Trấn trạch nhà mới là gì? Cách trấn trạch nhà mới ra sao?

Trấn trạch nhà mới

Trấn trạch nhà mới là một trong các nghi thức, thủ tục thường thấy ở những gia đình Việt Nam. Tuy nhiên trấn trạch có ý nghĩa gì? Có bao nhiêu loại trấn trạch nào? Cần chuẩn bị những lễ vật gì? Đây là một vấn đề thắc mắc của khá nhiều người. Để mọi người hiểu rõ hơn, trong bài viết hôm nay, VietMoving sẽ tổng hợp tất tần tật hết các thông tin về trấn trạch nhà mới để mọi người cùng tham khảo.

Ý nghĩa của trấn trạch nhà mới?

Trấn trạch nhà mới là một nghi thức giúp căn nhà, văn phòng làm việc luôn được ổn định, vững vàng. Đây được cho là cách làm để thỉnh cầu bình an, may mắn, sức khỏe cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Vậy khi nào cần thực hiện nghi lễ trấn trạch? Thông thường, người ta thường tiến hành nghi thức này khi miếng đất, ngôi nhà đó có âm phần quấy nhiễu khiến cho gia chủ gặp phải nhiều điều không may mắn, ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống của cả gia đình. Hiểu được trấn trạch là gì và trấn trạch đúng cách được cho là sẽ giúp trừ tà và tăng thêm nguồn vượng khí vào căn nhà. Bên cạnh đó, khi chuyển vào nhà mới xây người ta cũng nên tiến hành trấn trạch.

Khi nào cần phải trấn trạch nhà?

Ở Việt Nam, những hộ gia đình sẽ tiến hành nghi thức trấn trạch cho căn nhà của mình khi gặp một trong các trường hợp sau đây:

Trấn trạch nhà mới
Trấn trạch nhà mới

Long mạch tổn thương

Theo quan niệm từ xa xưa, mỗi một vùng đất đều có nguồn long mạch phía dưới, long mạch vượng thì ngôi nhà trên vùng đất đó sẽ vượng theo. Long mạch khi bị tổn thương, bị đứt sẽ ảnh hưởng rất xấu đến gia đình, nhất là trong công việc làm ăn, gây lục đục trong nhà. Vậy nên khi bạn phát hiện ra long mạch đất đang bị tổn thương, gia chủ sẽ tiến hành trấn trạch nhà mới và làm nghi lễ hàn long mạch.

Trấn trạch nhà mới

Hiện nay, để đề phòng các nguồn năng lượng xấu xâm nhập, khi làm lễ nhập trạch nhà mới, gia chủ sẽ thực hiện luôn lễ trấn trạch. Mục đích chính là làm tăng vượng khí trong ngôi nhà mới của mình, tạo sự bình an, cầu sức khỏe cho cả gia đình để có thể an cư lạc nghiệp.

Đất nền nhà có nhiều hàn khí

Đất nền có hàn khí, nguồn năng lượng thấp hoặc không có cũng là một trường hợp nên phải trấn trạch. Bởi hàn khí và nguồn năng lượng thấp sẽ gây bất lợi đến sức khỏe của những người trong gia đình như: Đau ốm triền miên, luôn trong tình trạng mệt mỏi,…

Xung quanh nhà có nhiều âm khí

Nếu nhà bạn ở gần khu nghĩa địa, hay gần các bãi chiến trường xưa, hố chôn tập thể,…. thường phải làm lễ trấn trạch. Như vậy sẽ tránh được sự xâm nhập của các vong hồn vất vưởng, âm khí từ bên ngoài vào đất nhà, gây ra sự xáo trộn và thậm chí là phá đường làm ăn của gia chủ.

Xem thêm:

Những biện pháp trấn trạch phổ biến hiện nay

Hiện nay, đang có 3 biện pháp trấn trạch phổ biến và thường được áp dụng nhất như sau:

Dùng linh vật và vật phẩm phong thủy

Linh vật trấn trạch
Linh vật trấn trạch

Sử dụng những vật phẩm phong thủy không chỉ mang tới nhiều bình an, may mắn, đẩy lùi tà khí mà còn giúp trang trí trong ngôi nhà, tạo điểm nhấn mang lại phong cách riêng của gia chủ. Đặc biệt, với nhiều món linh vật còn có thêm tác dụng trấn trạch nhà mới hiệu quả:

 • Rùa đầu rồng: Đây được xem là linh thú chuyên bảo vệ con người. Đồng thời giúp xua đuổi đi những điều xui rủi, giảm bớt các điều không thuận lợi. Rùa đồng rồng sẽ đem đến sức khỏe cho gia chủ và tất cả thành viên trong gia đình bởi nó sẽ nổi tiếng biểu trưng cho sự trường thọ và trí tuệ.
 • Sư tử đá và chó đá: Linh vật này khi trưng bày bạn sẽ phải trưng theo cặp. Nó tượng trưng cho sự bảo hộ, trừ tà vầ xua đuổi điều xấu.
 • Rồng: Là linh vật đứng đầu trong tứ linh. Đây là một loại thần thú rất mạnh mẽ với thân mình dài, chân móng vuốt, nhiều vảy và cặp sừng to vừa có thể bay trên bầu trời lại vừa có thể bơi dưới nước. Rồng với nguồn sức mạnh lớn sẽ bảo vệ cho sự an lành của gia chủ.
 • Hồ lô: Bên trong hồ lô có chứa tiên đan, tượng trưng công việc bảo vệ cho con người khỏi bệnh tật, trừ tà và mang lại sức khỏe. Bên cạnh đó, hồ lô còn giúp cho điều hòa khí tức trong căn nhà, mang đến cát khí trong lành và sự thông suốt cho những thành viên trong gia đình.

