Xe nâng điện là gì? Tất tần tật thông tin về xe nâng điện

Xe nâng điện là gì?

Xe nâng điện là gì? Các loại xe nâng điện? Những lợi ích của xe nâng điện là gì? Chúng ta không thể không nhắc đến dòng xe nâng điện khi thảo luận về một trong những loại xe nâng thường được sử dụng nhất hiện nay. Chuyển Nhà Viet Moving sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn trong bài viết sau đây.

Xe nâng điện là gì?

Xe nâng điện là gì? Xe nâng điện là loại xe nâng được chạy bằng động cơ điện và nhiên liệu chính của xe là bình ắc quy. Đây là phương tiện hỗ trợ trong việc vận chuyển, nâng, hạ các sản phẩm trong nhà máy, kho bãi. Nhu cầu sử dụng xe nâng điện ngày càng tăng cao do tốc độ phát triển nhanh chóng của nền kinh tế.

Khái niệm xe nâng điện
Khái niệm xe nâng điện

Hiểu cấu trúc của một chiếc xe nâng điện là rất quan trọng để có thể vận hành xe một cách an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng chưa hiểu hết về cấu tạo của xe nâng điện dẫn đến việc sử dụng xe nâng điện không đúng cách và làm giảm chất lượng sản phẩm.

Cấu tạo của xe nâng điện

Cấu tạo của xe nâng điện là gì? Một phương tiện máy móc hiện đại, được sử dụng để nâng và di chuyển đồ vật được biết đến với tên gọi xe nâng điện. Nói chung, xe nâng điện có cấu tạo cơ bản sau:

Khung nâng

Là thành phần giữ toàn bộ khung xe và càng nâng. Khung nâng được cấu tạo từ những vật liệu chắc chắn và có khả năng chịu lực cao để đảm bảo hiệu quả hoạt động tối ưu và an toàn cho người sử dụng. Đây cũng là nơi bạn trang bị bình ac-quy để cung cấp nhiên liệu cho xe.

Giá nâng

Để đảm bảo khả năng chịu tải và nâng hạ chính xác, không bị lỗi nên giá nâng được làm bằng thép dày và vòng bi.

Càng nâng

Khi có nhu cầu nâng hạ, di chuyển pallet sản phẩm thì đây là vị trí ảnh hưởng trực tiếp đến chúng. Khi piston đi lên, càng nâng được trang bị với một bộ phận cố định của thanh đỡ đầu xi lanh để kéo theo xi lanh lên trên.

Cấu tạo càng nâng của xe nâng điện
Cấu tạo càng nâng của xe nâng điện

Đối trọng

Đó là một bộ phận quan trọng giữ cho xe cân bằng khi nâng, hạ hoặc vận chuyển hàng hóa. Để đảm bảo cân bằng, ắc quy của xe nâng điện được gắn ở phía sau xe.

Mui xe

Được làm bằng kim loại, nó bao gồm chức năng bảo vệ đảm bảo an toàn cho người vận hành khi tiếp xúc với các kích thích bên ngoài.

Động cơ điện

Động cơ điện xe nâng điện là gì? Hệ thống động cơ là hệ thống giúp xe nâng điện hoạt động. Động cơ điện là một hệ thống động cơ khép kín được lắp đặt bên trong xe. Tùy thuộc vào từng dòng xe mà động cơ điện được sử dụng cho cả mục đích nâng và hạ, hoặc mỗi loại động cơ được sử dụng cho từng mục đích khác nhau.

Hệ thống điều khiển

Hoạt động nhờ các cảm biến từ và hệ thống board mạch điều khiển ở trong

Board mạch điều khiển

Chứa các chip điện tử truyền tín hiệu từ người lái đến các bộ phận khác nhau của xe nâng điện. Board được đặt ở phần trong của xe.

Hệ thống bánh xe

Tùy thuộc vào dòng xe nâng điện, chúng thường được làm bằng nhựa PU hoặc cao su chất lượng cao. Tùy thuộc vào từng dòng xe, hệ thống bánh xe có thể được chia thành bánh lái riêng biệt và bánh tải hoặc tất cả các bánh tải.

