nhiều. Ví dụ chủ nhà keo kiệt nếu đồ dùng trong phòng như ống nước bị hư, cửa bị trục trặc rất khó để xin sửa chữa, hoặc có trường hợp chủ trọ viện lý do để tăng tiền phòng tiện điện nước. Chủ nhà có tính soi mói thường để ý bạn rồi bàn tán với người khác.

tìm hiểu chủ trọ
Tìm hiểu về chủ phòng trọ

Thứ 1: Có phải chính chủ hay không?

Hãy hỏi xem nhà này có phải là cho thuê phòng trọ từ chính chủ hay không, bởi nến bạn không biết chính chủ là sau này có thể sẽ phát sinh những vấn đề liên quan đến pháp luật rất phiền phức.

Thứ 2: Có ở chung chủ?

Khi thuê phòng trọ chung chủ bạn có thể cảm thấy an toàn hơn, hạn chế những tình trạng bạn trọ làm loạn, việc khóa cửa, an ninh được thực hiện đúng quy định. Bên cạnh đó, những dãy trọ cho thuê chính chủ thường sẽ ít phòng hơn và sạch sẽ hơn. Nhược điểm khi thuê phòng trọ chung chủ đó là bị giới hạn về thời gian, nhiều phòng trọ không được riêng tư do chủ trọ có tính săm soi. Phần lớn phòng trọ chung chủ có quy định về giờ giấc rất nghiêm, giờ đóng cửa mở cửa rõ ràng. Có khi bị cấm không được dẫn người lạ về phòng.

Về hàng xóm

Dành chút thời gian để ý xem hàng xóm khu vực cho thuê là những người như thế nào nhé, hiền lành, hung dữ hay bặm trợn. Không nên thuê những khu vực phức tạp, nhiều tệ nạn xã hội và những người vô công rồi nghề. Một kinh nghiệm thuê trọ nữa là cần phải xem coi hàng xóm của bạn có thích hát karaoke, thật không gì khó chịu hơn khi suốt ngày nghe hàng xóm ngân nga, làm khán giả bất đắc dĩ.

Một số vấn đề pháp lý khác

Nên có hợp đồng thuê phòng trọ, trong hợp đồng cần đảm bảo những thông tin rõ ràng, đầy đủ: thời gian thuê, quy định trả phòng, tiền cọc, quy định tăng giá, đền bù

Xem thêm: Kinh nghiệm và những điều cần biết khi thuê trọ lần đầu

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807