Cách sắp xếp kho hàng khoa học tối ưu và hiệu quả

Vai trò của việt thiết kế kho hàng

Cách sắp xếp kho hàng khoa học như thế nào? Khi số lượng mặt hàng kinh doanh nhiều, kho hàng lớn, hoặc có nhiều kệ, việc sắp xếp kho hợp lý sẽ hỗ trợ tìm đồ trong kho nhanh chóng hơn. Bài viết dưới đây của Chuyển Nhà Viet Moving sẽ chia sẻ về cách sắp xếp kho hàng một cách khoa học giúp bạn giảm thiểu thời gian phải lấy hàng và xử lý đơn hàng.

Cách sắp xếp kho hàng khoa học

Ứng dụng mã Sku

Nhiều tổ chức và cá nhân ngày nay sử dụng phương pháp đơn giản nhất vì nó giúp họ tìm kiếm và lấy đồ trong khoảng thời gian nhanh nhất. Cách sắp xếp kho hàng khoa học này là sắp xếp theo thứ tự alphabet và sử dụng mã SKU. Bạn chỉ cần đặt một mã SKU ở mỗi đầu của kệ nếu nhà kho nhỏ hoặc khối lượng mặt hàng khiến các quầy hàng gần nhau, bạn có thể sử dụng giải pháp sắp xếp chúng thành hàng.

Sử dụng mã SKU để sắp xếp hàng hóa
Sử dụng mã SKU để sắp xếp hàng hóa

Ví dụ: Nếu một kệ có năm SKU, hãy sắp xếp lại các kệ để bạn có thể nhìn thấy tất cả năm SKU từ phía trước. Như thế các sản phẩm còn lại sẽ được tìm thấy sau sản phẩm đó. SKU được sắp xếp theo thứ tựt alphabet. Ví dụ: Kệ chỉ có các sản phẩm bắt đầu bằng chữ A và kệ dành cho khách hàng chỉ có các sản phẩm bắt đầu bằng chữ B.

Lập sơ đồ kho khoa học và phân vùng khu vực

Thủ kho là người chủ động tạo sơ đồ bố trí kho chi tiết trong hầu hết các trường hợp. Khi số lượng sản phẩm xuất nhập thay đổi, thủ kho phải cập nhật ngay vào sơ đồ kho. Bạn cũng nên ghi chú ngày sửa đổi để tránh nhầm lẫn. Để giúp bạn xác định và dự trữ các sản phẩm của mình một cách thường xuyên, hãy tổ chức kho hàng một cách hiệu quả và dán băng keo đến tận cửa. Đây là một cách sắp xếp kho hàng khoa học nhất.

  • Khoanh vùng khu vực là một cách để xác định nhanh chóng vị trí của các mặt hàng. Các chữ cái A, B và C có thể được sử dụng để dán nhãn cho các kệ. Các kệ nhỏ có dán nhãn các chữ A1, A2, A3,… Để dễ hình dung, hãy dán thông tin về vị trí và số lượng bằng các chữ cái và mũi tên ở mỗi đầu kệ.
  • Bạn cũng có thể tách riêng các kệ lưu trữ dựa trên đặc điểm riêng biệt của hàng hóa, chẳng hạn như sản phẩm có thời hạn sử dụng ngắn, hàng dễ vỡ, đồ ăn hoặc gia vị dễ hỏng …
Lập sơ đồ kho một khách hợp lý
Lập sơ đồ kho một khách hợp lý

 Ứng dụng nguyên tắc sắp xếp hàng phù hợp

Bạn sẽ dễ dàng kiểm kê hàng hóa hớn nếu có một cách sắp xếp kho hàng khoa học. Nhập và xuất các mặt hàng mất nhiều thời gian hơn và việc sử dụng máy móc của hệ thống như máy quét mã vạch và máy in được tối đa hóa.

