Quy Cách Đóng Gói Hàng Hóa Cho Mỗi Loại Hàng Đúng Chuẩn 2021

quy cách đóng gói hàng hóa

Để giúp cho hàng hóa khi vận chuyển được an toàn, và hạn chế hư hỏng thì việc tìm hiểu về các quy cách đóng gói hàng hóa cho từng loại sản phẩm là một việc làm vô cùng cần thiết. Đặc biệt là hàng hóa muốn xuất khẩu ra nước ngoài. Để hiểu rõ hơn về quy định khi đóng gói, đừng bỏ qua bài viết sau đây của VietMoving

Khái niệm về quy cách đóng gói hàng hóa là gì?

Quy cách đóng gói hàng hóa (Packaging) được hiểu 1 cách đơn giản chính là yêu cầu, và tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa sau khi đã tìm hiểu rõ về đặc tính của mỗi loại sản phẩm & những tác động bên ngoài có thể gây ảnh hưởng đến các loại hàng hóa trong suốt quá trình chuyển vận.

Mua, Bán thùng carton chuyển nhà quận Tân Bình tphcm
Khái niệm về quy cách đóng gói hàng hóa là gì?

Việc làm này nhằm giúp bảo đảm hàng hóa không bị hư hại, đảm bảo hiệu quả kinh tế cao. Lại vừa làm căn cứ để quy chiếu trách nhiệm cho những bên có liên quan khi xảy ra bất cứ sự cố nào trong khi quá trình vận chuyển.

Quy định chung về việc đóng gói hàng hóa khi vận chuyển

Đóng gói dù là loại hàng hóa gì thì cũng đều cần phải tuân theo 1 số quy định chung. Cụ thể là:

 • Hàng hóa cần phải được đóng gói cẩn thận, có chèn thêm giấy báo, hạt xốp hay giấy bọt khí để chịu được những tác động lực khi vận chuyển cũng như tác động của môi trường bên ngoài.
 • Đối với những loại hàng hóa có hình dạng đặc biệt cần phải bao gói thật chắc chắn, cẩn thận & dán băng keo cho tất cả những cạnh góc sắc nhọn, các cạnh bị lồi ra.
 • Ghi đầy đủ thông tin của người nhận, bao gồm họ tên, số điện thoại & địa chỉ nhằm tránh thất lạc.
Mua, Bán thùng carton chuyển nhà quận 12 tphcm
Một số quy định chung về việc đóng gói hàng hóa khi vận chuyển
 • Niêm phong chắc chắn bằng băng keo nhằm đảm bảo hàng hóa không bị rơi rớt, hay thất lạc trong quá trình chuyển vận.
 • Tùy theo mỗi loại hàng hóa như hàng dễ bị bẩn, ướt, chất lỏng hay loại hàng dễ vỡ,… phải được đóng gói phù hợp với tiêu chuẩn, yêu cầu vận chuyển. Và dán cảnh báo đặc biệt ở bên ngoài thùng hàng.

Chức năng của công tác đóng gói hàng hóa

 • Hỗ trợ việc vận chuyển & bốc dỡ hàng hóa một cách dễ dàng.
 • Tạo thuận lợi trong việc quảng cáo hàng hóa và nâng cao sức tiêu thụ.
 • Việc thực hiện đúng cách đóng gói hàng hóa sẽ giúp bảo quản & bảo vệ hàng hóa.

Phân loại về quy cách đóng gói hàng hóa

Phân loại quy cách đóng gói hàng hóa cần phải dự theo một số tiêu chí sau:

 • Vật liệu chế tạo: Gồm bao bì gỗ, kim loại, dệt, giấy, vật liệu nhân tạo, giấy carton, bao bì tổng hợp, tre nứa, thủy tinh…
 • Công dụng: Bao bì trong & bao bì ngoài.
 • Đặc tính chịu nén: Loại bao bì cứng, bao bì nửa cứng & bao bì mềm.
 • Số lần sử dụng: Bao bì sử dụng 1 lần hay có thể dùng lại nhiều lần.

Một số yêu cầu về thùng giấy và bao bì khi đóng gói hàng hóa

Việc đóng gói hàng hóa, và bưu phẩm rất quan trọng nên thùng giấy hay các loại bao bì cũng có yêu cầu nhất định.

