DEM là gì? DET là gì? Cách phân biệt giữa DEM, DET và Storage

Phí DEM là gì? DET là gì

DEM là gì? DET là gì? Hai khái niệm này có lẽ cũng không còn quá xa lạ trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa. Nhưng đối với những người chí mới tìm hiểu về các hoạt động xuất nhập khẩu thì hai khái niệm này có lẽ còn khá xa la với họ. Chính vì thế, bài viết hôm nay Chuyển Nhà Viet Moving sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai thuật ngữ này. Hãy Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích nhé.

Khái niệm DEM là gì?

Khi tìm hiểu về khái niệm DEM là gì và DET là gì chúng ta sẽ khám phá riêng từng khái niệm. DEM là thuật ngữ được viết tắt của từ Demurrage Charge, đây được gọi là phí lưu container tại bãi cảng mà hãng tàu sẽ thu của khách hàng. Đơn vị tính phí DEM là trên từng container.

Bản chất của Demurrage Charge là phía cảng tàu sẽ thu tiền phí của hãng tàu, sau đó hãng tàu sẽ thu lại tiền phí của khách hàng có container sau đó đóng lại cho phía cảng theo một vấn đề thỏa thuận riêng của hai bên.

Chính sách về thời gian không tính phí DEM sẽ do những hàng tàu quy định (có thể tính phí theo ngày), nếu như container lưu tại bãi quá thời gian đã quy định thì bên hãng tàu sẽ bắt đầu thu phí DEM cho khách hàng.

Phí DEM
Phí DEM

Đối với hàng nhập khẩu

  • Chính sách về thời gian không tính phí DEM tại bãi cho khách hàng sẽ rơi vào khoảng thời gian từ 1 đến 3 ngày đối với các container chứa hàng hóa lạnh và từ 1 đến 7 ngày đối với các container chứa hàng hóa khô. Khách hàng sẽ được miễn phí hoàn toàn phí DEM tại bãi cảng trong khoảng thời gian này.
  • Phí lưu container sẽ được bên cảng tính phí kể từ ngày quá thời gian cho tới ngày khách hàng lấy hàng.
  • Đơn vị để tính phí DEM là tiền/ngày/container (phí sẽ được tính tùy theo kích thước, chủng loại của container)

Đối với hàng xuất khẩu

  • Chính sách về thời gian không tính phí DEM tại bãi cho khách hàng rơi vào khoảng thời gian từ 1 – 3 ngày đối với những loại container chứa hàng lạnh và từ 1 đến 7 ngày đối với những loại container chứa hàng khô. Khách hàng sẽ được miễn phí hết tất cả phí lưu container tại bãi cảng trong khoảng thời gian này.
  • Với những loại container hàng hóa xuất khẩu thường rất ít khi bị thu phí DEM. Trường hợp hàng hóa phải vận  chuyển sau do bị rớt hàng tại quá trình thanh lý hải quan hoặc những lý do khác thì mới phải đóng phí DEM.

Khái niệm DET là gì?

Sau khi đã tìm hiểu về DEM là gì thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về DET là gì nhé. DET là thuật ngữ viết tắt của từ tiếng anh Detention Charge, đây được gọi là phí lưu container tại kho được đóng cho phía hãng tàu. Cũng tương tự như phí DEM, phí DET cũng được tính theo ngày dựa vào kích thước và chủng loại của container.

Phí DET cũng sẽ có những chính sách không tính phí lưu container trong một khoảng thời gian cụ thể, thường sẽ được tính phí DET theo ngày.

Phí DET
Phí DET

Đối với hàng nhập khẩu

Những loại container chứa hàng nhập khẩu, phí DET sẽ được tính  từ ngày trả container rỗng trễ so với thời hạn được miễn phí.

Đối với hàng xuất khẩu

Những container chứa hàng hóa xuất khẩu thì phí DET sẽ được tính kể từ ngày hãng tàu cho lấy container so với ngày khách hàng lấy container. Trường hợp nếu khách hàng lấy trễ hơn thời hạn thì sẽ không bị tính phí DET còn nếu như lấy sớm hơn thời hạn thì sẽ phải trả phí.

Khái niệm phí Storage là gì?

Như vậy hẳn bạn đã hiểu rõ được hai khái niệm DEM là gì và DET là gì rồi đấy. Khi tìm hiểu về 2 thuật ngữ này, chắc chắn bạn sẽ gặp thêm thuật ngữ phí Storage. Vậy Storage là gì, hãy tiếp tục cùng Chuyển Nhà Viet Moving khám phá nhé.

Phí Storage hay còn gọi là Storage Charger có nghĩa là phí lưu container tại cảng mà bên khách hàng sẽ đóng phí trực tiếp cho cảng chứ không phải đóng thông qua hãng tàu. Có thể nói một cách dễ hiểu hơn là khi thời gian miễn phí phí DEM hết hạn mà hàng hóa vẫn còn được lưu tại cảng, thì khách hàng sẽ phải thanh toán tiền phí lưu container trực tiếp cho cảng.

Phí Storage thường gây ra nhiều vấn đề tranh cãi và nhầm lẫn vì nó được tách ra từ phí DEM, do đó bạn cần phải hiểu rõ bản chất của nó.