Tám loại vật phú quý cát tường: Bảo tản, pháp luân, pháp la, bạch cái, bảo bình, liên hoa, như ý kết, song ngư.

Dùng bùa trấn trạch

Bùa trấn trạch
Bùa trấn trạch

Trấn trạch nhà mới bằng bùa chú, bùa trừ tà và bùa may mắn,… sẽ phức tạp hơn so với việc sử dụng vật phẩm phong thủy. Xét về bản chất, bùa là vật tùy thân của những thầy pháp sư. Để có thể sử dụng được đúng cách, giúp phát huy tối các đa công dụng mà không gây hại, ảnh hưởng xấu đến gia chủ cần có những kiến thức sâu rộng về phong thủy.

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn, đạt hiệu quả trấn trạch tốt nhất, bạn nên mời thầy phong thủy tư vấn và hướng dẫn thực hiện. Một số điều cơ bản cần lưu ý khi sử dụng bùa trấn trạch nhà mới:

 • Thao tác vẽ bùa chú phải thực hiện vào ban đêm dưới ánh sáng sao trời.
 • Trước khi vẽ bùa phải tịnh khẩu, tịnh thân và tịnh đàn. Sau khi niệm chú cho bút và giấy. Căn cứ vào loại bùa để lập đàn (hoặc lập một tổng đàn)
 • Thầy pháp sư bái lạy tâu bày, trình bày rõ cầu xin vị thần nào và vẽ bùa nhằm mục đích gì.

Phương pháp dân gian

Trấn trạch dân gian
Trấn trạch dân gian

Trong dân gian, người ta thường sử dụng cháo loãng, trà vang,… để trấn trạch. Tùy vào điều kiện mỗi gia đình mà bạn có thể sử dụng những phương pháp trấn trạch khác nhau cho phù hợp.

Lễ trấn trạch nhà mới cần phải chuẩn bị những gì?

Trong lễ trấn trạch nhà mới, các gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các thành phần sau đây.

Mâm lễ

Chuẩn bị mâm lễ trấn trạch sẽ tùy tâm. Cả gia đình có thể chuẩn bị một mâm cỗ chay nếu gia đình theo Phật từ trước. Có thể làm mâm cơm nếu không theo Phật. Tuy nhiên phải mua đồ mặn ở bên ngoài về. Nhất định không được sát sinh vào ngày làm lễ trấn trạch. Chuẩn bị thêm một bình hoa có 5- 7- 9 bông ở bên cạnh.

Linh vật hoặc bùa trấn trạch nhà mới

Bạn có thể chọn một linh vật hoặc một bùa trấn trạch nhà mới. Tìm một vị trí tốt để đặt linh vật của bạn nếu bạn quyết định sử dụng một linh vật. Để có thể phát huy tác dụng tốt nhất, bạn nên hỏi ý kiến của nơi bạn thỉnh linh vật hoặc bùa để có hiệu quả tốt nhất.

Văn khấn trấn trạch nhà mới

Sau khi sắp đặt mâm lễ, người thực hiện nghi lễ sẽ đọc lời văn khấn hoặc tự gia chủ đọc với tư thế nghiêm trang, thành tâm để cầu xin phước lành.

Những câu hỏi thường gặp khi trấn trạch nhà mới?

⭐⭐⭐Bùa trấn trạch nhà mới treo ở đâu thì tốt?

Sau đây là những vị trí tốt để treo bùa trấn trạch:

 • Bùa trấn trạch treo ở trên cửa chính
 • Bùa trấn trạch treo ở trên cửa sổ
 • Bùa trấn trạch treo ở góc tường
 •  Bùa trấn trạch treo ở đầu giường

⭐⭐⭐Có nên dùng trụ đá thạch anh để trấn trạch không?

Mọi người đều quan tâm đến điều này nhất là những người hành nghề phong thủy. Các chuyên gia khuyên mỗi gia đình nên sử dụng trụ đá thạch anh để trấn trạch nhà mới. Vì sử dụng vật phẩm này sẽ hỗ trợ gia chủ xua đuổi luồng khí xấu và tà khí ra khỏi nhà. Ngoài ra, nó còn giúp giữ cho các thành viên trong gia đình được an toàn và khỏe mạnh bằng cách che chắn cho họ khỏi những điều xui xẻo và không may mắn.

⭐⭐⭐Chôn đá thạch anh trong nhà như thế nào cho đúng?

Hai cách phổ biến nhất để chôn đá thạch anh trong nhà là dùng đá vụn dạng thô và đá ngũ sắc rải đều trên toàn bộ nền nhà sau đó lát gạch men lên. Hoặc chỉ trải đá ở những nơi như cửa nhà, góc nhà, nhà vệ sinh, bếp, bàn thờ, cầu thang.

Như vậy trên đây VietMoving đã giải thích chi tiết cho bạn các khái niệm trấn trạch nhà mới là gì? Các phương pháp, thủ tục trấn trạch để giúp trừ tà và cầu bình an cho gia đình. Hy vọng chúng tôi mang đến thông tin hữu ích cho bạn đọc!

Bạn có thể xem thêm các bài viết khác tại đây:

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807