Nhập Trạch Có Cần Phải Có Bàn Thờ Hay Không?

Nhập Trạch Có Cần Phải Có Bàn Thờ Hay Không?

Nhập trạch là thủ tục cần thiết và phổ biến với những gia đình Việt Nam khi chuyển đến một nơi ở khác. Vậy để trả lời cho câu hỏi nhập trạch có cần bàn thờ không? Dịch Vụ Chuyển Nhà Trọn Gói sẽ giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Đồng thời hướng dẫn bạn cách thực hiện lễ cúng đơn giản nhưng vẫn đầy đủ, đúng trình trình tự.

Cúng Nhập Trạch Có Cần Bàn Thờ Không?

Cúng nhập trạch là thủ tục cần thiết khi gia đình chuyển đến nhà mới. Điều cần thiết khi cúng nhập trạch là phải có bàn thờ và bát hương thờ thần linh, thổ địa, gia tiên. Ngoài ra bàn thờ còn để cầu mong bề trên che chở, phù hộ độ trì cho gia đình khi về nơi ở mới. Bát hương từ xưa đến nay là vật kết nối âm dương, nếu muốn nhập trạch, muốn các bề trên nghe được lời thỉnh cầu của mình thì nhất thiết phải có bát hương và bàn thờ.

Đồ Thờ Cần Chuẩn Bị

Bàn thờ nhà bạn cần có những món đồ thờ cúng cơ bản, để đảm bảo cho việc hương khói và dâng mâm cúng được đúng đắn. Một số món đồ thờ mà bạn cần chuẩn bị như sau:

  • Bát hương: Cần mua 1 hoặc 2 bát hương để tiến hành bốc bát hương khi cúng nhập trạch, tùy vào gia đình mà chuẩn bị số lượng bát hương tương ứng.
  • Mâm cúng: Lễ nhập trạch cần hoa quả, bánh kẹo, trầu cau, vàng mã và cả lễ mặn, vì vậy bạn nên chuẩn bị vài mâm cúng để đặt lễ vật lên bàn thờ.
  • Chóe thờ: Chóe thờ dùng để đựng muối, gạo, nước sạch chuẩn bị cho lễ nhập trạch. Bạn có thể chuẩn bị trước khoảng 3 chóe thờ để chuẩn bị cho lễ nhập trạch. Muối, gạo, nước cho lễ nhập trạch không đem rắc mà phải giữ lại, vì thế khi đựng vào chóe thờ sẽ rất hợp.
  • Lọ hoa: Bạn hãy chuẩn bị 2 lọ hoa để đặt hai bên góc trái và phải bàn thờ, nên mua lọ hoa cùng bộ với lư hương sẽ cho bàn thờ mang một vẻ trang trọng.
  • Đèn dầu, chân nến: Trong lúc lễ nhập trạch, bạn sẽ cần thắp nến theo hướng phong thủy, vì vậy nên chuẩn bị chân nến để có thể thắp và đặt ở nơi như ý trong nhà. Còn đèn dầu đặt trên bàn thờ theo truyền thống.
  • Ống hương, nậm rượu, kỷ chén: Ngoài những đồ thờ đã nêu trên, để bàn thờ thêm đẹp mắt trang trọng, bạn có thể chuẩn bị thêm ống hương, nậm rượu và kỷ chén để gian thờ đủ đầy hơn.
    Nếu bạn muốn các nghi lễ đơn giản hơn thì chỉ cần chuẩn bị đủ ba món bát hương, lọ hoa và chóe thờ là đủ.

Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Lễ Nhập Trạch

Những món không thể thiếu khi cúng nhập trạch
Những món không thể thiếu khi cúng nhập trạch

Một mâm cỗ cúng nhập trạch không nhất thiết phải quá cầu kỳ, chỉ cần đảm bảo có đủ những lễ vật cần thiết như trái cây, hoa tươi, bộ tam sanh (gồm 1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng luộc, 1 con tôm luộc),xôi nếp, vàng mã, muối, gạo, nước, trầu cau.  Ngoài ra nếu bạn là người theo tâm linh, ngoài những món lễ vật trên, có thể chuẩn bị thêm gà luộc, oản chay, chè, ngũ quả, tiền thật.

Tại Sao Nên Thắp Hương Trên Bàn Thờ Sau Khi Nhập Trạch?

Thông thường trong quan niệm phong thủy, sau khi làm lễ nhập trạch vào ở nhà mới, bạn nên thắp hương trên bàn thờ trong vòng 100 ngày. Việc này sẽ giúp không khí nhà mới trở nên ấm cúng hơn, giúp tụ khí cho bàn thờ thêm linh thiêng, và hơn nữa việc thắp hương trong vòng 100 ngày tạo nên một ngọn hải đăng dẫn lối cho đấng thần linh, gia tiên giáng trần, di chuyển tới nhà mới phù hộ độ trì cho cả gia đình bạn.

Trên đây là một số kinh nghiệm về việc cúng nhập trạch có cần bàn thờ không, những cách chuẩn bị bàn thờ, mâm cúng trong ngày lễ nhập trạch và cách thắp hương trên bàn thờ sau ngày nhập trạch, bài viết này cung cấp những thông tin hữu ích đến với các gia đình đang có kế hoạch chuyển nhà mới, để bạn có những chuẩn bị chu đáo nhất.

Ngoài ra, nếu còn băn khoăn trong việc chuyển nhà, hãy sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói của các đơn vị uy tín. Với đội ngũ năm kinh nghiệm, nhiệt tình Dịch Vụ Chuyển Nhà Trọn Gói là công ty vận chuyển hàng đầu đã mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho hàng ngàn khách hàng. Chúc mọi người về với mái ấm mới an khang, thịnh vượng.

Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết liên quan khác tại đây:

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807