Phí Storage
Phí Storage

Những trường hợp hàng hóa sẽ bị tính phí DEM/ DET/ Storage

Ngoài phí Storage, DEM và phí DET là gì? bạn cũng nên tìm hiểu cả các trường hợp hàng hóa bị tính các khoản phí này. Có rất nhiều trường hợp khiến bạn phải đóng phí Storage, DEM và DET hiện nay. Bao gồm:

Thông tin chứng từ không chính xác

Trong những tình huống vận đơn cho người nhận hay ngân hàng ghi thông tin tàu bè, địa chỉ,… không chính xác hoặc không đúng chứng từ khác khi nộp cho bên hải quan điểm đến, chẳng hạn như giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O hoặc hóa đơn thương mại và bản bắt buộc phải chỉnh sửa lại do bên hải quan yêu cầu nếu không hàng hóa sẽ không được xử lý.

Mặc dù container đã được vận chuyển tới cảng nhưng bạn lại không thể nhận lệnh giao hàng (Delivery Order) được do không đủ điều kiện. Như thế thì bạn sẽ phải trả thêm phí Demurrage charge hoặc phí Detention charge nữa.

Nhận chứng từ trễ

Hàng hóa của bạn cũng sẽ bị tính phí nếu nhận chứng từ trễ. Nguyên nhân của vấn đề này có thể là do các loại chứng từ như vận đơn, packing lists, C/O cần sử dụng cho việc thông quan hàng hóa bị tới trễ bởi:

  • Bên gửi hàng đã không chuẩn bị được đủ tất cả các chứng từ nên dẫn tới việc chứng từ bị gửi muộn.
  • Xảy ra vấn đề về lỗi hệ thống hoặc do nguyên nhân nào đó làm cho hãng tàu phát hành các chứng từ vận đơn chậm trễ.
  • Trong trường hợp mua bán L/C và chứng từ không tới ngân hàng phát hành (issuing bank) kịp và bị ngân hàng chỉ định là (nominated bank) delay.

Chứng từ bị mất

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa có thể do không cẩn thận mà làm mất chứng từ, vận đơn. Như vậy sẽ phải tốn khá nhiều thời gian để lấy lại chứng từ vận đơn.

Khai quan và kiểm hàng chậm

Khi container di chuyển đến cảng ngoài việc cung cấp các loại chứng từ thì bạn còn bắt buộc phải khai quan thì mới được lấy hàng. Theo như quy định tại nhiều quốc gia, bao gồm cả Việt Nam thì người nhận hàng hóa sẽ được yêu cầu cung cấp các thông tin về hàng hóa nhập chi tiết, cụ thể. Đồng thời, những thông tin được ghi trên chứng từ và hoá đơn thương mại phải giống với nhau.

Khi kiểm hàng hải quan sẽ rất quan tâm đến việc kiểm tra HS code để có thể phân loại, khai quan hàng hóa chính xác. Bạn có thể sẽ bị phạt, có khi là nằm trong dạng bị tình nghi khi nhập những lô hàng hóa sau nếu như khai không đúng HS code.

Việc chậm trễ trong khâu kiểm tra, khai quan hàng hóa xảy ra rất nhièu và cũng không hề có khoảng thời gian nào ước tính cho việc này.

Kiểm hàng chậm
Kiểm hàng chậm

Giải phóng hàng ở điểm đích chậm trễ

Nguyên nhân của vấn đề này có thể là do phía hãng tàu nhận hóa đơn gốc cho được ký hậu. Ví dụ, bên gửi hàng chưa ký hậu trên vận đơn theo lệnh “To Order of Shipper” nhưng phải đến khi vận đơn được gửi tới thì người nhận mới phát hiện ra và người nhận sẽ phải gửi trả lại vận đơn cho người gửi hàng để người gửi hàng ký hậu. Sau đó người gửi hàng lại phải gửi vận đơn một lần nữa. Việc này sẽ làm tốn thêm rất nhiều thời gian và dẫn tới việc giải phóng hàng bị chậm trễ.

Hoặc nguyên nhân cũng có thể là do hãng tàu không nhận được tiền từ người nhận ở điểm đích nên chậm trễ trong việc giao trả hàng hóa. Xảy ra vấn đề này phần lớn là do người nhận không nắm rõ về Incoterms và nghĩ rằng người gửi hàng đã thanh toán hết những khoản phụ phí local charge rồi.

Không liên hệ được với người nhận hàng

Nếu như hàng đã được vận chuyển tới cảng nhưng hãng tàu lại không thể liên hệ được với người nhận hàng trên vận đơn nên sẽ gặp vấn đề quá thời hạn miễn phí phí DET, DEM và phí Storage thì hàng có thể bị tính các loại phí này. Trường hợp này xảy ra chủ yếu là do khi người gửi, người nhận, thậm chí là cả 2 đã hủy lô hàng nhưng không thông báo cho hãng tàu.

Trên đây là một số thông tin về phí DEM là gì, DET là gì? Storage là gì?Chuyển Nhà Viet Moving muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đã hiểu rõ hơn về những thuật ngữ này.  Nếu bạn cần tư vấn thêm về các chính sách, dịch vụ vận chuyển hàng hóa thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

>>> Xem thêm: Chi tiết mẫu hợp đồng bốc xếp hàng hóa mới nhất

Những câu hỏi thường gặp

⭐⭐⭐DEM là gì?

DEM là thuật ngữ được viết tắt của từ Demurrage Charge, đây được gọi là phí lưu container tại bãi cảng mà hãng tàu sẽ thu của khách hàng. Đơn vị tính phí DEM là trên từng container.

⭐⭐⭐DET là gì?

DET là thuật ngữ viết tắt của từ tiếng anh Detention Charge, đây được gọi là phí lưu container tại kho được đóng cho phía hãng tàu. Cũng tương tự như phí DEM, phí DET cũng được tính theo ngày dựa vào kích thước và chủng loại của container.

5/5 - (3 bình chọn)

0979.847.807

0909.847.807