Bài văn khấn cúng tạ ơn thần linh thổ địa chuẩn nhất

Văn khấn cúng tạ ơn thần linh

Văn khấn cúng tạ ơn năm 2022 sẽ hỗ trợ bạn biết cách sắm lễ và lên kế hoạch chu đáo cho bài văn khấn tạ ơn cuối năm. Lễ cúng đất là một phong tục lâu đời của người Việt, trong đó người dân thể hiện lòng biết ơn đối với các vị thần đã trông coi vùng đất mà họ sinh sống. Với hy vọng rằng các vị thần cai trị có thể phù hộ cho gia đình yên ấm và thoải mái. Cúng tạ đất cũng thể hiện sự coi trọng và niềm tin của gia chủ đối với Thổ Công. Mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của Chuyển Nhà Viêt Moving nhé!

Ý nghĩa của bài văn khấn cúng tạ ơn thần linh thổ địa

Bàn thờ gia tiên là bắt buộc cần có của nhiều hộ gia đình. Bạn không thể quên thắp hương và sắp xếp đồ đạc trên bàn thờ, nhất là vào các dịp lễ, giỗ, Tết. Tuy nhiên, nhiều gia đình, đặc biệt là các gia đình kinh doanh, rất coi trọng việc thờ cúng hai vị thần Thổ Địa -Thần Tài, mặc dù hai vị thần này không đóng vai trò quan trọng như vậy. Họ thắp hương cho cả hai không chỉ vào dịp lễ, Tết mà cả ngày thường để cầu mong tiền vào như nước, công việc làm ăn buôn bán suôn sẻ, thuận lợi, gặp nhiều may mắn.

 Ý nghĩa việc cúng tạ ơn thổ địa
Ý nghĩa việc cúng tạ ơn thổ địa

Trong các hộ gia đình Việt Nam hiện nay, văn khấn cúng tạ ơn Thổ Địa là văn khấn được sử dụng rộng rãi nhất. Người Việt tin rằng nếu thành tâm khấn vái, các vị thần như Ông Địa, Ông Tài sẽ phù hộ độ trì cho cuộc sống của họ, theo truyền thống từ xa xưa của ông cha.

Cúng tạ đất vào ngày nào?

Các gia đình thường làm lễ văn khấn cúng tạ ơn vào cuối năm để tỏ lòng thành kính với các vị thần cai quản vùng đất. Nơi mà mình ở, ở đây cụ thể là Thổ Công. Khi cúng, trước hết phải khấn thần Thổ Công rồi mới khấn đến ban thờ gia tiên, vì Thổ Công luôn được coi là vị thần quan trọng nhất trong gia đình. Trước đây, cúng thổ công hay còn gọi là cúng tạ đất là một nghi lễ riêng thường được thực hiện trước, sau đó mới cúng ông công ông táo. Nhưng theo các chuyên gia tâm linh, cần có sự thành tâm của gia chủ đối với lễ tạ ơn Thổ Công, vì vậy hiện nay hầu hết các gia đình đều nhập lễ cúng Thổ Địa vào lễ cúng ông Công ông Táo.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên cúng tạ đất vào ngày nào. Câu trả lời là có hai nghi thức để tổ chức lễ tạ ơn cuối năm: Một là tổ chức vào ngày sau rằm tháng Chạp và trước khi ông Công ông Táo về trời, nếu không thì phải làm trùng vào lễ tiễn Táo Quân về trời. Lễ cúng đất là một tục lệ lâu đời của người Việt, trong đó người dân thể hiện lòng biết ơn đối với các vị thần đã trông coi vùng đất mà họ sinh sống. Nhiều gia đình thực hiện lễ cúng đất rất trang nghiêm với hy vọng các vị thần cai quản sẽ ban cho gia đình sự bình yên, êm ấm.

Hai nghi thức cúng lễ tạ ơn cuối năm
Hai nghi thức cúng lễ tạ ơn cuối năm

Cách sắm sửa các món lễ cúng tạ Thổ Địa

Cách sắm sửa các món lễ trong buổi văn khấn cúng tạ ơn. Lưu hương gia tiên, lư hương thờ bà cô tổ dòng họ, lư hương thờ quan đương xứ thổ địa chính thần và lư hương thờ hội đồng gia tiên cần chuẩn bị mâm lễ vật như sau:

 • Gà luộc (gà trống thiến hoặc gà giò) được bày nguyên con trên một đĩa lớn, hoặc đùi lợn luộc (chân trước) (không quan trọng là chân phải hay chân trái).
 • Bánh kẹo được đặt trên đĩa lớn.
 • Ba lá trầu và ba quả cau cành dài, đẹp.
 • Hương
 • Hoa còn tươi: Chuẩn bị 10 bông hoa hồng đỏ, chia thành hai lọ rồi xếp hai bên bàn thờ.
 • Rượu trắng 0,5 lít & đựng rượu vào ba cái chén nhỏ.
 • 10 lon bia và sáu lon nước ngọt đặt ở 2 bên của bàn thờ
 • Một gói thuốc lá và một gói chè (loại 1 gram/gói)
 • 2 đĩa trái cây bày ở hai bên của bàn thờ
 • 2 đĩa xôi trắng lớn bày ở hai bên bàn thờ

Các gia đình có thể dùng nến cốc hoặc đôi nến khi thắp hương làm lễ nếu không có sẵn đèn thờ. Ngoài ra, Phần mã cần chuẩn bị những thứ sau:

 • 50 lễ vàng tiền để vào trong 1 đĩa (dâng cúng tổ tiên).
 • 6 con ngựa, trong đó: có năm con ngựa 5 màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm tím) cùng với năm bộ mũ, áo, hia (loại nhỏ) kèm theo ngựa là kiếm, roi, cờ lệnh. Trên lưng mỗi ngựa đặt 10 lễ tiền vàng.
 • 1 con ngựa đỏ to hơn năm con ngựa còn lại, cũng cùng với áo, mũ, hia nhưng to hơn & cờ, roi, kiếm.
 • một cây vàng hoa màu đỏ (1000 vàng).

Bài văn khấn cúng tạ ơn đất

Bài văn khấn tạ đất cuối năm
Bài văn khấn tạ đất cuối năm

Đọc bài văn khấn cúng tạ ơn khi chuyển về nhà mới

Thờ cúng, văn khấn cúng tạ ơn và bày tỏ lòng biết ơn trước khi về nhà mới có thể tốn nhiều thời gian, nhưng nó rất quan trọng. Nó không nên bị bỏ qua hoặc gạt bỏ. Việc chuyển nơi cư trú có thể cần đến sự hỗ trợ của những người khác ngoài các nghi thức và quy trình. Gợi ý tốt nhất mà tôi có thể cung cấp cho bạn là hãy đăng ký dịch vụ chuyển nhà trọn gói dọn nhà để có thể dành thời gian thực hiện những nghi thức đó. Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ cho thuê xe taxi tải chuyên nghiệp giá rẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh để giúp tiết kiệm chi phí.

Hi vọng bài văn khấn cúng tạ ơn trên đã cung cấp cho các bạn những kiến thức bổ ích. Hơn nữa, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay yêu cầu hỗ trợ tìm đơn vị chuyển nhà trọn gói để chuyển nhà, hãy liên hệ với Chuyển Nhà Viet Moving chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất!

Xem thêm: Trong phòng trọ có bàn thờ là tốt hay xấu

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807