Lễ cúng tân gia nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Lễ cúng tân gia nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Lễ cúng tân gia nhà mới được xem là một thủ tục rất quan trọng khi bạn chuẩn bị chuyển dọn về nhà mới. Vậy vì sao cần phải làm lễ cúng tân gia, cúng tân gia bạn nên chuẩn bị những gì? Dưới đây là các kiến thức phong thuỷ nhà cửa mà gia chủ phải chú ý để có cuộc sống và tài vận thuận buồm xuôi gió.

Vì sao lại phải làm lễ cúng tân gia nhà mới?

Trước tiên là chúng ta cần tìm hiểu lễ cúng tân gia nhà mới là gì? Theo nhiều người thì việc tổ chức tân gia nhà như một lời thông báo ngắn gọn đến với bà con, bạn bè đến để cùng ăn mừng và chung vui cùng với gia đình mình. Sau khi đã xây dựng hoặc mua được một căn nhà mới.

Bên cạnh đó, cúng tân gia nhà mới còn là một lễ cúng rất quan trọng đối với những người vừa mới xây nhà xong. Theo tâm linh, những người khi mới xây nhà hoặc mua cho mình nhà mới và cần phải làm một mâm cúng.

Lễ cúng tân gia
Lễ cúng tân gia

Đây được xem như là một lời thông báo về sự hiện diện của mình đối với thổ thần đất đai và những vong hồn đang cư ngụ ở xung quanh đây. Theo đó, mâm cúng còn xem như một lời cầu nguyện đến với ông bà tổ tiên phù hộ cho gia chủ.

Lễ cúng tân gia nhà mới nên chuẩn bị những gì?

Tìm ngày tốt để làm lễ tân gia

Đối với bất cứ một ngày ngày lễ nào thì việc xem ngày tốt, thời gian để cúng kiến sẽ giúp cho buổi lễ trở nên đúng chuẩn và phù hợp rất nhiều. Và tất nhiên là không riêng gì với lễ cúng tân gia nhà mới, việc chọn ngày giờ cúng là vô cùng quan trọng.

Về thời khắc để làm lễ nhập trạch thì bạn nên nắm vững những canh giờ của thời gian theo vòng sau đây: Dần (3-5 giờ), Tỵ (9-11 giờ), Dậu (17-19 giờ), Thân (15-17 giờ) và Thìn (7-9 giờ)

Đây được xem là 6 khung giờ hoàng đạo tốt nhất của việc cúng tân gia nên xem xét và lựa chọn. Giờ tân gia có thể dùng tuổi, năm sinh để xem và chọn giờ tránh sự xung khắc, tuổi kỵ với các giờ bên trên. Như gia chủ nằm trong những tuổi Tý, Ngọ, Mẹo thì nên né giờ Dậu ra vì đây là giờ xấu và tứ hành xung với tuổi tác.

Chuẩn bị mâm đồ cúng

Mâm cúng lễ tân gia
Mâm cúng lễ tân gia

Mâm cúng lễ cúng tân gia nhà mới thường có ba phần: Ngũ quả, hương hoa và mâm thức ăn. Bạn có thể chia ra làm 3 mâm nhỏ, hoặc bày chung ở trên một mâm lớn. Tùy vào điều kiện của gia đình mà bạn có thể làm đồ cúng hoành tráng hay gọn nhẹ:

 • Ngũ quả: Lựa chọn 5 loại trái cây tươi ngon, ít hoặc nhiều hơn 5 cũng được, miễn sao mâm trái cây của bạn phải tươi ngon và đẹp mắt.
 • Hương hoa: Gồm những lọ hoa tươi cúng nhà mới, cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, vàng mã, ba hũ nhỏ đựng muối gạo và nước.
 • Mâm cơm cúng chuyển nhà: Phụ thuộc vào tuỳ quan niệm thờ cúng của bạn mà có thể chọn mâm cơm chay để cúng tân gia hoặc mâm cơm mặn.
 • Nếu là mâm cỗ mặn thì sẽ có bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 trứng vịt luộc), gà luộc hay heo quay, xôi hoặc cháo, những món mặn khác tùy ý.
 • Nếu là mâm cơm chay bao gồm: rau củ xào, đậu hũ, xôi đậu, canh rau củ chè, bánh kẹo,….
 • Ngoài mâm cơm cúng nhà mới còn có thêm: 3 ly rượu, 3 ly trà, 3 điếu thuốc.

