Ý nghĩa của biển cấm xe tải 5 tấn là gì?

Biển cấm xe tải 5 tấn

Bảng báo cấm xe tải là một trong những biển báo cấm thuộc hệ thống biển báo giao thông của đường bộ tại Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều người vẫn còn chưa nhận biết đâu là biển báo cấm xe tải 5 tấn . Vậy bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo thông tin qua bài viết này nhé!

Biển báo cấm xe tải là gì ?

Theo quy định mới 41:2019 có hiệu lực từ 1/7 tới nay, biển P.106b là biển cấm xe tải, một loại biển báo thường gặp trên đường bộ và được giải thích chi tiết như sau:

Biển P.106b có ý nghĩa là cấm tất cả các loại xe tải kể cả máy kéo cùng xe máy chuyên dùng ngoại trừ những xe ưu tiên. Xe tải được định nghĩa là những dòng ô tô dùng để chở hàng với khối lượng lớn từ 3 – 5 tấn. Trong đó, khối lượng chuyên chở là tổng khối lượng của tất cả hàng hóa ở bên trong và người cùng với đồ vật trên xe mà không tính đến khối lượng riêng của chiếc xe tải đó.

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, những dòng xe bán tải phổ biến thường có khối lượng nhỏ dưới 1.5 tấn và có 5 chỗ ngồi sẽ được áp dụng theo nghị định mới là: Loại xe này được coi như dòng xe con do đó khi thấy biển báo P.106b thì sẽ không bị cấm.

Nhận biết biển báo cấm xe tải từ 4.5 tân trở lên
Nhận biết biển báo cấm xe tải từ 4.5 tân trở lên

Khác với biển báo cấm xe tải P.106b thì P.106a là loại cấm xe tải chuyên chở từ 1.5 tấn, còn với biển P.106b có ý nghĩa là cấm xe tải có tải trọng lớn hơn 3 tấn. Nghĩa là ô tô tải này không được đi vào làn đường có biển báo này khi có trọng tải chuyên chở lớn hơn 3 tấn, không tính đến khối lượng của xe tải đó là bao nhiêu.

Như vậy, với xe tải 5 tấn khi thấy bảng cấm xe tải P.106a và P.106b thì sẽ đều không được phép di chuyển vào đoạn đường đó. Nhưng nếu tính tổng khối lượng của xe và hàng hóa trong xe lớn hơn 2.5 tấn trong đó khối lượng chuyên chở lại nhỏ hơn 2.5 tấn, xe tải này vẫn được di chuyển vào.

Ví dụ cụ thể là, tổng khối lượng mà xe tải nặng trên 3 tấn nhưng khối lượng hàng hóa và người chỉ là 2 tấn, chiếc xe tải này vẫn được đi vào làn đường có biển báo cấm xe tải P.106b.

Tham khảo: Kích thước của xe tải chở hàng, thùng xe tải từ 500Kg đến 30 tấn

Cách nhận biết biển báo cấm xe tải P.106b

Biển báo cấm xe tải này mang số hiệu  P.106b cũng có dạng hình tròn với đường viền màu đỏ cùng nền trắng ở phía trong. Trên nền trắng của biển có kẻ vạch màu đỏ kéo dài từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải.

Ở giữa nền chính có in hình một chiếc xe tải màu đen với kí hiệu số cùng chữ trên thân xe tải. (5T = 5 tấn…). Biển báo cấm xe tải này thường được đặt tại những nơi có cầu cống cũ hoặc đường đang xuống cấp.

Mức phạt dành cho những phương tiện vi phạm biển báo cấm

Theo Quy định kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT về biển báo đường bộ cùng với Nghị định 46/2016/NĐ-CP về quy định xử phạt VPHC trong hoạt động tham gia giao thông đường bộ và đường sắt thể hiện rõ như sau:

Ý nghĩa của biển cấm xe tải 5 tấn là gì?
Ý nghĩa của biển cấm xe tải 5 tấn là gì?
  • Phương tiện xe tải khi đi vào đường có biển báo cấm như bảng cấm xe tải sẽ bị nộp phạt tiền từ 800.000 nghìn đồng đến 1.200.000 nghìn đồng và tước giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.
  • Phương tiện là xe mô tô, xe gắn máy kể cả những xe máy điện khi đi vào đường có biển báo cấm sẽ phải nộp phạt là từ 300.000 nghìn đồng đến 400.000 nghìn đồng, cùng với giữ giấy phép lái xe từ 1 tháng  đến 3 tháng.
  • Phương tiện giao thông là những máy kéo hay xe máy chuyên dùng đi vào đường có biển báo cấm sẽ bị phạt tiền từ 200.000 nghìn đồng đến 400.000 nghìn đồng và giữ giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng nếu gây tai nạn giao thông.
  • Với trường hợp là xe đạp sẽ bị phạt từ 100.000 nghìn đồng đến 200.000 nghìn đồng.

Như vậy tóm lại rằng, việc nắm rõ những dòng biển cấm nói chung và với bảng cấm xe tải nói riêng sẽ giúp những tài xế an tâm hơn trong quá trình lái xe. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho bạn đọc có thêm những kiến thức về những loại biển cấm thông dụng nhé!

Dịch Vụ Chuyển Nhà Trọn Gói hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ có thể giúp mọi người nắm bắt rỏ hơn về các công dụng, chức năng của các loại biên báo để trách trường hợp bị phạt đáng tiếc.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan khác tại đây:

Thuê xe tải chở hàng giá rẻ, chuyên nghiệp tại tphcm

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807