Hệ thống bánh xe nâng điện
Hệ thống bánh xe nâng điện

Các loại xe nâng điện

Xe nâng điện đứng lái

Xe nâng điện đứng là loại xe nâng có cấu tạo đơn giản và tinh gọn, có thể được sử dụng ở cả không gian lớn và nhỏ. Xe nâng điện có bệ lái và xe nâng điện có buồng lái là hai loại xe nâng điện đứng lái. Khách hàng sẽ được lựa chọn loại xe phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Xe nâng điện ngồi lái

Phần buồng lái là phần nổi bật trong cấu tạo của xe nâng điện ngồi lái, và có ghế ngồi thoải mái cho người điều khiển. Hơn nữa, xe nâng điện bao gồm các tính năng tiện lợi bổ sung như hộp số tự động, bảng điều khiển riêng biệt cho từng chức năng, bàn đạp ga cảm biến, v.v.

Nguyên lý hoạt động của xe nâng điện

Nguyên lý hoạt động của xe nâng điện là gì? Nhiều khách hàng quan tâm đến việc tìm hiểu nguyên lý hoạt động của xe nâng điện để có thể hiểu được cách vận hành và sử dụng xe nâng điện. Xe nâng điện được sử dụng phổ biến để di chuyển phương tiện và hàng hóa từ khu vực này sang khu vực khác, cũng như nâng hàng hóa lên nhiều độ cao khác nhau và ngược lại. Cơ chế hoạt động của các bánh răng và hệ thống xi lanh đẩy là nguyên lý di chuyển xe.

Chức năng chính của xe nâng điện là nâng các vật có trọng lượng khác nhau lên độ cao quy định bằng cách nâng chúng lên. Cơ chế sau được sử dụng để thực hiện quá trình này:

  • Bơm dầu thủy lực sẽ tiến hành đẩy thêm dầu vào xilanh nâng sau khi càng nâng được đẩy đến vị trí của các pallet hàng hóa. Kết quả là khung nâng của xe được đẩy lên trên. Với sự trợ giúp của mỡ chịu nhiệt và con lăn dẫn hướng, các tầng kim loại sẽ nâng lên trên dựa trên sự trượt trên ray.
  • Cơ cấu bánh đà sẽ làm cho dây xích chạy, di chuyển con lăn trên giá đỡ trong ray, làm cho xe nâng và pallet hàng hóa được kéo lên.
  • Khi đó xi lanh nghiêng sẽ ngả về phía sau để tránh sản phẩm bị trôi về phía trước, đảm bảo an toàn cho hàng hóa và con người trong quá trình nâng hạ.
  • Bơm thủy lực ngừng đổ dầu vào xi lanh khi khung nâng đạt đến chiều cao cần thiết. Hàng hóa sẽ được đặt trong khu vực được chỉ định. Dầu còn lại trong xi lanh sẽ được trả lại thùng sau khi quá trình nâng hoàn thành. Khi đó xylanh nâng sẽ hạ dần, trả khung nâng về vị trí cũ.
  • Xe nâng điện sau đó sẽ được điều khiển đến các vị trí sắp xếp của nhà kho. Để đưa càng nâng và giá nâng xuống vị trí thấp nhất  nhờ vào dây xích trên Puly chạy ngược vòng. Dầu từ hệ thống xi lanh nghiêng và xy lanh hạ sẽ được hồi lại bình chứa, cho phép xe hoạt động bình thường trở lại.
Nguyên lý hoạt đông của xe nâng điện
Nguyên lý hoạt đông của xe nâng điện

Trên đây là thông tin tường tận về xe nâng điện là gì, cấu tạo của nó và các loại xe nâng điện. Hiểu được cách thức hoạt động của xe nâng điện sẽ giúp bạn sử dụng chúng dễ dàng hơn. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm những mẫu xe nâng điện chất lượng cao, giá thành hợp lý thì hãy gọi ngay cho Chuyển Nhà Viet Moving nhé!

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807