Xe cẩu bánh lốp là gì? Ưu nhược điểm của các loại cẩu lốp

Xe cẩu bánh lốp

Bạn đã biết xe cẩu bánh lốp là gì chưa? Với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật hiện nay đã có rất nhiều loại máy móc hiện đại ra đời nhằm thay thế được sức lao động tay chân của con người, từ đó giúp nâng cao hiệu suất trong công việc. Và sự xuất hiện của xe cẩu đã giúp cho các công việc tháo dỡ hàng hóa được diễn ra một cách nhanh chóng và đơn giản hơn. Những loại sẽ cẩu hàng được nhiều người dùng nhất hiện nay đó là xe cẩu bánh lốp. Vậy xe cẩu bánh lốp là gì? Hãy cùng Chuyển Nhà Viet Moving tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Xe cẩu bánh lốp là gì?

Xe cẩu bánh lốp là gì? Đây là loại xe cẩu có bộ phận di chuyển là một bánh xe được làm bằng lốp có chất liệu cao su và được thiết kế nhằm phục vụ cho những hoạt động nâng và di chuyển hàng hóa. Ngoài ra, xe cẩu bán lốp còn được trang bị thêm chân chống để giúp xe giữ được thăng bằng và đảm bảo được sự ổn định cho cần cẩu khi nâng và dỡ hàng hóa.

Nhìn chung thì những dòng xe cẩu bánh lốp đều có cấu tạo như sau:

  • Đầu tiên là móc câu dùng để móc và giữ hàng hóa.
  • Dây cáp giúp cho việc nâng hạ hàng hóa một cách dễ dàng.
  • Hệ thống nâng cần tiện lợi.
  • Buồng điều khiển xe cẩu.
  • Chân tựa.
  • Thiết bị tựa quay.
Xe cẩu bánh lốp
Xe cẩu bánh lốp

Ưu và nhược điểm của các loại xe cẩu bánh lốp

Ưu và nhược điểm của các loại xe cẩu bánh lốp là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong nội dung dưới đây nhé!

Rough terrain crane (xe cẩu địa hình)

Đây là loại xe cẩu có khả năng cẩu được khối lượng hàng hóa từ 25 tấn đến 70 tấn. Loại xe cẩu này còn có bộ phận di chuyển là bốn bánh xe được làm bằng lốp cao su. Xe di chuyển một cách dễ dàng trên nhiều loại địa hình ở nhiều công trường làm việc khác nhau. Xe có thể hoạt động ổn định nhờ tính linh hoạt và động cơ cao.

Loại xe cẩu địa hình có đặc điểm giống với cẩu bánh xích ở chỗ là có nguồn động cơ cấp nguồn cho việc vận hành của cần trục. Tuy nhiên, động cơ của loại xe cẩu địa hình này được gắn ở dưới gầm xe chứ không phải gắn ở trên như loại xe cẩu bánh xích. Vậy ưu và nhược điểm của Rough terrain crane- xe cẩu bánh lốp là gì?

Ưu điểm

Rough terrain crane có 4 bánh được thiết kế giúp dẫn hướng với hai cầu chủ động. Vì vậy, việc di chuyển hàng hóa hay khi thực hiện những vòng quay đầu, tiến lùi đều diễn ra một cách đơn giản ở mọi loại địa hình khác nhau.

Nhược điểm

Tuy là xe cẩu địa hình thế nhưng để di chuyển xe đến được những nơi xa thì cũng phải mất khá nhiều tiền và tốc độ di chuyển cũng không nhanh. Hơn nữa, sức nâng của xe cẩu địa hình vì có kết cấu nên không cao, tầm với của cần cẩu cũng bị hạn chế vì chiều cao thấp.

Truck crane

Loại xe cẩu này có thể nâng được một lượng hàng từ 25 – 200 tấn và nó có cấu tạo gồm hai phần. Hệ thống nâng hạ ở phía trên, trong đó sẽ có cả cần nâng và hệ thống di chuyển ở phía dưới, nó giống như một chiếc xe tải. Cả hai bộ phận của xe cẩu này được liên kết với nhau bằng một bàn xoay và chúng có khả năng xoay tự do.

Lúc trước xe Truck crane có kết cấu gồm hai động cơ cung cấp nguồn lực cho 2 phần nâng hạ hàng hóa và di chuyển, điều này giúp dầu tại bàn xoay không bị rò rỉ. Loại xe Truck crane ngày nay đã được nâng cao nên chỉ cần sử dụng một động cơ cung cấp nguồn cho hai bộ phận quay bơm thủy lực và hệ thống di chuyển, cùng với đó là cung cấp nguồn lực cho phần ở trên.

Truck Crane
Truck Crane

Ưu điểm

Xe Truck crane có động cơ cao và di chuyển với tốc độ cao trên đường cao tốc nên thời gian di chuyển giữa các địa điểm làm việc sẽ nhanh chóng hơn. Hơn nữa, xe còn có thể mang và di chuyển hàng hóa tới những vị trí khác nhau.

Nhược điểm

Loại xe này chỉ có thể di chuyển được trên những loại địa hình bằng phẳng và khó cố thể di chuyển được linh hoạt trên các loại địa hình phức tạp. Khả năng ứng dụng của xe trong đời sống hằng ngày sẽ bị hạn chế vì lí do này.