Thùng giấy carton đóng gói hàng
Thùng giấy carton đóng gói cũng cần có các tiêu chuẩn nhất định
 • Phải đáp ứng được tiêu chuẩn của mỗi loại hình vận chuyển đặc biệt như tàu biển, xe tải, máy bay, hàng rời hay container,…
 • Có kích thước phù hợp để dễ dàng vận chuyển & bảo quản trên container hay pallet.
 • Có những ký hiệu trên bao bì đóng gói sản phẩm, hàng hóa đặc biệt tránh hư hại trong quá trình bốc dỡ, vận chuyển.
 • Đáp ứng được yêu cầu về độ bền, và độ dẻo dai giúp chịu được sự va chạm, kéo, đẩy trong quá chuyển vận theo đường biển, đường sắt, hàng không hay đường bộ.
 • Đảm bảo phù hợp với việc thay đổi khí hậu, và thời tiết tại nhiều địa điểm khác nhau.
 • Cần phải đảm bảo thùng giấy, bao bì khi đóng gói hàng hóa không bị ẩm mốc, biến mùi hay hư hỏng để bảo vệ hàng hóa tốt nhất.

Một số quy cách đóng gói hàng hóa chi tiết

Phần lớn những loại hàng hóa đều cần phải tuân theo tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa nhưng cũng có quy cách đóng gói hàng hóa riêng cho mỗi loại.

Quy cách đóng gói hàng điện tử, hàng hóa có giá trị cao

Hàng hóa điện tử thường là các loại máy tính xách tay, máy ảnh, tivi, điện thoại di động, máy quay phim và những loại linh kiện điện tử khác rất dễ bị hư hỏng khi gặp phải môi trường có độ ẩm cao, môi trường vận chuyển bấp bênh.

Do đó, khi đóng gói hàng hóa cần phải được bọc kỹ bằng những loại vật liệu chống va đập như giấy bọt khí, tấm đệm xốp bọt (PP, PE, PU) mút mềm, mút xốp. Rồi dùng băng keo cố định chặt. Sau đó sử dụng thùng giấy carton 3 hay 5 lớp có kích thước phù hợp bọc phía ngoài.

một số quy định khi đóng gói hàng điện tử
Quy cách đóng gói hàng điện tử đúng chuẩn

Quy cách đóng gói hàng hóa mỹ phẩm

Đầu tiên cần phải bảo đảm bọc kỹ hàng mỹ phẩm tránh chất lỏng không bị chảy ra ngoài cho dù cho bị dốc ngược.

Bên ngoài của sản phẩm cần được bọc kín, và chèn vật liệu chống va đập, chống thấm nước như xốp, hạt nở, bọt khí và mút… để lấp đầy khoảng không trong hộp.

>> Xem thêm: Vận chuyển hàng dễ vỡ bắc nam như thế nào an toàn?

Quy cách đóng gói hàng hóa các loại sách, văn phòng phẩm

Quy cách để đóng gói sách, văn phòng phẩm đơn giản hơn nhiều. Chỉ cần cuộn hay bọc nilon để tránh trầy xước những loại sản phẩm này rồi sau đó cho vào ống nhựa hay những loại ống bằng bìa carton cứng, bịt kín 2 đầu ống.

Hay cho vào cặp tài liệu, đồng thời đóng gói vào thùng carton cứng có hình dạng sao cho phù hợp, không cần phải quá lớn so với sản phẩm.

một số quy cách đóng gói sách báo an toàn
Hướng dẫn quy cách đóng gói hàng hóa các loại sách báo

Quy định khi đóng gói chất lỏng, chai nhựa

Tương tự giống với quy cách đóng gói hàng hóa mỹ phẩm, chai nhựa cũng phải được bọc một cách kỹ lưỡng để tránh chất lỏng chảy ra ngoài. Bảo quản trong thùng gỗ kín hay trong thùng thiếc kèm mùn cưa để hút hết chất lỏng nếu lọ,bình bên trong bị vỡ.

Khi đặt nhiều chai lọ trong 1 thùng thì nên sư dụng vách ngăn hay dùng những vật liệu chống sốc như tấm bọt khí, xốp, hạt nở, mút… để chèn vào khoảng trống.

