Xe cẩu là gì? Các loại xe cẩu phổ biến hiện nay

Xe cẩu là gì?

Xe cẩu là gì? Đối với các hàng hóa có nguyên đai nguyên kiện và trọng lượng lớn, đòi hỏi phải có các loại xe cần cẩu chuyên dụng để nâng và chuyển các mặt hàng chứ không như hàng hóa nhẹ có thể được nâng bằng tay. Trong trường hợp đó, vận tải hàng hóa bằng xe cẩu là một trong những dịch vụ vận chuyển hàng hóa phát triển nhanh chóng nhất. Vậy thì xe cẩu là gì? Các loại xe cẩu thông dụng hiện nay? Hãy cùng Chuyển Nhà Viet Moving tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xe cẩu là gì?

Xe cẩu là gì? Xe cẩu là một loại xe tải thùng với cần cẩu được gắn ở phía trên có thể nâng hạ và vận chuyển các mặt hàng lớn như máy móc và thiết bị nặng. Xe cẩu được đánh giá là loại phương tiện linh hoạt và phổ biến nhất hiện nay vì nó có thể nâng và hạ sản phẩm cũng như vận chuyển hàng hóa trên một khoảng cách lớn.

Khái niệm xe cẩu
Khái niệm xe cẩu

Các loại xe cẩu trong ngành vận tải hiện nay

Để hiểu xe cẩu là gì, chúng được phân loại và chia theo nhiều cách khác nhau, bao gồm:

 • Phân chia theo nhu cầu sử dụng: Xe cẩu có kích thước 2,5 tấn, xe cẩu 5 tấn, 8 tấn và 30 tấn (cẩu Kato), xe cẩu nâng người.
 • Phân chia theo cấu trúc của hệ thống chuyển động: Xe cẩu bánh xích và bánh lốp.
 • Theo hệ thống dẫn động: Xe cẩu thủy lực, xe cẩu dẫn động cơ khí và dẫn động cơ điện.

Có hai loại xe cẩu chuyên dụng ở Việt Nam được phân loại theo hình thức phân chia dựa trên kết cấu của hệ thống di chuyển, đó là:

Xe cẩu bánh lốp

Xe cẩu bánh lốp là gì? Xe cẩu bánh lốp là loại phương tiện được sử dụng phổ biến trong các công việc như chở máy móc, thiết bị hạng nặng, cẩu cứu hộ, cũng như phục vụ công việc bốc dỡ hàng hóa, chuyển hàng hóa từ địa điểm này sang địa điểm khác nhanh chóng và dễ dàng. Xe cẩu bánh lốp sẽ được phân thành ba loại:

 • Xe cẩu địa hình có tải trọng từ 25 đến 70 tấn: có thể di chuyển trên mọi địa hình, dễ vận hành, cơ động cao, có thể chở được trọng lượng mức trung bình.
 • Xe cẩu tải (25 đến 200 tấn): Loại xe này được tạo ra đặc biệt để kết hợp cơ cấu cẩu bên trên và xe tải bên dưới. Một bàn xoay kết nối chúng, cho phép phần trên tự do di chuyển xung quanh bàn xoay giúp đem lại tính cơ động cao.
 • Xe cẩu địa hình hai cabin (70 tấn – 1600 tấn): loại xe có tải trọng lớn nhất, kết hợp ưu điểm của xe cẩu địa hình và xe cẩu tải nên có tính cơ động cao và khả năng di chuyển nhanh chóng
Xe cẩu bánh lốp
Xe cẩu bánh lốp

Xe cẩu bánh xích

Cấu tạo bánh xe của loại xe cẩu bánh xích này tương tự như bánh xe ủi, xe cẩu hạng nặng với dây xích quấn quanh,. Đây là xe cẩu có hệ thống bánh xe bằng xích. Đây là loại xe cẩu chuyên dụng được sử dụng tại các công trường xây dựng, hầu hết trong các ngành thủy điện, dầu khí và giao thông vận tải…

Tải trọng của loại xe cẩu này từ 50 tấn đến vài ngàn tấn, sức nâng lớn hơn gấp nhiều lần so với xe cẩu bánh lốp. Mặt khác, tính cơ động của loại xe này bị hạn chế, nhưng nó có thể di chuyển ở các địa hình phức tạp và hiểm trở. Xe cẩu bánh xích có một số ưu điểm, bao gồm:

 • Khả năng nâng lớn, có thể nâng những vật nặng hàng nghìn tấn.
 • Khả năng di chuyển tốt trên nhiều loại địa hình khó khăn, kể cả bùn lầy và sụt lún
 • Thiết kế cabin, bao gồm vô lăng và ghế ngồi tiện dụng.
 • Động cơ diesel giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu.

Ưu điểm của xe cẩu hàng hóa

Ưu điểm của xe cẩu là gì:

 • Dòng xe cẩu có một số đặc điểm nổi bật, đặc biệt là tính năng di chuyển. Mặt khác, xe cẩu có thể linh hoạt di chuyển tự do và cơ động giữa các địa điểm và địa hình khác nhau trong thời gian ngắn, trong khi xe cẩu chuyên dụng thì không.
 • Với thiết kế cần cẩu và cấu trúc có thể thích ứng. Do đó, có thể dễ dàng di chuyển hơn và ít tốn kém công lắp đặt  hơn khi sử dụng để nâng hàng hóa nặng.
 • Phạm vi vận hành hiệu quả: Cần trục tự hành thường được sử dụng trong xây dựng các công trình công nghiệp (điển hình là một tầng) và các công trình dân dụng thấp tầng.
 • Các loại tải trọng phổ biến bao gồm xe cẩu 3 tấn, cẩu 5 tấn, cẩu 10 tấn, cẩu 15 tấn, cẩu 25 tấn.
Ưu điểm khi sử dụng xe cẩu
Ưu điểm khi sử dụng xe cẩu

Chuyển Nhà Viet Moving chia sẻ bài viết này để giúp bạn nắm bắt rõ hơn về xe cẩu là gì, cũng như phân loại các loại xe cẩu hàng đang được sử dụng rộng rãi hiện nay. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn sẽ tìm được một xe cẩu phù hợp.

Xem thêm: Những lưu ý sử dụng xe cẩu tự hành mà bạn nên biết

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807