All terrain crane (Xe cẩu địa hình 2 cabin)

All terrain crane là loại xe cẩu bánh lốp địa hình 2 cabin có sức nâng hàng hóa từ 70 tấn và lên tới 1600 tấn. Đây là sự kết hợp giữa Truck craneRough terrain crane, gồm có hai cabin. Trong đó thì có một cabin là phục vụ cho việc di chuyển và cabin còn lại sử dụng cho việc nâng hạ hàng hóa.

Loại xe cẩu này có chưa hết tất cả các ưu điểm của cả hai loại xe trên như có động cơ tốt, di chuyển tốt trên cả những loại địa hình khó, khăn phức tạp, sức nâng hàng hóa tăng cao do trọng lượng của xe là đối trọng giúp cho xe tải và nâng được cả những loại hàng hóa nặng hơn.

Ưu điểm

Xe cẩu địa hình 2 cabin có thể di chuyển với tốc độ cao và những loại địa hình nhấp nhô, gập ghềnh.

Nhược điểm

Kích thước của loại xe lớn hơn so với hai loại xe trên nên khả năng di chuyển trên các loại địa hình nhỏ hẹp khó khăn hơn rất nhiều.

Tại sao bạn nên sử dụng xe cẩu bánh lốp?

Sau khi tìm hiểu về xe cẩu bánh lốp là gì thì chắc hẳn bạn cũng thắc mắc tại sao chúng ta nên dùng loại xe này? Xe cẩu bánh lốp cũng là một trong các loại xe cẩu được nhiều người dùng nhất tại Việt Nam, do dòng xe này sở hữu nhiều ưu điểm như:

Tính di động cao

Xe cẩu bánh lốp có khả năng thích nghi tốt với nhiều loại địa hình khác nhau, có tính linh hoạt cực cao. Dòng xe này có khả năng tiếp cận rất tốt khi di chuyển ở những khu vực chật hẹp hoặc ở những nơi có khu dân cư đông đúc.

Khi vận hành xe cẩu tháp hoặc xe cẩu bánh xích thì việc di chuyển xe đến công trường sẽ là một vấn đề đau đầu đấy. Bởi những dòng xe này cần phải có chuyên gia kỹ thuật tháo lắp thì mới có thể vận hành được. Tuy nhiên với dòng xe cẩu bánh lốp này thì có thể tham gia giao thông, “tự mình” di chuyển tới nơi làm việc mà không cần phải tháo lắp như những dòng xe trên.

Xe cẩu bánh lốp có tính di động cao
Xe cẩu bánh lốp có tính di động cao

Tiết kiệm không gian

Như đã chia sẻ ở trên, xe cẩu bánh lốp sở hữu “thân hình” nhỏ gọn nên có thể di chuyển rất dễ dàng ở trong nhà, ngoài trời hay thậm chí cả những khu vực thi công chật chội. Đây cũng là một ưu điểm nổi bật của xe cẩu bánh lốp so với nhiều dòng xe cẩu hiện nay.

Độ chính xác cao

Xe cẩu bánh lốp giúp cho tất cả các hoạt động nâng/hạ hàng hóa với mức độ chính xác và tính an toàn tương đối cao. Những thanh chống và năng thủy lực giúp cho người dùng lái xe theo nhu cầu thực tế.

Thời gian cài đặt nhanh chóng

Để khởi động vận hành cho xe cẩu bánh lốp thì bạn chỉ cần vài thao tác nhanh chóng. Ngoài ra, bạn không cần phải chuẩn bị quá nhiều cho quá trình vận chuyển xe tới công trình. Chỉ cần sử dụng một mặt bằng đảm bảo chắc chắn và có thể chịu được tải trọng lớn của xe cẩu. Như vậy quá trình vận hành của xe sẽ luôn thuận lợi, an toàn và không xảy ra các rủi ro không mong muốn.

Trên đây là những chia sẻ của Chuyển Nhà Viet Moving về xe cẩu bánh lốp là gì? Hy vong bài viết này sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích. Nếu bạn có nhu cầu mua xe cẩu thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

>>> Xem thêm: Xe cẩu tiếng anh là gì? – Viet Moving

Những câu hỏi thường gặp

⭐⭐⭐Khái niệm xe cẩu bánh lốp là gì?

Xe cẩu bánh lốp là loại xe cẩu có bộ phận di chuyển là một bánh xe được làm bằng lốp có chất liệu cao su và được thiết kế nhằm phục vụ cho những hoạt động nâng và di chuyển hàng hóa. Ngoài ra, xe cẩu bán lốp còn được trang bị thêm chân chống để giúp xe giữ được thăng bằng và đảm bảo được sự ổn định cho cần cẩu khi nâng và dỡ hàng hóa.

⭐⭐⭐Có những loại xe cẩu bánh lốp nào?

Có các loại xe cẩu bánh lốp sau: All terrain crane (Xe cẩu địa hình 2 cabin), Truck crane, Rough terrain crane (xe cẩu địa hình)

5/5 - (6 bình chọn)

0979.847.807

0909.847.807