Chuẩn bị bài văn khấn

Văn cúng tiệc tân gia
Văn cúng tiệc tân gia

Văn khấn nhập trạch khi làm lễ cúng tân gia nhà mới sẽ bao gồm 2 phần là văn khấn đó là thần linh và gia tiên. Lưu ý, nên đọc văn khấn thần linh đến trước khi đọc văn khấn gia tiên.

 • Bài văn tế trình bày các mong muốn của gia chủ, xin phép chuyển nhà và di dời bàn thờ đến nhà mới. Gia chủ cần đọc rành mạch với thái độ thành tâm.
 • Sau khi đã chuẩn bị ba mâm lễ cúng tươm tất, gia chủ đứng trước bàn thờ gia tiên thắp ba nén hương rồi vái lạy rồi cắm vào lư nhang.
 • Sau đó sẽ đọc bài văn khấn Thần Linh khi về nhà mới. Nếu là nhà trọ, chung cư không có bàn thờ gia tiên thì gia chủ nên đứng trước mâm cúng ở giữa nhà để đọc bài văn khấn.

Chuẩn bị các món đồ vật khác

Bên cạnh các vật phẩm dùng để cúng bái chính thì gia chủ cũng sẽ cần phải chuẩn bị những vật phẩm sau:

 • Bếp than để ở giữa cửa chính.
 • Chiếu (hoặc nệm) đang sử dụng.

Theo thủ tục khi vào nhà mới thì những thành viên khi bước vào nhà sẽ không nên đi tay không, mà những thành viên khác trong gia đình cũng phải cầm theo các món đồ vật may mắn như: Chổi mới, bếp nấu, gạo, muối, vàng, tiền bạc và những vật may mắn khác,…

Xem thêm: Trấn trạch nhà mới? Cách trấn trạch nhà mới ra sao?, Thủ tục nhập trạch lấy ngày diễn ra như thế nào?

Cách cúng tân gia đúng phong tục

Chuyển Nhà Viet Moving xin giới thiệu đến các bạn các bước làm lễ cúng tân gia nhà mới để các bạn nắm được cách thực hiện lễ tân gia đúng cách và trọn vẹn ý nghĩa. Cách cúng lễ tân gia như sau:

 • Chuẩn bị tiền vàng mã, mâm cúng nhập trạch, bài văn khấn nhập trạch của toàn bộ buổi lễ, bày trí lễ vật cho ngay ngắn.
 • Đọc bài văn khấn cúng nhập trạch 1, sau đó đọc bài văn khấn 2 tạ lễ gia tiên.
 • Khi đã chuẩn bị xong trà, bạn hãy bật bếp để rót nước và mời các thần linh chứng giám.
 • Lấy một chén nước ngũ vị cùng với Gạo Vàng Thần Tài, nhúng một bông hoa vào chén rồi vảy nước vào góc nhà và rắc gạo vàng Thần Tài nơi đó.
 • Thành tâm vái lạy thần linh và gia tiên.
 • Tạ lễ hóa vàng.

Những điều cần nhớ khi cúng tân gia

Sau khi đã làm lễ cúng tân gia nhà mới thì đây chính là những mẹo để giúp giải trừ các điềm xấu trong ngôi nhà, sẽ giúp cho gia chủ có được một ngôi nhà hoàn hảo.

