Hướng dẫn làm thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi chi tiết 2022

Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi

Làm nhà mới, chuyển nhà mới vào năm không hợp với tuổi mệnh là một vấn đề khó của rất nhiều gia chủ. Vì thế, nắm rõ thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi là điều vô cùng quan trọng.

Theo thuyết phong thủy thì việc làm nhà hợp phong thủy sẽ đem lại nhiều điều cát và ngược lại, xây nhà không hợp tuổi sẽ đem lại những điều hung. Chính vì vậy, trong một số trường hợp, gia chủ cần phải mượn tuổi để xây nhà hoặc dọn về nhà mới. Vậy gia chủ cần phải chuẩn bị gì khi mượn tuổi về nhà mới? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Chuyển Nhà Viet Moving để khám phá chi tiết nhé!

Khi nào cần mượn tuổi xây nhà mới?

Không phải ai cũng có thể chờ đợi đến tuổi hợp với việc mua nhà hoặc làm nhà mới. Có rất nhiều trường hợp gia chủ phải chờ đợi rất nhiều năm liền nhưng vẫn không thể lựa chọn được năm phù hợp để làm nhà cửa. Cách tối nhất trong trường hợp này đó chính là mượn tuổi để xây nhà.

Những trường hợp cần phải mượn tuổi xây nhà mới phổ biến bao gồm:

 • Trường hợp gia chủ phải chờ đợi liên tục trong rất nhiều năm nhưng vẫn không có được thời điểm tốt để mua hoặc xây nhà.
 • Gia chủ muốn thực hiện mua hoặc làm nhà nhưng lại có năm tuổi không hợp để xây nhà.
 • Trong gia đình không có thành viên là nam, cần phải mượn tuổi của người đàn ông để làm nhà.

Sau khi thực hiện thỏa thuận mượn tuổi xong. Người được mượn tuổi sẽ đứng ra thay mặt cho gia chủ để thực hiện một số nghi thức xây dựng. Sau khi quá trình làm nhà và dọn dẹp được làm xong, gia chủ sẽ xem một ngày tốt để làm thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi.

Mượn tuổi xây nhà
Mượn tuổi xây nhà

Lưu ý: 

 • Trường hợp mượn tuổi để làm nhà chỉ thích hợp cho những gia chủ muốn làm nhà mới hoặc mua nhà. Gia chủ nên tránh mượn tuổi khi chỉ muốn sửa nhà. Nếu muốn sửa lại nhà thì gia chủ nên xem một ngày giờ tốt để tiến hành là được.
 • Chỉ nên áp dụng cách mượn tuổi trong những trường hợp bạn muốn mua hoặc xây dựng nhà mới, không nên áp dụng cách này khi chỉ muốn sửa nhà.

Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi cần chuẩn bị những gì?

Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi khiến cho không ít gia chủ gặp khó khăn vì không biết phải làm như thế nào. Đừng lo lắng, nội dung dưới đây của Chuyển Nhà Viet Moving sẽ cung cấp lần lượt những bước làm thủ tục chi tiết:

 • Người mượn tuổi làm nhà cần phải viết giấy bán nhà, nó mang ý nghĩa tượng trương cho gia chủ.
 • Người được mượn tuổi làm nhà sẽ đứng ra thay mặt cho gia chủ để làm lễ động thổ và thực hiện các nghi thức khấn vái thần linh.
 • Gia chủ cần phải tránh đi nơi khác trong lúc tiến hành lễ động thổ.
 • Người được mượn tuổi phải thực hiện những công việc thay mặt cho gia chủ từ giai đoạn đổ mái nhà.
 • Người được mượn tuổi làm nhà sẽ thay gia chủ thực hiện thủ tục khi nhập trạch.
 • Bàn giao lại ngôi nhà cho gia chủ với mức chi phí tượng trương. Mức phí này phải cao hơn so với chi phí được ghi trong giấy tờ bán nhà.
 • Gia chủ tiến hành làm lễ nhập trạch mới.
Thủ tục mượn tuổi làm nhà
Thủ tục mượn tuổi làm nhà

Lễ nhập trạch về nhà mới khi mượn tuổi

Việc đầu tiên và là việc quan trọng nhất khi mua nhà, xây nhà mượn tuổi đó chính là xem ngày giờ tốt để thực hiện thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi. Trong lễ nhập trạch này, gia chủ cần phải chuẩn bị đầy đủ các món lễ vật và văn khấn nhập trạch khi chuyển về nhà mới.

Chuẩn bị lễ vật cho lễ nhập trạch

Những món lễ vật cần chuẩn bị trong lễ nhập trạch về nhà mới khi mượn tuổi bao gồm:

 • Mâm ngũ quả, xôi chè, rượu, thịt lợn hoặc thịt gà, những món đồ xào.
 • Bình hoa tươi.
 • Bó nhang, tiền vàng mã.
 • Trầu cau được têm sẵn.
 • Một cặp cây đèn cầy đỏ.

Văn khấn lễ nhập trạch

Văn khấn nhập trạch về nhà mới khi mượn tuổi
Văn khấn nhập trạch về nhà mới khi mượn tuổi

Một số lưu ý thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi

Đầu tiên, gia chủ cần phải tìm hiểu thật kỹ về thông tin của người được mượn tuổi. Tốt nhất là bạn nên nhờ người thân quen. Đặc biệt là không được mượn tuổi của người mà trong gia đình đang có tang hoặc đang gặp bất hòa.

 • Sau khi đã thỏa thuận xong, dâng giấy bán nhà tượng trưng lên cho các vị thần linh.
 • Trong buổi lễ động thổ, người được mượn tuổi làm nhà sẽ đứng ra thay mặt cho chủ nhà chủ trì làm lễ.
 • Sau khi hoàn tất các thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi, gia chủ cần phải đi xem ngày tốt để nhập trạch và thực hiện làm thủ tục chuộc nhà.
 • Người mượn tuổi làm nhà không được cho hai người mượn tuổi làm nhà cùng một lúc.

Hy vọng rằng những thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi trong bài viết này sẽ giúp ích cho gia chủ trong thời gian sắp tới. Hãy truy cập ngay vào Chuyển Nhà Viet Moving để biết thêm nhiều về kiến thức chuyển nhà hữu ích nhất nhé!

>>> Xem thêm: Mượn tuổi làm nhà năm 2022 và những thủ tục bạn cần biết

Những câu hỏi thường gặp

⭐⭐⭐Khi nào cần mượn tuổi để xây nhà?

Những trường hợp cần phải mượn tuổi xây nhà mới phổ biến bao gồm: trường hợp gia chủ phải chờ đợi liên tục trong rất nhiều năm nhưng vẫn không có được thời điểm tốt để mua hoặc xây nhà, gia chủ muốn thực hiện mua hoặc làm nhà nhưng lại có năm tuổi không hợp để xây nhà, trong gia đình không có thành viên là nam, cần phải mượn tuổi của người đàn ông để làm nhà.

⭐⭐⭐Lễ nhập trạch cần chuẩn bị lễ vật gì?

Mâm ngũ quả, xôi chè, rượu, thịt lợn hoặc thịt gà, những món đồ xào, bình hoa tươi, bó nhang, tiền vàng mã, trầu cau được têm sẵn, một cặp cây đèn cầy đỏ.

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807