Thủ tục nhập trạch lấy ngày diễn ra như thế nào?

Thủ tục nhập trạch lấy ngày diễn ra như thế nào?

Chuyển về nhà mới lấy ngày hay thường được gọi là nhập trạch lấy ngày là một nghi thức thông báo đến các đấng thần linh, tổ tiên về việc gia đình của mình bắt đầu đến sinh sống tại đây đồng thời cầu mong bình an, may mắn và tài vận cho tất cả những thành viên gia đình. Thủ tục nhập trạch lấy ngày là một nghi thức quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt, tài vận của cả gia đinh bạn khi sinh sống trong ngôi nhà mới đó.

Ý nghĩa của lễ nhập trạch lấy ngày

Dù là lễ nhập trạch lấy ngày nhưng gia chủ cần nên lưu ý nghi lễ này cũng có giá trị như một buổi lễ nhập trạch chuẩn. Thần linh và tổ tiên cũng đã chấp thuận gia đình bạn đã chuyển đến nơi ở mới.

Việc nhập trạch trước sau đó mới chuyển nhà thường được lựa chọn của nhiều gia chủ để không bỏ lỡ những ngày đẹp. Ngoài ra, nghi lễ này giúp cho gia chủ có thể an tâm hơn khi thu xếp công việc để chuẩn bị dọn về ở hẳn trong ngôi nhà mà không cần quá vội vàng.

Mâm lễ nhập trạch lấy ngày bao gồm những gì?

Mâm cúng lễ nhập trạch
Mâm cúng lễ nhập trạch

Theo quan niệm trong phong thủy, đối với mâm ngũ quả, người ta thường sử dụng 5 loại quả trở lên, bày biện theo số lẻ lên mâm cúng. Ví dụ: nải chuối, xoài, đu đủ, mãng cầu, dừa, dưa hấu… Những cây trái phải được chọn lựa theo tiêu chí to, đẹp, không bầm dập, thối. Sau khi rửa sạch phải xếp, bày trí ngay ngắn lên mâm sao cho đẹp mắt.

Nhang đèn, hương hoa, trầu cau là các lễ vật không thể nào thiếu trong bất cứ phong tục lễ cúng nào của người Việt và lễ cúng nhập trạch cũng không là ngoại lệ. Mâm hương hoa bao gồm: hoa tươi, nhang, 1 cặp đèn cầy đỏ, 3 miếng trầu cau, giấy tiền vàng mã, 1 đĩa gồm một nửa muối và 1 nửa gạo, 3 hũ nước, muối, gạo. Hoa tươi có thể linh hoạt chọn những loại hoa theo mùa, ví dụ: hoa hồng, hoa cúc, hoa ly, hoa sen… cắm lọ cần chọn số bông lẻ.

Tùy vào gia chủ ăn chay hay ăn mặn mà có thể chọn cúng mâm cơm chay hoặc mâm cơm mặn. Với mâm cơm mặn –  Mâm rượu thịt bao gồm: 1 bộ tam sinh (1 con tôm luộc, 1 miếng thịt luộc, 1 trứng vịt luộc), xôi, gà luộc để nguyên con, 3 chén rượu, 3 chén trà và 3 điếu thuốc, những món ăn mặn có thể có khác như: món xào, món canh… Với mâm cỗ chay, bạn có thể chuẩn bị 4 đến 5 món tùy vào mỗi gia đình, có thể chọn một vài món đơn giản nhưng lại không kém phần trang trọng như: nem chay, canh nấm, rau củ xào, xôi,…

Quy trình để làm lễ cúng dọn về nhà mới lấy ngày

Lễ nhập trạch lấy ngày là nghi thức cúng xin chuyển về nhà mới sớm hơn so với thời gian dư dịnh của gia chủ có thể chuyển nhà. Quy trình tiến hành lễ nhập trạch lấy ngày gồm các bước như:

Bước 1: Chuẩn bị

Để buổi lễ dọn nhà mới lấy ngày giống với buổi lễ nhập trạch bình thường, gia chủ cũng cần chuẩn bị một mâm cúng nhập trạch với: Lọ hoa, mâm trái cây ngũ quả, vàng mã, đèn cầy, rượu, trà, hương, hoa…. Nếu gia chủ cúng mặn thì phải có thêm bộ tam sinh (trứng, thịt heo luộc, tôm), xôi, gà, cháo).  Nếu gia chủ cúng chay thì chuẩn bị các món chay đơn giản cùng với những món đồ may mắn như: bếp lò, chiếu mới, muối, gạo, chổi mới…

Bước 2: Xin chuyển bàn thờ

Khi đến ngày đẹp chuyển nhà, gia chủ làm lễ xin chuyển bàn thờ tại nhà cũ và bốc bát hương sang nhà mới. Lưu ý, gia chủ cần lau chùi những món đồ trên bàn thờ cho sạch sẽ và đóng gói cẩn thận.

Bước 3: Làm lễ tại nhà mới

Tại nhà mới, gia chủ sẽ đốt lò than ở giữa lối đi, sau đó đàn ông trong nhà cầm bát hương bước qua. Đồng thời, những thành viên theo sau cũng cầm theo các vật may mắn khác. Không ai đi vào nhà với bàn tay không, vì theo quan niệm xa xưa, đó là biểu hiện của sự thiếu thốn.

Khi đã vào đến nhà thì mở hết cửa và bật sáng tất cả các đèn trong nhà để khơi gợi sức sống, sự ấm áp. Sau đó, gia chủ tiến hành chuyển mâm cúng lên bàn thờ hay ra giữa nhà. Gia chủ cần thắp nhang và đọc văn khấn cúng nhập trạch. Cuối cùng, gia chủ pha trà và dâng lên mâm cúng, hóa giấy tiến vàng.

Bài văn khấn nhập trạch 2021

Mẫu văn khấn nhâp trạch
Mẫu văn khấn nhâp trạch

Những điều cần lưu ý khi cúng lễ nhập trạch lấy ngày

Khi lễ cúng nhập trạch lấy ngày đã diễn ra xong. Gia chủ hoặc những thành viên trong gia đình vẫn cần đi đến nhà mới để trông nom nhà và thắp nhang để tạo sinh khí.

Nghi lễ nhập trạch lấy ngày cũng giống như buổi lễ nhập trạch chính thức. Vì thế, gia chủ cần chú ý tổ chức cho thật trang nghiêm trang, thành tâm. Đối với lễ nhập trạch lấy ngày, gia chủ nên ngủ lại 1 đêm tại nhà mới.

Nếu có thể, gia đình bạn nên chuyển từ nhà cũ trước khi nhập trạch để nghi thức nhập trạch được diễn ra đúng ngày. Đảm bảo không mạo phạm đến thần linh, tổ tiên và phong thủy của cả ngôi nhà.

Vừa rồi là những thông tin về thủ tục nhập trạch lấy ngày mà VietMoving muốn chia sẻ đến các bạn về lễ cúng nhập trạch lấy ngày. Những thông tin ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu gia đình bạn chưa có người rành về phong thủy, nghi thức nhập trạch lấy ngày thì bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của những thầy phong thủy.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại đây:

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807