[Giải đáp] Vận Chuyển Hàng Hóa Đường Bộ Cần Giấy Tờ Gì?

Vận chuyển hàng hóa đường bộ cần giấy tờ gì

Hình thức vận tải hàng hóa bằng đường bộ là một ngành nghề đã khá quen thuộc với nhiều người. Đây thậm chí còn được coi là một trong các phương thức vận tải chủ yếu ở Việt Nam. Vậy vận chuyển hàng hóa đường bộ cần giấy tờ gì? Dưới đây là một số loại giấy tờ cần thiết mà đơn vị Chuyển Nhà Viet Moving chia sẻ đến các bạn. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Vận đơn hàng hóa là gì?

Vận đơn hàng hóa là một thành phần vô cùng quan trọng trong các hình thức vận chuyển hàng hóa khác nhau. Do đây được coi là hóa đơn để minh chứng rằng hàng hóa đã được đơn vị vận chuyển nhận và đảm bảo giao hàng tới với người nhận đúng thời gian đã hẹn.

Nói về vận đơn thì thực chất nó cũng không phải là loại giấy tờ gì phức tạp, do vận đơn bản chất cũng giống với hóa đơn. Sau khi thực hiện xong tất cả mọi thủ tục gửi hàng hóa, đơn vị cung cấp dịch vụ chuyển hàng sẽ gửi hóa đơn tới ngay cho bạn. Hóa đơn đó chính là vận đơn, bạn hãy cất kĩ vì nó được dùng để xác minh lại với công ty vận chuyển đề phòng rủi ro không mong muốn xảy ra đối với hàng hóa của bạn. Vận đơn sẽ gồm có các thông tin về người gửi, thông tin hàng hóa và thông tin giá cước vận chuyển. Nếu bạn gửi hàng hóa bằng chuyển phát nhanh thì vận đơn này sẽ được gắn ở trên hàng hóa. Vậy vận chuyển hàng hóa đường bộ cần giấy tờ gì?

Vận đơn hàng hóa
Vận đơn hàng hóa

Vận chuyển hàng hóa đường bộ cần giấy tờ gì?

Các loại giấy tờ hóa đơn

Hóa đơn (bao gồm cả thuế VAT) là một chứng từ rất cần thiết, người gửi hàng sẽ cất giữ hóa đơn này để đề phòng khi có rủi ro xảy ra đối với hàng hóa thì sẽ có giấy tờ để làm minh chứng lại với đơn vị dịch vụ vận chuyển. Ngoài ra, giấy tờ này còn liên quan trực tiếp tới việc kê khai các loại chi phí vận chuyển hàng hóa. Đây là một giấy tờ vô cùng quan trọng, bạn cần phải cất giữ thật cẩn thận.

Phiếu xuất kho kiêm vận chuyện nội bộ

Nếu như hàng hóa của bạn chuyển phát nhanh được nhận từ kho của công ty thì bạn cần phải có phiếu xuất kho để chứng minh rằng hàng hóa của bạn đã được xuất kho, từ đó kế toán của bạn mới dễ dàng hạch toán hơn.

Hợp đồng vận chuyển

Bắt buộc cần phải có hợp đồng vận chuyển và quy định một cách rõ ràng đối với các doanh nghiệp là những đối tác lớn. Hợp đồng vận chuyển này thì thường sẽ dành cho một lô hàng hóa cần được vận chuyển tới nơi. Hợp đồng này được dùng  để xác minh rõ ràng quyền hạn và trách nhiệm của cả hai bên trong quá trình vận chuyển hàng hóa và từ đó có thể giúp cho việc thanh lý hợp đồng được dễ dàng và còn không vướng mắc các quy định.

Giấy tờ xác minh việc kinh doanh vận tải

Đây là các loại giấy tờ dành cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa này. Đây là loại giấy tờ bắt buộc đối với các doanh nghiệp muốn kinh doanh lĩnh vực này một cách hợp pháp. Các giấy tờ này thường gồm có:

  • Giấy tờ xe (Giấy đăng kí xe, giấy chứng nhận bảo hiểm, sổ nhật trình chạy xe,…)
  • Giấy tờ của chủ xe (giấy chứng nhận giấy phép đăng kí kinh doanh)
  • Giấy tờ của người lái xe
Giấy tờ kinh doanh vận tải
Giấy tờ kinh doanh vận tải

Giấy đi đường

Giấy đi đường là loại giấy tờ thường được cấp phép xe kinh doanh vận tải hàng hóa, nó được cấp cho mỗi chuyến hàng, cho mỗi xe, được sử dụng để làm chứng từ cho các phương tiện vận chuyển. Giấy đi đường này thường được dùng để ủy quyền cho các chuyến xe ship hàng hóa đi các tỉnh. Trong giấy đi đường này sẽ có các thông tin cập nhập nơi đi, nơi giao hàng, phương tiện sử dụng, số ngày đi công tác, nguyên nhân lưu trú,…

Các loại giấy tờ này sẽ giúp xác minh một cách rõ ràng về hành trình của chuyến xe để có thể kiểm soát dễ dàng hơn. 5 loại giấy tờ trên rất phổ biến và vô cung quan trọng khi bạn muốn vận chuyển hàng hóa trong nước. Hy vọng với thông tin về vận chuyển hàng hóa đường bộ cần giấy tờ gì?Chuyển Nhà Viet Moving đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích!

>>> Xem thêm: Những thứ cấm vận chuyển bằng đường hàng không theo quy định

Những câu hỏi thường gặp

⭐⭐⭐Vận chuyển hàng hóa đường bộ cần những giấy tờ gì?

Các loại giấy tờ hóa đơn, phiếu xuất kho kiêm vận chuyện nội bộ, hợp đồng vận chuyển, giấy tờ xác minh việc kinh doanh vận tải, giấy đi đường.

⭐⭐⭐ Giấy tờ xác minh việc kinh doanh vận tải là gì?

Các giấy tờ này thường gồm có: giấy tờ xe (Giấy đăng kí xe, giấy chứng nhận bảo hiểm, sổ nhật trình chạy xe,…), giấy tờ của chủ xe (giấy chứng nhận giấy phép đăng kí kinh doanh), giấy tờ của người lái xe.

5/5 - (6 bình chọn)

0979.847.807

0909.847.807