Có nên tự đi đăng ký xe máy mới hay nhờ dịch vụ

Lý do cần chuẩn bị giấy tờ khi mua xe máy

Bạn chuẩn bị mua một chiếc xe máy mới và vẫn chưa quyết định về việc có nên tự đi đăng ký xe máy hay sử dụng dịch vụ đăng ký xe máy. Hãy cùng Chuyển Nhà Viet Moving giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé! Phí đăng ký xe máy mới thường từ 1,5 – 3 triệu đồng, tuy nhiên có thể lên tới 4 – 5 triệu đồng đối với một số xe mô tô nhập.

Hướng dẫn thủ tục có nên tự đi đăng ký xe máy

Khi bạn mua xe máy mới từ đại lý xe máy, bạn sẽ thắc mắc có nên tự đi đăng ký xe máy không? Bạn sẽ nhận được hóa đơn giá trị gia tăng cũng như giấy chứng nhận kiểm tra chất lượng khi xe xuất xưởng. Điều quan trọng nhất cần làm bây giờ là kiểm tra kỹ toàn bộ giá (bao gồm cả giá mua xe và thuế GTGT) được in trên hóa đơn.Giá này phải nhỏ hơn hoặc bằng giá bạn đã trả cho chiếc xe. Nếu giá công bố cao hơn, bạn phải thông báo cho nhân viên bán hàng. Nếu không, số tiền bạn phải đóng phí trước bạ sẽ lớn hơn so với thực tế.

Hướng dẫn thủ tục tự đăng kí xe máy
Hướng dẫn thủ tục tự đăng kí xe máy

Khi mua xe, bạn cần nhớ hỏi kỹ giá cả, vì hầu hết các cửa hàng sẽ có hai loại giá để bạn cân nhắc có nên tự đi đăng ký xe máy:

  • Đầu tiên là giá xe chưa bao gồm giấy tờ, nghĩa là bạn sẽ phải tự mình đến đại lý và đăng ký xe mới (đã bao gồm thuế GTGT).
  • Giá thứ hai là giá xe, bao gồm tất cả giấy tờ, bao gồm giá xe cộng thuế GTGT, chi phí đăng ký xe mới, phí dịch vụ nếu bạn muốn cửa hàng đăng ký xe giúp bạn.

Sau khi mua xe bạn phải mang giấy xuất xưởng, hóa đơn GTGT, CMND, hộ khẩu đến cơ quan thuế nơi bạn đăng ký xe trong giờ hành chính (để làm thủ tục đăng ký xe máy nhanh hơn thì bạn phải có ảnh photo của mỗi thứ).Lưu ý: Nếu bạn ở thành phố trực thuộc trung ương, thành phố trực thuộc tỉnh thì bạn phải nộp thêm lệ phí trước bạ 5% trên tổng số tiền ghi trên hóa đơn (đã bao gồm GTGT), ngược lại những nơi khác thì chỉ cần trả 2%.

Khi đến cơ quan thuế, bạn sẽ được phát tờ khai nộp lệ phí trước bạ để điền đầy đủ thông tin cá nhân và chi tiết xe. Lưu ý rằng bạn phải điền đầy đủ và chính xác tất cả các thông số kỹ thuật của xe, cũng như số khung và số động cơ được ghi trên phiếu xuất xưởng để có nên tự đi đăng ký xe máy không.

Những lưu ý khi tự đăng ký xe máy
Những lưu ý khi tự đăng ký xe máy

Nộp lại tờ khai sau khi bạn đã điền xong và đợi cán bộ thuế gọi đến để nộp tiền hoặc chỉ định bạn đến ngân hàng để nộp một khoản tiền quy định. Họ sẽ gửi cho bạn biên lai đóng lệ phí trước bạ cho ngân sách nhà nước sau khi bạn thanh toán xong.

Đến trụ sở CAGT nơi đăng ký để làm biển số xe

Nộp hồ sơ khai đăng ký xe tại trụ sở CAGT quận, huyện. Chỉ cần đưa CAGT số khung, số máy. Điền 3 loại giấy tờ vào phần hồ sơ đính kèm: Chi cục thuế xuất hóa đơn GTGT, phiếu xuất xưởng, biên lai nộp lệ phí trước bạ. Mọi thứ phải là bản gốc. Nhớ ghi đầy đủ ngày cấp, số hiệu, cơ quan cấp vào tờ khai tại CAGT.

Cà số máy xe, số khung

Cà số khung, số máy là bước tiếp theo trong thủ tục có nên tự đi đăng ký xe máy mới sau khi đã khai báo đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Cách cà số khung và số máy rất dễ dàng. Trên mỗi xe đều có dán tem số máy, kèm theo một cây bút chì kẻ đậm, bạn mua hai tờ giấy decal cắt sẵn theo kích thước của số khung xe. Sau đó bạn đặt giấy decal lên số khung, số máy in nổi, dùng bút chì cào lên để lộ số khung, số máy.

Cách cà xe máy, số khung
Cách cà xe máy, số khung

Nếu thấy khó quá, bạn có thể thuê người làm giúp mình. Nhiều showroom xe máy rất chu đáo, và họ cũng sẽ cung cấp cho bạn số khung và số động cơ. Sau đó, tại trụ sở CAGT, bạn chỉ cần cầm hai tờ giấy có in rõ số khung, số máy và dán vào khung của tờ khai đăng ký xe.

Mang giấy tờ của bạn đến cán bộ xét xe và chờ làm biển số

Tập hợp tất cả các loại giấy tờ, bao gồm phiếu xuất xưởng, biên lai nộp lệ phí trước bạ, CMND bản chính, sổ hộ khẩu gốc, hóa đơn VAT và dùng kẹp giấy cố định tất cả lại. Mang kẹp giấy này đến khu vực của cán bộ xét xe và đợi nhân viên kiểm tra gọi tên bạn. Bạn mang xe đến để nhân viên kiểm tra sau khi có tên bạn. Thông thường, cơ quan chức năng chỉ xem xét giấy tờ để xác minh xem số khung, số máy có trùng khớp hay không, nên đây sẽ là một quy trình đơn giản.

Hoàn tất thủ tục làm biển số xe

Cán bộ sẽ điền và ký vào bản đăng ký và chuyển cho bạn sau khi họ đánh giá xong. Để lấy biển số xe, bạn phải xuất trình đầy đủ giấy tờ và đơn đăng ký có chữ ký của cán bộ đó để đến phòng nộp lệ phí. Vui lòng xem phiên bản lệ phí cấp biển số bên dưới.

Phí cấp biển số xe khi đăng kí xe máy
Phí cấp biển số xe khi đăng kí xe máy

Lấy biển số xe

Sau khi nộp lệ phí xong, cán bộ phụ trách sẽ cho bạn chọn biển số bằng tính năng chọn biển số tự động và gửi biển số cũng như giấy hẹn đến lấy xe. Bạn mang theo giấy hẹn và CMND đến nhận cà vặt sau khoảng 7 đến 10 ngày (như ghi trên giấy hẹn) là xong.

Mới nghe có nên tự đi đăng ký xe máy mới hay không thì có vẻ phức tạp nhưng bạn sẽ chỉ mất khoảng 2-3 giờ. Hơn nữa, bạn sẽ được các cán bộ hướng dẫn khi đi đăng ký xe máy mới nên bạn sẽ không phải lo lắng. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích cho bạn.có nên tự đi đăng ký xe máy

Xem thêm: Thủ tục đăng ký xe máy điện chi tiết theo quy định

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807