Quy cách trong khâu đóng gói hàng hóa quần áo, giày dép

Do giày dép, quần áo thường có sẵn bao bì của nhà sản xuất. Vì vậy cách đóng gói bao bì sản phẩm hàng hóa giày dép, quần áo chỉ cần sử dụng thêm túi nilon thường & dùng băng keo bọc kín gói hàng là được. Còn nếu không có hộp thì cần bọc thêm 1 lớp bọt khí trước rồi sau đó mới tiến hành đóng gói.

Hàng hóa là đồ bằng, gốm sứ, thủy tinh

Thủy tinh, gốm sứ đều là các mặt hàng dễ vỡ nên để bảo đảm quy cách đóng gói hàng dễ vỡ đúng chuẩn với mặt hàng này trước tiên cần dùng loại túi bóng khí bọc kín mọi góc cạnh của sản phẩm từ 3 đến 5 lớp & đóng gói trong thùng carton giấy 5 lớp.

Khi đóng gói loại hàng hóa này vào thùng carton, bạn cần chèn thêm xốp hay mút, tấm bọt khí, hạt xốp… kín 6 mặt để bảo đảm cho hàng hóa không bị xê dịch khi chuyển vận. Đồng thời bên ngoài cần phải dán cảnh báo hàng dễ vỡ xin nhẹ tay.

Quy cách đóng gói thực phẩm khô, bao bì sản phẩm

Đóng gói thực phẩm khô bằng nhiều lớp, kín nhằm để tránh phát ra mùi hương thu hút côn trùng. Có chống ẩm & hút chân không để không gây ảnh hưởng chất lượng thực phẩm.

Sản phẩm cần có hạn sử dụng ít nhất là 1 tháng. Và cũng cần lưu ý về điều kiện lưu giữ thực phẩm với những đơn vị vận chuyển

Tiêu chuẩn khi đóng gói đồ gia dụng

Khi đóng gói đồ gia dụng cần phải chèn thêm xốp hay giấy bóng khí 6 mặt có độ dày tối thiểu là 5cm xung quanh trước khi cho vào thùng bìa carton 3 lớp. Sử dụng băng dính niêm phong kỹ những nếp gấp, mối nối

>> Xem thêm: [Hướng dẫn] Cách vận chuyển tôm sống đi xa vẫn giữ độ tươi

Cần phải lưu ý điều gì khi chọn lựa phụ kiện đóng gói

Phụ kiện đóng gói trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều các loại mẫu mã, chủng loại vô cùng đa dạng khiến cho nhiều người đắn đo và không làm thế nào để có thể lựa chọn được phụ kiện đóng gói chất lượng. Và tránh được những rắc rối không đáng có.

Trước khi chuẩn bị đóng gói hàng hóa, bạn hãy chọn thùng carton, thùng giấy, bao bì, phụ kiện chắc chắn, bảo đảm những yêu cầu để bảo vệ sự an toàn cho hàng hóa.

VietMoving đơn vị cung cấp thùng carton chuyển nhà uy tín - giá rẻ
VietMoving đơn vị cung cấp thùng carton đóng gói hàng hóa uy tín – giá rẻ

VietMoving – Địa chỉ chuyên cung cấp bao bì, thùng giấy carton uy tín, chất lượng cao. Cùng với đội ngũ nhân viên lành nghề kinh nghiệm cùng những sản phẩm dùng các loại vật liệu an toàn không chất độc hại, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật, bảo đảm chất lượng & chi phí thành rẻ. VietMoving khẳng định có thể làm hài lòng quý khách hàng!

Vì vậy nếu hiện bạn đang cần chọn mua bao bì, thùng carton thì hãy đến ngay với VietMoving để được phục vụ 1 cách tận tình & chuyên nghiệp nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 0989157500 | 0909.847.807 hoặc truy cập vào website https://dichvuchuyennhatrongoi.org/ để tham khảo các mặt hàng hiện có.

Hy vọng với bài viết chia sẻ về những quy cách đóng gói hàng hóa cho từng loại hàng được chia sẻ bên trên. Đã có thể giúp đảm bảo an toàn cho hàng hóa của bạn và gia đình. Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm: Cách bảo quản trái cây khi vận chuyển không bị hư

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807