Đốt nến đoán khí lưu và tình trạng nhà

Đốt nên khi về nhà mới
Đốt nên khi về nhà mới

Đây là một trong các mẹo xem nhà dân gian mà không phải ai cũng đều biết được. Đốt nến là một các cách đoán khí lưu trong ngôi nhà cũng như tình trạng của ngôi nhà. Chỉ cần đốt một cây nến to ở phía đông nam nhà và theo dõi ngọn lửa cháy bạn sẽ tìm ra được huyền cơ trong cả toàn bộ căn nhà.

Đầu tiên, bạn sẽ thấy được các hướng khí chảy trong ngôi nhà của bạn là theo hướng nào tùy theo hướng lửa cháy. Ngoài ra, khi ngọn lửa đã cháy thẳng và lớn thì chứng tỏ ngôi nhà này rất có nhiều oxy và thoáng mát còn nhà nếu như quá ẩm thì lửa sẽ cháy leo lét và thiếu oxy.

Xông nhà

Xông nhà mới
Xông nhà mới

Theo quan niệm của nhiều người thì việc xông nhà là một hình thức nên đi từ trước ra sau là đã có thể xông cho ngôi nhà. Tuy nhiên, đó là đối với những ngôi nhà bạn đã ở quá lâu rồi, còn đối với những ngôi nhà mới thì cần phải sử dụng những loại khói xông nhà. Để giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên sạch ẩm và loại bỏ hết mùi côn trùng.

Khi xông nhà, bạn cần mở hết tất cả cửa nhà ra để tạo độ thoáng khí sau đó cầm theo một lư trầm xông nhà. Bạn mang đi khắp nhà để cho khói trầm hương có thể lan tỏa và át hẳn các mùi ẩm mốc trong nhà.

Việc đi từ trước ra sau sẽ giúp loại trừ hết khí độc ở bên trong nhà và mang đến một không khí tươi mát và thơm tho cho ngôi nhà.

Chuông gió

Treo chuông gió
Treo chuông gió

Chuông gió là một trong những vật dụng hàng đầu và rất cần đối với ngôi nhà. Chuông gió với tên gọi khác đó là phong linh, chúng có nhiệm vụ trong phong thủy là dẫn dắt khí trời luân chuyển trong nhà.

Theo quan niệm của người xưa, thì tiếng kêu của chuông gió tạo ra âm thanh hệ kim giúp cho mang lại tiền tài cho gia chủ nếu được treo đúng hướng. Một tác dụng khác của phong linh đó là việc cảnh báo “người âm” rằng nơi đây đã có người cư ngụ nên hãy tránh xa.

Những câu hỏi thường gặp khi cúng tân gia

⭐⭐⭐Lễ cúng tân gia nhà mới là gì?

Theo nhiều người thì việc tổ chức tân gia nhà như một lời thông báo ngắn gọn đến với bà con, bạn bè đến để cùng ăn mừng và chung vui cùng với gia đình mình. Sau khi đã xây dựng hoặc mua được một căn nhà mới.

⭐⭐⭐Nên chuẩn bị những gì trong lễ cúng tân gia nhà mới?

 • Tìm ngày tốt để làm lễ cúng tân gia
 • Chuẩn bị mâm đồ cúng tân gia
 • Chuẩn bị bài văn khấn tân gia nhà mới
 • Chuẩn bị các đồ vật khác

⭐⭐⭐Những điều cần lưu ý khi cúng tân gia?

Sau khi đã làm lễ cúng tân gia nhà mới thì đây chính là những mẹo để giúp giải trừ các điềm xấu trong ngôi nhà, sẽ giúp cho gia chủ có được một ngôi nhà hoàn hảo.

 • Đốt nến đoán khí lưu và tình trạng nhà
 • Xông nhà
 • Treo chuông gió

Chúng tôi đã mang đến cho bạn các thông tin cơ bản nhất về lễ cúng tân gia nhà mới. Tùy theo từng vùng miền mà lễ cúng tân gia sẽ có nét nhiều đặc trưng riêng. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ tìm thấy cho mình những thông tin hữu ích cho mình nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm các danh mục khác tại đây:

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807