  • Để có một cách sắp xếp kho hiệu quả, bạn cần chú ý đến hạn sử dụng và kỹ thuật bảo quản của sản phẩm ngoài cách sắp xếp kho phổ biến dựa trên mã SKU. Những sản phẩm có ngày hết hạn sớm sẽ xếp trước, sản phầm có ngày hết hạn trễ hơn sẽ xếp sau.
  • Tất cả các mẫu còn hạn sử dụng, hoặc còn thời hạn bảo quản phải được bảo quản theo nguyên tắc lưu trữ FIFO. Trong các nhà kho, đặc biệt là các kho lớn chứa nhiều loại hàng hóa, có thể sử dụng các nguyên tắc như LIFO, FEFO, FIFO … tùy vào đặc điểm của hàng hóa.

Dùng kệ kho hàng phù hợp với tính năng

Giá kệ kho hàng để hàng hóa được an toàn, hiện nay có rất nhiều loại giá kệ kho hàng khác nhau. Bạn có thể lựa chọn giá lưu trữ phù hợp cho nhà kho và các mặt hàng của mình dựa trên yêu cầu của bạn. Kích thước của mặt hàng, nhu cầu lưu thông trong kho, trọng lượng hàng hóa, diện tích kho, kỹ thuật xuất nhập hàng hóa đều ảnh hưởng đến cách lựa chọn giá kệ kho hàng.

Sử dụng giá kệ kho hàng phù hợp
Sử dụng giá kệ kho hàng phù hợp

Ngày nay trên thị trường có rất nhiều loại kệ kho khác nhau: Kệ Drive-in, Kệ tay đỡ, Kệ trượt Pallet, Kệ Push Back, Kệ Double Deep, Kệ kho Selective, Kệ khuôn, Kệ kho Driver-Thru, v.v. . Tuy nhiên, kệ kho thường được chia thành ba loại dựa trên yêu cầu về kích thước tải của người dùng:

  • Giá kệ có trọng tải từ 100 đến 500 kg.
  • Giá kệ có trọng tải nhẹ từ 35-100kg.
  • Giá kệ kho hàng hạng nặng có trọng tải từ 500kg trở lên.

Lắp đặt biển chỉ dẫn và hoàn thiện

  • Cung cấp một khu vực lưu trữ khoa học cho các mặt hàng đồng thời giảm thời gian nhập và xuất kho. Bạn phải có biển báo chỉ dẫn, bản đồ và các mũi tên. Để giúp bao phủ nhà kho và sắp xếp bố trí hàng hóa chính xác, hãy tận dụng các chỉ dẫn vị trí với thông tin về số lượng và chủng loại hàng tồn kho.
  • Việc lắp đặt biển chỉ dẫn trong kho giúp nhân viên kho không phải vất vả tìm kiếm hàng hóa. Ngay cả những hàng hóa mới. Dán nhãn sản phẩm trên kệ và đồ vật giúp bạn dễ dàng tìm thấy thứ bạn đang tìm kiếm hơn.

Vai trò cách sắp xếp hàng hóa khoa học

Trong ngành bán lẻ, cách sắp xếp kho hàng khoa học là một hoạt động quản lý kho chuyên nghiệp và quan trọng. Nó sẽ giúp bạn mang lại hiệu quả tối ưu cho công việc kinh doanh và nâng cao khả năng lưu trữ với việc sắp xếp hàng hóa một cách khoa học. Hơn nữa, nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm hàng hóa.

Sắp xếp hàng hóa chuyên nghiệp
Sắp xếp hàng hóa chuyên nghiệp

“Tổ chức kho hàng khoa học” sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp và người bán hàng trực tuyến tìm kiếm hàng hóa trong kho một cách nhanh chóng nhất. Nếu bạn không sắp xếp hàng hóa một cách khoa học, bạn sẽ rất khó tìm được chúng, nhất là khi nhà kho rộng và có nhiều kệ hàng.

Khi tìm kiếm hàng hóa trong nhà kho, nó sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức để xác định vị trí của đồ vật. Do đó, bạn sẽ cần biết cách sắp xếp kho hàng khoa học để thúc đẩy năng suất làm việc. Không chỉ vậy, việc vận chuyển sản phẩm cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Hy vọng bài viết trên đây của Chuyển Nhà Viet Moving đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức bổ ích.

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807